TECH

สาวก Android ฟังทางนี้ เรามียาดี 3 วิธีแก้แพในมือให้กลับเป็นเรือธงมาฝาก

By: anonymK February 9, 2018

ขอเสียงชาว UNLOCKMEN สาย Android ที่ไม่คิดปันใจให้ iOS หน่อย

สาวกผู้ภักดีฝั่ง Android ทั้งหลาย (รวมทั้งเราด้วย) เชื่อว่าคงต้องเคยเจอปัญหาตามประสาคนหัวอกเดียวกัน ที่พอใช้ไปสักระยะแล้วเจอความหนืด หน่วง เมมเต็ม แถมดันไปเกิดในสถานการณ์สำคัญทำให้ต้องเสียหน้า เสียเวลาด้วย เช่น กดใช้ google map อยู่ดี ๆ เกิดค้างระหว่างเดินทางกลางสี่แยก สไลด์แอบส่องรูปสาวช่วงแฟนแต่งหน้าแล้วดันติดกดปิดไม่ทัน หรือระหว่าง present งานต้อง Install แอปฯ โชว์โปรเจคเตอร์หรือเทส AR งานลูกค้าในที่ประชุมเกิดเมมเต็ม ทำเอาหัวร้อนอยากเขวี้ยงลงพื้นทุกที

เมื่อเป็นแบบนี้ ตามประสาคนรัก Android ที่สู้ไม่ถอย และไม่หวั่นแม้วันที่บรรดาเพื่อน iOS ออกมาบอกโชว์ว่าเครื่องเสถียร เลยหาวิธีแก้เกมให้เครื่องกลับมาเร็วใช้ได้เร็วดังใจ แม้ไม่เป็นเรือธงแต่เป็นเรือยางก็ยังดีกว่าแพ

 

ถอนแอปฯ หนัก จัดแอปฯ เบา

เมมเต็มไม่ได้เป็นปัญหาขนาดนั้น ถ้าเราเลือก install ตัวที่เบามากกว่าตัวที่หนัก ทุกวันนี้แอปฯ ที่เราใช้อยู่ผู้ผลิตเขาทำออกมาให้เราใช้งานหลาย version อย่างตัวเบสิคตระกูล Lite ที่อยากแนะนำเพราะใช้กันเป็นประจำ อย่าง Facebook หรือ Messenger ก็ช่วยประหยัดการทำงานแรมได้ดี ขนาดก็มินิ กระทั่งคอวิดีโออย่าง Youtube ก็ยังมี YouTube Go (Unreleased) ให้ลองใช้ พื้นที่ ๆ เราต้องการจะได้มีเหลือเฟือเพิ่มขึ้น
ไม่แล็คแน่ถ้าจอว่าง

หลักการไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์ที่การประมวลผลจะขึ้นอยู่กับการจัดที่ทางบน desktop ถ้าให้เราเปรียบ หน้า Homescreen ของสมาร์ทโฟนก็ไม่ต่างจาก desktop ที่คุณต้องคอยจัดการมันบ้างอย่าให้รกรุงรัง จะใช้วิธีเคลียร์ทิ้งโยนไปหน้าถัดไป หรือจัดกรุ๊ปใน folder แยกประเภทไว้ให้ง่ายเวลาเข้าไว้ก็ได้ สายมินิมอลนี่แหละชนะเลิศ

 

เปิดโหมดลับสวมวิญญาณ Developer ปรับสปีด

อัศจรรย์ของการปลดล็อคต้องยกให้เรื่องนี้ เพราะโหมดลับนี้เฉพาะ Android เท่านั้นที่เปิดให้คุณเข้าไปยืดหยุ่นแก้ไขระบบด้วยเอง เรียกได้ว่าเป็น pandora box ที่ไม่ค่อยมีใครเปิดเข้าใช้กัน แต่ข้อแม้คือควรใช้ Android Version 8.0 ขึ้นไปเท่านั้น ถ้าแก่กว่านั้นปรับไปจะรวนเอาเปล่า ๆ วิธีการง่ายมากลองทำตามลำดับด้านล่างนี้

ตัวอย่างภาพมาจาก Android ยี่ห้อ Huawei P10

  1. เปิด Setting หรือหมวดการตั้งค่าในสมาร์ทโฟนเลื่อนลงมาที่แถบ About phone
  2. จิ้มในแถบ Build number รัว ๆ ประมาณ 7 ครั้ง
  3. ระบบจะเปิด hidden function ที่เรียกว่า developer ขึ้นมาพร้อมทั้งโชว์คำเฟี้ยวบอกย้ำบนจอด้วยว่า You’re Developer
  4. เมื่อเข้าไปในโหมดนี้เราสามารถตั้งสปีดได้เอง ส่วนใหญ่จะเลือกให้ความเร็ว animation เพิ่มขึ้นใน 3 โหมด คือ Window animation scale, Transition animation scale และ Animator duration scale ซึ่งปกติเครื่องจะตั้งที่ “1x” ถ้าอยากเพิ่มความเร็วอีกก็ปรับให้ตัวเลขน้อยลงเป็น “.5x” เพื่อให้ลดการใช้เวลาเหลือเพียงครึ่งเดียว อย่าเผลอเปลี่ยนเป็น 5x ล่ะ ไม่งั้นจะหน่วงน่าดู

 

Rebirth เครื่องด้วยการ Reset ค่าโรงงาน

ถ้าลองไปหมด 3 วิธีด้านบนแล้วแต่ยังไม่ได้ผล ถึงเวลา Back to the beginning ด้วยการรีเซ็ทเครื่องเสียเลย ถ้าลบหมดก็เหมือนเกิดใหม่ ล้างทุกอย่างยังไงก็ต้องเร็วขึ้นอย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าใครอยากเรียนรู้วิธีอื่นๆ เพื่อแฮ็คก็สามารถติดตามกันได้ เพราะปัจจุบันทุกอุปกรณ์ที่ออกแบบมา เหล่า user ที่พบปัญหาก็ผันตัวมาผลิตกันเองเพื่อหาทางแก้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการสร้างแอปพลิเคชั่น หรือหาสูตรกระแทกความเร็วความลื่นในการใช้งาน ตลอดจนฟังก์ชั่นเสริมที่จะช่วยอำนวยความสะดวกตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยิ่งขึ้น ส่วนสาวก iOS ก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะถึงเราจะรัก Android มากแต่เพื่อนในทีมชาว UNLOCKMEN คนอื่นที่เป็นสาย iOS ก็ยังมีอีกหลายคนและพร้อมจะแชร์วิธีการแฮคเพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ฉบับ urban ที่ต้องอาศัยความรวดเร็วและทันท่วงที

SOURCE1  SOURCE2 

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line