Life

HOW TO GROW WEED: 6 ขั้นตอนปลูกกัญชาที่ใครก็ทำได้ ต้อนรับกัญชาเสรีในไทย

By: unlockmen June 9, 2022

นาทีนี้คงไม่มีผู้ชายไทยคนไหนเนื้อหอมไปกว่า เสี่ยหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยอีกแล้ว เนื่องจากจำนวน ส.ส. ประมาณ 50 ที่นั่ง (อย่างไม่เป็นทางการ) ที่พรรคภูมิใจไทยมีอยู่ในมือถือเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่จะตัดสินอนาคตประเทศไทยว่าจะไปในทิศทางไหน

แต่ไม่ว่าเสี่ยหนูจะเลือกฝ่ายไหน ก็ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าเขาและพรรคภูมิใจไทยจะได้จัดตั้งรัฐบาล ดังนั้นนโยบาย ‘กัญชาเสรี ปลูกได้บ้านละ 6 ต้น’ ที่ทุกคนรอคอยก็ใกล้ความจริงเข้าไปอีกขั้นแล้ว

ว่าแต่กัญชามันปลูกยังไงล่ะ?

เนื่องจากที่ผ่านมาในประเทศไทยกัญชาจัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 มาโดยตลอด ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรชนิดนี้จึงไม่แพร่หลายนัก แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่หนุ่ม ๆ สายเขียวจะกลายเป็นเกษตรกรไปด้วยกัน

เลือกเมล็ดพันธุ์

Colorado Pot Guide

สำหรับนักปลูกหน้าใหม่ชาวไทย การเลือกเมล็ดพันธุ์คือสิ่งสำคัญที่สุด เนื่องจากสภาพอากาศบ้านเราแตกต่างจากประเทศฝั่งตะวันตกที่ปลูกกัญชากันอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าเราเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ไม่เข้ากับสภาพอากาศมา ความพยายามในขั้นตอนต่อไปก็อาจจะสูญเปล่า

สิ่งต่อมาที่ต้องพิจารณาคือความเหมาะสมของเมล็ดพันธุ์กับสถานที่ปลูก เพราะบางสายพันธุ์เติบโตได้ดีในที่ปิด บางสายพันธุ์เติบโตได้ดีในที่โล่ง นอกจากนั้นก็แล้วแต่รสนิยมของคุณแล้วว่าชอบการออกฤทธิ์ของสายพันธุ์ไหนและสายพันธุ์ไหนเข้ากับคุณที่สุด

 

สภาพแวดล้อมพื้นฐาน

Leafly

น้ำ: เช่นเดียวกับพืชชนิดอื่น กัญชาต้องการน้ำเพื่อการเจริญเติบโต ในกรณีที่ปลูกกลางแจ้ง ถ้าพื้นที่ที่คุณปลูกมีปริมาณน้ำฝนเพียงพอ ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องน้ำ แต่ถ้าปลูกในปริมาณมาก คุณก็จำเป็นต้องหาน้ำจากแหล่งอื่นมาเสริม

น้ำคือสื่อที่นำพาสารอาหารล่อเลี้ยงต้นกัญชา นอกจากนั้นยังถูกใช้เพื่อล้างระบบไฮโดรโพนิก ค่า pH ของน้ำมีความสำคัญมาก เครื่องวัดค่า pH จึงเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ปลูกกัญชา

อุณหภูมิ: กัญชาเป็นพืชที่แข็งแรงมาก สามารถอยู่รอดได้ทั้งในสภาพอากาศเย็นและร้อน อย่างไรก็ตามกัญชาก็เหมือนมนุษย์ มีสภาวะเครียด เติบโตได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรืออาจถึงขั้นหยุดเติบโต ถ้าอยู่ในสภาพอากาศที่เย็นเกินไปหรือร้อนเกินไปโดยอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับปลูกกัญชาอยู่ที่ 27 องศาเซลเซียส ดังนั้นการปลูกกัญชาในที่ร่มจึงเป็นเรื่องง่ายกว่า เพราะคุณสามารถปรับอุณหภูมิและความชื้นได้ด้วยเครื่องปรับอากาศ

ตรงกันข้ามกับการปลูกการแจ้ง มันอาจจะใช้ต้นทุนน้อยกว่า แต่คุณต้องแบกรับความเสี่ยงที่มากกว่า คุณต้องเชี่ยวชาญมาก ๆ ในการคาดการณ์สภาพอากาศ ไม่เช่นนั้นกัญชาของคุณอาจผลิดอกออกผลไม่ได้ตามเป้า หรืออาจถึงขั้นตายได้เลย

Wikileaf

โภชนาการ: กัญชาก็เหมือนกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่ต้องใช้สารอาหารในการเจริญเติบโต ส่วนผสมของดินที่ดี อุดมไปด้วยปุ๋ยหมัก วิตามิน และแร่ธาตุ จึงจำเป็นมาก ๆ กับการปลูกกัญชา

แนะนำให้รดน้ำด้วยชาหมักและส่วนผสมอินทรีย์อื่น ๆ เช่นกากน้ำตาล เหล่านี้จะช่วยปรับปรุงคุณภาพดินและส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นกัญชา

ความชื้น: การปลูกกลางแจ้งคุณไม่สามารถควบคุมปัจจัยนี้ได้ ข้อเสียคือความแปรปรวนของความชื้นและฟังก์ชันทางชีวภาพที่จำเป็นต้องปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อม แต่ถ้าคุณทำสำเร็จ กัญชาของคุณก็จะมีคุณภาพดีเป็นพิเศษ

ส่วนการปลูกในร่ม การควบคุมความชื้นมีความสำคัญมากตั้งแต่ยังเป็นเมล็ดจนเติบโตเป็นต้น ความชื้นที่เหมาะสมจะทำให้สภาพแวดล้อมปลอดเชื้อรา และกัญชาจะเติบโตอย่างแข็งแรง

 

แสงไฟสำหรับการปลูกในร่ม

wired

Growing Cupboards: คือหลอดไฟที่ใช้สำหรับการปลูกกัญชาโดยเฉพาะ ปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของต้นกัญชา แต่ข้อเสียของมันคือราคาที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตามถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณ นอกจาก Growing Cupboards แล้ว เราแนะนำให้คุณจัดแบบ Full Option เพิ่มพัดลม ตัวจับเวลาและตัวกรองคาร์บอน เข้าไปด้วย การันตีได้เลยว่ากัญชาที่ได้จะมีคุณภาพดีแน่นอน

ไฟสำหรับงบประมาณประหยัด: คุณสามารถใช้ CFL (Compact Fluorescent Light) หรือแผงไฟ LED (Light Emitting Diode) ขนาดเล็ก ปรับแต่งนิดหน่อยให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในการปลูก ทดแทน Growing Cupboards ได้

 

ระยะงอกเงย

Herb.co

เมล็ดกัญชาจะไม่งอกเงยจนกว่าจะมีปัจจัย 3 สามประการครบ คือ น้ำ อุณหภูมิที่เหมาะสม และทำเลในการปลูกที่ดี

การปลูกกัญชาเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ไม่มีกฎตายตัว แต่ละคนก็มีวิธีการปลูกที่แตกต่างกันออกไป คุณจำเป็นต้องเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ แล้วสักวันหนึ่งคุณจะเจอวิธีการปลูกที่เหมาะสมกับตัวคุณที่สุด คุณสามารถปลูกเมล็ดกัญชากับดินได้โดยตรง แต่ในขณะเดียวกันก็มีทางเลือกอื่นอีก

กระดาษชำระ: วางเมล็ดกัญชาลงบนกระดาษชำระที่เปียกชื้นพอประมาณ ก่อนจะห่อด้วยพลาสติกเพื่อรักษาความชื้น หลังจากนั้น 5 วันถึง 1 สัปดาห์ เมล็ดเหล่านั้นก็จะเริ่มแตกหน่อ

เมื่อต้นอ่อนโผล่พ้นเมล็ดและพื้นผิวดิน ใบเลี้ยงเริ่มผลิ นี่คือสัญญาณที่บอกว่าการสังเคราะห์แสงเริ่มต้นขึ้นแล้ว ดังนั้นไม่ว่าคุณจะปลูกกลางแจ้งหรือในร่ม ก็ถึงเวลาที่ต้องจัดการเรื่องแสงให้เหมาะสม

 

ระยะเจริญเติบโต

เมื่อเกิดการสังเคราะห์แสง หมายความว่าต้นกัญชาของคุณจะเริ่มหาอาหารและเผาผลาญมันเป็นพลังงาน เป็นจุดสิ้นสุดของระยะงอกเงย และเป็นการเริ่มต้นของระยะเจริญเติบโต

ในร่ม: ควรเปิดไฟให้ต้นกัญชา 18 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนอีก 6 ชั่วโมงให้เปิดไฟสำหรับโหมดกลางคืน ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวไม่จำเป็นต้องอิงตามช่วงเวลาจริงของโลก

นอกจากดินที่ดี สารอาหารที่เพียงพอ และอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับที่นิยมเพื่อให้ต้นกัญชาผลิดอกออกผลได้ดียิ่งขึ้นคือการเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในห้องเพาะเลี้ยง

กลางแจ้ง: กัญชาจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในสภาพได้รับแสงแดดเพียงพอ โดยเฉพาะในฤดูร้อน แต่ก็ควรมีการควบคุมให้ระดับแสงอยู่ในระดับพอดี ไม่เช่นนั้นกัญชาอาจเข้าสู่ภาวะแห้งตายได้

 

ระยะผลิดอกออกผล

Grow Weed Easy

ระยะการผลิดอกเริ่มต้นขึ้นเมื่อระยะการเจริญเติบโตสิ้นสุดลง ซึ่งเมื่อช่วงเวลานี้มาถึง ในกรณีปลูกในร่มควรจะปรับระยะเวลาให้แสงจาก 18 ชั่วโมงต่อวันเหลือ 12 ชั่วโมงต่อวัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของกัญชาด้วย

ความแตกต่าง: ในช่วงเริ่มต้นระยะออกดอกจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเติบโตที่เห็นได้ชัดเจน ความสูงของต้นจะหยุดนิ่ง กิ่งก้านสาขาจะแผ่ขยายออกด้านข้าง ความหนาแน่นของใบจะเพิ่มขึ้น

เมื่อผลิดอกออกผลเต็มที่ ก็ถึงเวลาของการเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองจากประสบการณ์ หลังจากนั้นจะนำผลิตผลที่ได้ไปแปรรูปในไหนก็สุดแล้วแต่

Greencamp แนะนำมาเสียละเอียดขนาดนี้ แต่ทุกคนอย่าเพิ่งใจร้อนเริ่มปลูกกันตั้งแต่วันนี้ล่ะ เดี๋ยวจะเกมเอาง่าย ๆ รอให้กฎหมายออกมาอย่างเป็นทางการเสียก่อน ถึงเวลานั้นก็เตรียมขนมหวานไว้ให้พร้อม แล้วไปเป็นเกษตรกรไปด้วยกัน

LONG LIVE 420

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line