Business

“ล้มแล้วลุก” วิธีฟื้นฟูเมื่อเราขาดทุนย่อยยับจากการลงทุน

By: BAO May 20, 2021

termช่วงนี้หลายคนคงสนใจการลงทุนกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น คริปโต ฟอเร็กซ์ หรือ หุ้น และได้ทยอยนำเงินจำนวนหนึ่งมา Invest ในสิ่งเหล่านี้กัน แต่ปัญหาอยู่ตรงที่มันมีความเสี่ยง กล่าวคือ เงินที่ลงทุนไปจึงไม่ได้ทำกำไรได้เสมอไป โอกาสที่เราจะบาดเจ็บจากการขาดทุนย่อยยับก็มี

เพื่อให้ทุกคนสามารถรักษาความมั่นใจ และฟื้นฟูตัวเองจากปัญหาขาดทุนอย่างหนัก เราเลยอยากจะมาแนะนำวิธีการรับมือในวันที่เจอกับความสูญเสียจากการลงทุน

หยุดพัก

การรู้จักควบคุมตัวเอง และหยุดพักจากการเทรด ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะเวลาที่เราเจอกับการสูญเสียครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น คนรักจากไป หรือ สูญเสียเงินก้อนโตเรามักถูกครอบงำด้วย ความกลัว ความโกรธ ความกังวล หรือ ความเครียด ซึ่งล้วนทำให้เราตัดสินใจได้แย่ลงเสมอ ดังนั้น ในวันที่เราขาดทุนย่อยยับ อย่าพยายามลงทุนเกินจำนวนเงินที่ตั้งไว้ เพื่อเรียกชดเชยความสูญเสีย แต่ควรหยุดและถอยออกมาตั้งหลักก่อนจะดีกว่า

อย่ารีบร้อนกลับมาลงทุน

การขาดทุนอาจทำให้เราเจอกับปัญหาด้านการเงิน เช่น ภาวะหนี้สิน ซึ่งปัญหามักทำให้เกิดความกดดันสูง และเป็นอุปสรรค์ต่อความสามารถในการลงทุน เราจึงควรจัดการกับมันให้เรียบร้อยก่อนจะกลับมาลงทุนอีกครั้ง และไม่ควรใช้วิธีลงทุนเพื่อแก้ไขปัญหาการลงทุนด้วยการเงิน เพราะมันมีความเสี่ยงสูงเกินไป ถ้าพลาดปัญหามันจะบานปลายกว่าเดิม จำไว้ว่าไม่จำเป็นต้องรีบร้อนกลับเข้าสู่วงการ เพราะการลงทุนสมัยนี้สามารถทำได้ตลอดเวลา เราจึงมีเวลามากพอที่จะเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น และหาวิธีที่ป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้น

เอาชนะความกลัว

แม้เราจะเรียนรู้จากปัญหาที่เกิดขึ้น ความมั่นใจของเราก็อาจจะยังไม่กลับมา เพราะประสบการณ์ในอดีตมักมีพลังสูงมากในการสร้างความกลัว และทำให้เราไร้ความมั่นใจ วิธีการเอาชนะความกลัว คือ การเปลี่ยนจุดโฟกัสจากความกลัว มาโฟกัสที่การสร้างความหวังในการลงทุนอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น การทบทวนดูว่าอะไรทำให้เราสนใจ หรือ เป็นเป้าหมายในการลงทุนของเรา หรือ การหาทางพัฒนาแผน หรือ กลยุทธ์การลงทุนให้มีประสิทธิภาพและความมั่นคงมากขึ้น แบบนี้จะช่วยให้เรารักษาแพสชั่น และสามารถลุกขึ้นมาได้เร็วกว่าเดิม

ฝึกซ้อมก่อน

วิธีหนึ่งในการตรวจสอบว่าตัวเองพร้อม หรือ ไม่พร้อมกลับมาลงทุน คือ การใช้เปิดงานบัญชีเทรดทดลอง หรือ demo account ซึ่งตอนนี้ก็มีโบรกเกอร์หลายเจ้าที่ให้บริการ (เช่น XTB eToro หรือ FXTM) demo account จะช่วยให้เราได้เตรียมพร้อมก่อนกลับมาเทรดจริง มันทำให้เราได้เช็คแผนการลงทุนก่อนนำไปใช้จริง แถมเวลาเราเทรดแพ้ก็ไม่รู้สึกแย่อีกด้วยเพราะเราไม่ได้ขาดทุนจริง มันจึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการลงทุนได้

เริ่มจากน้อยก่อน

ถ้าเรารู้สึกว่าตัวเองพร้อมกลับมาลงทุนแล้ว อย่าเริ่มลงทุนด้วยเงินเท่าเดิมเลย เพราะเราอาจจะยังจับทางไม่ได้ ควรเริ่มจากทุนที่น้อยลงก่อน เพราะการลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อย เมื่อเราขาดทุน จะไม่ส่งผลกระทบมากเท่ากับการลงทุนด้วยเงินจำนวนมาก พอเราเริ่มได้กำไรจากการเทรดมากขึ้น มีความมั่นใจในการเทรดมากขึ้น เราก็ค่อยเพิ่มเงินในการลงทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ วิธีนี้อาจทำให้ใน 1 สัปดาห์ เราสามารถกลับมามีเงินลงทุนเท่าเดิมได้

อย่างไรก็ตาม ต่อให้เรามีแผนการลงทุนที่ยอดเยี่ยมแค่ไหน ความไม่แน่นอนก็ยังเกิดขึ้นได้เสมอ เช่น วิกฤต COVID-19  ดังนั้น นักลุงทุนมืออาชีพดีจึงต้องรู้จักวิธีการรับมือกับความไม่แน่นอนด้วย


Appendix: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line