CARS

HYUNDAI UMVs ยานพาหนะคอนเซ็ปท์ล้ำทำลายทุกข้อจำกัดการเดินทางเพื่ออนาคต

By: BAO October 10, 2020

ถ้าพูดถึงบริษัทที่ผลิตรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้า หลายคนอาจนึกถึงบริษัท ‘Tesla’ ที่ได้มีการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (self-driving) หรือ รถกระบะไฟฟ้าดีไซน์สุดล้ำ Cybertruck ที่มีจุดขายอยู่ที่ความแข็งแกร่งทนทาน แต่ตอนนี้ก็มีบริษัทอื่นที่กำลังพัฒนารถยนต์ที่น่าสนใจเหมือนกัน คือ Hyundai บริษัทรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ที่กำลังพัฒนารถยนต์ที่มีดีไซน์เหมือนหุ่นยนต์ชนิดแปลกแหวกแนวสุดในชื่อโปรเจค Hyundai Elevate.

ซึ่งโปรเจครถยนต์คันนี้เป็นที่รู้จัก ตั้งแต่ตอนในงาน Consumer Electronics Show (CES) ประจำปี ค.ศ.2019 ที่ Hyundai ได้เปิดเผยถึงรถยนต์คอนเซ็ปท์แตกต่างจากรถยนต์ธรรมดาชื่อว่า ‘ultimate mobility vehicle’ และหนึ่งในนั้น คือ elevate ซึ่งมีลักษณะเป็นรถยนต์ที่มี 4 ขาที่สามารถยกหรือลดระดับ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อการเดินทางในช่วงที่มีภัยพิบัติธรรมชาติ

และในปีต่อมา Hyundai ก็ได้จัดตั้ง ‘New Horizons Studio’ ขึ้นมา เพื่อพัฒนา ultimate mobility vehicles (UMVs) โดยเฉพาะ (รวมถึงรถยนต์ elevate ด้วย) โดยมีผู้บริหารสตูดิโอ คือ Dr. John Suh ผู้อำนวยการศูนย์ Hyundai CRADLE

ทางสตูดิโอจะโฟกัสที่การสร้างรถยนต์ที่สามารถเดินทางในพื้นที่ออฟโรดที่ยานพานะแนวคิดเก่าไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่น ทางขรุขระ หรือขั้นบันได ด้วยความคล่องตัวที่ไม่เคยมีมาก่อน ผ่านการผสมผสานเทคโนโลยีหุ่นยนต์และการเคลื่อนที่เข้าด้วยกัน รวมถึงเส้นทางที่ไม่ปกติ และพื้นที่ที่รถไม่เคยเดินทางเข้าไปได้มาก่อน

Hyundai Elevate หนึ่งในโปรเจคที่ทางสตูดิโอจะพัฒนา เป็นรถยนต์คอนเซ็ปท์คันแรกที่ไม่ได้พึ่งพาแค่การใช้งานล้ออย่างเดียว แต่ทางทีมพัฒนาคาดหวังไว้ว่ามันจะช่วยแก้ปัญหาเวลาเจอกับสถานการณ์การขับรถที่ซับซ้อน เช่น การช่วยชีวิตคนในช่วงที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือ การช่วยเหลือคนที่ไม่สามารถใช้งานทางลาดชัน ตามมาตรฐาน ADA ให้สามารถเดินทางบนทางลาดชันและไปถึงจุดหมายปลายทางได้ เป็นต้น

ถือเป็นข่าวที่น่าสนใจของวงการรถยนต์ ที่ทำให้เราเห็นว่า รถยนต์ได้พัฒนามาถึงจุดที่ใกล้เคียงกับรถยนต์ที่เราเห็นในภาพยนตร์ไซไฟแล้ว!! ก็ต้องดูต่อไปว่าหาก Hyundai elevate พัฒนาสำเร็จแล้ว การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร


 

Appendixs: 1 /

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line