APPS

ไม่ต้องรอโดเรม่อนจากโลกอนาคต “ili” วุ้นแปลภาษาสุดเจ๋งเกิดขึ้นจริงแล้ว

By: myfifthday February 10, 2017

คงจะเป็นความฝันของคนทุกคน ที่อยากจะพูดสื่อสารได้กับทุกภาษาทั่วโลก แต่การเรียนรู้ภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษาของตัวเองมักเป็นอุปสรรคที่สร้างความกังวลใจให้กับหลายๆ คน ถ้าใครเคยดูโดเรม่อนมาก่อน เชื่อว่าต้องเคยภาวนาให้สักวันหนึ่งมีเครื่องมืออะไรเจ๋งๆ ที่ทำหน้าที่แบบวุ้นแปลภาษาได้สักที

เห็นแบบนี้ UNLOCKMEN จึงจะมาอัพเดทว่าสิ่งที่เราต้องการมันไม่ไกลเกินความจริงแล้ว เนื่องด้วยตอนนี้มีเครื่องแปลภาษาสุดเจ๋งถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว

170210-ili-wearable-translator-6

170210-ili-wearable-translator-3

จากงาน CES 2016 ที่ผ่านมา มีการเปิดตัว ili เครื่องแปลภาษาแบบพกพาที่ผลิตขึ้นโดย Logbar บริษัทของญี่ปุ่นด้วยความสามารถยังกับวุ้นแปลภาษาของโดเรม่อน ภายใต้แนวคิดที่ต้องการผู้คนสามารถพูดคุย สื่อสาร แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนต่างชาติ ต่างภาษาได้ แบบไม่ต้องพึ่งการพิมพ์ข้อความบนสมาร์ทโฟน

170210-ili-wearable-translator-2-1

170210-ili-wearable-translator-1

ตัวเครื่องมีลักษณะเป็นแท่งมาพร้อมสายห้อยคอเพื่อเพิ่มความสะดวกในการพกพา ส่วนด้านการใช้งานก็ถือว่าง่ายดายมาก เพียงแค่กดปุ่มตรงกลางเครื่องค้างไว้แล้วเริ่มพูดได้ทันที เมื่อพูดเสร็จก็ปล่อย จากนั้น ili ก็จะทำการแปลเสียงที่ได้ยินให้ทันที ดูได้จากวิดีโอประกอบ

ตัวเครื่องใช้ระบบ voice streaming แปลจากคำพูดที่ได้ยิน ภายในเวลา 0.2 วินาทีเท่านั้น จึงทำให้แทบจะทุกการสื่อสารไม่ติดขัด ชนิดที่เรียกว่าได้แบบเรียลไทม์ โดยภายในบรรจุคลังประโยคที่เราใช้บ่อยๆ เวลาไปเที่ยวไว้กว่า 50,000 ประโยค ตั้งแต่การถามหาร้านอาหาร ถามวิธีการเดินทาง ไปจนถึง ประโยคสนทนาทั่วไปแบบ สบายดีไหม กินข้าวหรือยัง เป็นต้น

170210-ili-wearable-translator-5

170210-ili-wearable-translator-4

และข้อดีอีกอย่างคือมันสามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ต จึงทำให้มั่นใจได้ว่าเราสามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ ส่วนภาษาที่รองรับตอนนี้ก็มีภาษาญี่ปุ่น จีน สเปน และ คาดว่าในอนาคตจะอัพเดทเพื่อเพิ่มภาษาอื่นๆ ได้อีกแน่นอนตาม Demand ที่เกิดขึ้น

ซึ่งในตอนนี้สำหรับเวอร์ชั่นแรกสำหรับ 3 ภาษา : Spanish/Japanese/ Chinese ได้เริ่มมีการออกขายแล้วในประเทศ US, UK, Canada , Australia, New Zealand และ Hongkong หากใครสนใจอยากนำสินค้าตัวจริงมาลองใช้ สามารถสั่งซื้อได้แล้ว ผ่านเว็บ https://iamili.com/us/cart.html ( สำหรับประเทศที่ระบุเท่านั้น ) ส่วนราคาอยู่ที่เครื่องละ $199 หรือประมาณ 6,500 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้มกับความสามารถเกินตัวขนาดนี้

ส่วนท่านที่สนใจเวอร์ชั่นภาษาไทยต้องอดใจรอการพัฒนาเร็ว ๆ นี้ หากมี Demand ความสนใจมากเราคงจะได้ใช้งานกันอีกในไม่ช้า  https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdiMja2WJOHFFZMbpiMjUOSHtnbyNgXKirz8L2PF8mbYTPsjg/viewform (กรอกแบบข้อมูลของทาง ili เพื่อส่งความต้องการใช้ภาษาที่คุณต้องการ)

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line