Business

INVESTOR’S VIEWPOINT : เทคนิคลงทุนหุ้นให้ “รอด” ในภาวะวิกฤต โดย STOCKMANDAY

By: Lady P. May 22, 2020

ตลาดหุ้นช่วงนี้ถือเป็นช่วงนี้เล่นยากมากพอสมควร เนื่องจากปัจจัยรุมเร้าจากหลายอย่าง นักลงทุนต้องระมัดระวังในการลงทุนเป็นพิเศษ หลายคนมีคำถามว่าลงทุนอย่างไรดีให้รอดในช่วงภาวะโควิด 19 ทีมงาน UNLOCKMEN จึงไม่พลาดที่ไปขอคำแนะนำดี ๆ จากคุณแมน อัครพงศ์ ขวงธนะชัย เจ้าของเพจ Stockmanday มาเล่าแนวทางการลงทุนในช่วงนี้กัน

มุมมองต่อตลาดหุ้นในขณะนี้

ด้วยว่าก่อนหน้านี้ SET ขึ้นทำ New high ในช่วงเริ่มต้นปี2561 หลังจากนั้นก็มีแรงเทขายออกมาตลอดปี แต่เพราะนักลงทุนยังมีความเชื่อมั่นอยู่ จึงรู้สึกเหมือนแค่ว่าเป็นการย่อตัวเพื่อปรับฐาน

เมื่อเข้าสู่ปี 62 SET ไม่สามารถกลับขึ้นเบรกทำ New high ได้ ทำให้ SET มีโอกาสเข้าสู่ขาลง เหลือแค่จุดต่ำสุดของปี 62 เท่านั้นที่พอจะเป็นแนวรับพยุง SET ไว้ได้ จนกระทั่งต้นปี 63 ที่ผ่านมา ก็เกิดวิกฤตโควิด19 ทำให้ SET เข้าสู่ขาลงอย่างเต็มตัว โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติที่เทขายกันอย่างหนัก

แต่ก็อย่างที่รู้ครับ ธรรมชาติของการเทขายอย่างหนักในครั้งแรกมักมีแรงซื้อกลับเสมอ โดยแรงซื้อกลับนี้มาจากกองทุนไทยที่ได้รับสัญญาณบางอย่างจากกระทรวงการคลังเกี่ยวกับกองทุนพยุงหุ้น บวกกับการแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาดและรวดเร็วของคุณภากร ปีตธวัชชัย (กรรมการผู้จัดการตลท.) ที่ออกคำสั่งห้ามขายชอร์ตที่ราคาปัจจุบัน ใครจะชอร์ตให้ไปตั้งขายในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด ทำให้การรุมกินโต๊ะ SET ไทยก็ยุติลง
เป็นผลให้ SET มีการรีบาวด์มาโดยตลอด นับตั้งแต่วันศุกร์ที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่การรีบาวด์นี้จะเป็นแค่การดีดสู้เท่านั้นยังไม่ใช่การกลับตัว จึงต้องบอกว่า

“ใครที่เพิ่งเข้ามาลงทุนในช่วงนี้ถ้ามีกำไรแล้ว ก็ให้ขายล็อคทำกำไรไว้บ้าง เพราะเดี๋ยวต้องเจอการย่อตัวของตลาดฯ อย่างแน่นอน”

ตลาดหุ้นใน ยุควิกฤตโควิด 19 ข้อแนะนำมือใหม่ที่อยากลงทุนในตลาดหุ้นควรทำอย่างไร

วิกฤตโควิด 19 ไม่ใช่ปัญหาระยะยาว เป็นแค่ 1 ปัจจัยที่เข้ามากระทุ้งให้ SET หลุด low และนำมาสู่แรงเทขายที่วิตกกันทั้งตลาด นักลงทุนมือใหม่ไม่ควรเข้าลงทุนในสภาวะตลาดขาลงอยู่แล้ว

ในทางตรงกันข้าม ก็เป็นจังหวะที่ดีของนักลงทุนมือใหม่ที่อยากจะลองลงทุนในระยะยาว 2-5ปี แค่ว่าต้องรอให้เป็น เพราะในช่วงนี้คือการดีดสู้ของ SET เท่านั้น แค่ห้ามตัวเองว่าอย่าโลภวิ่งเข้าไปไล่ซื้อเพราะกลัวว่าจะตกรถ แต่ให้รอดักซื้อหุ้นใหญ่พื้นฐานดีในตอนที่ SET มีการย่อตัวกลับลงมาหลังจากนี้ และเมื่อซื้อแล้วก็ให้วางแผน Cutloss ไว้ด้วยหากเกิดเหตุการณ์ SET หลุดลงต่ำกว่า 1,008

“เพราะถ้า SET หลุดต่ำกว่า 1,008 ก็แปลว่า กองทุนที่เข้ามาพยุงตลาดได้ถูกตีแตกพ่ายไปหมดแล้ว”

เทคนิค “รอด” ในตลาดหุ้นในภาวะวิกฤตโควิด 19

ในสภาวะที่ตลาดหุ้นลงหนักเพราะเกิดการ Panic ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตใด ๆ วิธีรอดคือ “อย่าวิ่งเข้าไปรับมีด” พูดง่าย ๆ คือ อย่าเห็นแก่ของถูก โดยคิดไปเองว่าหุ้นจากราคาสูงขนาดนั้นลงมาต่ำขนาดนี้มันน่า “เสี่ยง” ซื้อไว้

การลงทุนไม่ใช่การพนัน จึงไม่ควรเข้าซื้อด้วยเหตุผลแค่ว่าอยากลองเสี่ยงดู เทคนิคในการเอาตัวรอดคือ “ให้คนอื่นเป็นด่านหน้า เราเป็นแค่คนตามถ้าเห็นโอกาสว่าจะชนะ”

นักลงทุนทั่วไปมีหน้าที่คือ รอดูว่าหากมีการร่วงลงมาอีกครั้ง กองทุนจะยังสามารถรับอยู่หรือไม่ ซึ่งถ้ากองทุนรับอยู่ ก็จะเกิดการยก low ของ SET
“จังหวะแบบนั้นแหล่ะครับ ที่นักลงทุนควรเข้าไปซื้อ และวาง Cut ไว้ในกรณีที่เกิดการหลุด low”

 

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line