FASHION

Kim Jones ผู้พลิกโฉมวงการแฟชั่นและนำไฮแฟชั่นมาพบกับสตรีทแวร์

By: unlockmen April 9, 2021

หากจะพูดถึงตัวท็อปของวงการแฟชั่นระดับโลกคงไม่มีใครจะร้อนแรงไปกว่า Kim Jones ดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษที่กำลังขึ้นหม้อสุด ๆ และเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลแห่งวงการแฟชั่น ที่ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็เป็นประเด็นและสร้างอิมแพคให้กับวงการได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เขาได้ลุกขึ้นมาปฎิวัติวงการแฟชั่นนำเอาสตรีทแฟชั่นมาพบกับโอกูตูร์ชนิดที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นคอลเลคชั่นบรรลือโลกอย่าง Supreme x Louis Vuitton หรือจะเป็นการเข้าไปกอบกู้สถานการณ์ของแบรนด์ในเครือ LVHM ทั้งหลายให้กลับเข้ารูปเข้ารอย และเป็นแนวทางเดียวกันคือทำให้สินค้าไฮแฟชั่นเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและทุกคนสามารถสวมใส่ได้

และถ้าเราย้อนประวัติของ Kim Jones นั้นอาจจะเรียกได้ว่าแตกต่างจากดีไซน์เนอร์คนอื่น ๆ เล็กน้อยเพราะเขาจบการศึกษามาจากสถาบัน Camberwell School of Art ในสาขาถ่ายภาพและกราฟิค ก่อนที่จะเทคคอร์สต่อหลักสูตร MA Fashion ที่ Central Saint Martins ในเวลาต่อมา ทำให้การเดินทางของเขาค่อย ๆ เดินไปอย่างช้า ๆ โดยผลงานการแสดงโชว์แรกของเขาได้ถูกซื้อไปโดย John Galliano ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Creative Director ให้แบรนด์อย่าง Maison Margiela

Kim Jones เคยร่วมงานกับแบรนด์ในประเทศมากมายตั้งแต่แบรนด์ Fast Fashion อย่าง Topman เสื้อผ้า บุรุษอย่าง Hugo Boss หรือแม้แต่แบรนด์เสื้อผ้ากีฬา Umbro ทำให้เขามีความสามารถและเข้าใจตลาดอย่างรอบจัดในการผลิตเสื้อผ้าหลากหลายรูปแบบ ทว่ามีเรื่องน่าตลกขบขันอยู่เรื่องหนึ่งในช่วงเริ่มแรกที่เขาไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับสตรีทแฟชั่นมากนักขนาดที่ว่าทำงานกับบริษัท Gimme5 ซึ่งเป็นตัวแทนนำเอาแบรนด์อย่าง Supreme และ Stussy มาขายในสหราชอาณาจักร เขากลับไม่รู้อะไรเอาเสียเลย

กระทั้งโชคชะตาและบุญภาวาสนาก็ได้พาให้เขาได้ไปนั่งแท่น Creative Director ห้องเสื้อหรูอย่าง Dunhil ในปี 2008 และได้รังสรรค์คอลเลคชั่นออกมาในระยะเวลา 2 ปีทำให้สปอต์ไลท์จับจ้องมาที่ตัวเขาทั้งในแง่ของดีไซน์และรางวัลส่วนตัว เพราะคอลเลคชั่นระหว่างเขากับ Dunhill ได้รางวัล British Fashion Council Menwear Designer of the year สองปีซ้อน นอกเหนือจากนี้ Kim Jones ยังเป็น Art Director ให้กับ นิตรสายปกชายชื่อดังอย่าง Dazed , i-D magazine

กระทั่งผลงานไปเข้าตากลุ่มทุนระดับยักษ์อย่าง LVHM ที่เป็นเจ้าของกิจการมากมาย เช่น Louis Vuitton , Dior , Celine , Loewe , Fendi และอีกเพียบ จนแต่งตั้งให้เขามานั่งควบหัวเรือใหญ่แห่งแบรนด์ Louis Vuitton ในปี 2011 และเปลี่ยนภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูสบายและเป็น Pop Culture มากยิ่งขึ้น ตัว Kim Jones เองก็ต่างหลงใหลในแฟชั่นยุค 80s และเป็นคอลเลคเตอร์ตัวยงของไอเทมในยุคนั้น เป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการผลิตเสื้อผ้าโอกูตูร์ของเขา Kim Jones นำเสนอแนวทางที่แตกต่างต้องการทำให้เสื้อผ้าบุรุษของเหล่ากูตูร์สามารถสวมใส่ได้จริง จากนั้นเริ่มมีการดึงเอาสตรีทแฟชั่นเข้ามาคาบเกี่ยวด้วยเพื่อเพิ่มความแมสให้กับมัน

นอกเหนือจากนี้ด้วยสายสัมพันธ์อันดีกับคนหลากหลายวงการ เช่น David และ Victoria Beckham , Kanye West รวมถึงศิลปินนักร้องอีกมากมายทำให้ Kim Jones เหมือนแหล่งข้อมูลรวมถึงช่องทางการโปรโมตคอลเลคชั่นในแบบฉบับของตัวเอง ที่เซอร์ไพรส์ช็อควงการสุดคือคอลเลคชั่น Supreme x Louis Vuitton ได้สร้างปรากฎการณ์แคมปิ้งซื้อสินค้าราคาหลักหมื่นหลักแสนแบบที่ไม่เคยมีห้องเสื้อหรูเจ้าไหนสามารถทำได้มาก่อน อีกทั้งยังรับบทป๋าดัน ชักชวนเอาแบรนด์สตรีทเข้ามาร่วมสนุกทำงานกับกูตูร์อยู่เป็นเนื่อง ๆ หรือแม้แต่ชวนแก๊งเพื่อนร่วมวงการ อย่าง Matthew William มาทำ Givenchy หรือ Virgil Abloh มาดูในส่วนของ Louis Vuitton แทนที่ของเขาก่อนที่ตัวเขาจะโดดไปอยู่ Dior และยังคงสร้างสรรค์ผลงาน Masterpiece อยู่ตลอดเวลา

ปัจจุบัน Kim Jones ยิ่งได้รับความรับผิดชอบหนักขึ้นไปอีกเมื่อ Fendi ได้ว่าจ้างให้เขามาดูแลกำกับในส่วนไลน์เสื้อผ้าผู้หญิงควบคู่ไปกับการทำเป็น Artistic Director ให้กับ Dior เหมือนเดิมเพื่อหวังจะปั้นแบรนด์นี้ให้กลับเข้ามายังในกระแสอีกครั้ง ทั้ง ๆ ที่ Kim Jones แทบจะไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเสื้อผู้หญิงเลย ซึ่งถือเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่ของแบรนด์เพราะ Fendi เริ่มซบเซาไปอย่างมากตั้งการจากไปของ Karl Lagerfeld ที่รับใช้แบรนด์มานานกว่า 54 ปี และถือเป็นความท้าท้ายครั้งใหญ่สำหรับ Kim Jones เช่นกันว่าจะเก่งแค่ในหมวดเสื้อผ้าผู้ชายเพียงอย่างเดียวหรือเปล่า ซึ่งเราก็น่าจะได้เห็นน่าคาดตาคอลเลคชั่นจากเขาไปบ้างแล้วใน Fall / Winter 2021 ที่ผ่านมา

นอกเหนือจากงานหลัก Kim Jones ก็มีรับจ็อบทำคอลแลปพิเศษอยู่เรื่อยๆ อย่างเช่นกับ Converse ล่าสุดที่ทำได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งภายในคอลเลคชั่นก็ประกอบไปด้วยรองเท้า และเครื่องแต่งกายในราคาสบายกระเป๋าสไตล์สตรีทแวร์แต่เพิ่มความหรูหราในแบบฉบับกูตูร์แบบ Kim Jones ก็สามารถไปตามหาซื้อกันได้ วันนี้ UNLOCKMEN ก็ขอพาไปย้อนดูคอลเลคชั่น รวมถึงงานเก่า ๆ ที่เป็น Viral และกระหึ่มไปทั่วอินเตอร์เน็ตที่ผ่านมาของเขา อีกทั้งทุกคนก็สามารถติดตามกันว่า Kim Jones จะเขย่าวงการแฟชั่นทำให้หนุ่ม ๆ ต้องเสียสตางค์ให้กับงานดีไซน์ของเขาอีกเท่าไหร่

Louis Vuitton x Supreme by Kim Jones

Dior x Kaws by Kim Jones

Dior x Air Jordan 1 by Kim Jones

Dior x Stussy by Kim Jones

Dior x Daniel Arsham by Kim Jones


SOURCES: 1 / 2 / 3 / 4 / 5 

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line