Business

ปลดล็อคตัวเองด้วย Lateral Thinking ทักษะที่จะช่วยให้เราแก้ปัญหาได้ดีขึ้น

By: BAO May 20, 2021

ปกติเวลาเราแก้ปัญหา เรามักคิดวิธีแก้ปัญหาจากประสบการณ์หรือความรู้ที่เรามีอยู่แล้ว ซึ่งบางครั้งมันก็อาจเป็นข้อจำกัดที่ทำให้เราไม่สามารถค้นพบวิธีการแก้ปัญหาแบบใหม่ ที่อาจมีประสิทธิภาพมากขึ้น และให้ประโยชน์เราได้มากกว่าวิธีคิดแบบเดิม เราเลยอยากมาแนะนำวิธีการฝึกคิดนอกกรอบ หรือ Lateral Thinking เพื่อให้เราสามารถแก้ปัญหาที่เผชิญในชีวิตได้ดีขึ้น


 

Lateral Thinking คืออะไร ?

Edward de Bono

Lateral Thinking เป็นวิธีคิดเชิงสร้างสรรค์ยุคที่เกิดขึ้นในปี 1967 โดยนักจิตวิทยามือรางวัลชื่อว่า Edward de Bono ซึ่งแนวคิดนี้จะสนับสนุนให้มีการมองปัญหาจากมุมมองใหม่ เพื่อให้นักคิดค้นพบวิธีการแก้ปัญหาแบบใหม่ที่อาจถูกซ่อนอยู่

หากลองเปรียบเกมหมากฮอสเป็นปัญหาหนึ่งที่ต้องได้รับการแก้ไข ผู้เล่นที่มี Lateral Thinking จะไม่ใช้ตัวหมากฮอสที่มีอยู่ในการแก้ปัญหา แต่อาจจะเปลี่ยนมัน หรือ ใช้อย่างอื่นในการแก้ปัญหาแทน

Lateral thinking จะเกี่ยวข้องกับ 4 ทักษะนี้ ได้แก่ การรับรู้ไอเดียหลักที่ส่งผลต่อความเข้าใจในปัญหา การค้นหาวิธีอื่นในการมองสิ่งที่อยู่รอบตัว การทำลายความไม่หยืดหยุ่นทางความคิด และรู้จักใช้โอกาสในการสนับสนุนไอเดียอื่น หากเราพัฒนาทักษะเหล่านี้แล้ว เราจะแก้ปัญหาได้ดีขึ้นและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นอย่างแน่นอน


 

เราจะนำ Lateral Thinking มาใช้ได้อย่างไรบ้าง ?

ข่าวดี คือ เราสามารถพัฒนา Lateral Thinking ได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่ต้องมีการฝึกฝนจนเรารู้สึกเคยชินกับมัน UNLOCKMEN จึงขอแนะนำให้ทุกคนลองทำเรื่องเหล่านี้ดู จะช่วยให้เรามี Lateral Thinking มากขึ้น ได้แก่

ฝึกปล่อยใจให้ล่องลอย

เวลาที่เราเจอปัญหา เรามักจะโฟกัสไปที่การแก้ปัญหาอย่างเดียว จนอาจทำให้เรามองไม่เห็นภาพใหญ่ หรือ เกิดความเครียดหนักจนคิดอะไรไม่ออกก็เป็นได้ เราจึงควรปล่อยให้ตัวเองได้อยู่กับความคิด หรือ ฝันกลางวันบ้าง (mind wander) แล้วจะค้นพบวิธีการแก้ปัญหาที่แหวกแนวมากขึ้น เรื่องนี้สามารถฝึกฝนได้โดยการลองสุ่มชุดคำศัพท์หรือรูปภาพมาสร้างเป็นโจทย์ปัญหาจำลอง และให้เราพยายามหาทางประกอบมันให้กลายเป็นสิ่งที่มีความหมาย หรือ เข้ากับสถานการณ์

ฝึกตั้งคำถามด้วย “จะเป็นอย่างไร ถ้า..”

ถ้าเราอยากคิดนอกกรอบเก่งขึ้น เราต้องฝึกใช้จินตนาการมากขึ้น โดยเราอาจจำลองภาพสถานการณ์สมมติขึ้นมาในหัว และพยายามแยกองค์ประกอบที่อยู่ในภาพออกมา หรือ ลองจินตนาการถึงเรื่องเล่าที่เราเคยได้ยินได้ฟังกันมา และทำการสลับลำดับการเล่าเรื่องของมันดู โดยใช้คำถาม “จะเป็นอย่างไร ถ้า..” มาช่วยในการจินตนาการแล้วเราจะพบสิ่งใหม่มากขึ้น

ฝึกคิดในมุมกลับ

ปกติเราชอบคิดถึงสิ่งที่เราควรทำ หรือ สิ่งที่เราต้องทำ เป็นอันดับแรกเสมอ หากเราอยากฝึก Lateral Thinking เราต้องท้าทายปรากฎการณ์นี้ โดยการคิดถึงสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือ ควรหยุดทำ เช่น ถามตัวเองว่า “อะไร คือ สิ่งที่ฉันไม่ควรทำ” หรือ “จะเป็นอย่างไรถ้าฉันหยุดทำ…” การคิดสวนกระแสจะช่วยให้เรามีโอกาสเจอได้กับข้อสรุปแนวใหม่มากขึ้น

ฝึกคิดจากมุมมองของคนอื่น

เวลาที่เรากำลังคิดวิธีแก้ปัญหา แล้วเกิดอาการตันขึ้นมา ลองคิดดูว่าถ้าเป็นคนอื่น เช่น ดารา นักกีฬา เพื่อนสนิท หรือ คนในครอบครัว ฯลฯ จะแก้ปัญหาที่เราเผชิญหน้าอยู่อย่างไรบ้าง ยิ่งเราคิดแบบคนอื่นมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งมองเห็นวิธีคิดใหม่ในการแก้ปัญหามากขึ้นเท่านั้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีฝึก Lateral Thinking ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองไปทำกันดู  แล้วจะพบว่าวิธีการแก้ปัญหามีมากมายกว่าที่คุณคิดเอาไว้


Appendix: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line