Work

ความไวเป็นเรื่องของปีศาจ “5 หนทางเรียนรู้ได้ไว”ไม่ว่าสกิลไหน ก็เรียนรู้ไวกว่าแสง

By: PSYCAT December 27, 2018

ความกระหายที่จะเรียนรู้ไม่หยุดยั้งคืออีกคุณสมบัติสำคัญที่จะทำให้ผู้ชายอย่างเราอยู่รอดได้ในยุคสมัยที่อะไรก็เคลื่อนไปไวจนเราตามไม่ทัน จินตนาการดูว่าถ้ารอบตัวเรากำลังเคลื่อนไปข้างหน้า แต่เราหยุดอยู่กับที่ไม่เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เลย การอยู่กับที่ก็ไม่ต่างอะไรจากการถอยหลังจนตามอะไรไม่ทันอีกต่อไป

การเรียนรู้จึงเป็นอีกกุญแจสำคัญที่จะทำให้เราพัฒนา ไม่กลายเป็นมนุษย์ตกรุ่นในวันที่ AI กำลังพร้อมาแทนที่เราทุกขณะ แต่ไม่ใช่แค่การเรียนรู้เท่านั้นแต่การเรียนรู้ได้ไวดังใจคิดก็เป็นอีกสกิลสำคัญที่ต้องมีติดตัว สำหรับใครที่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน เราจะเรียนรู้ให้ไวได้อย่างไรบ้าง UNLOCKMEN พามาเตรียมเรียนรู้อย่างเร็วไวไปพร้อม ๆ กัน

เขียนด้วยมือเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็นการเรียนแบบไหน แต่จงจำไว้กระดาษและปากกานี่แหละคืออาวุธลับของการเรียนรู้ได้ไว จดจำได้ไว แม้โลกจะมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมายที่สะดวกสบายมากกว่า แต่การจดลงบนกระดาษกลับกลายเป็นวิธีที่ส่งเสริมการเรียนรู้ได้ดีกว่าการใช้อุปกรณ์เหล่านั้น

เราไม่ได้พูดลอย ๆ แต่งานวิจัยจากสองนักวิจัยอย่าง Pam Mueller และ Daniel Oppenheimer ชี้ให้เห็นว่าคนที่เรียนรู้ด้วยการจดลงกระดาษจะเรียนรู้ได้มากกว่าคนที่ใช้คอมพิวเตอร์จดเนื้อหาแม้คนที่ใช้คอมพิวเตอร์จดจะจดได้มากกว่าก็ตาม

คำอธิบายก็คือการจดด้วยปากกานั้นทำให้เราจดได้ช้ากว่า จึงทำให้เรารู้จักที่จะสรุปความตามที่เราเข้าใจ และรวบคอนเซปต์ของการเรียนรู้ในแต่ละครั้งได้ไวและดีกว่าการพิมพ์เอา ซึ่งการพิมพ์ทำได้ไว เราจึงแค่ลอกสิ่งที่ฟังหรือดูลงไปโดยไม่เกิดกระบวนการเรียนรู้ หรือการวิเคราะห์ประเด็นในแบบของเรา ดังนั้นถ้าลงคอร์สเรียนสกิลใหม่ ๆ ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ครั้งหน้า ทำเท่ ทำวินเทจ คว้าสมุดเท่ ๆ ปากกาคูล ๆ สักด้ามแล้วจด แทนที่จะอัดเสียงหรือพิมพ์เถอะ

ฟังคนอื่นสอน ก็สอนคนอื่นต่อ

อีกวิธีการที่ช่วยให้เราเรียนรู้ได้ไวอย่างไม่น่าเชื่อคือ “การสอนคนอื่น” เรามักเข้าใจผิดว่าก่อนที่เราจะไปสอนคนอื่นได้เราจะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นระดับหาตัวจับยากก่อน ซึ่งไม่จำเป็นเสมอไป การสอนผู้อื่นจะทำให้เราต้องเตรียมวิธีเล่า เตรียมบทเรียน เตรียมวิธีถ่ายทอด

กระบวนการทั้งหมดนี้จะช่วยให้เราได้ทบทวนบทเรียนที่เราเรียนมา ได้สรุปประเด็นสำคัญ และคิดวิธีที่จะถ่ายทอดออกไปให้คนอื่นเข้าใจได้ง่าย ๆ ซึ่งก็จะทำให้เราเข้าใจมันมากขึ้น ได้ทบทวนสิ่งที่เราเรียนในรูปแบบที่ใช้ได้จริง ไม่ใช่แค่คิดว่าเราเข้าใจ เพราะถ้าเราเข้าใจคนเดียวแต่อธิบายให้คนอื่นเข้าใจไม่ได้ ก็อาจแปลว่าเรายังไม่อาจเรียบเรียงความคิดได้ดีพอ

การสอนคนอื่นไม่ได้หมายถึงการต้องเปิดคลาสยิ่งใหญ่อะไร อาจแค่จับเพื่อนสักคน ชวนคนในที่ทำงานที่พอมีเวลาสักคนสองคนมาล้อมวงแล้วฟังเราสอน รับรองว่าเราจะเรียนรู้ได้ไวและนำสิ่งที่เรียนไปใช้ได้จริงมากขึ้น

Monotask ไม่ใช่ Multitask

แม้สกิล Multitasking หรือการทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกันจะเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงมากและถ้าใครทำได้ก็ถือว่าเป็นที่ต้องการตัว แต่สำหรับใครที่อยากเรียนรู้ได้ไวอาจต้องลด Multitasking ลงไป แล้วลองหันมา Monotasking มากขึ้น

งานวิจัยจาก University of Connecticut ระบุว่าการเรียนรู้และการทำความเข้าใจของมนุษย์มีขีดจำกัดของมันอยู่ ดังนั้นในห้วงเวลาที่เรากำลังจดจ่ออยู่กับอะไรสักสิ่ง มันเป็นเรื่องเปลืองพลังงานและดึงการจดจ่อออกไปถ้าเราพยายามทำสิ่งอื่น ๆ ร่วมด้วย

จินตนาการง่าย ๆ ว่าถ้าขีดพลังของเราคือ 100 ถ้าเราจดจ่อกับการเรียนรู้ตรงหน้าหนึ่งอย่างเราก็สามารถให้ไปกับการเรียนได้เต็ม 100 แต่ถ้าเราพยายามทำอย่างอื่นควบคู่กันไปอีก 5 อย่าง เราอาจทำ 5 อย่างพร้อมกันได้ก็จริง แต่ 5 อย่างนั้นเราจะทุ่มเทได้แค่ 20 เต็ม 100 เท่านั้น ดังนั้นอย่ามัวรักพี่เสียดายน้อง ถ้าคิดจะเรียนให้ไวและจริงจัง เวลาเรียนรู้ก็จงตัดทุกอย่างทิ้งแล้วทุ่มมันให้เต็มที่ ณ ขณะนั้น

แบ่งเวลาเรียนรู้ ไม่ต้องหนัก แต่ต้องสม่ำเสมอ

การเรียนรู้ไว ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องสั่งตัวเองให้นั่งลง แล้วเรียน ๆ ๆ ยาวไปทั้งวัน ติดต่อกันเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์แล้วหวังว่าอาทิตย์ถัดมาเราจะเก่งเรื่องนั้นขึ้นมาในพริบตา นักการศึกษาล้วนแต่บอกว่าเราไม่ควรยัดเยียดการเรียนให้แน่น แต่เราควรแบ่งเวลาการเรียนรู้เป็นส่วน ๆ สั้น ๆ แต่ประจำและสม่ำเสมอจะทำให้เราเรียนรู้ได้เร็วกว่าการยัดเยียดอย่างหนักในช่วงเวลาสั้น ๆ

เรียนรู้ด้วยวิธีที่หลากหลาย

การเรียนรู้ไม่ได้ถูกจำกัดแค่เราต้องคว้าตำรามานั่งอ่าน ๆ ๆ แล้วจบไป การเรียนรู้ด้วยวิธีที่หลากหลายจะทำให้เราเข้าใจอะไร ๆ และนำไปใช้ได้ดีกว่าเดิม เช่น ถ้าเราต้องการเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่ม นอกจากการอ่านจากตำรา หรือฟังการสอนในห้องเรียน เราอาจต้องหาเพลงภาษษญี่ปุ่นฟัง หรือดูหนังภาษาญี่ปุ่น รวมถึงลองพาตัวเองไปในที่ที่มีคนพูดภาษาญี่ปุ่นแล้วลองใช้ภาษาจริง ๆ ดู หรือแม้แต่ในวงเหล้าที่บรรยากาศผ่อนคลาย เพราะการเรียนรู้ไม่ใช่แค่การท่องจำ การพาตัวเองตะลุยไปในโลกที่มีวิธีเรียนรู้ที่หลากหลายจะทำให้เราควบรวมทุกอย่างที่เรียนรู้มาใช้จริงได้มากขึ้น และเราจะไปได้ไวอย่างที่เราก็ไม่เชื่อตัวเอง

ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่ อยู่ในตำแหน่งงานแบบไหน เชื่อเถอะว่าการเรียนรู้อยู่เสมอคือเกราะป้องกันและความเหนือกว่าที่เราสร้างได้ ยิ่งถ้าเราสามารถเรียนรู้ได้ไว ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน ก็เชื่อเถอะว่าเราจะตามทันแน่นอน

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line