Business

เกาะติดสงคราม LOGISTIC ในยุคที่สินค้า ONLINE เป็นใหญ่ ครอบคลุมเรื่องที่คนใช้ชีวิต “ส่ง ๆ” ต้องรู้

By: anonymK July 4, 2018

ทุกวันนี้พวกเราเลิกเดินทางไปซื้อของนอกบ้านแทบถาวรเพราะการไปผจญภัยข้างนอกแลกกับการต้องเผชิญรถติดบนถนนมันไม่คุ้ม สู้เอาเวลาที่รถแช่นิ่งไปทำอย่างอื่นแล้วสั่งซื้อของที่ชอบทางออนไลน์มันชัวร์กว่า (ถ้าเลือกจากร้านที่น่าเชื่อถือก็การันตีความสะดวกกับของดี ๆ ได้แล้ว) วันนี้ UNLOCKMEN จึงขอนำเสนอเรื่องการส่งของหรือระบบ LOGISTIC ในไทยว่าวันนี้มันก้าวกระโดดมาถึงไหนแล้ว หนหน้าเวลาที่เราต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการส่งหรือเลือกบริการจัดส่งจะได้เทียบและเลือกให้เหมาะกับความต้องการของตัวเอง

ตัดสายสะดือบริษัทจัดส่งในประเทศไทย

ปูพื้นฐานกันก่อนเรื่องการก่อตั้งของแต่ละบริษัทที่ให้บริการด้านการจัดส่ง ถึงแม้ว่า seniority จะไม่ใช่เครื่องหมายที่สามารถการันตีคุณภาพได้ 100 % แต่ Brand Heritage อาจจะสามารถเอามาใช้ตัดสินใจก่อนเลือกส่งได้ เราขอคัดเลือกแบรนด์ที่น่าจับตามองปี 2561 สรุปสั้น ๆ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

ไปรษณีย์ไทย อายุ 135 ขวบ

แบรนด์เก่าแก่คู่ประเทศ เกิดมาตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5 ใน พ.ศ. 2426 โดยใช้ชื่อว่ากรมไปรษณีย์โทรเลข จากนั้นได้ปรับการดำเนินกิจการโยกย้ายและโอนอำนาจไปมาร่วมกับหน่วยงานอื่น และเปลี่ยนฐานะเป็นรัฐวิสาหกิจในปี พ.ศ. 2519 ภายหลังจึงแยกตัวเป็นเอกเทศใน พ.ศ. 2546 และใช้ชื่อว่า “บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด” จากนั้นเป็นต้นมา

Kerry Logistics Express 12 ขวบ

บริษัทสัญชาติฮ่องกงที่อยู่ในเครือ Kerry Properties Limited ซึ่งก่อตัวขึ้นครั้งแรกในปี 1971 ลงทุนในด้านโลจิสติกส์ เข้ามาอยู่ในประเทศไทยใน พ.ศ. 2549 แม้อายุอานามของเคอร์รี่จะเทียบเท่ากับเด็กมัธยมต้น แต่การดำเนินงานก็เข้าเทียบชั้นพี่ใหญ่ที่อยู่มาก่อนเสียจนแทบแซงหน้าและกินพื้นที่ของการขนส่งเป็นอันดับสองในตลาดโลจิกติกส์ไทยขณะนี้

Lalamove อายุ 4 ขวบ

นี่ก็ฮ่องกงอีกเหมือนกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2556 โดยบริษัท Shing-Yuk Cho แต่เข้ามาในไทย โดยมีพาร์ตเนอร์เจ้ายักษ์หลายเจ้าที่ผู้ชายให้ความสนใจอย่าง Google, IKEA และ LINE  ที่สำคัญเจ้านกสีส้มตัวเล็กนี้แม้จะเพิ่งบินเข้ามาในไทยแต่ว่าสำหรับหลายประเทศในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เขาจัดเป็นพญาอินทรีด้านการขนส่งเพราะมีผู้ใช้งานมากมาย แถมคำนวณระยะเวลาเฉลี่ยในการส่งภายในเมืองเดียวกัน ไวเหลือเชื่อ เพราะเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 46 นาทีเท่านั้น!

LINE MAN อายุ 2 ขวบกว่า

บริษัทสัญชาติเกาหลีที่ถือเป็นน้องสุดท้องในสายโลจิสติกส์แต่ขึ้นหิ้งด้านโซเชียลเพราะเป็นแอปพลิเคชันพื้นฐานที่พวกเราใช้แชทและส่งข้อมูลกันเป็นประจำ โปรดักส์บริการส่งสินค้าผ่าน LINE เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา LINE MAN เป็นบริการที่คนใช้งานเยอะส่วนหนึ่งเพราะได้รับความเชื่อมั่นจากผู้ใช้บริการ LINE อยู่แล้ว

 

LOGISTIC WAR IN THAILAND

มาถึงเรื่องที่หลายคนสงสัยกันบ้างว่าทำไมบ้านเราช่วงนี้ถึงมีบริษัทที่ให้บริการขนส่งเยอะแยะเต็มไปหมด ทั้งที่ตั้งแต่เกิดมาเรายังใช้บริการไม่ถึง 3 แห่งของด้านบนเสียด้วยซ้ำ ถ้าไม่มองในแง่โฆษณาที่ทุกคนออกมาบอกว่าอยากจะพัฒนาระบบการขนส่งโน่นนี่ให้ดีขึ้น เหตุผลแฝงที่มีน้ำหนักกว่าอุดมการณ์คงเป็นเรื่องเทรนด์ทางธุรกิจเพราะตอนนี้ “โลจิสติกส์” จัดว่ามาแรงระดับโลก ใคร ๆ ก็อยากเข้าไปเอี่ยวเฉือนกำไรด้วยเหตุผลที่เด็กอมมือยังมองออกคือ การเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตขึ้นทุกวัน ทั้งร้านค้าออนไลน์อย่าง LAZADA หรือ SHOPEE นี่ยังไม่รวมร้านค้าใหญ่ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป จนถึงร้านค้าออนไลน์เล็ก ๆ อีกเพียบที่ขนทัพกันมาขายและโปรโมต

กลยุทธ์เรียกพวกฉบับ “รวมกันเราอยู่” ถูกเอามาใช้เพิ่มศักยภาพการส่งเพื่อเอาใจลูกค้า เช่น Kerry Express X Familymart รับฝากส่งพัสดุ 24 ชั่วโมงเพื่อขยายช่องทางการจัดส่ง, Lalamove X shopee ให้บริการจ่ายปุ๊บส่งปั๊บภายในวันเดียว Lalamove X ครัวคุณต๋อย เปิดเส้นทางส่งอาหารประกันความอร่อยจากรายการดังช่อง 3 ที่จะทำให้คุยกับใครก็รู้เรื่อง หรือล่าสุดกรณีไปรษณีย์ไทยจะไปไปรษณีย์โลกเลยจัดการจับมือ DHL สร้างบริการ Courier Post ให้ลูกค้าส่งของไปต่างประเทศได้ภายใน 2-4 วัน

นอกจากนี้ความจงอางหวงไข่ของปู่ไปรษณีย์ไทยที่ประกาศลดราคาเฆี่ยนทุกแบรนด์โลจิสติกส์ โดยลดราคาค่าส่งเริ่มต้นที่ 5 บาท และลดสูงสุดอยู่ที่ 115 บาทสำหรับสินค้าที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 3-20 กิโลกรัม ที่เริ่มใช้เมื่อต้นเดือนนี้ (ก.ค. 2561) อาจทวงฐานลูกค้าที่เคยหลุดมือกลับมาได้มากพอดู

 

จุดอ่อนจุดแข็งไว้เลือกส่ง

ความปลอดภัยของสิ่งของ หลังจากเจอพลังดราม่ามามากมายในสังคม ทั้งไปรษณีย์ไทยและที่อื่น ๆ ต่างก็งัดทีเด็ดออกมาขายกัน ทั้งเครื่องมือเครื่องไม้เพื่อเรียกความมั่นใจ ดังนั้นจุดขายต่อไปจึงเป็นเรื่องของเวลาและความสะดวกที่ทุกคนสามารถมาพิจารณากันได้

 

ไปรษณีย์ไทย


จุดแข็ง : จำนวนสาขาที่มีเป็นอันดับหนึ่งทั่วประเทศและตอนนี้ยังร่วมมือกับเซเว่นฯ บางสาขาเปิดบริการ Easy Pak ส่งเหมากล่องด้วย ประกอบกับจำนวนบุรุษไปรษณีย์ที่มีมากถึง 20,000 คน (ข้อมูลในปี 2560)
จุดอ่อน : ไม่สามารถนำจ่ายสินค้าได้ในวันหยุด และไปรษณีย์หลายแห่งไม่ได้เปิดบริการทุกวัน ตรวจสอบรายชื่อเคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์ได้จากในเว็บไซต์
เวลาจัดส่ง : รวดเร็วสุด 1 วัน
ราคา : คำนวณจากสินค้าและระยะทาง (ราคาล่าสุดประกาศลดราคาค่าส่งตั้งแต่ 5 – 115 บาท)

APP Download : Andriod  / iOS

 

Kerry Express


จุดแข็ง : จำนวนสาขามากเป็นอันดับสองรองจากไปรษณีย์ไทยเพราะเป็นพันธมิตรกับ familymart ตามสาขาต่าง ๆ มีช่องทางการติดตามสินค้าและที่สำคัญคือพนักงานโทรแจ้งระยะเวลาก่อนจัดส่งล่วงหน้าด้วย จะได้ชัวร์ว่ามีคนอยู่แน่ ๆ
จุดอ่อน : จำนวนสาขามีน้อยกว่าไปรษณีย์ไทย
เวลาจัดส่ง : จัดส่งใน กทม. ใช้ระยะเวลา 1 วัน ส่วนต่างจังหวัดใช้ระยะเวลาส่งด่วนภายใน 2 วัน
ราคา : ขึ้นอยู่กับขนาดของพัสดุ + ราคาปลายทางการจัดส่ง (กรณีเตรียมพัสดุมาพร้อมส่งราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 35 – 499 บาท)

APP Download : Android  / iOS

 

Lalamove

จุดแข็ง : ส่งของได้ไม่จำกัดขนาดเพราะมีรถพร้อมรับถึงบ้าน และเรียกบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ติดตามข้อมูลการส่งของได้ผ่าน GPS และสามารถเรียกรถได้ภายใน 45 นาที
จุดอ่อน : สาขาน้อยกว่าและราคาสูงกว่าเนื่องจากเป็นบริการด่วนที่คิดราคาตามยานพาหนะจัดส่ง
เวลาจัดส่ง : ภายใน 1 ชั่วโมง
ราคา : ค่าเริ่มต้นสตาร์ทจากประเภทพาหนะที่ใช้ส่ง + ราคาตามระยะทาง (สตาร์ทตัวกันเหมือนแท็กซี่นั่นแหละ)

APP Download : Android  / iOS

 

LINE MAN

จุดแข็ง : มีบริการหลากหลาย ถ้าไม่ส่งเองในรูปแบบ messenger ไปถึงปลายทาง ก็ยังรับส่ง drop off ไปที่สถานที่ส่งพัสดุต่าง ๆ แทนเราได้ ทั้ง Alpha Ninjavan และไปรษณีย์ไทย
จุดอ่อน : ไม่มีหน้าร้านสำหรับสต๊อกของจัดส่งส่วนตัวเลยไม่สามารถลงสนามได้เต็มที่เมื่อเทียบกับเจ้าอื่น ๆ
เวลาจัดส่ง : ระยะเวลาจัดส่งเร็วสุดภายใน 2 ชั่วโมง (ระบบ messenger) ส่วนกรณีจ่ายกับพาร์ทเนอร์อื่น
ราคา : ค่าเริ่มต้นสตาร์ทที่ 48 บาท + ระยะทางที่รับ – ส่ง 7.2 บาท / กิโลเมตรสำหรับการส่งสินค้าผ่านไลน์ แต่ถ้าส่งสิงค้าผ่านพาร์ตเนอร์โดยใช้บริการของ LINE ราคาเป็นไปตามที่ระบุในภาพ ค่าบริการจะขึ้นอยู่กับอัตราการคิดของแต่ละเจ้า
APP Download : Android  / iOS

แม้ว่าข้อมูลทั้งหมดนี้อาจไม่มีประโยชน์โดยตรงกับการซื้อของออนไลน์เจ้าใหญ่อย่าง LAZADA หรือ SHOPEE เพราะเขาระบุบริษัทจัดส่งไว้แล้ว แต่กับแบรนด์อื่น ๆ ทั้งใน IG และ Facebook พวกเราสามารถต่อรองวิธีการส่งกับพ่อค้าแม่ค้าได้ตามความต้องการของตัวเองด้วยการแจ้งกลับไปแล้วจ่ายเงินเอง เพราะวิธีนี้เราเคยลองทำมาแล้วในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่ไปรษณีย์ไทยไม่สะดวก ผลลัพธ์ออกมาน่าชื่นใจคุ้มค่า

 

พวกเรารู้ว่าการรอของมันทรมานใจแค่ไหน จากนี้ก็เลิกรอ เลิกลุ้นกันสักที

 

APPENDIX: 1 / 2 / 3 / 4 / 5 / 6 / 7  / 8

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line