Life

เจาะความลับ BLUE ZONE คนฟิตสุขภาพดี อายุยืนที่สุดในโลกนี้เขาไม่ได้ไปยิมกัน

By: anonymK November 8, 2018

สมัครยิมมันไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สุขภาพดี หนุ่มเมืองอย่างเรารู้ดี เพราะความเป็นจริงเราใช้เวลาแค่ไม่กี่สิบนาทีต่อวันภายในพื้นที่จำกัดก็สามารถออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพได้ถ้าทำได้อย่างถูกหลักการ เช่นเดียวกับหลายบทความที่ UNLOCKMEN นำเสนอให้ทุกคนได้ทดลองทำกัน

อีกหนึ่งหลักฐานที่ออกมายืนยันข้อมูลเรื่องนี้คือข้อมูลจาก BLUE ZONE หรือสถานที่ที่คนอายุยืนที่สุดในโลกโดยนับช่วงอายุตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไปและสามารถเฉลิมฉลองอายุครบ 100 ปี เขาอยู่กันและคนชราเหล่านั้นล้วนเป็นคนฟิต สุขภาพดี แข็งแกร่งและมีชีวิตชีวาด้วยปัจจัยต่าง ๆ ทั้ง 9 เรื่องนี้ ซึ่งไม่มีเรื่องไหนเป็นการโหมออกกำลังกายสักนิด แต่หลายข้อในนี้มันก็เป็นแนวเดียวกับที่เราชาว UNLOCKMEN ใช้ปลดล็อกเป็นไลฟ์สไตล์อยู่แล้ว

  • Move Naturally : เคลื่อนไหวแบบธรรมชาติ ไม่ต้องวิ่งมาราธอน ไม่ต้องใช้เทรนเนอร์หรือเข้ายิม แค่ลุกไปทำโน่นทำนี่ด้วย 2 เท้ากันแบบดิบ ๆ ใช้แรงชายอย่างเราขยับกายไปทำโน่นทำนี่ก็พอ โดยเฉพาะกิจกรรมเข้าจังหวะถ้าเอาไปบวกในหัวข้อนี้ด้วย เราก็ว่าไม่ผิดความหมายอะไร
  • Know your purpose: ตั้งเป้าหมายของทุกวันที่ลืมตา ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม ผู้ชายเราเองถ้าอยากถึงเป้าหมายก็ต้องไปให้สุด
  • Down Shift : คลายเครียดเพื่อสร้างสุขให้ตัวเองเป็นประจำ อะไรที่ตึงต้องผ่อนจะทำให้สุขภาพดีขึ้น แน่นอนว่าผู้ชายเราเองก็มีทางออกหลายทาง แต่คนที่อยู่ในบลูโซนอย่างชาวโอกินาวาเขาใช้วิธีระลึกถึงบรรพบุรุษของพวกเขา ชาว Ikarian ใช้การนอนกลางวัน หรือชาว Sardinian สร้างชั่วโมงสุขให้ตัวเอง
  • 80% Rule : กฎกินไม่ต้องเต็มกระเพาะ ใส่ไว้แค่ 80 % เพราะช่องว่าง 20% คือสิ่งที่จะบอกได้ว่าเราจะน้ำหนักเพิ่มหรือว่าลด คนในบลูโซนนิยมกินอาหารมื้อเล็กช่วงบ่ายแก่หรือเกือบเย็นและงดกินทุกอย่างหลังจากนั้นเพื่อให้ช่องว่าง 20% ทำงานได้เต็มที่
  • Plant Slant : กินอาหารเน้นผักเข้าไว้ เน้นพืชตระกูลถั่วทั้งหลายสไตล์ธัญพืชไม่ขัดสี หรือมันฝรั่งเพื่อให้พลังงาน ส่วนการกินเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมูจะจัดตารางการกินเฉลี่ยแค่ 5 ครั้งต่อเดือนเท่านั้น ครั้งละไม่เกิน 90-120 กรัม
  • Wine @ 5 : คน Blue Zone จิบแอลกอฮอล์สม่ำเสมอ โดยดื่มประมาณ 1-2 แก้วต่อวันกับเพื่อนหรือมื้ออาหาร
  • Belong : โลกหลังความตายและศาสนา จากการสำรวจกลุ่มคนใน Blue Zone พบว่าคนที่ยึดมั่นในศาสนาและประกอบพิธีกรรมทางศาสนาจะอายุยืนกว่าราว 4-14 ปี
  • Loved Ones First : มอบความรักให้กับใครสักคน กลุ่มคนใน Blue Zone มอบความรักให้ครอบครัวเป็นสิ่งแรก ให้คำมั่นต่อคู่รัก และมอบความรักให้กับเด็กรุ่นลูกหลาน สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงเป็นตัวเลขปริศนาที่ทำให้อายุยืน แต่แนวโน้มที่ต่อยอดจากความรักนี้ยังหมายถึงการดูแลกันในวัยชราซึ่งจะทำให้เราอยู่ได้ยาวนานขึ้นด้วย
  • Right Tribe : สร้างกลุ่มสังคมที่ช่วยสนับสนุนสุขภาพที่ดี เช่นเดียวกับชาว Okinawa ที่แต่ละคนสร้างกลุ่ม “moais” หรือกลุ่มเพื่อน 5 คน ขึ้นเพื่อดูแลช่วยเหลือกัน อย่างที่เรารู้กันดีว่าเหงามันร้ายยิ่งกว่าควันบุหรี่ สุขภาพจะแข็งแรงก็ต้องหาทางจัดการกับความเหงาให้อยู่หมัด

ถึงแม้ไลฟ์สไตล์ของหนุ่ม UNLOCKMEN ส่วนใหญ่มันไม่ได้เอื้อให้ใช้ชีวิตได้ Minimal ขนาดนั้น เพราะเราทำงานกับหน้าจอแทบตลอดทั้งวัน ต่างจากคนเมื่อ 100 ปีที่แล้วแบบสิ้นเชิง รูปแบบการทำงานติดที่แบบนี้ถ้าให้เทียบตัวเลขตอนนั้นก็มีเพียงแค่ 10% ขณะที่ทุกวันนี้สูงถึง 90% แล้ว มันจึงยากที่จะบังคับให้ร่างกายเราเคลื่อนไหวแบบธรรมชาติและฟิตเปรี๊ยะ แผงอกแน่น ซิกแพ็กขึ้นเป็นลูกชัดเจน แต่เราก็ยังยืนยันว่าเราไม่จำเป็นต้องไปยิมเสมอไป

Walk over gym. เสริมเกราะความแข็งแรงด้วยการ “เดิน”

จากผลสำรวจชี้ว่าการเดินทางจากการเดินเท้าสัก 15 นาทีทุกวันจะช่วยทดแทนเรื่องนี้ได้ หรือการหาทางให้ร่างกายได้ขยับอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอกับการสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย แต่แน่นอนว่าถ้ายิ่งขยับมากหรือหากิจกรรมให้เคลื่อนไหวย่อมดับเบิ้ลความแข็งแรงได้มากกว่า

ขณะที่ผลการศึกษาจาก the American Cancer Society ยังโชว์ข้อมูลการวิจัยให้เห็นว่าการเดิน 6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ทำให้เราไกลความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจ หรือมะเร็งมากกว่าไม่เดินเลย ขณะที่ถ้าเวลาน้อยกว่านั้น สัก 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคและทำให้อายุยืนขึ้นแล้ว

ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะช่วยเรื่องการเผาผลาญของระบบร่างกายเท่านั้น แต่มันยังเป็น “ยาความคิด” ให้ด้วย เนื่องจากการเดินสามารถช่วยลดอาการ “ความจำเสื่อม” ได้สูงถึง 40%

จำไว้ว่าร่างกายของเราออกแบบมาให้ขยับ เราต่างจากหุ่นยนต์ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นคน “ยุ่ง” แค่ไหนก็ตามอย่าปล่อยให้ความยุ่งมากัดกินชีวิตเรา ที่สำคัญสิ่งที่พวกเรา UNLOCKMEN เชื่อเสมอคือไม่มีอะไรที่อยู่เกินความสามารถและความพยายามของทุกคน ถ้าเราทำงานเพื่อความก้าวหน้า ใช้ชีวิตเพื่อความสำเร็จกับความฝันแล้ว อย่าหาข้ออ้างสละการรับรางวัลชีวิตด้วยการดูแลชีวิตให้ดีขึ้นด้วย…เพราะแค่เดินเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็พอแล้วที่เราจะไม่ต้องไปยิม

 

SOURCE: 1 / 2

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line