Guide

รวมห้องอาหารจีนหรูในกรุงเทพฯ ที่มีดีทั้งอาหารและบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์

By: unlockmen November 26, 2021

ร้านอาหารจีนถือเป็นหมุดหมายที่ทำให้หลายครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน เพราะหลายบ้านมีพื้นเพเป็นคนจีนที่ออกจากบ้านเกิด เข้ามาตั้งรกรากในเมืองไทย เราจึงรู้สึกผูกพันกับอาหารจีนกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในกรุงเทพฯ ก็มีร้านอาหารจีนหลายแห่งที่น่าสนใจ และทุกคนควรลองไปกันสักครั้ง ซึ่ง UNLOCKMEN ได้รวบรวมห้องอาหารจีนที่มีดีทั้งอาหารและบรรยากาศมาเสิร์ฟให้ทุกคนถึงที่แล้ว

 

Fei Ya

ใครที่ชอบร้านอาหารจีนสไตล์โมเดิร์น ไม่ควรพลาด Fei Ya ที่อยู่บนชั้น 3 ของโรงแรม Renaissance Bangkok Ratchaprasong Hotel โดยร้านนี้จะมีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของบรรยากาศที่เหมือนอยู่ใน lounge ตะวันออกผสมตะวันตก และความมีระดับของอาหาร ซึ่งได้รับการปรุงโดยเชฟมากฝีมือ พร้อมส่งรสชาติอาหารสไตล์จีนแท้สู่จานอาหารแต่ละจาน นอกจากเรื่องอาหารและบรรยากาศแล้ว คุณภาพของร้านยังได้รับการการันตีด้วยรางวัล Thailand’s Best Restaurant  5 สมัยซ้อน (2011 – 2015) เรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในร้านอาหารจีนคุณภาพดีที่เราควรไปกันสักครั้งในชีวิต

ภายในร้านจะมีทั้งมุมทานอาหารปกติ และห้องส่วนตัวที่บรรจุคนได้ 8 – 10 ท่าน และมีเมนูหลากหลายให้เราเลือกทาน ไม่ว่าจะเป็น ติมซำ เมนูอาหารทะเลจีน เมนูข้าวผัด เมนูซุป ไปจนถึงเมนูซิกเนเจอร์อย่าง ‘เป็ดปักกิ่งเฟยยา’ ซึ่งเป็นดั่งตัวแทนของอาหารในร้าน โดยชื่อร้าน Fei Ya มีความหมายว่า ‘เป็ดบิน’

ที่อยู่: ชั้น 3 โรงแรม Renaissance Bangkok Ratchaprasong Hotel  518/8 ถนนเพลินจิต เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร (Google Maps)

ช่องทางติดต่อ: Facebook / LINE / Website


Nan Bei

หลายคนคงเคยได้ยินได้ฟังตำนาน ‘เจ็ดนางฟ้า’ หรือ ‘หนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า’ ซึ่งเป็นเรื่องเล่าของจีนที่มีชื่อเสียงและได้รับการบอกเล่าแบบปากต่อปากมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ร้านอาหารจีนบนชั้น 19 ของโรงแรม Rosewood Bangkok ชื่อว่า Nan Bei ได้นำตำนานดังกล่าวมาทำเป็นคอนเซ็ปท์ของร้าน จนได้ออกมาเป็นห้องอาหารจีนที่รุ่มรวยไปด้วยความสวยงามของการตกแต่งและบรรยากาศที่มีเอกลักษณ์

เมื่อเดินทางมาถึงที่ร้าน เราจะมองเห็นโคมไฟที่มีรูปร่างเหมือนกระสวยทอผ้า การประดับตกแต่งเหล่านกกระเรียนที่สะท้อนภาพแบบในเรื่องเล่า และมุมห้องส่วนตัวที่มีการตกแต่งด้วยผ้าไหม โดยรวมจะเป็นการตกแต่งร้านจะได้รับแรงบันดาลมาจากเรื่องเล่าทั้งหมด

นอกจากเรื่องการออกแบบแล้ว อาหารของร้านก็เด่นไม่แพ้กัน ด้วยคอนเซ็ปท์ Authentic Chinese Dining ทางร้านพยายามสรรหาของดีจากภาคเหนือและภาคใต้ของจีนมารวมไว้ที่ร้านที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น เมนูเป็ดปักกิ่งที่ใช้เป็ดคุณภาพดีในการทำ หรือ เมนูหอยเป๋าฮือที่มีความสดใหม่ แถมที่ร้านยังมีบาร์ค็อกเทลที่ให้บริการเครื่องดื่ม

อาหารของร้านจะเป็นแนว Authentic Chinese Dining หรือ อาหารจีนแท้แบบต้นตำหรับ และตามชื่อ Nan Bei ที่แปลว่า ทิศเหนือและทิศใต้ ร้านจะนำเมนูที่โดดเด่นจากภาคเหนือใต้ของจีนมารวมไว้ที่ร้าน เช่น เป็ดปักกิ่ง หอยเป๋าฮื้อ หรือ เสี่ยงหลงเปา และยังมีบาร์ค็อกเทลไว้เสิร์ฟเครื่องดื่มที่ช่วยให้เราเอนจอยกับ Vibe ของร้านมากขึ้น

น่าเสียดายที่ตอนนี้ Nan Bei ยังคงไม่เปิดให้บริการ เนื่องจาก Rosewood ยังคงปิดอยู่ในขณะนี้ สำหรับใครที่อยากลองร้านนี้อาจต้องติดตามข่าวอัพเดทจากทางร้านและโรงแรมให้ดีก่อนครับ

ที่อยู่: ชั้น 19 โรงแรม Rosewood Bangkok  เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร (Google Maps)

ช่องทางติดต่อ: Facebook / IG / Website


Man Ho

บนชั้น 2 ของ  JW Marriot โรงแรมแมริออทแห่งแรกของประเทศไทยที่มีอายุมานานกว่า 24 ปี เป็นที่ตั้งของร้านอาหารจีนชั้นนำของกรุงเทพฯ อย่าง Man Ho ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมอาหารจีนเลิศรส ที่รังสรรค์โดย Leslie Du เอกเซกคูทีฟเชฟชาวจีนผู้มีประสบการณ์ในร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย โดยที่ร้านจะเน้นเมนูอาหารจีน กวางตุ้ง และบุฟเฟ่ต์ติมซำ ที่มีรสชาติตามแบบฉบับแผ่นดินใหญ่แท้ และเราสามารถลิ้มรสอาหารได้ท่ามกลางบรรยากาศหรูหราสไตล์ห้องอาหารจีน

นอกจากรสชาติและความสวยงามของเมนูอาหารแล้ว ที่ร้านยังโดดเด่นในเรื่องของบรรยากาศที่เหมือนกับภายในราชวังของจีนผสมกับความเป็นร้านอาหารสมัยใหม่ ซึ่งช่วยให้คนรู้สึกผ่อนคลายและเอนจอยกับการทานอาหารมากกว่าเดิมท

ที่อยู่: ชั้น 2 JW Marriott Hotel ถนนสุขุมวิท คลองเตย กรุงเทพฯ 10110 (Google Maps)

ช่องทางติดต่อ: Facebook / Website


Yu Ting Yuan

ห้องอาหารซิกเนเจอร์ของโรงแรม Four Season โดยทีมเชฟมากประสบการณ์นำโดย Qiu Xiaogui เชฟชาวจีนผู้มีประสบการณ์ด้านอาหารจีนมานานกว่าหลายสิบปี โดยที่ร้านจะเน้นเสิร์ฟเมนูอาหารกวางตุ้งต้นตำรับระดับพรีเมี่ยม อาทิ เป็ดปักกิ่ง รวมไปถึงอาหารทะเล เมนูบาร์บีคิว และติ่มซำที่มีให้เลือกมากมาย ซึ่งสามารถทานคู่กับไวน์ที่มีให้เลือกกว่า 300 ชนิดเลยทีเดียว

นอกจากความโดดเด่นเรื่องอาหารแล้ว ภายในร้านยังได้รับการออกแบบโดย ฌอง-มิเชล กาธีย์ (Jean-Michel Gathy) ดีไซนเนอร์ระดับโลกที่กวาดรางวัลมามากมาย โดยในร้านจะประกอบไปด้วย การตกแต่งด้วยงานศิลปะร่วมสมัย การประดับโคมไฟที่สวยงาม ไปจนถึงการออกแบบกำแพงและลวดลายต่าง ๆ ที่สะท้อนถึงความเป็นร้านอาหารจีนสไตล์โมเดิร์น และช่วยยกระดับประสบการณ์มื้ออาหารให้มีความพิเศษมากขึ้น

ที่อยู่: โรงแรม Four Season ถนนเจริญกรุง ยานนาวา สาทร กรุงเทพฯ 10120 (Google Maps)

ช่องทางติดต่อ: Facebook / Website


Bai Yun

ใครที่ชอบชมวิวจากมุมสูง เราขอแนะนำห้องอาหารสไตล์กวางตุ้ง Bai Yun ที่อยู่บนชั้น 59 ของโรงแรม Banyan Tree และอนุญาตให้เรามองวิวกรุงเทพฯ จากมุมตึกสูงได้แบบ 360 องศา นอกจากเราจะตื่นตาไปกับวิวของเมืองแล้ว การตกแต่งภายในร้านก็ทำให้เราประทับใจได้เหมือนกัน เพราะมันเป็นการตกแต่งสไตล์ Modern Chinese ที่ผสมความเป็นจีนยุคเก่าและความทันสมัยเข้าด้วย เราจะเห็นความเป็นจีนเก่าจากเฟอร์นิเจอร์บางอย่าง เช่น โคมไฟ และความทันสมัยจากบางองค์ประกอบ เช่น ลวดลายกำแพงและเพดาน

เมนูยอดนิยมของร้านจะเป็น ‘บุฟเฟ่ต์ติมซำ’ ที่มีหลายเมนูให้เราเลือกกินได้แบบไม่อั้น เช่น ขนมจีบ เกี๊ยวกุ้ง สาหร่ายยัดไส้ หรือ ฮะเก๋า แต่ถ้าไม่อยากกินแบบบุฟเฟ่ต์ เราสามารถเลือกสั่งแต่ละเมนูแบบ a la carte ได้เหมือนกัน หรือ จะเลือกทานเมนูอาหารกวางตุ้งอื่น ๆ ก็ได้

ที่อยู่: ชั้น 59 ของโรงแรม Banyan Tree 21/100 ถนนสาทรใต้ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร (Google Maps)

ช่องทางติดต่อ: Website


The Silk Road

ชวนไปเที่ยวร้านอาหารจีนสุดคลาสสิกอย่าง The Silk Road ที่ภายในได้รับการออกแบบสไตล์ Art Deco ซึ่งเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมในเซี่ยงไฮช่วงยุค 1920s เราจะได้เห็นความสวยงามของบานประตู้สีพลัม หรือ กระจกแก้วลายทอง ไปจนถึงการติดตั้งไฟสไตล์ย้อนยุคให้ฟีลเหมือนได้ย้อนกลับไปอยู่เมืองจีนในสมัยก่อน

อาหารของร้านจะมาในแนวคิด Modern Authenticity โดย Cheng Kam Sing เชฟหลักของร้านจากกวางตุ้ง จะรังสรรค์แต่ละเมนูให้สืบทอดรสชาติอันเป็นมรดกของอาหารจีนให้ได้มากที่สุด หากใครจะไปที่ร้าน ขอแนะนำให้สั่งเมนูซิกเนเจอร์ที่เป็น ‘เป็ดปักกิ่ง’

ที่อยู่: The Athenee Bangkok 61 ถนนวิทยุ ลุมพินี แขวงปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 (Google Maps)

ช่องทางติดต่อ: Facebook / Website


Chef Man Restaurant

มาจบกันที่ Chef Man Restaurant ห้องอาหารจีน Fine Dining โดย Man Wai Yin เชฟผู้มีประสบการณด้านอาหารมานานกว่า 30 ปี และคว้ารางวัลด้านอาหารมามากมาย ที่ร้าน เราสามารถทานอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งระดับพรีเมี่ยม เช่น ติมซำ อาหารทะเล หรือ ของแพงอย่าง เห็ดเป๋าฮื้อ ที่มีความพิถีพิถันในทั้งในเรื่องการคัดสรรวัตถุดิบ และการควบคุมคุณภาพของอาหารแต่ละจาน ท่ามกลางบรรยากาศแบบร้านอาหารตะวันออกหรือสไตล์ฮ่องกง ซึ่งที่ร้านก็มีมุมนั่งหลากหลายเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ที่นั่งกลางห้องโถง ที่นั่งมุมส่วนตัว ไปจนถึง ห้องวีไอพี

ที่อยู่: สาขาถนนวิทยุ / สาขาราชดำริ / สาขาอีสติน แกรนด์ สาทร / สาขาธนาซิตี้ บางนา

ช่องทางติดต่อ: Facebook / Website

ร้านอาหารจีนนับเป็นพื้นที่ที่ทำให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน หากวันหยุดยังไม่มีแพลนไปไหน ลองพาคนในครอบครัวไปทานอาหารอร่อย ๆ ที่ร้านอาหารจีน ก็นับเป็นวิธีการใช้วันหยุดที่คุ้มค่าวิธีหนึ่งเหมือนกัน

 cover credit : Nan Bei


 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line