Guide

MAN UP: เพิ่มสกิลการตั้งแคมป์ด้วยคำแนะนำจากมือโปร เที่ยวไม่ได้ก็แคมป์ที่บ้าน เพื่อบรรยากาศที่ดีกว่าเดิม

By: HYENA April 22, 2021

หลังจากที่สถานการณ์ Covid-19 ในประเทศเรากลับมาแพร่กระจายจนต้องพยายามเก็บตัวอยู่บ้านกันอีกครั้ง เชื่อว่าหลายคนน่าจะเบื่อการ Work From Home และคิดถึงการไป Camping ชิว ๆ ต่างจังหวัด  หรือบางคนที่ยังไม่เคยไป แต่ไม่อยากเปลี่ยนบรรยากาศที่บ้านให้สดชื่นแปลกใหม่เหมือนได้ออกไปเที่ยว

ดังนั้นโปรแกรม MAN UP วันนี้ เราจะพาชาว UNLOCKMEN ทุกคนไป Up Skill ในการตั้งแคมป์กางเต็นท์กับผู้เชี่ยวชาญกัน เผื่อใครสนใจลองเอาไปทำตามกันดูก็สามารถทำได้ง่าย ๆ จะทดลองกางแก้ขัดในบริเวณบ้าน หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศในการพักผ่อน เบื่อการนอนอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม ก็สามารถเอาเต็นท์มาลองกางนอนดูได้ จะได้ไม่ต้องออกไปไหน เพื่อความปลอดภัยในสถานการณ์ Covid-19 ที่กำลังระบาดแรงมากตอนนี้

ผู้ที่จะมาแนะนำวิธีตั้งแคมป์อย่างถูกต้องทีละขั้นตอนใน Man Up ครั้งนี้ก็คือ พี่สนู๊ป เจ้าของร้านขายอุปกรณ์ Camping ที่มีชื่อว่า Siam Moon Camping และยังมีคาเฟ่ที่ชื่อว่า The Campsite Cafe 

“สวัสดีครับ ผมชื่อ สนู๊ป นะครับ ปัจจุบันเปิดร้าน Camping ชื่อร้าน Siam Moon Camping นะครับ แล้วก็มีคาเฟ่เล็ก ๆ ในนี้ชื่อ The Campsite Cafe และสำหรับโปรแกรม MAN UP ในวันนี้ผมก็จะมาแนะนำวิธีการกางเต็นท์แบบง่าย ๆ ให้กับชาว UNLOCKMEN ได้ไปลองทำตามกันดูได้แบบ Step By Step นะครับ เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับ”


MAN UP : CAMPING SKILL

วันนี้เราจะมาสอนกางเต็นท์ Kodiak Canvas 8.5 x 6 หรือน้องเล็กในตระกูลหมีดำ ซึ่งเป็นเต็นท์ที่ดีไซน์สวยงาม ทรงสี่เหลี่ยมคางหมู โครงสร้างแข็งแรง ขอบตะเข็บซิปต่าง ๆ คุณภาพดีมาก ทดแดดฝน พื้นที่ด้านในเพียงพอสำหรับอยู่สองคนและวางสัมภาระได้สบาย แถมยังกางง่ายมาก ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน สามารถกางคนเดียวได้ จึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

เต็นท์ตัวนี้เป็นผ้า Canvas นะครับ มีหน้าต่างใหญ่ 4 ข้างเลย อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่อับร้อน สามารถกางได้ทุกฤดู เหมาะสำหรับบรรทุกใส่รถยนต์หรือท่านที่เพิ่งเริ่มกาง น้ำหนักโดยรวม 15 กิโล จะแบ่งเป็นผ้า 7 กิโล แล้วก็ตัวเสากับสมอบกอีก 6 กิโลครึ่งนะครับ 

STEP 1

อันดับแรกก่อนที่เราจะกางเต็นท์นะครับ พื้นฐานเลย เราต้องดูพื้นที่ที่เราจะกางก่อน พื้นที่ต้องไม่ราบเอียง ไม่มีกรวด ถ้ามีกรวดก้อนใหญ่ให้เราหยิบออกก่อนนะครับ โดยเฉพาะหนาม กิ่งไม้ เอาออกให้หมดก่อนเลย หลังจากนั้นเราก็จะปูกราวชีท ตัวนี้จะป้องกันไม่ให้เต็นท์ขาดหรือเป็นรูได้ครับ

อุปกรณ์กางเต็นท์ของ Kodiak Canvas 8.5 x 6 ประกอบไปด้วยชิ้นแรกเป็นผ้าเต็นท์ กับเสาข้างซึ่งใช้วัสดุเหล็กกัลวาไนซ์ล้วน ๆ (เหล็กที่ผ่านการชุบเคลือบสังกะสีเพื่อป้องกันสนิม)  ส่วนคานเหล็กด้านบนเป็นที่มาของชื่อ Flex Blow เพราะมันจะงอได้เมื่อเรากางเสร็จ

ต่อมาจะเป็นคานกลาง และกราวชีท ขนาดจะพอดีกับพื้นของเต็นท์ เอาไว้ป้องกันพวกหนามหรือหินคม ๆ ที่จะเข้ามาแทงในเต๊นท์ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก สุดท้ายก็จะเป็นสมอบกยาว 30 ซม. สามารถใช้ได้ทั้งพื้นที่เป็นดิน และทราย


STEP 2

หลังจากนี้เราก็จะเอาเต็นท์มากาง พยายามให้ตัวเต็นท์คลุมกราวชีทให้มิด ไม่งั้นเวลาฝนลงมา น้ำจะไหลย้อนเข้ามาใต้เต็นท์

พอเรากางตัวผ้าเสร็จแล้ว เราก็จะเริ่มตอกสมอทีละมุมโดยใช้แค่ 4 ก่อนครับ หลังจากกางเสร็จเรียบร้อยค่อยตอกสมอบกอีก 4 ตัว รวมทั้งหมดเป็น 8 ตัว เพื่อความตึงสวยงามและแข็งแรงทนทานแม้ยามลมพัดแรง

ตอนตอกสมอถ้าเป็นไปได้ ควรจะตอกทำมุม 45 องศาลงไปในพื้นดิน พยายามดึงให้ตึง เวลากางออกมาเต็นท์จะได้ตึงพอดีเพื่อความสวยงามและมั่นคง


STEP 3

เมื่อตอกสมอเสร็จ เราจะมาร้อยคานหลังคากัน เวลาเราจะร้อยคานหลังคา เราจะต้องให้เหล็กตัวสีดำ เข้าไปชนกับคานด้านใน

ตอนร้อยคานให้มองดูว่าเหล็กชนกับคานด้านในหรือยังเพราะเดี๋ยวเวลามันงอ มันจะมีแรงดีดกลับมาที่เรา ต้องระวังกันด้วย

เราจะทำเหมือนกันทั้ง 2 ฝั่งเลย เมื่อเราเช็คว่าทั้งคู่เรียบร้อยแล้ว เข้าไปอยู่ในจุดที่ปลอดภัย เราก็จะดันคานออก

คานตรงนี้ใช้ 2 มือนะครับ เน้นว่า 2 มือ จับที่ปลาย เพราะมันมีโอกาสดีดเข้าหน้าได้ เสียบเสาคานทั้งสองอันเข้าด้วยกัน จากนั้นเช็คระยะให้สวยงาม


STEP 4

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย คือ การตั้งเสาด้านข้าง สอดเสาเข้าไปในรูด้านข้างเพื่อให้ล็อคกับเสาคานด้านบน จากนั้นคลายน็อตเพื่อปรับความสูง ไม่จำเป็นต้องตั้งยืดให้สุดในครั้งแรก สามารถยืนเสาข้างเพื่อปรับความตึงทีหลังได้ ทำแบบเดียวกันทั้งสองข้าง ดึงผ้าให้ตึงเท่ากันเพื่อความสวยงาม เกี่ยวเสาข้างกับสมอที่เหลืออยู่ ก็ถือเป็นอันเรียบร้อยพร้อมใช้งาน


หลังจากที่เรารู้วิธีกางเต็นท์กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เรามาพูดคุยกับพี่สนู๊ปเกี่ยวกับจุดเริ่มต้น และที่มาที่ไปของความหลงใหลในการท่องเที่ยวของพี่สนู๊ปกันบ้างดีกว่าว่าอะไรที่ทำให้ผู้ชายคนนี้ชื่นชอบการตั้งแคมป์ ถึงขั้นเปิดร้านอุปกรณ์การตั้งแคมป์กัน

“ต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว เราเป็นคนชอบท่องเที่ยว มีวันหนึ่งเรามีโอกาสได้ไปเที่ยวบาหลี แล้วไปเจอร้านขายอุปกรณ์ Camping เราเริ่มจากเปลก่อน เพราะเราเห็นฝรั่งเขานอนเปลกันเยอะ เราก็เลยไปลองซื้อมาใช้บ้าง ตั้งแต่นั้นก็เลยเริ่มศึกษาลึกลงมาเรื่อย ๆ ครับ”


หลายคนชอบบอกว่าการไป Camping กางเต็นท์เราจะได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ เสมอ พี่สนู๊ปรู้สึกแบบนั้นเหมือนกันรึเปล่า?

“มันขึ้นอยู่กับสถานที่ครับ แต่ละที่ก็จะให้ประสบการณ์ที่ต่างกัน มันมีมิตรภาพระหว่างครอบครัว ระหว่างกลุ่มเพื่อน แล้วก็ระหว่างคนในลาน

บางครั้งกางเต็นท์แล้วมันมีอุปสรรคหรือเต็นท์มีปัญหา เราก็ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันระหว่างเพื่อน Camping ข้าง ๆ ครับ มันได้มากกว่าการกางเต็นท์ Camping ธรรมดา เพราะได้มิตรภาพกลับมาด้วยครับ”


หลายคนมองว่าเราไปเที่ยวทั้งทีทำไมเราต้องไปกางเต็นท์ให้มันลำบาก เราไปพักโรงแรมหรืออะไรก็ได้ ในมุมของพี่สนู๊ปซึ่งเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบ Camping มองว่ายังครับ?

“ในมุมผมมันค่อนข้างแตกต่างกันมากนะ ถ้าเลือกไปนอนโรงแรม คุณจะมองเห็นภาพตัวเองอยู่แล้วว่าคุณจะไปที่ไหน คุณจะทำอะไรบ้าง อาจจะไปนอนในห้องแอร์ มองวิวเฉย ๆ ถึงเวลาก็มีอาหารมาเสิร์ฟ แต่เมื่อคุณไป Camping คุณต้องวางแผนล่วงหน้าว่าคุณอยากจะทำอะไร จะกินอะไร จะใช้เวลาอยู่กับมันเท่าไร มันเหมือนเป็นการฝึกวางแผนไปในตัวด้วยนะ”

“ทุกวันนี้ไม่ได้ลำบากเหมือนแต่ก่อนแล้วครับ มันมีอุปกรณ์เยอะแยะ มันมีแม้กระทั่งพวก Power Block ที่ให้แสงสว่าง มีเครื่องชงกาแฟที่ชงแล้วกินได้เลย ซึ่งทำได้ง่ายมาก เดี๋ยวนี้มีอะไรอำนวยความสะดวกเยอะ

แต่กลุ่มคนที่ชอบความลำบากก็ยังมีครับ กลุ่ม Camping เขาจะแบ่งเป็นสายเดิน สายเดินจะยังชอบเสพความลำบากมากอยู่ ก็จะแบกทุกสิ่งเข้าไปในพื้นที่ที่คนไม่ค่อยเข้าไป ถ้าเป็นอุทยานแห่งชาติอาจจะต้องจองล่วงหน้า แต่ถ้าเป็นพวก Car Camp ก็จะสะดวกหน่อย กลุ่มนี้ก็จะขนของกันไปได้เยอะ ก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะหน่อย ตามแต่ที่ที่รถจะเข้าไปได้”

ในฐานะที่อยู่กับการ Camping มายาวนานมาก พี่สนู๊ปรู้สึกยังไงบ้างครับที่คนหันมา Camping กันมากขึ้น

“จริง ๆ เพราะโควิดด้วย คนไปไหนไม่ได้ด้วยส่วนหนึ่ง ออกนอกประทเศไม่ได้ ก็เลยคิดว่าอยากจะหยุดยาว ๆ แต่ไม่รู้ไปไหน ก็ไปแคมป์ แต่ละที่มันก็อยู่ได้ 2-3 คืน ได้เปลี่ยนบรรยากาศ ทำให้เราไม่เบื่อครับ

ก็ดีใจครับ ที่เห็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ที่ไม่คิดว่าเขาจะมาแคมป์ ได้มีโอกาสทดลอง จริง ๆ อย่างที่บอก หลาย ๆ คนเขามีโอกาสที่จะไปนอนโรงแรมห้าดาวก็ได้ แต่ว่าก็เริ่มเปลี่ยนมาลองแคมป์แล้วติดใจ ก็เป็นกระบอกเสียงให้เราได้ดีมาก ทำให้คนยิ่งอยากมาสัมผัสกับการ Camping มากขึ้น”


สุดท้ายนี้อยากให้พี่สนู๊ปแนะนำที่ตั้ง Camp เด็ด ๆ เผื่อให้เพื่อน ๆ ชาว UNLOCKMEN สนใจได้ไปลองใช้ Skill กางเต็นท์ในวันนี้ได้ไปลองกัน รวมไปถึงเพื่อน ๆ ที่กำลังหาทำเลดี ๆ ในการตั้ง Camp สักที่หนึ่งได้มั้ยครับ?

“น่าจะเป็นหมู่เกาะพระทองครับ อยู่ที่พังงา พื้นที่จะคล้ายกับที่เฟรเซอร์ซึ่งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จะมีลักษณะเป็นเกาะทรายเหมือนกัน มีคนบางกลุ่มก็เอารถเข้าไปตั้ง Camp กัน แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่าผมเองก็แค่ดูไว้ ยังไม่ได้มีโอกาสไปสักทีเลยเหมือนกัน แต่เป็นที่ที่อยากไปตั้ง Camp มากครับ”

สำหรับ ManUp Skill วิธีการกางเตนท์ก็จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คิดว่าไม่น่าจะยากสำหรับทุกท่านนะครับ ใครอยากจะเริ่มต้นตั้งแคมป์แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง สามารถไปขอคำแนะนำจากพี่สนู๊ปได้ที่ร้าน Siam Moon Camping หรือเข้าไปที่เพจเฟซบุ๊ก Siam Moon Camping  ได้เช่นกัน หรือจะเป็นร้านคาเฟ่ The Campsite Cafe ก็ได้เหมือนกันครับ

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line