Life

MICROPLASTIC อยู่ในตัวของเราทุกคน และเรากำลังกินมันเข้าไปอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว

By: unlockmen June 22, 2019

ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าขยะพลาสติกนั้นกำลังกลายเป็นมลภาวะที่ทำร้ายโลกของเราอยู่ เนื่องมาจากการใช้พลาสติกแล้วทิ้ง ทำให้เกิดการปนเปื้อนลงไปในดิน แม่น้ำและมหาสมุทร จนมีผู้ใชอินเตอร์เน็ตทำ Meme ล้อเลียนออกมา เป็นบทสนทนาระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อปลาในตลาดว่า

ผู้ซื้อ: ขอถุงพลาสติกหน่อยครับ
ผู้ขาย: มันอยู่ข้างในแล้ว

จริงอยู่ว่า Meme นี้อาจตลกจริง แต่ปัญหาพลาสติกนั้นก็มีอยู่จริงเช่นกัน และมีการคำนวณตัวเลขออกมาแล้วว่า ในทุกๆ 1 อาทิตย์ มนุษย์ทุกคนกำลังรับประทานพลาสติกเข้าไปในร่างกาย เทียบเท่ากับบัตรเครดิตหนึ่งใบเลยทีเดียว ถ้าเวลาผ่านไป 1 ปี ก็ลองจินตนาการดูว่าในร่างกายเราจะมีบัตรเครดิตกี่ชิ้น?

พลาสติกที่เราใช้งานกันอยู่นั้นยังไม่หายไปไหนเลย จริงๆ แล้วตั้งแต่ที่พลาสติกชิ้นแรกถูกผลิตขึ้นมาบนโลกใบนี้ มันก็ยังไม่ได้ถูกย่อยสลาย เนื่องจากกระบวนการนั้นกินเวลายาวนานถึง 450 ปีด้วยกัน และพลาสติกชิ้นแรกบนโลกยังอยู่ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของช่วงเวลานี้เลยด้วยซ้ำ โดยบรรดาพลาสติกชิ้นใหญ่ๆ นั้นจะค่อยๆ ถูกแยกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก่อนจะเข้าไปอยู่ในห่วงโซ่อาหารของเรา นั่นทำให้ในทุกๆ มื้ออาหารที่เราทาน น้ำที่เราดื่ม และอากาศที่หายใจ พลาสติกขนาดเล็กเหล่านี้ที่เรียกกันว่า Microplastic ก็ได้เข้าสู่ร่างกายของเราไปแล้ว

ถามว่าพลาสติกเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อร่างกายมนุษย์หรือไม่ ก็ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดในเรื่องนี้ จริงอยู่ว่าสำหรับสัตว์และระบบนิเวศ นี่คือเรื่องที่เลวร้ายเลย ทว่าสำหรับมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการศึกษาผลกระทบต่อร่างกายเท่านั้น แต่เราก็ไม่สามารถสบายใจได้อยู่ดีแหละ เพราะเอาจริงๆ แล้ว คุณอยากกินบัตรเครดิตเข้าไปทุกๆ อาทิตย์หรอ

ทาง WWF หรือองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับเรื่องนี้ โดยได้มีการทำแคมเปญถ่ายทอดสดขวดพลาสติกเปล่า ๆ ซึ่งบอกว่านี่จะเป็นการถ่ายทอดสดที่ยาวนานที่สุดในโลก กินระยะเวลา 450 ปี เทียบเท่ากับที่ขวดพลาสติกขวดนี้จะใช้ย่อยสลาย (ทว่าล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน การถ่ายทอดสดนี้ได้จบลงไปแล้ว หลังจากเริ่มมาได้ 2 อาทิตย์ด้วยกัน) รวมทั้งกระตุ้นให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง เช่นบังคับกฏระเบียบการผลิตและการกำจัดพลาสติอย่างมีประสิทธิภาพ หรือผู้ผลิตต่างๆ ที่จะเปลี่ยนให้พลาสติกสามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้ง เป็นต้น

จริงอยู่ที่พลาสติกอาจกำลังทำร้ายโลกของเราอยู่ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือนวัตกรรมที่ก็ได้ส่งผลดีต่อโลกมามากมาย ซึ่งก็คงยากหากเราจะแบนการใช้งานพลาสติกไปตลอดกาล สิ่งที่เราสามารถทำได้เล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่นการไม่ใช้หลอดแบบใช้แล้วทิ้ง นำขวดน้ำไปใช้เอง ไปจนถึงการไม่นิ่งเฉยต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ก็อาจช่วยให้มนุษย์รุ่นเราและรุ่นต่อไปไม่ต้องกินพลาสติกเข้าไปมากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ครับ

Written by: KornKT 

http://awsassets.panda.org/downloads/plastic_ingestion_press_singles.pdf
– https://wwf.panda.org/get_involved/campaign_with_us/plastics_campaign_page/

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line