Play

MUST TRY! 3 เกม ปลุกสัญชาตญาณและตั้งคำถามกับจริยธรรมที่ทำให้ลูกผู้ชายต้องฉุกคิดและเติบโต

By: anonymK December 21, 2018

ผู้ชายเรารู้ดีว่าเกมเป็นมากกว่าความบันเทิง หลายเกมในไทม์ไลน์ชีวิตของเราสอนให้เรารู้เรื่องที่ครูไม่สอน ใครกำปืนใน Counter Strike จะได้รู้รุ่นปืนจากในนั้น Final Fantasy ก็สอนเราเรื่องภาษาอังกฤษที่ไม่คุ้นเคย และอีกหลาย ๆ เกมที่ให้ทักษะความคิดและการตัดสินใจ

เมื่อเกมเป็นทุกอย่างให้เราและทำให้เราเติบโต UNLOCKMEN จึงรวม 3 เกมวัดใจ ปลดล็อกความคิดให้เสริมความเฉียบคมต่อไปนี้มาแนะนำกัน

 

My Child Lebebsborn

เกมแรกเน้นความเรียลเรื่องสตอรี่เกี่ยวกับซากสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีพื้นหลังเรื่องราวเกี่ยวกับนาซี สร้างขึ้นโดย Elin Festøy นักสื่อสารมวลชนที่นำเสนอเรื่องสงครามมานานหลายปีและประสบกับเหตุการณ์จริงจึงเกิดแรงบันดาลใจ ริเริ่มระดมทุนใน kickstarter เพื่อสร้างเกมนี้ขึ้น เธอนำเรื่องราวที่ได้พบกับเด็กที่กำเนิดในโครงการ Lebensborn โครงการผลิตเด็กเชื้อสายอารยันเข้าสู่โลกผ่านการทำสงครามด้วยการให้ทหารไปมีสัมพันธ์กับคนท้องถิ่น ซึ่งเป็นแนวคิดการกระจายอำนาจหนึ่งของโครงการนาซีเยอรมันในยุคนั้นมาถ่ายทอด

แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ได้คือเด็กที่เกิดจากโครงการนี้โดนละเลยกลายเป็นเด็กกำพร้าไปในปริยาย ส่วนเราเหล่าเกมเมอร์จะได้รับบทบาทเป็นผู้ปกครองจำเป็น จัดสรรทั้งเรื่องอาหาร การเรียน ตารางเวลา

แต่มันจะไม่ได้เล่นง่ายขนาดนั้น เพราะบริบทของเรื่องจัดให้เราอยู่ในนอร์เวย์ดินแดนที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังเยอรมันยุคนั้น ระหว่างดำเนินเกมแต่ละช่วงหยอดความเรียลให้เราต้องเลือก เช่น ต้องหาเงินแต่ไม่มีเวลาเลี้ยงลูกลูกจะขาดความอบอุ่น หรือลูกไปโรงเรียนแล้วต้องโดนเพื่อนบุลลี่ กลั่นแกล้ง เป็นต้น

สุดท้ายการเปลี่ยนผ้าขาวสะท้อนเรื่องราวประวัติศาสตร์เหล่านี้เราจะได้ซึมซับเรื่องราว และเข้าใจซากความพังของสงครามที่ไม่เพียงสร้างความเสียหายเป็นชีวิต แต่คนที่เหลืออยู่ก็ยังได้รับผลกระทบ งานนี้แม้ว่าจะไม่ใช่เกมแอคชั่นแต่ก็ประมาทไม่ได้เพราะกำลังมาแรง กระแสซื้อล้มหลามทั้งใน Google Play และ App Store

 

Detroit: Become Human

เกมแรกเป็นเรื่องอดีต เกมนี้สลับมาเป็นเรื่องอนาคตกันบ้าง ใครที่ชอบเกมสไตล์ Sci-fi ฉากล้ำภาพสวยเราแนะนำให้เตรียมเปิด PS4 ซื้อเกม Detroit: Become Human ไว้เล่นได้เลยเพราะแค่ชื่อสตูดิโอผู้สร้างอย่าง Quantic Dream ก็การันตีความคุ้มอิ่มเอมใจได้

เนื้อเรื่องเดินด้วยยุคแห่งอนาคตที่เรามี AI เข้ามาอยู่ร่วมกันในเมือง Detroit ปี 2038 สไตล์การเล่นเป็นการเล่นแนวสตอรี่ เกมจะตอบสนองด้วยการปลดล็อกเนื้อหาต่อไปของเรื่องจากการเลือกของเราทำให้ได้ลุ้นตลอดเวลา

หลายประเด็นจะบีบคั้นหัวใจ วัดคุณค่าจริยธรรมและความคิด ไม่ว่าจะเป็นการให้เลือกนโยบายว่าเราจะอยู่กับ AI รูปแบบไหน สันติวิธีหรือไม่ และถ้าเราโดนผลักให้รู้สึกจนแต้มจากการมีพรรคพวกโดนทำร้ายด้วย AI เราจะยังนิ่งเฉยหรือใช้มาตรการเด็ดขาด รวมทั้งการมอง AI ต่างเพศในรูปแบบหุ่นที่ตอบสนองอารมณ์ทางเพศหรือทมองอย่างความเป็นมนุษย์ด้วยกัน ฯลฯ

บทสรุปปลายทางของเรื่องราวที่มีกว่า 1,000 รูปแบบคือจุดหมายที่ทำให้เรากล้าแนะนำว่ามันจะเป็นเกมใหม่ที่ทำให้คุณต้องประหลาดใจต่อทุกการตัดสินใจจากรูทการเลือกของตัวเอง ซึ่งปลายทางสะท้อนมาสู่ความจริงวันนี้ด้วยว่า เรารู้สึกอย่างไรกับ AI และควรปรับ Mindset นี้เพื่ออนาคตหรือไม่ ใครที่อยากล้วงลึกประเด็นจริยธรรมสำรวจตัวเอง UNLOCKMEN เคยทำคอนเทนต์ไว้สามารถเข้าไปอ่านกันได้

 

Cities: Skyline

ปลายปีถ้ามีเกมนี้ไว้เล่นอีกสักเกมก็อินเทรนด์สุด ๆ เพราะการเลือกตั้งมันโคตรเข้มข้น แถมราคาก็ยังดีด้วยเพราะตอนนี้ลด 75% ถ้าคุณยังจำวันเด็กที่แห่แหนต่อคิวไปนั่งเก้าอี้นายกได้ หรืออยากจะมีอำนาจบริหารประเทศ บริหารเมือง แก้ปัญหาความเฮงซวยสู่คุณภาพชีวิตที่ดีกว่าแล้วล่ะก็ Cities: Skyline คือคำตอบ

เกมนี้จะดึงศักยภาพการสร้างมหานครในอุดมคติออกมา อยากวางผังเมืองแบบไหน ระบบสาธารณูปโภคยังไงก็จัดแต่งได้ในพื้นที่ที่ต้องการ จากนั้นลูกผู้ชายอย่างเรายังได้ซึมซับการเป็นผู้นำเต็มขั้นด้วยการเซ็ตระบบภาษีให้เป็นไปแบบที่ต้องการแล้วเอาเงินเหล่านั้นมาหมุนพัฒนาประเทศได้ไม่รู้จบ เรียกได้ว่าอะไรที่ไม่เห็นในชีวิตจริงเราก็กำกับให้ลงตัวได้ในเกมนี้

เกมภาพสวยแต่ไม่ชวนหดหู่และได้กลิ่นอายการเล่นแบบ Sim City นี้เล่นได้เพลิน ๆ สนุกได้ไม่ซับซ้อน ที่สำคัญบางทีคุณนโยบายที่คุณสร้างอาจจะเป็นนโยบายที่คุณกำลังจะได้ยินในชีวิตจริง และไกด์คุณไปสู่การเลือกตั้งสิ่งที่ใช่ แมชท์ได้ตรงตามต้องการในอนาคตก็ได้

ทุกเกมมันสร้างทักษะการเรียนรู้และการตัดสินใจ ซึ่งนับวันจะยิ่งซับซ้อนและจริงขึ้นเรื่อย ๆ UNLOCKMEN หวังว่าทั้ง 3 เกมที่เราเลือกมาให้อยู่ในใจเรา จะโดนใจเพื่อน ๆ ทุกคน แต่ย้ำอีกครั้งว่าไม่ควรพลาด เพราะความมันส์ครั้งนี้แม้ไม่ใช่รูปแบบบู๊ล้างผลาญที่เราคุ้นเคย แต่มันจะช่วย UNLOCK ความเป็นลูกผู้ชายและตกผลึกความคิดที่ซ้อนอยู่ของตัวคุณเองได้…ชนิดที่คุณเองก็คาดไม่ถึง

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line