Play

NINTENDO SWITCH กวาดเกม RPG ตำนานอย่าง FINAL FANTASY X-X2 กลับมาให้หายคิดถึง

By: anonymK April 17, 2019

นานแล้วที่เราไม่ได้เล่นเกมแนว RPG เพราะเกมเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่เน้นเล่นเร็ว ปิดเกมเร็ว จบเป็นรอบ หรือไม่ก็เป็นการเก็บเลเวล เปิด WAR และ PVP สดกันระหว่างแคลนไปมา แต่ล่าสุดตอนนี้มีข่าวดีออกมายืนยันให้เรารู้ว่าเกมระดับตำนานแนว RPG อย่าง FINAL FANTASY ภาค X-X2 ได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้งแล้วใน Nintendo Switch

เสน่ห์ของ RPG

สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยได้เล่นเกมแนว RPG อาจจะไม่เข้าใจว่าการเล่นเกมเดิมต่อเนื่องนาน ๆ หลายวัน หรือเล่นมันทั้งวันทั้งคืนเพื่อเคลียร์สตอรี่ที่มีรูทต่าง ๆ มาให้เลือกนั้นมันสนุกตรงไหน เราขออธิบาย 101 แบบรวบรัดในฐานะคนที่เติบโตมากับ RPG เทพ ๆ อย่าง Final Fantasy ก็แล้วกัน

RPG ย่อมาจาก Role-playing game หรือการเล่นเกมโดยให้เกมเมอร์เข้าไปเล่นโดยสวมวิญญาณเป็นตัวละครนั้น ๆ ดำเนินเรื่องตามกติกาที่มีทั้งการพูดคุยกับตัวละครอื่น ๆ เพื่อหาข้อมูล ต่อสู้กับมอนสเตอร์ เก็บอาวุธ และเลื่อนเลเวลไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะล้มบอสได้

ส่วนความเจ๋งของ RPG อย่าง Final Fantasy ที่ผลิตออกมาต่อเนื่องหลายภาคชนิดเรียกว่าลูกดกเป็นสิบภาค แม้วันนี้หลายคนมองย้อนกลับไปอาจจะเห็นว่าภาพมันไม่ได้เจ๋งเท่าเกมที่เราเล่นอยู่ปัจจุบัน แต่ความจริงสำหรับยุคที่เกิดมา FF จัดว่าโดดเด่นกว่าหลายเกมอย่างเห็นได้ชัด ทั้งภาพ CG เนื้อเรื่อง และเพลงที่โคตรเพราะ ที่สำคัญยังมีหลายซีนที่เซอร์ไพรส์พวกเรา ทั้งมีตัวละครลับให้ไปบังเอิญเจอ ฯลฯ แต่รวม ๆ ก็เน้นเรื่องอรรถรสเรื่องเนื้อหาที่ลูกผู้ชายเราต้องซาบซึ้ง หลั่งน้ำตาและจำมันไปยาว ๆ แม้จะเคลียร์เกมได้แล้ว แถมพอเล่นจบแทนที่จะดีใจ ความรู้สึกโหวงมันดันเข้ามาเสียบแทนเพราะไม่มีอะไรให้ผูกพันต่อแล้วจนรู้สึกเหวอไปหลายวัน เกมแนวนี้คล้ายพวกเราได้อ่านนิยายยาวสักเรื่องแต่เป็นรูปแบบเกม ที่บางทีก็สร้างอารมณ์ขัน น้ำตา และความมันอัดแน่นข้างในโดยไม่รู้ตัว

Final Fantasy X-X2 ภาคสุดลงตัวสำหรับ Nintendo Switch

ต่อมาที่ภาคที่เขาเลือกนำมาใช้กับแพลตฟอร์มของ Switch กันบ้าง มองจาก Trailer เราคงรู้แล้วว่าเขาเลือก Final Fantasy X-X2 ที่เคยออกมาจำหน่ายครั้งแรกในปี 2001 กลับมาทำใหม่อีกครั้ง ภาคนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกภาคที่มีความพิเศษติดตรึงใจเราและเป็นภาคที่มีความเหมาะสมด้วยเหตุผลหลาย ๆ ประการ สรุปออกมาเป็นข้อง่าย ๆ ได้ 3 ข้อ

 1. FFX-X2 เป็นภาคที่ประสบความสำเร็จอย่างมากอีกภาคหนึ่ง จึงมีเกมเมอร์ที่รู้จักและคุ้นเคยกับภาคนี้ไม่น้อย ส่วนตัวเรามองว่าในแง่ของการปลุกตำนานและฉลาดโฆษณาด้วยการเลือกสิ่งที่เป็นแมสกลับมาทำใหม่อีกครั้งให้เจ๋งกว่าเดิม ทำให้ความเสี่ยงมันน้อยกว่าในแง่การโปรโมต
 2. FFX เป็นภาคแรกที่ใช้กราฟิก 3 มิติเต็มรูปแบบ ตอบโจทย์คอเกมที่ชื่นชอบความสวยงามประณีตด้านภาพเพื่อสื่ออารมณ์ ขณะเดียวกันก็ยังได้ความคลาสสิคของวันวานอยู่ และภาคนี้ลงตัวที่ความสมจริงด้วยการปรับมุมมองตามการสนทนา ไม่ได้ใช้การ scrolling อีกด้วย
 3. FFX-X2 ทั้งสองภาคนี้เป็นตัวแรกที่เป็นภาคต่อเนื่องกันเพราะกระแสตอบรับนั้นดีมาก แต่เรื่องราวยังไม่ได้รับการคลี่คลายตอนท้ายของภาคแรก ค่ายเกมจึงดันตัว X2 ออกมา ดังนั้น เรื่องราวของ FF ภาคนี้เลยค่อนข้างมีความเข้มข้นในตัว
PROS & CONS for Nintendo Switch

แน่นอนว่าใครที่เคยเล่น Playstation คงอยากรู้ว่า FFX-X2 ของเจ้า Switch มันให้ข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร สมควรที่เราจะเสียเงินไปเพื่อซื้อมาเล่นดีไหม เราสรุปข้อดีข้อเสียมาให้แล้วด้านล่าง

ข้อดี :

 • ได้เล่นเกมที่สมบูรณ์ทั้งสองเกม
 • เนื้อหาในเกมเพิ่มความแปลงใหม่ของเรื่องราวที่ไม่เคยเผยไว้ก่อนหน้านี้
 • กราฟิกภาพและระบบเสียงแจ่มขึ้น
 • ระบบการต่อสู้ในเกมกับการอัปเลเวลยังทันสมัย
 • เราได้เข้าถึงเส้นเรื่องที่มีเสน่ห์และน่าดึงดูดมากขึ้น ระหว่าง Tidus กับ Yuna

ข้อเสีย :

 • กดข้าม Cutscenes ใน FFX ไม่ได้
 • ราคาโหดกว่าเวอร์ชันเดิมอย่าง PS4 (แต่ไม่เป็นไรเพราะเราจะไปซื้อ PS5 มาเล่นแทน)
 • เปลี่ยนมุมกล้องสั่นระหว่างสำรวจ
 • ไม่สามารถปรับแต่ง FF Port ได้

นอกจากภาคนี้ที่เขาเพิ่งวางจำหน่ายโดยประกาศวันขายในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 เมษายนและขายฝั่งยุโรปวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ปลายเดือนนี้เขายังตีเหล็กตอนกำลังร้อนส่ง FFXII จ่อรอคิวออกมาขายต่อด้วย ใครชอบเนื้อเรื่องแนวไหนก็ให้เตรียมเก็บเงินในกระเป๋าให้พร้อม หรือถ้าชอบ FFX-X2 อยากสั่งมันเดี๋ยวนี้ก็เข้าไปกดสั่งซื้อจาก Amazon ได้ที่ลิงก์นี้ได้เลยราคา 50$ หรือราว 1,590 บาท ที่สำคัญคือชิปปิ้งมาไทยได้ไม่ต้องกลัวพลาด จะได้เก็บไว้เล่นหยุดยาวช่วงวันแรงงานกัน

SOURCE: 1 / 2

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line