Business

งานประจำ VS งานฟรีแลนซ์ แบบไหนที่เหมาะกับตัวคุณ

By: unlockmen May 5, 2015

เรื่องของการทำงานเป็นเรื่องที่ค่อนข้างมีความปัจเจกสูง สมัยนี้คนส่วนใหญ่มักจะหาหนทางหนีออกจากงานประจำเข้าสู่งานฟรีแลนซ์ที่ตนเองสามารถกำหนดตารางชีวิตได้ตามใจ บ้างก็กำลังจะเป็นเจ้าของกิจการของตัวเอง แล้วแต่ความคิด แล้วแต่ความชอบ แต่ถ้าคุณกำลังลังเลว่าคุณเหมาะกับอะไร แล้วคุณมีความพร้อมมากแค่ไหน เรามีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝาก

workaholics_3-2_full

งานประจำ หรือการเป็นพนักงานออฟฟิศแบบที่หลายๆ คนเรียก เป็นงานที่มีรายได้ชัดเจน ถือเป็นงานที่อยู่ใน Comfort Zone เพราะคุณจะสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้ล่วงหน้า เพราะรายได้ที่คงที่ในแต่ละเดือน จึงทำให้บางคนรู้สึกว่าจะทำงานมากหรือน้อยก็ได้ไม่เป็นไร แบบนี้อาจต้องรีบเปลี่ยนความคิดกันด่วนๆ เลย ถึงแม้พนักงานออฟฟิศจะถือเป็นฐานล่างสุดของพีระมิด แต่เราก็อยากให้คุณทำงานอย่างเต็มที่ค่ะ เพราะไอ้การทำงานไปวันๆ เนี่ย เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คุณเบื่องาน ยิ่งถ้าคุณพัฒนาศักยภาพของตนให้ดี คุณก็มีโอกาสไต่ขึ้นไปในชั้นของพีระมิดที่สูงขึ้นได้

1426761144680

งานประจำ

– มีตัวเลขรายได้ในแต่ละเดือนคงที่

– เข้าออกตามเวลา

– มีหัวหน้าคอยสั่่งงาน และเร่งงาน

– มีวันหยุดชัดเจน

– ต้องเจอกับเพื่อนร่วมงานหลากหลายประเภท อาศัยทักษะการเข้าสังคมพอสมควร

o-FREELANCE-facebook

งานฟรีแลนซ์ หรือการเป็นนายตัวเอง เป็นงานที่หลายต่อหลายคนในแวดวงงานประจำอยากสัมผัส งานฟรีแลนซ์เป็นงานที่เปิดโอกาสให้คุณได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่าง มีรายได้ในแต่ละเดือนไม่เท่ากัน ขยันมากได้เงินมาก เหนื่อยก็พักได้ มีเวลาไปเที่ยวมากขึ้น แต่บางครั้งก็อาจจะทำให้คุณหมกมุ่นอยู่กับงานจนไม่มีเวลาไปเที่ยวเลยก็มีค่ะ เท่าที่เคยรับงานฟรีแลนซ์มาบ้าง งานประเภทนี้เราจำเป็นต้องควบคุมไอ้ตัวขี้เกียจของเราให้ดี ไม่ให้มันโผล่มาบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้เสียการเสียงาน มาปั่นงานเอาวันเดดไลน์แบบนี้จากงานสบายๆ ก็กลายเป็นงานที่น่าเบื่อไปอีกเช่นกัน

freelance-design-worth-it

งานฟรีแลนซ์

– ตัวเลขรายได้ในแต่ละเดือนไม่คงที่ ได้มากน้อยขึ้นอยู่กับงานที่รับและความขยัน

– ฟรีสไตล์ไม่มีเวลาการเข้าออกที่ชัดเจน

– ไม่มีหัวหน้าคอยสั่งงาน แต่จะเป็นลูกค้าของคุณนี่แหละที่เป็นฝ่ายสั่งงานคุณ

– จะหยุดเมื่อไรก็ได้ตามใจคุณ

 – จัดสรรเวลา และแบ่งเวลาเอง เพราะไม่มีบริษัทคอยมากำหนด หรือจัดเวลาให้

ไม่ว่าคุณจะชอบงานแบบไหน การพัฒนาตัวเองอยู่เสมอเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะ ถึงแม้คุณจะเป็นพนักงานที่ได้รับเงินเดือนประจำ คุณจะคิดเอาว่าทำงานไปวันๆ เพื่อให้ได้รับเงินเดือนแบบนี้ก็เท่ากับว่าเราอาจจะย้ำอยู่ที่เดิมไปเป็นปีๆ เลยนะ ส่วนคนที่เป็นฟรีแลนซ์คุณมีโอกาสได้เป็นนายตัวเอง ได้ทำงานที่รัก ได้มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ก็อย่าลืมที่จะพัฒนาศักยภาพของตนต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทำงานแบบไหน ก็มีความสุขกับมันได้แน่นอน อ่อ ที่สำคัญอย่าลืมเก็บเงินนะคะ แล้วงานแบบไหนกันคะที่คุณกำลังทำอยู่?

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line