Girls

The REAL : คุยกับ ‘พะแพง-พิมนันท์’ แชมป์ SURFSKATE หญิงคนแรกของไทย กับความหลงใหลในกีฬาชนิดนี้

By: HYENA February 23, 2021

กระแสของวงการ Skateboard บ้านเรา อาจเคยเป็นแค่วัฒนธรรมของคนบางกลุ่มเท่านั้น แต่ ณ ตอนนี้ เราพูดได้อย่างเต็มปากว่า Skateboard เริ่มเข้ามามีบทบาทในไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจจะด้วยกระแสดารา กระแสปากต่อปากหรือกระแสของ Social Media ก็ตาม แต่บอกเลยว่าวันนี้ Skateboard มัน Fever มากจริง ๆ เราจึงถือโอกาสนี้พาทุกคนไปพบกับแชมป์ Surfskate หญิงคนแรกของประเทศไทย ‘พะแพง-พิมนันท์ ตันติโกสิตรัตน์’ กับเรื่องราวของความหลงใหลในกีฬาชนิดนี้ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงวินาทีที่ได้ตำแหน่งแชมป์ประเทศไทย

เชื่อว่าหลายคนคงพอจะรู้จักพะแพงมาบ้างอยู่แล้ว แต่ในฐานะของนักร้อง แต่กับกีฬาชนิดเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า เธอเริ่มต้นมาเล่นมันได้อย่างไร อยากให้พะแพงเล่าถึงจุดเริ่มต้นและ Passion ที่มีต่อกีฬา Skateboard ให้เราฟังหน่อย

“มันเริ่มมาจากที่เราชอบดนตรี เราก็ฟังเพลงมาตั้งแต่เด็ก เราได้รับอิทธิพลจากพวกเขาตาม MV กับรายการทีวีต่าง ๆ ที่นำเสนอเกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้ แต่แรก ๆ เราก็ยังไม่อินเท่าไรนะ พอหลัง ๆ เริ่มรู้สึกว่า เออ มันก็เท่ดีนะ อยากลองบ้าง”

“แล้วเราเป็นผู้หญิงไง เราอยากรู้ว่าถ้าผู้ชายเล่นได้ แล้วผู้หญิงจะเล่นได้ไหม นั่นเป็นจุดเริ่มต้นเลย”

“เราเริ่มเล่นตั้งแต่ม.3 กับเพื่อน ๆ เล่นตั้งแต่เบสิกเลย เริ่มไถ เริ่มออลลี่ ไปเรื่อย เราก็เริ่มรู้สึกว่า เฮ้ย เราก็พอทำได้นะ เราก็หลงรักมันตั้งแต่ตอนนั้น” พะแพงเล่าจุดเริ่มต้นของการเล่น Skateboard กีฬาที่หลงรักมาตั้วแต่เด็ก

จากความหลงใหลในกีฬา Skateboard แล้วอะไรที่นำพาให้มาพบกับกีฬา Surfskate และเริ่มเล่นมันได้ยังไงกัน?

“Surfskate เป็นอะไรที่ยังงงกับตัวเองอยู่เลย มันเกิดขึ้นเร็วมาก แรก ๆ ที่รู้จัก เรารู้จากพี่คลัง ผู้กำกับในไทยนี่แหละ พี่คนนี้เป็นคนแนะนำให้เราลองเล่น เขาบอกว่าฟีลมันเหมือนเล่น Surf ในน้ำทะเล แต่มันก็ให้ฟีลแบบ Street ด้วย เราว่ามันน่าสนใจ แต่ตอนนั้นยังไม่ได้สนใจมาก เรายังฝึก Skateboard ของเราต่อ”

“จนวันหนึ่ง เราเห็นรุ่นน้องเอา Surfskate มาเล่น เราก็เออ ลองเปลี่ยนฟีลบ้างดีกว่า ณ ตอนนั้นเราก็เริ่มเบื่อ Skateboard นิดนึงแล้ว พอลองเล่นเรารู้เลยว่า Surfskate มันก็มีความยากของมัน มันเหมือนเริ่มท้าทายเราขึ้นเรื่อย ๆ เรารู้สึกว่าเราต้องเล่นมันให้ได้ในระดับหนึ่งนะ แล้วจากวันนั้นจนถึงตอนนี้ประมาณ 3 เดือนได้ เราเล่นมันเกือบทุกวันเลย เราอยากใช้เวลาอยู่กับมัน”

Cool Fact: Surfskate เป็นการผสมผสานระหว่างกีฬา Skateboard กับ กีฬา Surf และมีวิธีเล่นที่ต่างกับ Skateboard โดย Surfskate จะเน้นการบิดตัว ใช้ความพริ้วของสะโพก และการทรงตัว เปรียบเหมือนเล่น Surf บนบก ขณะที่ Skateboard จะเน้น Freestyle และความเป็น Extreme มากกว่านั่นเอง

ตอนนี้เราจะเห็นว่า แผ่น Surfskate นี่ขายดีมาก เรียกได้ว่าขาดตลาดกันเลยทีเดียวในมุมของคนเล่น Surfskate เรื่องอุปกรณ์มีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน?

“จริง ๆ มันไม่ใช่แค่ว่าตัวนี้เหมาะกับใคร อุปกรณ์ทุกชิ้นมีความสำคัญของมันหมด เช่น ประเภทล้อ ความนุ่มความแข็งของล้อ ประเภท Truck กระทั่งขนาดแผ่น เรื่อง Charactor แบรนด์ก็ไม่เหมือนกันอีก คือเราต้องลองก่อนว่าเราชอบแบบไหน อย่างแพงเวลามีพี่ ๆ BKK Longboard มาเล่น แพงก็ขอยืมบอร์ดเขามาลองว่าแต่ละอันมันต่างกันตรงไหน คือเราต้องหาความรู้อยู่ตลอด เราถึงกล้าไปหาซื้อและกล้าแนะนำคน สำหรับแพงนะ อุปกรณ์ทุกอย่างมันสำคัญหมด”

กีฬาชนิดนี้ถือเป็นกีฬาที่มีความเสี่ยงที่เกิดอาการบาดเจ็บ และอุบัติเหตุสูงมาก แล้วตัวพะแพงเองเคยบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา Skateboard บ้างมั้ย?

“แรงสุดก็คือข้อเท้านะ เอ็นข้อเท้าฉีกก็เคยมี อย่างล่าสุดคือ เข่า ค่อนข้างหนักนะ มันเครียดมาก มันไม่ใช่แค่การเล่นกีฬาไง มันมีผลกับชีวิตประจำวันของเราด้วย สำหรับเราความลำบากมันเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดมากกว่า ปกติเราเดินได้ปกติใช่ไหม แต่ตอนนี้ต้องมาคอยระวังว่าอาการเจ็บมันจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ก็ไม่รู้”

“สิ่งสำคัญคือ เราต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะถ้าไม่พร้อม คุณจะเกิดอาการบาดเจ็บแน่นอน เมื่อเท้าจะแตะบอร์ดเมื่อไหร่ เราต้องเตรียมพร้อมเสมอ ถ้าเราไม่ยืด ร่างกายอ่อนแอแล้วมาเล่น เราจะรู้สึกว่ามันไม่เวิร์คแน่ ทำให้ครั้งต่อไปเราจะกังวลมากขึ้น ทำให้เรามีสติมากขึ้น อย่างท่าไหนที่เราคิดว่าไม่โอเคแน่ ๆ อย่าเล่นเลยเพราะร่างกายเราไม่พร้อม”

“แต่บางทีมันก็ห้ามให้บาดเจ็บไม่ได้นะ มันเป็นกีฬา Extreme เนอะ อย่างน้อยถ้ามีคนบอกให้วอมก่อนเล่น เราก็ต้องทำละ เพราะเขาเตือนมา มันมีผลให้เราเจ็บน้อยลงจากที่ต้องเจ็บมากขึ้นได้ คือมันมีแค่เจ็บมาก เจ็บน้อยแค่นั้นเอง ความมันส์คือการทำให้ตัวเองไม่พลาด มันทำให้แพงมีสมาธิ ได้ฝึกซ้อมอยู่กับตัวเอง เวลาอยู่บนบอร์ดเราอยากทำอะไร เรารู้สึกเป็นอิสระมาก ๆ มันคือ ความสุขของเรา สิ่งนี้มันคือความท้าทายของกีฬา Extreme ที่ทำให้แพงอยู่กับมันได้เรื่อย ๆ เลย”

ใคร ๆ ก็รู้ว่า ไม่ว่าจะทำอะไรย่อมมีอุปสรรคแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน จะเล่นกีฬา ทุกอย่างมันสามารถมีปัญหาหรืออะไรที่มันบั่นทอนจนเรารู้สึกท้อถอย รู้สึกอยากล้มเลิก สำหรับพะแพงเคยคิดจะเลิกเล่นกีฬาพวกนี้บ้างมั้ย?

“ไม่เลยค่ะ  ณ อายุ 32 ตอนนี้ ยังไม่มีความคิดจะเลิกค่ะ อาจจะมีแค่พักบ้าง ช่วงนี้อยากจะลองไปทำเพลง เราชอบร้องเพลง เรายังชอบดนตรี เรายังเสพงานฝั่งนี้อยู่ ก็อาจจะมีพักไปทำเพลงบ้างมีแค่นั้นแต่ไม่เคยมีความคิดที่จะเลิกเล่นสเก็ตบอร์ดเลย”

บางคนใช้เวลาเล่นกีฬาอะไรบางอย่างจนเชี่ยวชาญ ใช้เวลาไปกับมันนานมาก แล้วสำหรับพะแพง เรารู้ตัวเองตอนไหนว่าเราพร้อมที่จะลงแข่ง Surfskate แล้ว?

“ถ้าจากตอนนั้นจนถึงตอนนี้ก็ประมาณสามเดือนที่เราเล่น Surfskate แต่ว่าตอนก่อนจะลงแข่งแค่หนึ่งเดือน มันมีคนมาชวนเรา ก็เลยเริ่มจริงจังมาก ๆ ในสองอาทิตย์ก่อนแข่ง แล้วสามวันสุดท้ายนี่คือ เน้น ๆ เลย เน้นซ้อมชั่วโมงเยอะ ๆ เรารู้สึกดีนะ เพราะเราก็ไม่คิดว่าเราจะได้มาทำอะไรแบบนี้ มันเป็นสิ่งหนึ่งที่เราไม่คิดว่าเราจะเข้ามาเกี่ยวข้องเลย”

“ ตอนก่อนจะแข่ง เราได้มีโอกาสคลุกคลีกับพี่ ๆ น้อง ๆ ชาวสเก็ต เรารู้สึกว่าเราน่าจะไปได้ แล้วมันเป็นสิ่งใหม่สำหรับเรา ก็เลยรู้สึกว่าลองดูสักตั้งหนึ่งก็ได้ จนพี่ ๆ รอบข้างแนะนำให้เราลองลงแข่งไหม สามวันสุดท้ายเราเลยอัดมัน 5 ถึง 6 ชั่วโมงเลย ขยี้มัน ขยันซ้อมมาก ๆ จะเอาให้ได้ ฝึกเบสิกให้แน่น ดูคลิปเยอะ ๆ ให้เกิดแรงบันดาลใจ บอกตัวเองว่าต้องทำให้ได้”

เตรียมความพร้อมยังไงก่อนเริ่มแข่งขันบ้าง?

“ปกติเราก็มาซ้อม มาเล่นที่ Dreg SkatePark อยู่แล้ว จริง ๆ ต้องบอกก่อนว่าเราไม่ได้ตั้งใจจะลงแข่งนะ เราแค่รู้สึกว่าเราสนุกกับการเล่นก่อน จนวันหนึ่ง มีคนมาชวนเราว่าอยากลองลงแข่งไหม แล้วมันเป็นอีเวนท์ที่เรารู้สึกว่ามันใหม่สำหรับบ้านเรามาก เราว่ามันน่าสนใจ รุ่นพี่เขาก็เลยอยากให้เราลองซ้อมแบบนี้ เราใช้เวลาอยู่กับพวกเขา 4-5 วันก่อนลงแข่ง เขาให้ความรู้เรา สอนเรื่อง Attitude ของมัน แพงต้องทำแบบนี้ ๆ นะ เราก็เริ่มจริงจังตั้งแต่ตอนนั้น นั่นแหละคือการเตรียมความพร้อมของเรา”

ตอนก่อนแข่งกีฬาอะไรก็ตาม ส่วนใหญ่เราจะเห็นนักกีฬาหลายคนที่นอกจากจะมีอาการเหนื่อยล้อจากการซ้อมที่หนักหน่วงแล้ว มันยังความตื่นเต้น มีอาการกังวล มีความเครียด ความกดดันตอนก่อนแข่งเข้ามาเพิ่มอีก พะแพงมีวิธีการจัดการสิ่งเหล่านี้ยังไง?

“ไม่เลย (ตอบทันที) ไม่เลยค่ะ แพงไม่เคยเครียดเลย แพงรู้สึกว่าแพงอยากเล่นมันให้มีความสุข เล่นให้มันรู้สึกว่าเราได้สกิลเพิ่มขึ้น และเรามีความรู้เพิ่มเติมมากขึ้น เวลาเราทำได้ก็คือทำได้ ถ้าทำไม่ได้ เราก็ฝึกต่อไปให้มันทำได้ ในการเล่นกีฬาของแพงมันมีอยู่แค่นั้น” พะแพงเล่าถึงเคล็ดลับในการลงแข่งว่าไม่เคยเครียดเลย คิดแค่ว่ามาเล่นกีฬาและขอแค่ได้ลงเล่นมันก็มีความสุขมากแล้ว นั่นอาจเป็นเทคนิคสำคัญที่มีผลดีต่อสภาพจิตใจก่อนแข่งก็เป็นได้

อยากให้พะแพงช่วยเล่าประสบการณ์การแข่ง Skateboard ให้เราฟังหน่อย

“ตอนแข่ง Skateboard คือ กดดันมาก (ลากเสียง) เพราะเราเป็นผู้หญิงด้วย มันก็จะเขิน ๆ แต่ถามว่าอยากแข่งไหม เราอยากแข่งนะ แต่พอไปถึงสนามจริง มันกดดันไปหมด ทั้งเวลา ทั้งคู่แข่ง ทั้งบรรยากาศ มันทำให้เรากดดันมาก ซึ่งจริง ๆ ถ้าเราทำให้ตัวเอง Relax มากพอ ไม่สนผลแพ้ชนะก็จะดีมาก แต่ ณ ตอนนั้น การแข่งสเก็ตครั้งแรกในชีวิต  โอ้โห ! เมื่อไหร่เวลามันจะหมดสักที ทำไมมันนานจัง มันกดดันไปหมด”

“แต่ก็ทำให้เรารู้สึกว่า เรายังไม่พร้อมอะ ไม่ใช่ว่าเราไม่มีความสามารถนะ แต่การที่จะไปแข่ง มันต้องเตรียมตัว เตรียมความพร้อมทางร่างกายมากกว่านี้ เราผิดพลาดเยอะมากในการแข่งครั้งแรก เราไม่มีวินัยก่อนแข่งเลย เราประมาทในการใช้ชีวิต นอนน้อยด้วย ทำให้เรารู้เลยว่าครั้งต่อไปถ้าคุณจะแข่ง คุณจะทำตัวแบบนี้ไม่ได้นะ มันต้องโฟกัสกับมันจริง ๆ หลังจากนั้นแพงก็ไม่ได้แข่งสเก็ตอีกเลย”

“แต่กับ SurfSkate มันต่างออกไป เพราะจากประสบการณ์การแข่งครั้งแรกมา มันทำให้เรารู้ว่าเราต้องเตรียมพร้อมอะไร ร่างกายแบบไหน สภาวะจิตใจเป็นยังไง แพงว่าอันนี้สำคัญที่สุด พอจะแข่งรอบคัดเลือก แพงพยายามทำให้ตัวเองบาดเจ็บน้อยที่สุด จะไม่โผงผาง เพราะอีกสองวันเราต้องแข่งจริง ทำให้เรามีสติและวินัยมากขึ้น จากคนที่เล่นไปเฉย ๆ ก็กลายเป็นมีวิธีคิดอีกแบบหนึ่ง อีกอย่างคือ การโฟกัสเป็นเรื่อง ๆ นั้นสำคัญมาก เราต้องทำให้ร่างกายเราจดจำท่วงท่าให้ได้ อันนี้คือแนวคิดก่อนลงแข่งของแพงนะ”

มาถึงเรื่องราวของความสำเร็จกันบ้าง และเราเชื่อว่าความรู้สึกแบบนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ความรู้สึกของผู้ชนะ นั่นก็คือ วินาทีที่ได้เป็นแชมป์ SurfSkate หญิงคนแรกของประเทศไทยพะแพงรู้สึกยังไง?

“เราดีใจมากนะ คือ คนแข่งก็เป็นผู้หญิงหมดเลย และก็เป็นครั้งแรกของประเทศไทยด้วย มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ มาเชียร์ ทั้งที่ปกติเราเล่นแต่สเก็ต พอมันมาเป็น Surf มันยิ่งดูตื่นเต้น แล้วคือเราไม่ได้หวังอะไรเลย รางวัลอะไรไม่หวังเลย แต่คนก็คอยเชียร์ให้เรามาแข่งเถอะ พอวันหนึ่งเราได้ เราก็ถามตัวเองว่า จริงเหรอเนี่ย โอ้ย ครั้งแรกในชีวิต ตื่นเต้นมาก นอกจากประกวด AF แล้ว อันนี้คือตื่นเต้นที่สุดแล้ว (หัวเราะ)”

“แพงรู้สึกดีใจมาก และเป็นเกียรติมาก ๆ ในการที่ได้รางวัลครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่าการที่เราพยายามทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อย่างการมีวินัยในการซ้อมนั้นสำคัญจริง ๆ มันพิสูจน์แล้วว่า มันทำให้เราไปถึงจุดนั้นได้”

สำหรับกระแส Skateboard ที่ไต่ขึ้นมาจาก Underground จนเข้ามา Fever ในประเทศไทยในปัจจุบัน ในมุมของพะแพง คิดยังไงบ้าง ที่เห็นคนให้ความสนใจกับวงการนี้มากขึ้น?

“สำหรับแพงเรื่องนี้คือ ดีมากเลย คือที่ผ่านมาไม่ใช่ว่ามันไม่มีนะ แต่เฉพาะกลุ่มที่เล่นสเก็ตจริง ๆ ถึงจะรู้จัก ส่วนคนที่ไม่รู้จัก จะรู้สึกว่ามันอันตราย หรือแม้แต่สภาพแวดล้อมที่แตกต่างด้วย คือบ้านเราจะมีภาพจำต่อวงการนี้เป็นอีกแบบหนึ่ง ไม่เหมือนฝั่งยุโรป ฝั่งอเมริกาเขา”

“แต่พอครั้งนี้มันเกิดขึ้น แพงรู้สึกดีใจมากนะ คืออย่างน้อยอยากให้บางคนที่อยากลอง แต่ไม่กล้าลอง ได้มาเปิดใจลองมากขึ้นจากการขับเคลื่อนของโซเชียล หรืออย่างน้อย ๆ เขาก็ต้องอยากลองหาบอร์ดมาเล่นบ้าง อยากลองไถเล่นบ้าง แพงก็รู้สึกโอเคมากแล้วนะ ปกติสาว ๆ จะกลัว แต่พอมันมาฮอตแบบนี้อะ แบบ Fever มาก เราขอลองเล่นบ้างสิแบบเนี้ยอะ เราดีใจมากที่ทุกคนกล้าลอง มันทำให้สังคมของสเก็ตมีพื้นที่มากขึ้น ได้รับการซัพพอร์ตมากขึ้น มีสนามมากขึ้น ได้เห็นพ่อแม่มาเด็กมาเล่น เป็นสิ่งที่แพงอยากเห็นมานานแล้ว มันทำให้คนเริ่มเปิดใจให้กับกีฬาประเภทนี้”

“แพงมองว่าเรามาแค่เล่นกีฬากัน แต่คนนอกเขาไม่ได้มองว่าเรามาเล่นกีฬาไง คือมันเป็นเรื่องที่พูดยาก มันคือมุมของแต่ละคนที่ต่างกัน แต่สำหรับแพงที่เป็นคนเล่นสเก็ตนะ คุณจะขับรถ จะเดินมา หรือจะไถสเก็ตมา เราไม่ได้สนใจเลยว่าเขาจะแต่งตัวแบบไหน เราแค่หลงรักกีฬาสเก็ตเหมือนกัน เราแค่หลงรักกีฬาประเภทเดียวกัน เอาเป็นว่าเราคุยกันรู้เรื่อง เราซัพพอร์ตกัน แพงว่าตรงนี้สำคัญที่สุดแล้ว”

เราเชื่อว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ พะแพงคงต้องเจอ ต้องผ่าน และมีวิธีจัดการอะไรที่เข้ามาระหว่างทางก่อนที่จะประสบความสำเร็จอย่างในตอนนี้ ช่วยฝากถึงคนที่อยากเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ แต่ยังไม่ได้ลอง ให้กล้าวิ่งเข้าหาความท้าทายหน่อยว่าควรทำอย่างไร?

“ไม่ว่าใครก็ตามที่อยากจะทำอะไรบางอย่าง อยากให้ลองทำเลย อย่าชักช้า ลองเลยให้รู้ว่าสิ่งที่เราชอบ สิ่งเราอยากลองมันคืออะไร เราต้องไปอยู่กับมัน เรียนรู้มัน แล้วถ้าวันหนึ่งมันใช่จนคุณอยู่กับมันได้ยาว ๆ นั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่ใช่ เราจะได้ไปหาทำอย่างอื่น จนได้เจอสิ่งที่ใช่ สำคัญที่สุดคือ ความรู้สึกทางจิตใจ คุณต้องชอบมันจริง ๆ อย่าโกหกตัวเอง”

“อย่างแพงอะ ตอนนั้นมีงานละคร มีคอนเสิร์ต แต่แพงอยากเล่นสเก็ต แพงไปเล่นเลย เราจะรู้เลยว่า เราะจะอยู่กับมันได้ไหม แล้วเราก็รู้ตัวว่าเราชอบมันจริง ๆ ส่วนเหตุผลของผู้จัดการจะบอกว่า เฮ้ย เดี๋ยวมันเกิดอันตรายนะ แต่คือตอนนั้นเราไม่สนใจแล้ว แพงรู้สึกว่าเราดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง อย่างน้อย ๆ เราได้ลองทำไปก่อน ดีกว่าตอนอายุ 60 แล้ว เพิ่งจะมาเล่น มันช้าไปแล้วไง อายุคนเรามันสั้น วันนี้เราตัดสินใจในสิ่งที่เราชอบ มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว เก็บความสุขไว้เยอะ ๆ แพงเชื่อว่าคนที่ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มันคือความสุขทั้งหมด”

“บางคนไม่กล้าตัดสินใจทำอะไร เพราะคนรอบข้าง แบบว่า อย่าเลย ทำไมต้องทำแบบนั้น คำพูดมันเยอะมากมาย สำหรับแพงคือ ทุกอย่างมันอยู่ที่เราคนเดียว มันคือเหตุผลของเราไม่ใช่ของคนอื่น ตราบใดที่การตัดสินใจนั้นไม่ได้เดือดร้อนใคร แม้กระทั่งตัวเรา อยากให้กล้าลองไปเลย กล้าให้รู้ไปเลยค่ะ แพงเชียร์ค่ะ (หัวเราะ)”


How to Surfskate เบื้องต้น

 

1.เช็คให้ชัวร์ก่อนว่า เราถนัดขาไหนในการนำขึ้นบอร์ด ให้ลองทรงตัวบนบอร์ดแล้วดูว่าตอนลง เราลงขาไหน ถ้าลงขาซ้ายก่อน หมายความว่าเราถนัดขวานำ แต่ถ้าเราลงขวาก่อน คือ เราถนัดซ้ายนำนั่นเอง

2.ต่อมาให้ใช้ขาที่ถนัด นำขึ้นบอร์ด กดน้ำหนักไปที่ขาหน้าเสมอ และสปริงตัวขึ้นมา บิดขาหน้า 90 องศา และจัดแนวขาทั้งสองให้อยู่ทางเดียวกัน


3.การ Carving ถือเป็นหัวใจหลักในการเล่น SurfSkate หลัก ๆ คือ การใช้กำลังขา ไหล่ และสะโพก โดยวิธีคือ เปิดไหล่ บิดสะโพก กดขาหลัง และ เปิดไหล่ บิดสะโพก กดขาหน้า สลับไปมา และจำไว้ว่า ในขณะที่เปิดไหล่ คือ จังหวะที่ตัวเราจะย่อไปข้างหลังและยืดไปข้างหน้าเสมอ พอจับจังหวะได้ ถึงค่อยเริ่มฝึกแบบอื่นเพิ่มเติม

*อาจจะฝึกง่าย ๆ ด้วยการพยุงตัวกับกำแพงก่อน แล้วกดบอร์ดไปข้างหน้ากับข้างหลังเพื่อให้คุ้นชินมากขึ้นก่อนฝึกจริง


 

แนะนำอุปกรณ์สำหรับเล่น Surfskate

 

  • อุปกรณ์ที่ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมและให้ความสำคัญสำหรับตัวบอร์ด คือ Dreg (แผ่นบอร์ด) , Truck , ล้อ , ลูกปืน ที่แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน

  • รองเท้าที่ใช้ควรจะเป็นรองเท้าที่มีพื้นแบน ไม่บวม ไม่ควรเป็นรองเท้าวิ่ง และต้องมีดอกยางที่เกาะกระดาษทรายได้ดี เพราะต้องใช้เท้าสัมผัสเป็นส่วนใหญ่

  • พะแพงแชมป์สเก็ตหญิงของเรา แนะนำเป็น New Balance Numeric 440 ที่ซัพพอร์ตส้นเท้า อุ้งเท้า และตามข้อเท้าที่ป้องกันข้อเท้าพลิกได้ดี เหมาะสำหรับเล่นสเก็ตมาก ๆ

และทั้งหมดนี้ก็คือ การพูดคุยเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านมาตลอดตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงวินาทีที่ได้แชมป์ประเทศไทยมาครอบครองของนักสเก็ต และนักร้องหญิงมากความสามารถอย่าง ‘พะแพง-พิมนัน์ ตันติโกสิตรัตน์’ รวมไปถึง Tip เล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งวิธีการเล่น และการแนะนำอุปกรณ์ที่เราได้นักกีฬาตัวจริงมาช่วยแนะนำให้กับเพื่อนชาว UNLOCKMEN กันในวันนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะได้แรงบันดาลใจ หรืออะไรดี ๆ จากการพูดคุยครั้งนี้ไปไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนครั้งหน้าเราจะไปพูดคุยกับใคร และจะมีเรื่องราวเจ๋ง ๆ อะไรมาฝากอีก ยังไงรอติดตามชมกันด้วยนะครับ 


 

ขอบคุณ DIY SkateShop & SkatePark ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ #dregskatepark
Facebook: https://www.facebook.com/DIYskateshop.Park/

PHOTOGRAPHER  : Krittapas Suttikittibuth

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line