Life

คุณเป็นไหม? ‘PIED ภาวะเซ็กซ์ไม่สู้น้องหนูไม่ตื่นตัว’เพราะดูหนังโป๊มากไป

By: PSYCAT September 11, 2020

เซ็กซ์เป็นกิจกรรมที่สร้างสุนทรียภาพให้ชีวิตมนุษย์อย่างหนึ่ง การที่เราสามารถเข้าถึงเซ็กซ์ที่ปลอดภัย แถมรื่นรมย์จึงถือเป็นความสุขง่าย ๆ อย่างหนึ่งของชีวิต แต่เมื่อใดก็ตามที่ผู้ชายก็โหยอยากต้องการกิจกรรมชวนระทวย ทว่าอวัยวะแกนกลางดันไม่เป็นใจ เมื่อนั้นเองที่ความทรมานทรกรรมทั้งใจทั้งกายเริ่มมาเยือน

Erectile Dysfunction (ED) หรือการที่น้องชายไม่แข็งตัว จึงเป็นสภาวะแสนกระอักกระอ่วนที่ผู้ชายคนไหนก็ไม่อยากเผชิญ

นกเขาไม่ขัน ไม่ใช่แค่สูงวัย แต่อ่อนวัยก็เกิดขึ้นได้

ส่วนมากเรามักเข้าใจว่า Erectile Dysfunction (ED) หรือนกเขาไม่ขันนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ชายอายุมากขึ้น ๆ เท่านั้น แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมากลับพบว่าไม่ได้มีแค่ชายสูงอายุเท่านั้นที่ต้องเผชิญกับการไม่แข็งตัว โดยผลสำรวจหลายชิ้นระบุไปในทิศทางเดียวกันว่าแม้แต่คนอายุน้อย ๆ หลัก 20 ต้น ๆ ก็ประสบปัญหานี้แล้ว!

ผลสำรวจชิ้นหนึ่งมาจากบริษัทยาไวอากร้า ปกติตลาดหลักที่พวกเขาจำหน่ายยาให้คือชายสูงวัย แต่การสำรวจทางการตลาดล่าสุดพบว่าชายหนุ่มราว 14%-35% ก็เผชิญภาวะนกเขาไม่แข็งด้วยเช่นกัน

ในขณะที่ Mary Sharpe จากองค์กรการกุศลด้านการศึกษาเรื่องความรัก เพศและอินเทอร์เน็ตกล่าวว่านับตั้งแต่ปี 2002 มานี้ผู้ชายที่อายุต่ำกว่า 40 เผชิญกับอาการนกเขาไม่ขัน 2-3% กระทั่งช่วงปีที่หนังโป๊ออนไลน์เริ่มแพร่หลายมากขึ้น และเราสามารถหาดูหนังโป๊แบบสตรีมมิงได้ง่ายขึ้น จำนวนผู้ชายอายุน้อยที่มีภาวะนกเขาไม่ขันก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

รวมถึงงานวิจัยที่หลายฝ่ายฮือฮาเมื่อปี 2016 ที่มีกลุ่มตัวอย่างเป็นทหารสหรัฐฯ ซึ่งออกมารายงานว่าทหารสหรัฐฯ นั้นมีภาวะอวัยวะเพศไม่แข็งตัวเพิ่มมากขึ้นเป็นประวัติการณ์ และเมื่อสำรวจแล้วก็พบว่าสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งคือการเสพหนังผู้ใหญ่ในปริมาณที่ล้นเกิน นั่นเป็นที่มาของ Porn-Induced Erectile Dysfunction หรือ PIED ที่อ้างว่าคืออาการเซ็กซ์ไม่สู้อันเนื่องมาจากการดูหนังโป๊

PIED มีจริงไหม? หนังโป๊คือสาเหตุให้เซ็กซ์เสื่อมจริงหรือ?

อาการอวัยวะเพศไม่แข็งตัวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การใช้ยาบางประเภท การสูบบุหรี่ รวมไปถึงสภาพจิตใจ ความเครียด ความวิตกกังวล โดยเฉพาะความรู้สึกซึมเศร้า ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายจึงออกมาให้ความเห็นว่าการโทษว่าดูหนังโป๊มากไปจึงอาจไม่เพียงพอ รวมถึงงานวิจัยที่มีกลุ่มตัวอย่างเป็นทหารสหรัฐฯ นั้นก็มีกลุ่มตัวอย่างน้อยเกินไปด้วย

ดร. Nicole Prause นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญเรื่องเพศและประสาทวิทยาจึงทำงานวิจัยเพื่อหาคำตอบเรื่องนี้โดยเฉพาะ และค้นพบว่าการดูหนังโป๊มากไปนั้นอาจไม่ได้ส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยเพศโดยตรงเสมอไป แต่มุมมองของผู้ชายที่มีต่อเรื่องเพศ ขณะที่ดูหนังโป๊ต่างหากที่อาจส่งผล

พูดง่าย ๆ ว่าการดูหนังโป๊บ่อย ๆ เยอะ ๆ ไม่ได้มีผลให้เซ็กซ์เสื่อมโดยตรง แต่ทัศนคติและค่านิยมส่วนตัวของผู้ชายแต่ละคน หากขัดแย้งกับหนังโป๊ที่ดูก็อาจส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะเพศได้ เช่น ถ้าเราเป็นคนอนุรักษ์นิยมเชื่อเรื่องการมีคู่ครองคนเดียว การรักเดียวใจเดียว แล้วดันไปเสพหนังโป๊ที่มีลักษณะการแลกเปลี่ยนคู่นอน (ซึ่งขัดกับความเชื่อที่เรามี) ก็อาจทำให้อวัยเพศของเราไม่แข็งได้

หนังโป๊ไม่ส่งผลให้เซ็กซ์เสื่อมโดยตรง แต่ส่งผลให้รู้สึกอยากน้อยลง

แม้ผู้เชี่ยวชาญจะออกมายืนยันว่าการดูหนังโป๊เยอะ ๆ ไม่ใช่สาเหตุโดยตรง แต่การดูหนังผู้ใหญ่คราวละมาก ๆ ก็ส่งผลต่อความต้องการทางเพศของผู้ชาย และส่งผลต่อการแข็งตัว รวมถึงการถึงจุดสุดยอดกับคู่นอนอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงหนังโป๊ได้ง่าย และไร้ข้อจำกัด การที่เราสามารถหาหนังโป๊ที่แสนจะตื่นเต้น และหาดูเมื่อไรก็ได้ ก็ไม่แปลกที่เมื่อเราขึ้นสู่สมรภูมิหวิวจริง ๆ เราจะพบว่าของจริงนั้นน่าตื่นเต้นน้อยกว่าหนังที่เราได้ดู

ในขณะที่ Clare Faulkner นักจิตบำบัดระบุว่าตอนนี้ผู้ที่เข้ารับการบำบัดกับเธอนั้นอยู่ในช่วงอายุ 20 กว่า ๆ เท่านั้น ปัญหาที่เขาเจอคือการไม่แข็งตัวโดยมีสาเหตุมาจากการดูหนังโป๊ เนื่องจากเวลาเสพหนังโป๊และบำบัดความใคร่นั้นเขาสามารถควบคุมทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง จะเปิด จะปิด จะเร่งไปตอนเร้าใจ หรือถ้าเรื่องไหนไม่สนุกก็เปลี่ยนไปยังเรื่องที่ชอบกว่าได้ การดูหนังโป๊แล้วหาความสุขด้วยตัวเองจึงดูตอบโจทย์มากกว่า

เพราะเมื่อต้องมีกิจกรรมทางเพศจริง ๆ กับคู่นอน เขาไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ดังใจเหมือนตอนที่เสพหนังโป๊ลำพัง ไม่เพียงเท่านั้น เพราะเซ็กซ์คือปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์อีกคน (หรือหลายคน) ที่มีเลือดเนื้อ มีความรู้สึก มีความต้องการเป็นของตัวเองเช่นกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เขาควบคุมไม่ได้

หนังโป๊อาจทำให้คาดหวัง (และผิดหวัง) จึงส่งผลต่อความรู้สึก

ไม่เพียงเท่านั้นหนังผู้ใหญ่ที่มีอยู่ทั่วไปมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้ดูเข้าใจความจริงของการมีกิจกรรมสวาทคลาดเคลื่อนไปอีกด้วย เมื่อเราดูหนังโป๊มาก ๆ เราจึงมีแนวโน้มจะเข้าใจว่าสาว ๆ ทุกคนต้องมีหุ่นประมาณนี้ สีสันของส่วนนั้นส่วนนี้ต้องสีชมพูดเท่านั้น รวมไปถึงเสี่ยงจะเข้าใจผิดว่าพวกเธอต้องร้องเสียงดังประมาณไหน หรือพวกเธอพร้อมสำหรับการสอดใส่ตลอดเวลา

แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างที่หนังนำเสนอเสมอไป รวมถึงไม่ใช่ผู้หญิง (หรือคู่นอนเพศอื่น ๆ ) จะมีรูปร่างแบบที่เราเห็นในหนังโป๊เท่านั้น ที่สำคัญหนังโป๊อาจทำให้ผู้ชายเข้าใจไปว่าผู้หญิงพร้อมรับกิจกรรมทางเพศทุกรูปแบบ (หรือแบบที่ผู้ชายฝันถึง) แต่ในชีวิตจริงรสนิยมทางเพศเป็นเรื่องส่วนบุคคล และแต่ละคนมีรสนิยมที่แตกต่างหลากหลาย ต้องอาศัยการสื่อสารพูดคุยกัน ไม่ใช่หวังให้มองตาแล้วเข้าใจกันแบบที่หนังผู้ใหญ่เหล่านั้นสื่อสารออกมา

แล้วต้องทำอย่างไร? ถ้าไม่อยากให้หนังโป๊ส่งผลกระทบต่อเซ็กซ์

แม้งานวิจัยและผู้เชี่ยวชาญจะยืนยันแล้วว่าการดูหนังโป๊มากไป ไม่ใช่เหตุโดยตรงของอาการอวัยเพศไม่แข็งตัว แต่ผู้เชี่ยวชาญก็อธิบายเช่นเดียวกันว่าการดูหนังโป๊สามารถส่งผลกระทบต่อเซ็กซ์ได้ในหลากหลายมิติ ถ้าอย่างนั้นเราพอจะทำอะไรได้บ้าง?

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าถ้าเราสำรวจตัวเองแล้วรู้สึกว่า เฮ้ย นี่เริ่มดูมากไปแล้วนะ (ไม่ว่าจะภาพเคลื่อนไหว ภาพนิ่ง หรืออะไรก็ตาม) ให้เราลองงด ไม่ดูสื่อวาบหวามเหล่านี้เป็นเวลา 90 วันดู เนื่องจากระยะเวลาที่เรางดดูนี้จะช่วยลดภาพจำ หรือภาพตัวแทนของเซ็กซ์แบบภาพยนตร์ลงได้

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเพิ่มเติมว่าการช่วยตัวเองนั้น ควรจะช่วยเมื่อมีความรู้สึกต้องการ และอยากสัมผัสสุนทรียภาพแห่งความรู้สึกด้วยตัวเองจริง ๆ (รู้สึกก่อนค่อทำ) ไม่ควรนำหนังโป๊ หรือสื่อหวิวอื่น ๆ มาเป็นตัวตั้ง (ไม่ใช่การดูแล้วค่อยทำ) ไม่เช่นนั้นร่างกายและสมองเราก็จะเข้าใจว่า หนังโป๊ = ความสุขทางเพศ

แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะไม่ได้มีแค่เราแน่ ๆ ที่เผชิญปัญหานี้ เพราะหนุ่ม ๆ หลายคนที่ประสบปัญหาเสพหนังวาบหวิวมากไป จนส่งผลร้ายต่อเซ็กซ์และออกมารณรงค์เคลื่อนไหวเป็นกลุ่ม NoFap โดยต้องการสื่อสารกับสังคมว่าคนรุ่นพวกเขาจำนวนมากประสบปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว

เนื่องจากพวกเขาคือคนรุ่นแรก ๆ ที่เข้าถึงหนังโป๊ด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงยิ่งกว่ารุ่นไหน ๆ แค่อายุสิบกว่าขวบพวกเขาก็เริ่มเสพหนังโป๊กันได้แล้ว ดังนั้นจึงชวนให้ผู้ชายหลาย ๆ คนไม่ต้องเขินอาย ลองมาลดปริมาณการเสพสื่อเหล่านี้ รวมถึงลดปริมาณการช่วยตัวเองเพื่อสุขภาวะทางเพศที่ดีขึ้นไปด้วยกัน

สื่อวาบหวามมีประโยชน์หลายด้าน พอ ๆ กับที่ถ้าเสพมากเกินไปก็อาจส่งผลกระทบมากอย่างไม่อาจคาดถึง การพยายามหาตรงกลางจึงเป็นกุญแจสำคัญสำหรับหลาย ๆ เรื่องเสมอ ภาวะนกเขาไม่ขัน (อันเนื่องมาจากหนังโป๊โดยอ้อม ๆ ) นี้ก็เช่นกัน ถ้าสำรวจตัวเองแล้วพบว่าก็เข้าข่าย ลองพักสัก 90 วัน แล้วอาจจะพบว่ามีความสุขกับกิจกรรมบนเตียงมากกว่าเดิม

SOURCE 123

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line