Business

ผู้เชี่ยวชาญชี้เป้า 5 ศัตรูเรื่องงาน ปี 2018 ของผู้ชาย เพราะทำงานยุคนี้ไม่ใช่ขี้ ๆ มันต้องมีอุปสรรคให้พิชิต

By: anonymK June 9, 2018

แด่ปีหมา 2018 ปีที่ใคร ก็จะมาแย่งงานกู เด็กจบใหม่เจ๋ง ว่าเยอะแล้ว AI ก็ยังเก่งกว่ากูด้วย ชาว UNLOCKMEN ทั้งหลายถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะลุกขึ้นสู้เพื่อคว้างานที่ใช่มาให้ได้ หรือถ้ายังทำงานที่เดิมไม่ย้ายไปไหนพวกเราก็ยังต้องสู้ต่อไปอีกเพราะปัญหามันจะดาหน้าเข้ามาอีกเพียบ ทว่าก่อนจะสู้ ขุดความสามารถมาใช้ให้หมดแม็กซ์ เราต้องรู้ด้วยว่าศึกหางานครั้งนี้อะไรบ้างที่เราต้องเผชิญ จะได้รับมือได้ไหว และนี่คือ 5 ศัตรูของพวกเรา บอกเลยว่ามีมากกว่าไอ้หนุ่มหน้าใสที่นั่งข้าง รอสัมภาษณ์แน่นอน

ทัศนคติขี้แพ้ต่องานไม่ตรงสาย

ความคิดลบเกิดได้เสมอ โดยเฉพาะกับเรื่องงาน หลายครั้งที่เรามองว่ากูมันธรรมดา คนอื่นเก่งกว่าเยอะ และเมื่อเจอ job description ไหนที่ไม่เหมือนกับงานที่เคยทำ เราจะรีบบอกตัวเองทันทีว่ากูไม่เหมาะกับงานนี้ ท้ังที่ความเป็นจริงโอกาสมันอยู่ตรงหน้าถ้าเรารู้จักวิธีประยุกต์ เราก็มีโอกาสจะข้ามสายงานไปทำอาชีพอื่นได้ Rudeth Shaughnessy Sr. Editor จาก Copy My Resume ให้ความเห็นว่าเวลาเราหางานเรามักจะดิ่งไปหางานที่มันตรงกับความสามารถที่เรามีเท่านั้น และกลัวเกินกว่าจะส่งเรซูเม่ไปให้ที่ใหม่ที่อยากทำเพราะคิดว่าประสบการณ์จากงานเดิมที่เคยทำมันไม่ใกล้เคียงเอาเสียเลย

ดังนั้น เมื่อเจอศัตรูเรื่องนี้สิ่งที่เราต้องทำคือการเผชิญหน้ากับมันตามที่ Rudeth  บอกว่า “Candidates shouldn’t be afraid to apply for jobs that may not seem like a perfect fit on paper.” มันมีพื้นที่ในกระดาษพอให้เขียนคุณสมบัติให้เหมาะกับเราเสมอแหละ คิดดูสิว่าขนาดพี่ตูน เรียนจบนิติศาสตร์ยังมาเป็นสจ๊วตกับนักร้องได้ หรือนิ้วกลมเคยเป็นครีเอทีฟยังหันมาเป็นนักเขียนและพิธีกรได้เลย ทำไมเราจะทำไม่ได้!

 

ไม่รู้ว่าจะเลือกอะไรดี

“ทางเลือกมันเยอะไปหมด ผมไม่รู้จะเลือกอะไรดีครับพี่” แม้เรื่องนี้ไม่น่าเป็นปัญหา แต่ถือเป็นสุดยอดต้นตอแห่งปัญหา สำหรับคนกำลังหางานทั้งหลาย เข้าทำนองเดียวกับช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสมัยมัธยมฯ ที่คิดว่าผมไม่รู้จะเลือกเรียนอะไรดี แต่ข้อนี้ผู้ชายอย่างเราไม่ต้องมองซ้ายมองขวาไปหาคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่ไหน เพราะคนที่จะตอบได้และเลือกได้ดีที่สุดคือตัวของเราเอง จำไว้ว่าต่อให้มีอีกกี่สิบกี่ร้อยคำแนะนำผ่านเข้ามา การตัดสินใจและการยอมรับการตัดสินใจต้องเป็นของเรา จงใช้ใจเลือกมันเสีย!

 

ข้อเสนอแสนดีที่มาแบบไม่คาดคิด

ข้อเสนอดี ๆ บางทีก็ไม่ได้แสนดีเสมอไปในวันที่เรายังไม่พร้อม เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก George Dutch ผู้เชี่ยวชาญการเปลี่ยนงานของ JobJoy เขาออกมายืนยันว่ามีคนหลายคู่ที่ต้องเจอกับปัญหานี้ หนุ่มบางคนได้รับข้อเสนอให้ย้ายงานไปต่างถิ่นหรือต่างแดนทำให้จำต้องทิ้งแฟนไว้เบื้องหลัง หรือบางทีอาจจะสลับกันเพราะสาว ข้างกายของพวกเราเธอก็เก่งขึ้นทุกวัน เป็นพวกเธอนั่นแหละที่ได้รับเลือกให้ย้ายไปทำงานที่อื่น ซึ่งแน่นอนว่าไม่ว่าเราหรือเธอก็คงไม่อยากพรากจากกันแน่นอน

กรณีที่ความสัมพันธ์ยิ่งแนบแน่นเป็นครอบครัว มีลูกด้วย การย้ายมันคงไม่ตอบโจทย์เพราะจะให้ย้ายตามจากรายได้ 2 ทางอาจจะเหลือเพียงทางเดียว ดังนั้น วิธีแก้ปัญหาอาจเป็นการเสนอบริษัทว่าเราขอรับข้อเสนอที่ลดลงได้ไหมจะได้ไม่ต้องย้ายไปไหน หรือถ้าเลือกไม่ได้จริง ลองปรึกษาบริษัทว่ามีช่องทางหางานให้กับพาร์ตเนอร์ของเราด้วยไหม บางทีอาจจะมีทางออกดี รออยู่ก็ได้ แต่ถ้ามันสุดมือสอยแล้วจริง ๆ เผชิญหน้าคุยกับคู่ของเราเพื่อตกลงว่าความรักและความใส่ใจมันจะมั่นคงเสมอ เราจะวิดีโอคอลหากันให้บ่อยและหมั่นเติมความรัก หากเธอคือคนที่ใช่เธอจะสนับสนุนเราแน่นอน

 

ต้องโยกย้ายไปทำอะไรที่ไม่ใช่

Steve Pritchard ที่ปรึกษา HR ของ giffgaff ออกมาบอกปัญหาของการสับเปลี่ยนหน้าที่การงานที่คนหางานปี 2018 ต้องพบเจอ จำพวกตอนเลือกสมัครงานก็เลือกงานที่ใช่ แต่อยู่ไป เจ้านายก็เริ่มรักเรามากขึ้นให้ทำงานที่มันเริ่มจะไม่ใช่ซะอย่างงั้น อย่าเพิ่งไปโทษพวกเขาเลยเพราะเขาอาจจะมองเห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ของเราก็ได้

ทว่าการมีทักษะทำหลายอย่างได้ดีบางทีมันก็เหมือนคำสาปเพราะจะโดนเพิ่มให้ทำโน่นนี่มากขึ้นอยู่บ่อย ดังนั้น เมื่อไรที่ผู้ชายอย่างเราเริ่มรู้สึกไม่สุขกับสิ่งที่ทำ หาโอกาสลองคุยเคลียร์ใจแบบแมน กับเจ้านายดูก่อนพาลโกรธ แต่ถ้าคุยแล้วเขายังยืนยันคำเดิม ถึงเวลาที่นายต้องเลือกแล้วว่าพร้อมจะเดินหน้าไปหางานที่เจตนารมณ์ตรงกันหรือยัง

โลกดิจิทัลที่หมุนอยู่รอบตัวเรา

ปี 2018 เป็นปีที่โลกของการทำงานเต็มไปด้วยความคาดหวัง เนื่องจากทุกวันนี้การหาข้อมูลความรู้และเสริมทักษะมันเข้าถึงง่ายไปหมด ไม่ว่าจะ Workshop หรือ Tutorial ก็สามารถ Search ได้จากอินเทอร์เน็ตไม่ต้องออกนอกบ้าน ดังนั้น Donna Shannon ประธานบริษัท Personal Touch Career Services จึงให้ความเห็นว่าจงอย่าเป็นผู้ที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังบนโลกออนไลน์ เมื่อโลกดิจิทัลหมุนแล้วเราเองก็ต้องหมุนตาม การเสริมสกิลด้านเทคโนโลยีไม่ว่าจะมากหรือน้อย ไม่ว่างานของพวกเราจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวกับมันก็ตาม จงเรียนรู้รับมันไว้ให้เร็ว เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะไม่ใช่ผลประเมิน potential เท่านั้นที่ติดลบ แต่เลวร้ายที่สุดอาจจะเป็นการตกงานก็ได้

ทั้งหมดนี้นับว่าเป็น 5 เรื่องที่พวกเราหลายคนมองข้ามไป เพราะส่วนใหญ่เราหันไปมุ่งมองแต่เรื่องของงานว่างานมันหนัก งานมันเหนื่อย บวกกับการประโคมว่าจะโดนแย่งงานด้วย AI จนไม่เห็นมุมของปัญหาอื่นที่เกิดขึ้น ทีมงาน UNLOCKMEN หวังว่าข้อมูลที่เราคัดสรรมาเล่าสู่กันฟังนี้จะทำให้ผู้ชายทุกคนสามารถพิชิตอุปสรรคอื่นได้ เจอสถานการณ์ไหนจิตใจก็หนักแน่นไม่หวั่นไหวและผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

เลิกจมกับความเชื่อฝังหัวในอดีต ปีนี้ต้องไม่เป็นหมา! เราจะทะยานสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line