Play

การเติบโตของ RESIDENT EVIL 3 จากความคลาสสิก 21 ปีก่อนสู่ฉบับรีเมคที่จัดเต็มฉากแอคชัน

By: TOIISAN April 7, 2020

เมื่อ 21 ปีก่อน แฟนคลับเกมตระกูลผีชีวะหรือ Resident Evil ได้ทำความรู้จักกับเกมภาค Resident Evil 3 เป็นครั้งแรก ความนิยมของเกมภาคดังกล่าวยังคงตรึงใจใครหลายคนมาจนถึงปัจจุบัน และในที่สุดค่ายเกม Capcom ก็ขอหยิบของเก่าจากปี 1999 มาเล่าใหม่ ด้วยการคงบรรยากาศเดิมชวนคิดถึง เราจะได้เห็นจิล วาเลนไทน์ ที่หลบหนีการตามล่าจากเนเมซิสจนมาพบกับคาร์ลอสอีกครั้งผ่านกราฟิกทันสมัยขึ้นผิดหูผิดตา

แม้ว่า Resident Evil 3: Remake จะเป็นของเก่าเล่าใหม่ แต่พอข่าวเรื่องการสร้างเกมผีชีวะภาค 3 อีกครั้ง ผู้คนจำนวนมากก็ให้ความสนใจกันล้นหลาม นักเล่นเกมจำนวนมากรอคอยจะได้เล่นเกมในตำนานและย้อนกลับไปยังเหตุการณ์คืนวันที่ 28 กันยายน 1998 ในเมือง Raccoon City กันอีกครั้ง 

Resident Evil 3: Remake เล่าเรื่องราวต่อจากเหตุการณ์คฤหาสน์ชานเมือง เมื่อ T-Virus แพร่กระจายไปสู่ชุมชน Raccoon City ด้วยฝีมือของ Umbrella บริษัทขนาดใหญ่เวชภัณฑ์ผู้ผลิตอาวุธชีวภาพ เจ้าหน้าที่หน่วยสตาร์จิล วาเลนไทน์  (Jill Valentine) พยายามสืบหาต้นตอของเหตุการณ์น่าสยองขวัญจนได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาพอสมควร 

ในค่ำคืนที่เธอกำลังทยอยเก็บของออกจากเมืองเพราะทั่วทั้ง Racccon City เกิดเหตุจลาจลผู้คนฟื้นจากความตายไล่กัดคน อยู่ ๆ เธอถูกโจมตีจากสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์สึอิเซย์กิฉะหรือเนเมซิส (Nemesis) แม้จิลจะพยายามฆ่าเท่าไรมันก็ไม่ยอมตายแถมยังแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการพบกับเนเมซิสตั้งแต่ต้นเกมคือเซอร์ไพรส์ใหญ่ที่แตกต่างจากเวอร์ชันปี 1999 

เรื่องราวคร่าว ๆ ของ Resident Evil 3: Remake จะยังคงเหมือนกับฉบับคลาสสิกแต่อย่าเพิ่งวางใจว่าจะเหมือนเดิมเป๊ะ ๆ เพราะระหว่างการดำเนินเรื่องผ่านมุมมองของจิลและคาร์ลอส (Carlos) ไม่เหมือนกับเวอร์ชันปี 1999

เรื่องราวจะถูกเล่าแบบกระชับ รวดเร็ว ปะติดปะต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นพร้อมกันในเมืองเป็นเส้นตรง ลดการตามแก้ปริศนาลงพร้อมกับใส่ฉากแอกชันมาแบบจัดเต็ม แถมยังมีซีนชวนสะดุ้งที่ทำให้ใจเต้นเร็วได้หลายฉาก

สำหรับแฟน ๆ ที่ตามเล่นเกมผีชีวะกันมานานต่างต้องคุ้นเคยกับการหาสิ่งของแม้แก้ปริศนา ผลักรูปปั้น ค้นรหัสตู้เซฟ ตามอ่านเอกสารที่ถูกทิ้งไว้ตามที่ต่าง ๆ เพื่อลำดับเหตุการณ์ แต่สำหรับผีชีวะ 3 เวอชันปี 2020 ต้องยอมรับเลยว่าเสน่ห์ตรงส่วนนี้ถูกลบหายไปพอสมควรและแทนที่ด้วยฉากแอกชันสุดตื่นเต้น

แฟนเกมรุ่นใหม่หรือคนเพิ่งเริ่มเล่นเกมตระกูลผีชีวะอาจจะตื่นตาตื่นใจ ลุ้นไปกับตัวละคร แต่แฟนเกมเก่า ๆ ออกอาการเซ็งกันพอสมควร แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งว่าซอมบี้กับสัตว์ประหลาดเต็มเมือง แถมเมืองก็จะโดนระเบิดถล่มอีก คงไม่มีใครจะมีกะจิตกะใจมานั่งไขปริศนาอย่างใจเย็นกันแน่ ๆ 

ด้านงานภาพกับกราฟิกถือว่าสวยงามตามสมัยนิยม เพราะค่าย Capcom นำระบบเอนจิ้นพัฒนาเกมที่เป็นผลงานเฉพาะของ Capcom อย่าง RE Engine มาใช้สร้างสรรค์งานภาพในครั้งนี้ (ก่อนหน้านี้ถูกใช้ไปแล้วใน Resident Evil VII, Resident Evil 2 และ Devil May Cry 5) เราจะเห็นบรรยากาศของเมืองสุดวุ่นวายได้เต็มตามากขึ้น หยิบสีนีออนตามป้ายโฆษณา ไฟตามถนน ไฟของห้างสรรพสินค้ายามค่ำคืนมาใช้ได้อย่างน่าประทับใจ แสงและเงาเมื่อตกกระทบสมจริง นอกจากการเล่นแสงสีบนถนนช่วงกลางคืนแล้ว เอฟเฟกต์ก็จัดเต็มเพื่อให้ตัวละครทุกตัวจะถูกพัฒนาให้สมจริง

จากเดิมในฉบับปี 1999 จิล วาเลนไทน์ มีรูปร่างเหมือนกับขวดนมเปรี้ยวเดินได้ก็มีมิติมากขึ้น ตัวร้ายหลักของเรื่องอย่างเนเมซิสก็น่าขนลุกและน่าเกรงขาม ช่วงคัตซีนให้ความรู้สึกเหมือนกับดูภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง รวมถึงใส่ประเด็นสังคมอย่างการล่วงละเมิดทางเพศของนายแพทย์ชื่อดัง การพูดเรื่องเพศที่ชวนให้คิดตามว่าทำไมเจ้าหน้าที่หญิงถึงมักโดนดูถูกว่าไม่เก่ง หรือเป็นเด็กของใครสักคนผ่านการแซวเล่น ๆ สอดแทรกมาแบบที่คนเล่นไม่รู้สึกว่ายัดเยียด 

ถึงจะมีทั้งเสียงชื่นชมและเสียงบน แต่กระแสของ Resident Evil 3: Remake ถือว่าร้อนแรงมาก ๆ ในวงการเกมเมอร์ แถมสื่อหลายเจ้าที่ได้ลองเล่นเกมก่อนใครก็ให้คะแนนเกมนี้เฉลี่ยโดยรวมสูงถึง 80 เต็ม 100 ก็ทำให้โหมกระแสของเกมได้มากขึ้นไปอีก โดยสื่อเกมชื่อดังได้ลงคะแนนเอาไว้ไปในทิศทางเดียวกัน

90/100 IGN

85/100 PlayStation LifeStyle

85/100 DualShockers 

80/100 PlayStation Universe 

80/100 GamesRader+

70/100 USgamer 

70/100 PCGamesN

60/100 VG247

ในตอนนี้ Resident Evil 3: Remake ก็มีให้เล่นทั้งเวอร์ชัน PC รวมถึงแบบ Console ในเครื่อง PlayStation4 และ Xbox One สำหรับแฟนผีชีวะเดนตายก็ลองกดมาเล่นกันให้หายคิดถึงเพราะนานมาแล้วกว่า 21 ปี ที่เราได้เล่นเกมนี้ครั้งแรก ส่วนแฟน ๆ หน้าใหม่ที่สนใจต่อสู้กับซอมบี้และสัตว์ทดลองกลายพันธุ์ก็ลองซื้อมาเล่นกันได้ครับ 

 

SOURCE 1 / 2 / 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line