Life

ไหวมั้ยบอกมา? ‘5 ปัญหาสุขภาพใกล้ตัวของหนุ่มออฟฟิศ’ที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม

By: Thada June 9, 2017

ในทุก ๆ วัน จะมีบทความมากมายที่นำเสนอเกี่ยวกับผลวิจัยทางวิทย์ศาสตร์ต่าง ๆ นานา อ้างอิงถึงหลักความน่าจะเป็นที่ได้รับการพิสูจน์มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือ ซึ่งงานวิจัยบางเรื่องก็มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจใหม่ ๆ ให้กับตัวเรา โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพที่มนุษย์ออฟฟิศอย่างเราควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะไม่อย่างนั้นอาจะส่งผลต่อเรื่องสุขภาพของคุณได้โดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นเราจึงนำเรื่องใกล้ตัวที่ชาว UNLOCKMEN ควรนำไปสำรวจตัวเองว่าเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงที่มีปัญหาสุขภาพตามมาไหม

นั่งหลังค่อมทำให้เครียดได้

170208-mood-4

การนั่งในลักษณะหลังตรงไม่เพียงช่วยลดอาการปวดเมื่อย และเสริมบุคลิกภาพที่ดี แต่การนั่งตัวตรงนั่นจะสามารถช่วยทำให้อารมณ์ของคุณดีอีกด้วย เพราะนักวิจัยจากนิวซีแลนด์ได้ลองศึกษาให้ผู้ทดลองนั่งในระนาบที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่หลังค่อม ระดับปานกลาง จนไปถึงหลังตรง ซึ่งผลที่ได้คือคนนั่งหลังค่อมมักมีภาวะซึมเศร้า เบื่อหน่าย ไม่มีชีวิตชีวาเท่าที่ควร ต่างจากผู้ทดลองที่นั่งหลังตรงนอกจากจะไม่มีอาการเมื่อยล้ายังมีสุขภาพจิตที่แจ่มใสอีกด้วย

เกาไม่หยุด

170208-mood-5

อาการคันตามผิวหนังเป็นเรื่องปกติที่เราต้องเจอเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง เพราะเมื่ออากาศเย็นตัวลงผิวหนังก็จะขาดความชุ่มชื้นทำให้เกิดอาการคัน และเชื่อไม่ว่าพอเกิดอาการคันมาก ๆ เราจะรู้สึกหงุดหงิดและไม่สบอารมณ์ ดังนั้นเราควรแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ คือการไม่ให้เกิดการระคายบริเวณผิวหนัง โดยใช้โลชั่นทา หรือนำผ้าอุ่นๆ มาประคบร่างกายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคือง

นอนหลับอุตลุด

170208-mood-1

การนอนคือหัวใจสำคัญของการพักผ่อน ซึ่งทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าการนอนน้อยมันไม่ดีอย่างไร เพราะมีหลายเหตุผลร้อยแปดที่เราสามารถหยิบยกมาบอกได้ว่าทำไมคุณควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเราจะขอนำเพียง 1 ข้อสั้น ๆ ว่า หากคุณนอนน้อยหรือประสบปัญหาอาการนอนไม่หลับแล้วละก็ คุณมีความเสี่ยงจะเป็นโรคหอบหืด

เราคงไม่ต้องบอกต่อนะว่าเมื่อเป็นโรคหอบหืดแล้วจะเป็นอย่างไร เอาแค่ว่าการใช้ชีวิตของคุณจะย่ำแย่ลงในทันที ดังนั้นพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะโรคนอนไม่หลับคือตัวการที่ทำลายระบบทางเดินหายใจของคุณ

ขยับตัวบ้างเพื่อบำรุงข้อต่อ

170208-mood-2

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบ อาจเกิดจากเพียงแค่คุณไม่ได้ลุกจากเก้าอี้ในออฟฟิศนานเกินไป เพราะแค่คุณออกกำลังกาย หรือขยับร่างกายสักเล็กน้อยภายในหนึ่งวัน ก็สามารถลดอาการเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบได้ ซึ่งผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northwestern กล่าวว่าคุณไม่จำเป็นจะต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง แค่เดินเร็ว ๆ ก็สามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวได้กว่า 80 %

โรคหลอดเลือด

170208-mood-3

หากคนในครอบครัวมีประวัติการเป็นโรคความดัน ก็ไม่ควรจะละเลยในจุดนี้ เพราะคุณก็มีโอกาสจะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่าคนปกติถึง 3 เท่า

นอกจากนี้สถิติยังบอกว่าผู้ที่ทำงานนั่งโต๊ะในสำนักงานนาน ๆ  มีความเสี่ยงสูงกว่าผู้ที่ทำงานใช้กำลัง โรคอ้วน โรคเครียด จากการรับประทานอาหารรสเค็ม การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า จนนำมาซึ่งอาการเส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย พิการ และหัวใจวายได้อีกด้วย ดังนั้นอย่าเครียดให้มากและใส่ใจโภชนาการอาหารให้มากขึ้นอีกกว่าที่ควรจะเป็น

เห็นไหมว่ามีแต่เรื่องใกล้ตัวพวกเราทั้งนั้น และหากมองข้ามปล่อยเลยผ่านไปจนเกิดเป็นโรคลุกลามแล้วนอกจากจะเสียสุขภาพ สิ่งที่เลวร้ายกว่านั้นคือคุณต้องเสียงสตางค์ที่หามาจากการทำงานในการไปรักษาตัวเองแบบนั้นจะไปมีประโยชน์อันใด เริ่มหันมารักสุขภาพตัวเองตั้งแต่วันนี้เสียก่อน เพราะไม่มีใครรักคุณเท่าตัวคุณเองอีกแล้ว

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line