GADGETs

หน้ากากดำน้ำแบบใหม่ ‘Scorkl’ อัดลมใส่ได้ด้วยมือเรา พร้อมดำดิ่งถึง 10-20 เมตร

By: myfifthday June 14, 2017

โลกของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่า 3 ใน 4 ดังนั้นไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่คนสมัยนี้ เน้นการผจญภัย ออกค้นหาจุดหมายใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิม อย่างพวก Scuba Diving ที่หลายคนรู้จักว่าเป็นการดำน้ำลึกนั่นเอง

การดำน้ำลึกไม่ใช่ว่าใครต่อใครจะทำกันได้ง่าย ๆ เพราะมีหลากหลายระดับ และต้องเข้าเรียนจากผู้ที่มีความรู้ (ครูผู้สอน) จนถึงได้ certification ตามแต่ละระดับมา

170614-scorkl-breathe-underwater-08

ซึ่งการดำน้ำแบบ Scuba นอกจากต้องเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแล้ว พวกอุปกรณ์ในการใช้งานมักจะมีหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะหน้ากาก ตีนกบ ชุดดำน้ำและถังออกซิเจน ซึ่งการดำแต่ละครั้งมักจะเสียเวลามากไปกับการเตรียมตัวซะส่วนใหญ่ ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเองเวลาอยู่ในน้ำ

170614-scorkl-breathe-underwater-07

แต่ถ้าเกิดเราอยากจะดำน้ำเล่นแค่ไม่กี่นาที การต้องใช้อุปกรณ์จัดเต็มขนาดนั้นดูจะเหนื่อยเกินไป ล่าสุด UNLOCKMEN ไปเจอการพัฒนาการแห่งแว่นตาดำน้ำรูปแบบใหม่ ที่เราเห็นว่ามันช่างน่าสนใจซะจริง ๆ ยิ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบการดำน้ำลึก ต้องอยากได้มาไว้ครอบครองแน่ ๆ

170614-scorkl-breathe-underwater-cover-2

170614-scorkl-breathe-underwater-03

Scorkl หน้ากากดำน้ำรูปแบบใหม่นี้ จะมาพร้อมกับถังออกซิเจนขนาดเล็ก มีทั้งตัววัดแรงดันและควบคุมอากาศเพื่อให้เราพกไปใช้ดำน้ำได้ทุกที่ เอาใจกลุ่มคนที่ไม่อยากเสียเวลาในการเตรียมตัวนาน ๆ อยากดำน้ำอยู่ในระดับผิวเผินให้พอชื่นใจ

170614-scorkl-breathe-underwater-01

เนื่องด้วยตัวถังมีขนาดเล็กกว่าปกติทั่วไปเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้งานจะเคลื่อนตัวในน้ำได้อย่างสะดวกกว่าถังใบใหญ่แบบเดิม โดยตัวถังสามารถบรรจุออกซิเจนหายใจในน้ำได้ยาวนานถึง 10 นาที และยังสามารถลงน้ำได้ลึกสุดถึง 20 เมตร

170614-scorkl-breathe-underwater-11

แต่อย่าพึ่งดีใจจนถึงขนาดคิดว่าถังแบบเก่าไม่ดีนะครับ เพราะจริง ๆ มีคำแนะนำจากทางผู้ผลิตมาเหมือนกันว่า ถ้าเป็นมือโปรไม่ควรใช้งานลึกเกิน 10 เมตร ส่วนเหล่ามือใหม่ มือสมัครเล่นไม่ควรใช้งานในระดับที่ลึกเกิน 3 เมตรจากผิวน้ำจะดีกว่า

 

170614-scorkl-breathe-underwater-06

จุดเด่นอีกอย่างที่น่าสนใจของ Scork คือเราสามารถเติมอากาศเข้าไปในตัวถังเล็ก ๆ นี้ ได้ด้วยตัวเอง เพราะมีเครื่องปั๊มอัดลมอากาศมาให้ด้วย ซึ่งใช้เวลาเติมอากาศเข้าไปแค่เพียง 30 วินาทีเท่านั้น รับรองว่าถูกใจเหล่าคอนักดำน้ำหรือคนที่คิดจะลองสำรวจโลกใต้ทะเลได้เป็นอย่างดี

สำหรับคนที่สนใจ อยากใช้ดูสักหน ก็ต้องติดตามและรวมระดมทุนกันบนเว็บ Kickstarter (ตอนนี้ทะลุเป้าไปแล้วกว่า 9 ล้านกว่าบาท) โดยราคาวางขายจริงอยู่ที่ $300 (ประมาณ 10,500 บาท) คาดว่าจะพร้อมจัดส่งช่วงเดือนตุลาคมปีนี้

Kickstarter 

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line