Work

ยิ่งเงียบ ยิ่งแกร่ง “5 วิธีเปลี่ยนความเงียบให้ทรงพลังของผู้มีอิทธิพล”ที่เราก็นำไปใช้ได้

By: PSYCAT September 10, 2018

ชีวิตมนุษย์เต็มไปด้วยการสื่อสาร ไม่ว่าจะการทำงาน ความสัมพันธ์ หรือเรื่องยิบย่อยอะไรก็ตาม เมื่อใดก็ตามที่เราพูดถึงการสื่อสาร เราก็มักเชื่อมโยงมันเข้ากับการพูดหรือการส่งเสียงเสมอ ใครจะรู้ว่า “ความเงียบ”ก็เป็นการสื่อสารที่ทรงพลังได้เช่นกัน และนี่คือ 6 วิธีที่เหล่าผู้นำและผู้มีอิทธิพลเลือกใช้ เพื่อแปรเปลี่ยนความเงียบใบ้ให้การเป็นการสื่อสารสุดทรงพลังได้

เงียบเพื่อสร้างความเชื่อใจ

ถ้าเราคือคนหนึ่งที่ต้องการพัฒนาความสัมพันธ์ไปถึงขั้นที่ทรงประสิทธิภาพ อย่างหนึ่งที่เราจะขาดไม่ได้คือการสร้าง “ความเชื่อใจ” กับคนตรงหน้า และความเชื่อใจนั้นจะเกิดไม่ได้เลยถ้าเราไม่รู้จักเงียบลงบ้าง ดังนั้นความเงียบจึงเป็นอีกหัวใจสำคัญในการสร้างความเชื่อใจในบทสนทนา การเงียบเพื่อฟัง จะทำให้เราเรียนรู้ตัวตนอีกฝ่ายมากขึ้น และเมื่อใดที่เขาสัมผัสได้ว่าเรากำลังรับฟังเขา เมื่อนั้นเขาก็จะรับฟังเราเช่นกัน

เงียบเพื่อเน้นประเด็นให้ชัด

คำพูดคือการสื่อสารที่ทรงพลัง แต่ถ้าพูดมากไป อาจทำให้ผู้ฟังไม่สามารถเข้าใจได้เลยว่าเราสนใจประเด็นไหนที่สุด หรือประเด็นไหนที่เราให้ความสำคัญที่สุดกันแน่ ? ดังนั้นในที่ประชุม การใช้ความเงียบในบางประเด็นที่เรารู้ไม่จริง หรือไม่ได้มีความเห็นเป็นพิเศษ เราอาจแค่นิ่งเงียบไว้ รอจังหวะที่เรารวบรวมประเด็นได้ดีแล้ว หรือถึงหัวข้อที่เราสนใจเป็นพิเศษแล้วแสดงความเห็นออกมา ประเด็นที่เราพูดจะได้รับความสนใจมากกว่าการพูดไม่หยุดตลอดการประชุมแน่นอน

เงียบเพื่อเป็นฝ่ายเหนือกว่าในการต่อรอง

ระหว่างการต่อรองอะไรบางอย่าง ความเงียบอาจทำให้เรากลายเป็นผู้คุมเกมที่เหนือกว่า จินตนาการถึงการต่อรองอะไรสักอย่างที่ดุเดือด เมื่อคู่สนทนาของเราเงียบลง เรามักจะสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นวะ!? เขาคิดอะไรอยู่กันแน่นะ ? เราเองก็ใช้ไม้นี้ได้เช่นกัน หรือเมื่อมีคนถามคำถามเพื่อหยั่งเชิงอะไรเราบางอย่าง แทนที่เราจะตอบรับหรือปฏิเสธไปในทันที ลองนิ่งเงียบดูสักพัก ให้เขาเกิดความลังเลสงสัย หลายครั้งที่คู่สนทนาเราจะทนไม่ได้ ต้องสร้างบทสนทนาขึ้นมาเติมเต็ม และเมื่อนั้นเราจะเป็นต่อทันที เพราะเราจะได้ข้อมูลจากฝั่งนั้นมาเพื่อพิจารณามากขึ้น

เงียบเพื่อเพิ่มพลังให้คนอื่น

ผู้นำที่ดีต้องรู้จักเงียบเพื่อรับฟังความคิดเห็นคนในปกครอง เพราะนั่นคือการให้โอกาสคนในปกครองได้แสดงความคิดเห็น ที่สำคัญมันคือโอกาสที่ผู้นำจะได้รู้ว่าคนแต่ละคนคิดอะไรอยู่ ผู้นำที่ดีคือคนที่เปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้มีโอกาสนำเขาบ้าง เพราะนั่นจะยิ่งช่วยให้ได้รับความเคารพ และเพิ่มอิทธิพลให้ผู้นำคนนั้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เงียบเพื่อรู้จักตัวเอง

บางครั้งความเงียบก็ไม่ได้เพื่อให้เราได้อะไรจากใคร แต่ในแต่ละวันเราควรหาเวลาเงียบ ๆ อยู่กับตัวเองเงียบ ๆ สัก 2-3 นาที เพื่อสำรวจความคิดตัวเอง เพื่อถามความต้องการของตัวเอง เพื่อทบทวนความรู้สึกตัวเองในแต่ละวัน ยิ่งเงียบเท่าไหร่ เราจะยิ่งรู้จักตัวตนของตัวเองได้มากขึ้น ๆ และการรู้จักตัวเอง รู้ความสามารถตัวเอง รวมถึงรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรที่สุดในแต่ละวันนั่นเองที่จะทำให้เราเป็นมนุษย์ที่จัดลำดับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตได้ทรงพลังที่สุดคนหนึ่ง

ความเงียบจึงไม่ได้หมายถึงการยอมจำนนหรือการไม่เคลื่อนไหวในบทสนทนา เพราะถ้าเรารู้จักความเงียบและรู้จักใช้มันให้ถูกสถานการณ์แล้ว ความเงียบจะเสริมพลังให้เราได้แบบไม่รู้ตัว

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line