Business

เดินไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ แต่ประสบความสำเร็จ ‘ไม่ต้องเร่งรีบอยากเอาชนะ’ ก็ดีได้

By: PSYCAT October 5, 2017

ความพยายามเป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะการพยายามทำอะไรให้สำเร็จ แต่บางทีการพยายามมุ่งแต่จะเอาชนะจนลืมรายละเอียดหลาย ๆ อย่างไปอาจทำให้เราพลาดบางสิ่งที่เป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จไปได้ วันนี้ UNLOCKMEN นำ 5 เรื่องราวดี ๆ ของการไม่พยายามเอาชะอย่างเดียวว่าจะนำพาอะไรดี ๆ มาในชีวิตบ้าง

ผ่อนคลาย ไม่กดดันตัวเอง

การบอกตัวเองว่าต้องชนะ ๆ แม้ทางหนึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้ตัวเองทำให้สำเร็จ แต่อีกทางหนึ่งคือการกดดันตัวเอง และการกดดันตัวเองหลายครั้งนำมาซึ่งผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นการไม่พยายามจะเอาชนะมากเกินไป ให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลายบ้าง ทำตามหนทางที่วางไว้แบบค่อยเป็นค่อยไป หรือถ้าจะรีบก็รีบเพราะความเต็มใจ ไม่ใช่เพราะกดดันตัวเองว่าต้องก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง รับรองว่าคุณจะได้ก้าวไปข้างหน้าพร้อมความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนยกภูเขาออกจากอกเลยทีเดียว

มีโอกาสมองหาบทเรียนระหว่างทาง

บางครั้งบทเรียนในชีวิตไม่ได้มาในรูปแบบการลงคอร์สเรียน หรือการมุ่งหาที่เรียนเสมอไป เราไม่ได้บอกคุณว่า หยุดนะ! หยุดเรียนตามระบบ แต่เราแค่จะบอกว่าการพยายามเอาชนะมากเกินไปทำให้คุณละเลยที่จะมองเห็นบทเรียนต่าง ๆ ระหว่างทาง เพราะหลาย ๆ ครั้งบทเรียนหรือการเรียนรู้อะไรบางอย่างก็ไม่ในมาแค่ในห้องเรียน หรือในการทำงาน การไม่พยายามเอาชนะเพียงอย่างเดียวทำให้คุณได้บทเรียนอันล้ำค่าจากระหว่างทางที่คุณหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

คอนเนคชั่นที่ได้มาโดยไม่รู้ตัว

การไม่เร่งรีบเอาชนะทำให้เรามีโอกาสได้ซึมซับระหว่างทางมากขึ้น ระหว่างทางนอกจากมีบทเรียนดี ๆ ให้คุณได้เรียนรู้อย่างล้นหลามแล้ว ยังมีคอนเนคชั่นแบบที่คุณคาดไม่ถึงอีกด้วย ไม่มีใครกำหนดซักหน่อยว่าคอนเนคชั่นจะมาแค่ในการเจรจาในวงธุรกิจเท่านั้น เพราะหลาย ๆ ครั้งคอนเนคชั่นก็มาในวงเหล้า มาจากการเดินออกไปสูบบุหรี่ชิล ๆ อย่าปล่อยให้ตัวเองอยากมุ่งเอาชนะรีบทำแต่อะไรในกรอบจนลืมอะไรนอกกรอบแล้วต้องพลาดคอนเนคชั่นดี ๆ ไป

เรียนรู้ที่จะยอมรับความผิดพลาด

การมุ่งแต่เอาชนะอาจทำให้เรามองเห็นแต่ความสมบูรณ์แบบของเส้นทางที่เรากำลังก้าวไปข้างหน้า หรือทำให้เราหลงลืมไปเลยว่าชีวิตคนเราจำเป็นต้องมีเรื่องผิดพลาดบ้าง และถ้าเรามุ่งแต่เอาชนะเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นในชีวิตเราอาจจะโกรธ โมโห หรือเอาแต่หัวเสียกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น แต่ถ้าเราผ่อนคลายลงและคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องชนะเร็วขนาดนั้นก็ได้ ความผิดพลาดนี่แหละคือครูชั้นดีที่ทำให้เราค่อย ๆ เรียนรู้และไม่กลับไปทำผิดพลาดซ้ำอีก

เห็นไหมว่าบางทีช้า ๆ ก็ได้พร้าเล่มงาม เราไม่จำเป็นต้องมุ่งเอาชนะ แต่ช้าลงบ้างละเลียดความรู้สึกระหว่างทางบ้าง ก้าวช้า ๆ แต่ว่ามั่นคงบ้าง เราอาจจะได้รับอะไรดี ๆ อย่างที่เราคาดไม่ถึงมาก่อน

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line