Business

หลอกไปจนกว่าจะได้ดี “SPONCON” อินฟลูเอนเซอร์ 4.0 ที่ใช้วิธีตีเนียนล่อให้แบรนด์หลงจ้าง

By: anonymK December 20, 2018

โลกยุคนี้มันเปลี่ยนไปไว คนธรรมดาก็กลายเป็นคนดังได้รวดเร็วในชั่วข้ามคืน แต่ถ้าจะให้ถึงขนาดดังแล้วโฆษณามาลง ได้เงินมาใช้ก็ยังต้องสั่งสมบารมีและฐานคนฟอลโลว์พอสมควร จึงไม่ง่ายนักที่ใครจะกลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีรายได้เข้ามหาศาล

ถ้าสังเกตอินฟลูเอนเซอร์หลายแชนแนลที่เราตามวันนี้ มักจโฆษณาร่วมกับแบรนด์เดินทางไปโน่นไปนี่หรือใช้โปรดักส์ของสปอนเซอร์ให้เห็นเสมอ แต่ถ้ากระแสตก ยอดวิวไม่พุ่งแน่นอนว่าโฆษณาก็ไม่เข้าเช่นกัน

“SPONCON” หรืออินฟลูเอนเซอร์สร้างโฆษณาเก๊ไว้หลอกแบรนด์จึงเป็นศัพท์ใหม่ในวงการที่เกิดขึ้น โดยเหล่า sponcon จะลงทุนจ่ายเงินซื้อโปรดักส์ สร้างกระแส ลงแคปชั่น ติดแฮชแท็กให้ตัวเองเหมือนโดนจ้างโปรโมตโปรดักส์ มีสปอนเซอร์ดังจ้างงานจึงเกิดขึ้น ซึ่งแม้ตอนนี้จะยังไม่ค่อยเห็นในบ้านเรา แต่ในต่างประเทศก็เริ่มแพร่หลายกันแล้ว

จ่ายก่อน ตกทองทีหลัง

มองเผิน อาจจะรู้สึกว่า โง่ว่ะอยู่ดี อินฟลูเอนเซอร์ไปจ่ายเงินซื้อของมาใช้ แถมยังโปรโมตให้ฟรีด้วยแบบนี้จะได้อะไร แต่พอดูเคสที่ sponcon เขาทำจริงก็บอกได้เลยว่าแบรนด์เองก็เจอดักได้เหมือนกัน ลองดูจากเคสตัวอย่างจริงเหล่านี้น่าจะพอมองออกว่ามันจะมาในรูปแบบไหนบ้าง

Sydney Pugh สาวไลฟ์สไตล์อินฟลูเอนเซอร์ของ IG ที่อยู่ใน LA ทำโฆษณาเก๊ให้คาเฟ่ จ่ายเองทั้งค่ากาแฟ ลงทุนถ่ายรูปให้ด้วยแถมยังตั้งแคปชั่นโปรโมตสไตล์เดียวกับการจ้างของแบรนด์ จากที่คนปกติบอกว่ากาแฟนี้ช่วยให้ผ่านพ้นวันนี้ไปได้ มาเป็นฉันชอบ  Alfred’s coffee เพราะเหตุผล A..B..C” ซึ่งเธอบอกว่ามันง่ายที่จะก๊อปตามเพราะทุกวันนี้เราเห็นสปอนเซอร์ไพสต์แบบนี้เพียบ

Joshi แฟชั่นและไลฟ์สไตล์อินฟลูเอนเซอร์เป็นหนึ่งในบล๊อกเกอร์ที่สวนสนุกท้องถิ่นจ้างไป งบจ้างไม่เยอะ แต่โพสต์โปรโมตยิ่งใหญ่เหมือนคนสำคัญของแคมเปญ

หรือ sponcon ที่ล้ำขึ้นอีกขั้นอย่างของ Taylor Evans ที่ถึงขนาดโกหกคำโตว่าทริปที่เดินทางไปเที่ยวที่ไมอามี่ ซึ่งเป็นวันหยุดปกติที่เธอจ่ายเองทุกอย่างเป็นของสปอนเซอร์ ชนิดที่คนอ่านทั่วไปยังไงก็ต้องเข้าใจผิด อย่างการถ่ายรูปร้านอาหารสวย แล้วโพสต์ว่าขอบคุณภัตตาคาร XXX สำหรับการต้อนรับเป็นอย่างดี

ประโยชน์ของการแหกตานี้มันสร้างคุณค่ากลับมาให้ Sponcon อย่างไร คำตอบที่ง่ายก็คือคนที่เข้ามาดู และแบรนด์ที่เข้ามาดูพอคิดว่าอินฟลูเอนเซอร์นี้มีสปอนเซอร์เข้าก็มักจะคิดรวบว่าเขาเหล่านั้นสร้างคอนเทนต์ได้ดีถึงมีคนจ้าง ลงท้ายตัวเองก็เลยหลงกลเป็นอีกคนที่จ่ายเงินจ้างไปด้วยนั่นแหละ

SPONCON กระแสใหม่ที่น่ากลัวสำหรับโลกออนไลน์

ถึงแม้ว่าสำหรับโลกของธุรกิจ การเป็น Sponcon หรือเนียนสร้างโฆษณาหลอกแบรนด์ว่าตัวเองดังไว้อัปค่าตัวมันก็ดูว่าจะก็เป็นธรรมดาของการสร้างแทคติกที่อินฟลูเอนเซอร์ใช้เอาตัวรอด สร้างความโดดเด่นท่ามกลางจำนวนอินฟลูเอนเซอร์มหาศาลในยุคนี้

แต่ในอีกแง่หนึ่ง กระแสนี้ก็กำลังน่ากลัว เพราะเยาวชนที่ไม่ประสาเริ่มหันมาเลียนแบบด้วยเพราะอยากโด่งดัง อยากมีเพื่อน อย่าง Henry อายุ 15 ปีที่เป็น beauty influencer ที่บอกว่าตัวเองไม่ได้เป็น sponcon แต่ระยะหลังพอมีคนติดตามเยอะ แล้วเพื่อนที่โรงเรียนถามว่านายได้สปอนเซอร์หรอ เขาก็เนียนรับสมอ้างนี้โดยดี

เวลาที่คนมาทักที่โรงเรียนส่วนใหญ่จะถามว่า นายได้สปอนเซอร์หรอ เมื่อผมบอกว่าใช่เขาก็บอกกันว่า เฮ้ย! โคตรคูล จากนั้นยอดคนฟอลโลว์ที่ได้ก็เพิ่ม และมีคนเข้ามาคุยด้วยเยอะมาก

การนำเสนอครั้งนี้ UNLOCKMEN ไม่ได้ต้องการให้เป็นการชี้โพรงให้กระรอกแต่อย่างใด แต่อยากเตือนให้รู้ทันกันไว้ทั้งคนติดตามและคนว่าจ้าง เพราะโลกออนไลน์วันนี้มันไปไกลแล้ว เวลาเสพสื่อจะได้เล็งให้ถี่ถ้วนขึ้นไม่ตกเป็นเหยื่อ

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line