Advertisement
Life

เจอสิงโตภูเขาอย่าวิ่งหนี! วิธีการเอาตัวรอดจากสัตว์ป่าอย่างปลอดภัย

By: BAO October 15, 2020

วันหนึ่ง Kyle Burgess ชาวสหรัฐฯ ในรัฐยูทาห์ ได้ออกจากบ้าน เผื่อมาวิ่งบนภูเขา วันนั้นน่าจะเป็นวันที่เขาได้ออกกำลังกายชิลๆ ถ้าไม่เจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันซะก่อน! เมื่อเขากำลังวิ่งในหุบเขา Slate Canyon ที่อยู่ใกล้เมือง Provo ของรัฐยูทาห์ โดยที่ไม่ทันตั้งตัว เขาก็โดนสิงโตภูเขาเพศเมีย หรือที่เรียกกันว่า คูการ์ (cougar) ไล่ตามเป็นเวลากว่า 6 นาที ซึ่งเขาได้ถ่ายคลิปตอนที่เผชิญหน้ากับมันไว้ด้วย

“Go away! I’m big and scary!”

ถ้อยคำที่ Burgress พูดใส่ cougar เพื่อขู่ให้มันเลิกตามเขา ซึ่งในขณะที่เขาโดนมันไล่ตาม เขาก็เดินถอยหลัง เพื่อเผชิญหน้ากับมันตลอดเส้นทางโดยที่ไม่หันหลังให้มันเลย สุดท้าย เมื่อเขาเห็นว่ามันไม่ได้ผล จึงได้รวบรวมความกล้า และปาหินใส่สิงโตตัวเมียตัวนั้น และมันก็วิ่งหนีไปในที่สุด

UNLOCKMEN เห็นว่าเหตุการณ์นี้น่าสนใจ เลยอยากพูดถึงวิธีการเอาตัวรอดจาก cougar ที่ถูกต้องซะหน่อย เพื่อให้ทุกคนสามารถเอาชีวิตรอด เวลาไปเที่ยวบนภูเขาที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่ามากมาย


cougar ดุร้ายแค่ไหน?

Cougar เป็นคำเรียกสิงโต หรือ เสือพูมา ที่อาศัยอยู่บนภูเขา พวกมันโดยส่วนใหญ่จะมีนิสัยขี้อาย ชอบอยู่อย่างสันโดษ และออกหากินเวลากลางคืน เราจึงมีโอกาสเจอกับ cougar น้อยมาก แถมมันก็ไม่ได้มองว่ามนุษย์เป็นเหยื่อของมันด้วย เว้นแต่ว่า มันจะถูกคุกคาม หิวโหย ถูกกระตุ้นให้ไล่ตามมนุษย์ หรือ มองว่ามนุษย์เป็นเหยื่อที่ล่าได้ง่าย (สอดคล้องกับที่ชาวเน็ตบางคนบอกว่า Burgress ไม่ได้ถูก cougar ตาม แต่ถูกมันไล่ต่างหาก! เพราะตอนต้นคลิปแสดงให้เห็นว่าเขามุ่งหน้าไปหาลูกๆ ของมัน)

ความน่ากลัวของ Cougar คือ พวกมันเป็นนักล่าเงียบ มักจะชอบสะกดรอยตามเหยื่อ จนได้จังหวะ มันก็จะกัดคอเหยื่อโดยที่เหยื่อไม่มีโอกาสตอบโต้! เช่นเดียวกับสัตว์ป่าอีกหลากหลายชนิด ดังนั้นมาสวมวิญญาณ Tarzan รู้วิธีการเอาตัวรอดจากพวกมันไว้ก็ไม่เสียหาย! และจะทำให้เราเดินป่าได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วย!

อย่าวิ่งหนี!

สิ่งแรกที่ต้องทำเวลาเจอกับ cougar คือ อย่าวิ่งหนีมัน เพราะการวิ่งจะกระตุ้นสัญชาตญาณของสัตว์ให้ตอบสนองด้วยการไล่ตาม และเราอาจจะไม่รอดได้ เพราะ Cougar มีความเร็วในการวิ่งถึง 64 – 80 km/h แต่สิ่งที่ควรทำ คือ เผชิญหน้ากับมัน และค่อยๆ เดินถอยออกมาอย่างช้าๆ

 

ขู่ให้มันกลัว

ต่อมา ในระหว่างที่เราเดินถอยหลัง ให้ขู่มันไปเรื่อยๆ โดยใช้วิธีการยืนตัวตรง ตะโกนเสียงดัง และจ้องตามันอย่างไม่เกรงกลัว รวมถึง การทำให้ร่างกายตัวเองดูยิ่งใหญ่ขึ้นโดยการยก หรือ โบกสิ่งของที่อยู่กับตัว (เช่น เสื้อคลุม กระเป๋าเป๋ ฯลฯ) เพื่อให้เราดูน่าเกรงขามในสายตาของ cougar และทำให้มันไม่กล้าพุ่งเข้ามาหาเรา

 

สู้กลับ

เมื่อสถานการณ์เริ่มอันตราย cougar พุ่งเข้ามาจะโจมตีเรา ให้สู้กลับ อย่าแกล้งตาย เพราะไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากจะทำให้มันทำร้ายเราได้ง่ายขึ้น มองหาไม้ หิน หรือ มาใช้เป็นอาวุธโจมตีมัน หรือจะใช้มือก็ได้ พร้อมๆ กับการป้องกันจุดตาย ได้แก่ หัวและคอ ไปด้วย ถ้าลองโจมตีครั้งแรกแล้วไม่ได้ผล ให้หาที่ซ่อนและรอโอกาสโจมตีในครั้งต่อไป และที่สำคัญต้องมีสติอยู่ตลอดเวลา จนกว่าสถานการณ์จะปลอดภัย

 

อย่าให้เด็กอยู่ห่างตัว

ถ้าเกิดมีเด็กเล็กร่วมเดินทางไปกับเราด้วย พยายามอย่าให้พวกเขาอยู่ห่างตัวเรา ถ้าเป็นไปได้ก็ให้อุ้มไปเลย เพราะเด็กเล็กจะได้รับภัยจากการถูก cougar โจมตีมากที่สุด และมีโอกาสรอดจากการโจมตีต่ำด้วย

 

อย่างไรก็ตาม อย่างที่บอกไปว่า cougar เป็นสิ่งมีชีวิตขี้อายและรักสงบ ดังนั้น ถ้าหากพบเห็นพวกมันก่อน เราแนะนำว่าอย่าเข้าไปใกล้จะดีกว่า รอจนกว่าเราจะรู้สึกว่าทางปลอดภัยแล้ว แล้วค่อยเดินทางต่อไป

 

Appendixs: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line