FASHION

THE COLLECTOR’S GUIDE: รู้จักกลไก TOURBILLON ความหรูหราขั้นสุดของเรือนเวลา

By: DR.TUI December 30, 2020

ถ้ามันใช้ได้เหมือนกัน จะไปทำให้มันยุ่งยากทำไม? คำกล่าวนี้ขึ้นอยู่กับความท้าทายและ Passion ของแต่ละคน รถยนต์หลักแสนกับหลักสิบล้าน ที่ขับได้เหมือนกัน ทำไมต้องจ่ายแพงกว่าเพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด คำตอบคือการไปให้ถึงที่สุดของ Passion นั้น ซึ่ง “ความเป็นที่สุด” คำ ๆ นี้ คือสิ่งที่แทบทุกคนอยากไปถึงหรือครอบครอง สามารถพบเห็นได้ในทุกวงการ รถที่เร็วที่สุด เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุด เพชรที่สวยที่สุด หรือแม้แต่นาฬิกาที่แพงที่สุด แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่า อะไรคือเหตุและผลที่ทำให้สิ่งเหล่านั้นถึงเป็นที่สุด

เพื่อปลดล็อคความเป็นที่สุดให้กับชาว UNLOCKMEN วันนี้เราจะมาดูว่า อะไรคือเหตุและผลของการเป็นที่สุดของนาฬิกา แบรนด์นาฬิกาทั้งหลายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันต่างคิดค้นนวัตกรรมระบบกลไกใหม่ ๆ ออกมาเพื่อเป็นจุดขายและยกระดับให้กับแบรนด์ตัวเอง แต่คนส่วนใหญ่คงคิดว่าระบบกลไกของนาฬิกาบนโลกใบนี้คงมีเพียงไม่กี่แบบ อย่างเช่น Manual (ระบบไขลาน), Automatic (ระบบไขลานอัตโนมัติ) และ Quartz (ระบบควอทซ์)

Grand Seiko’s T0 Constant-Force Tourbillon

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ระบบกลไกของนาฬิการะดับสูงยังมีอีกมากมายหลากหลายรูปแบบ และหนึ่งในนั้นก็คือ Tourbillon (ตูบิยอง) สุดยอดระบบกลไกนาฬิการะดับสูงที่ได้รับการยอมรับจากนักสะสมทั่วโลกว่าเป็นหนึ่งในที่สุดของระบบกลไกนาฬิกา และต่างปรารถนาที่จะหามาครอบครองกัน ด้วยความยากในการผลิต วัสดุที่นำมาใช้ผลิตต้องมีคุณภาพสูงจึงทำให้สุดยอดระบบกลไกนี้มีต้นทุนการผลิตที่แพงโขเลยทีเดียวด้วยเหตุนี้ Tourbillon จะถูกบรรจุอยู่ในนาฬิการะดับสูงเท่านั้น ลองถามคนใกล้ตัวที่เป็นนักสะสมนาฬิกา แค่เห็นคำว่า Tourbillon ก็รู้ได้ทันทีว่าของดีแน่นอน

Credit Image : https://www.timeandwatches.com/p/the-history-of-breguet-part-i.html

กลไก Tourbillon ถูกคิดค้นขึ้นโดย Abraham-Louis Breguet และยังเป็นผู้คิดค้นนวัตกรรมระบบกลไกนาฬิกาอีกมากมายที่มีผลต่อวงการนาฬิกาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กลไก Tourbillon เกิดจากการหาความเป็นไปได้ในการทำให้กลไกนาฬิกาทำงานได้อย่างเที่ยงตรงและแม่นยำยิ่งขึ้น โดยมีหลักอยู่ที่การนำ Balance Wheel และ Escapement ไปประกอบกันอยู่บนโครงที่หมุนได้ (เรียกว่ากรง Tourbillon) เพื่อหักล้างแรงโน้มถ่วงของโลกในการฉุดให้ชุด Balance Wheel และ Escapement เคลื่อนออกจากตำแหน่งในจุดใดจุดหนึ่งมากหรือน้อยเกินไป

นวัตกรรมนี้ Abraham-Louis Breguet ได้คิดค้นขึ้นในปี 1795 และได้จดสิทธิบัตรเมื่อปี 1801 หรือ 200 กว่าปีมาแล้วซึ่งเป็นยุคที่ช่างนาฬิกายังไม่รู้จักการคำนวนทางเทคนิคที่ซับซ้อนเหมือนในยุคปัจจุบัน ถือเป็นสิ่งที่ล้ำยุคที่สุดในวงการนาฬิกาขณะนั้น นอกจากนี้ Abraham-Louis Breguet ยังใช้เวลาอย่างยาวนานในการทดลองและทดสอบชุดชิ้นส่วนกลไกต่าง ๆ ของระบบ Tourbillon พร้อมบันทึกค่าเพื่อตรวจวัดความเที่ยงตรงจนหาค่าได้ตามที่ต้องการ

ในยุคแรกของกลไก Tourbillon นั้น ตัวกลไกจะหมุนรอบตัวเอง 360 องศาในระยะเวลา 60 วินาทีเพื่อลดความคลาดเคลื่อนของชุด Balance Wheel, Balance Spring และ Escapement โดยจะขับเคลื่อนด้วย Gear Train ที่วางอยู่บนชุด Main Plate อีกชั้นหนึ่งและ Abraham-Louis Breguet ยังได้คิดค้นชุด Balance Spring แบบพิเศษที่เรียกว่า Breguet Overcoil ที่ผ่านการคำนวนแล้วว่าช่วงโค้งของขด Spring จะต้องเป็นในรูปแบบใดและมีแรงกระทำที่เท่าใด

แต่การจะกดให้ชุด Balance Spring ลงไปบนชุด Balance Wheel ได้ถูกต้องนั้นจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญและอดทนอย่างสูงในการที่จะไม่ทำให้ขดของ Balance Spring เสียรูปทรงไป พออ่านมาถึงจุดนี้คงไม่สงสัยกันแล้วใช่มั้ยครับว่าทำไม Tourbillon ถึงเป็นที่สุดของระบบกลไกนาฬิกาและทำไมถึงมีราคาสูงขนาดนี้ แต่ที่เล่ามาเป็นเพียงแค่ต้นกำเนิดของระบบกลไก Tourbillon เท่านั้นนะครับ ยังมีการพัฒนาระบบกลไก Tourbillon ให้แม่นยำและเที่ยงตรงยิ่งขึ้นไปอีกซึ่งในวงการจะเรียกกันว่า Modern Tourbillon ไว้โอกาสเหมาะ ๆ จะมาเล่าให้ฟังกันนะครับว่า Modern Tourbillon มีอะไรบ้างและมันดียังไง

แบรนด์นาฬิการะดับสูงทั้งหลายต่างพยายามที่จะติดตั้งและพัฒนากลไก Tourbillon ให้กับนาฬิกาของตนไม่ว่าจะเป็น Breguet, Patek Philippe, Audemars Piguet เป็นต้น เพราะถือเป็นหน้าเป็นตา และศักดิ์ศรีของแบรนด์ตนเองหรือพูดง่าย ๆ ก็คือการโชว์เหนือกันนั่นเองครับ เพราะทุกคนต่างต้องการเป็นที่สุดกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ แต่ด้วยราคานี่สิที่เป็นปัญหา ไม่ใช่ว่าใครก็หามาครอบครองกันได้ง่าย ๆ

ด้วยจุดนี้เองทำให้เกิดผู้ผลิตหน้าใหม่ ฝีมือไม่ใหม่ พยายามที่จะให้กำเนิดแบรนด์นาฬิกาที่ติดตั้งระบบกลไกแบบ Tourbillon ออกมาสู่วงการนาฬิกา แต่มีราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้นและมีชิ้นงานที่เนี้ยบไม่แพ้ใครอย่างเช่น Jaeger Lecoultre, Manufacture Royale, Tag Heuer จึงถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับชาว Unlockmen ที่สนใจจะปลดล็อคความเป็นที่สุดของตนเองและครอบครองความเป็นที่สุดของนาฬิกาได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ

Watch : Manufacture Royale

DR.TUI
WRITER: DR.TUI
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159