Life

‘ยิ่งแก่ยิ่งต้องมีเซ็กส์’ เพราะงานวิจัยชี้ว่ายิ่งฟาดกันตอนแก่ยิ่งช่วยฟื้นฟูสมอง

By: PSYCAT September 13, 2017

ยิ่งแก่ ยิ่งหด ยิ่งแก่ยิ่งถดถอย ใครที่เคยคิดอย่างนี้กับเรื่องเซ็กส์เห็นทีต้องคิดใหม่ ในเมื่อแก่แล้วหัวใจมันยังร่ำร้อง ร่างกายยังฟิตปั๋ง เราก็ไม่จำเป็นต้องลดละเลิกเสมอไป แถมงานวิจัยยังออกมายืนยันกับเราว่ายิ่งแก่ ยิ่งมีเซ็กส์ ยิ่งดีต่อสมองแน่นอน!

นักวิจัยจากสองมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Coventry University และ Oxford University ทำงานวิจัยเรื่อง Frequent Sexual Activity Predicts Specific Cognitive Abilities in Older Adults  ซึ่งสำรวจคนมีอายุทั้งหมด 73 คน โดยมีอายุตั้งแต่ 50-83 ปี

คำถามที่ทีมนักวิจัยถามก็เป็นคำถามที่เกี่ยวกับชีวิตการมีเซ็กส์ของลุง ๆ ป้า ๆ ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาอย่างความถี่ในการฟาดฟันมีเซ็กส์กับคู่นอน รวมถึงคำถามทั่วไปอย่างคำถามสุขภาพ และคำถามไลฟ์สไตล์ทั่ว ๆ ไปด้วย

ทีมนักวิจัยยังสำรวจฟังก์ชั่นของสมองจากบรรดากลุ่มตัวอย่างร่วมด้วย ไม่ใช่มุ่งแต่จะดูว่าปั่มปั๊มกันบ่อยแค่ไหน ฟาดฟันกันอย่างไร โดยเขาดูการทำงานของสมองว่าความสนใจ การโฟกัสต่อสิ่งต่าง ๆ เป็นอย่างไร ความสามารถในการจำยังโอเคอยู่ไหม รวมถึงความคล่องตัวของสมอง และความสามาถที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษา

หลังจากการทดสอบซอกซอนทุกซอกมุมของสมองครั้งใหญ่ ร่วมกับประวัติการป่ามป๊ามฟาดฟันของเหล่าผู้สูงวัยแต่ใจยังหนุ่มสาว ผลปรากฏว่าผู้ที่มีเซ็กส์บ่อย ๆ ถี่ ๆ รัว ๆ มีคะแนนจากผลทดสอบทางสมองสูงกว่าคนที่มีเซ็กส์น้อยกว่า

ส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน The Journals of Gerontology, Series B: Psychological and Social Sciences ระบุไว้ว่า

“โดยรวมแล้วคะแนนของการใช้สมองที่เกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจของผู้ที่มีเพศสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องนั้นสูงกว่าคนที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์

การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุทั้งชายและหญิงที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศ สมองจะทำงานด้านความรู้ความเข้าใจได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้มีกิจกรรมทางเพศ หรือมีแต่ไม่บ่อย”

การมีเซ็กส์เป็นกิจกรรมที่สร้างความผ่อนคลายที่มีงานวิจัยหลายชิ้นออกมายืนยันแล้วว่าทั้งดีต่อใจและดีต่อร่างกาย ใครที่เคยมีความคิดว่าแก่แล้วต้องไปเข้าวัดเข้าวา ลดละเลิกเรื่องแบบนี้เห็นทีต้องคิดใหม่ ก็ถ้ามันช่วยฟื้นฟูสมองขนาดนี้แล้ว จะมัวช้าอยู่ใย ไปทำกิจกรรมที่มีความสุข ทั้งได้ประโยชน์กันเถอะ

SOURCE

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line