CARS

THE REAL : บุกคลังแสง “HENG’S GARAGE” โรงรถแห่งความฝันของผู้คลั่งไคล้ NISSAN SKYLINE GT-R กับความแรงเกินต้านระดับตำนาน

By: JEDDY May 21, 2022

ถ้าให้คุณนึกถึงรถยนต์ที่โดดเด่นด้วยความเร็ว, ความแรง อีกทั้งยังโดดเด่นไปด้วยดีไซน์ที่โคตรเท่ สิ่งที่แล่นเข้าหัวของคุณอย่างรวดเร็วจะต้องนึกถึง Nissan Skyline GT-R อย่างแน่นอน แค่ได้เห็นชื่อก็รู้สึกได้ถึงความทรงพลังแล้ว มันคือรถยนต์ในตำนานที่ถูกกล่าวขานมาโดยตลอดเสมอ ซึ่งในปัจจุบันราคาของมันโดยเฉพาะรุ่นตั้งแต่ยุค 90’s ลงไปพุ่งทะยานขึ้นไปสูงหลักหลายล้านเลยทีเดียว

Nissan Skyline มีคนที่หลงใหลอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่ถ้าหากพูดถึงในบ้านเราคงจะมีแค่เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่อุทิศชีวิตให้รถยนต์รุ่นนี้ทุกลมหายใจ เขาเป็นคนที่สะสม Nissan Skyline GT-R ไว้มากที่สุดในประเทศไทย และเขามีนามว่า “รัฐชัย ธรรมารัตน์” หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในนาม “Heng’s Garage”


ความชอบรถยนต์ตั้งแต่วัยเยาว์

เฮงเป็นคนที่ชื่นชอบรถยนต์มาตั้งแต่เด็ก ๆ เขาให้ความสนใจทุกครั้งที่เห็นรถยนต์ในทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นบนท้องถนน, ทีวี หรือนิตยสารต่าง ๆ เฮงได้เก็บความรู้สึกชอบเอาไว้จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงมัธยม เขาได้ไปเจอเพื่อน ๆ ในโรงเรียนเซนต์คาเบรียลที่เริ่มมีรถยนต์ขับกัน และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เฮงได้มีรถคันแรกเป็นของตัวเอง

“ตอนช่วงมัธยมเพื่อน ๆ ก็มีรถกันแล้วแต่เรายังไม่มี จนสุดท้ายผมก็ได้ซื้อรถคันแรกเป็นของตัวเองคือ Volvo 940 ซื้อมาปุ๊ปผมก็เอามาแต่งเลย ทำเฮดเดอร์, วางเทอร์โบ สุดท้ายมาจบที่ลงเครื่อง 2J ส่วนสาเหตุที่ซื้อเพราะผมมองเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก และคุณพ่อก็ขับ Volvo มาก่อนด้วยครับ”


พลังดึงดูดจากความแรงของ SKYLINE

กว่าที่เฮงจะหลงรักกับ Nissan Skyline GT-R เขาเลือกที่ให้ความสนใจกับรถยนตร์รุ่นอื่นมาก่อนโดยเฉพาะ Toyota Supra หรือ Toyota Celica แต่ก็เพราะแรงดึงดูดจากความแรงของ Skyline ทำให้เฮงเริ่มรู้สึกสนใจมันขึ้นมาทันที

“GT-R มันมีฉายาว่า Godzilla เพราะมีรุ่น R32 ที่เคยไปแข่งแล้วมันชอบพ่นไฟก็เลยได้ฉายานั้นมา ทำให้เรารู้จักมันมาตั้งแต่ตอนนั้น แล้วรถมันยังมีสมรรถภาพที่ดี เอามาแต่งหรือโมดิฟายปุ๊ปก็แรงเลย พวกของแต่งก็มีเยอะด้วย

Skyline คันแรกของผมก็เป็นรุ่น R35 ซื้อต่อเพื่อนมา ตอนนั้นมันเป็นเทคโนโลยีใหม่แบบดูโอคลัทช์ด้วยครับ ผมก็มีโอกาสไปนั่งรถของเพื่อนแล้วรู้สึกได้เลยว่ารถมันแรงมาก เราไม่เคยสัมผัสความแรงอะไรแบบนี้จากรถเดิม ๆ เลย มันก็เลยทำให้เรารู้สึกหลงใหล แล้วพอได้รถมาเราก็เอามาแต่งเลย เปลี่ยนเทอร์โบเป็น 800 แรงม้าจนไปถึง 1,600 ไปเรื่อยเลยครับ”


เสน่ห์ที่ยากจะถอนตัวของ SKYLINE

รถยนต์ที่แรงอาจจะไม่ใช่คำตอบเดียวเสมอไป เพราะมันมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้คุณเฮงยิ่งรู้สึกหลงรัก Nissan Skyline เพิ่มขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว ซึ่งสิ่งนั้นก็คือความสะดวกสบายในการขับขี่ และมันยังเป็นจุดเริ่มต้นในการสะสมด้วยเช่นกัน

“ความรู้สึกแรกที่ได้ขับ R35 คือมันขับง่ายมาก สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ แล้วถ้าเทียบกับรถในยุค 90’s คือในยุค 90’s มันมีคลัทช์ เหยียบกันเมื่อยเลย ถ้าเป็น R35 มันก็เหมือนเกียร์ออโต้ขับสบายมากครับ หลังจากนั้นผมก็เลยเริ่มต้นตามหารถรุ่นอื่น ๆ ของ Skyline เอามาเก็บสะสมครับ

พอผมได้ R35 มาซักพักก็เริ่มไปดูรุ่นเก่า ๆ จนไปได้ R32 ตามมาด้วย R33, R34 หลังจากนั้นก็เริ่มลึกไปอีก ไปได้รุ่นของปี 1973 ตามมาด้วย C10, R30, R31 ตอนนี้ก็มีทั้งหมด 8 คันแล้ว แต่ละคันก็ได้มายากอยู่เหมือนกันครับ แต่ที่หายากที่สุดคือรุ่น C10 เพราะมันหาสภาพสมบูรณ์ที่มีเครื่อง S20 ยากมาก แต่อู่ที่ผมซื้อรถมาเขาจัดการ Restore มาแล้ว เราก็มาเก็บรายละเอียดอีกนิดนึง

ส่วนรุ่นที่ชอบที่สุดก็น่าจะเป็น C10 เพราะมันเป็นยุคแรก ๆ มันดูอมตะ จะมาดูตอนไหนก็ไม่รู้สึกเก่าเลย แล้วรถทุกคนผมก็เอามาโมดิฟายทุกคันทั้งตัวเรื่องและภายนอกด้วยครับ”


ภาจกิจชุบชีวิต GTR R35

ภาพจาก Heng's Garage

ภาพจาก Heng’s Garage

เมื่อปีที่แล้ว หลาย ๆ คนอาจจะจำกันได้ดีกับข่าวรถยนต์รุ่น GT-R R35 ของคุณเฮงเกิดเพลิงไหม้ไปถึงครึ่งคันในขณะที่ขับอยู่บนทางด่วนโทลล์เวย์ช่วงวัดเสมียนนารี ซึ่งมีการคาดการว่ามูลค่าเสียหายอาจจะมากถึงหลายสิบล้านบาท ลองคิดดูถ้าเกิดเหตุการณ์นี้กับเราก็อาจจะตัดสินใจทิ้งหรือขายต่อรถไปแล้ว แต่คุณเฮงเลือกที่จะชุบชีวิตมันให้กลับมาโลดแล่นบนท้องถนนได้อีกครั้ง

“R 35 เป็นรถที่เราลงทุนไปมากที่สุด ก็อย่างที่ทุกคนรู้ว่ามันเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น ตอนนี้ก็กำลังทำกลับมาอยู่ ก็ต้องรีบิวด์มันให้กลับมาให้ได้ครับ”


อาณาจักร HENG’S GARAGE

“Heng’s Garage” คือสุดยอดโรงรถที่คุณเฮงลงทุนและลงแรงเนรมิตมันขึ้นมาภายในพื้นที่ว่างในบ้านของตนเอง ซึ่งมันค่อย ๆ ต่อยอดต่อเติมจนกลายเป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์ความฝันของคุณเฮงได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ภายในการาจเต็มไปด้วยที่จอดรถยนต์ทั้ง Nissan Skyline GT-R และรถยนต์รุ่นอื่น ๆ รวมไปถึงของสะสมต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นโมเดล, อะไหล่รถยนตร์ หรือตู้เกม เป็นต้น แถมยังมีกลิ่นอายการผสมผสานกันระหว่างความเป็นอเมริกันและญี่ปุ่น มีความใกล้เคียงกับพิพิธภัณฑ์ด้วยเช่นกัน แต่ที่นี่ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมเพราะมันคือสถานที่เก็บของสะสมส่วนตัว

“จริง ๆ มันเริ่มมาจากผมทำการาจปกติมาก่อน ผมเคยไปอยู่เมืองนอกมาก่อนก็เลยรู้ว่าการาจจริง ๆ มันเป็นอย่างไร มันต้องมีธีม มีการตกแต่ง ไม่ใช่เอาไว้จอดรถอย่างเดียว พอกลับมาไทยเราก็เลยมาสร้างของเราเอง เริ่มจากเล็ก ๆ ก่อน จากตอนนั้นก็ 10 กว่าปีแล้ว ตอนแรกเป็นสังกะสีดิบ ๆ เลย หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ต่อเติมขึ้นมาจนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

บางทีก็มีเพื่อนจากต่างประเทศอินบอกซ์เข้ามาว่าจะเข้ามาเยี่ยมชมได้ไหม ถ้าผมว่างก็จะต้อนรับให้เข้ามาชม เพราะจริง ๆ แล้วที่นี่เป็นแบบ Private Collector แต่ถ้าใครอยากมาชมก็ติดต่อมาก่อนได้ครับ”


ความสุขที่ผูกไว้กับ NISSAN SKYLINE

หากคนเรามีความสุขจากสิ่งไหน สิ่งเหล่านั้นก็จะสะท้อนออกมาจากการกระทำหรือผลงาน เฉกเช่นเดียวกับคุณเฮงที่เอาความสุขของตัวเองผูกไว้กับเหล่าบรรดารถยนต์ Nissan Skyline GT-R แม้จะเคยโดนการตั้งคำถามจากทางบ้าน แต่ก็ไม่อาจจะหยุดยั้งแพชชั่นของคุณเฮงได้แต่อย่างใด

“มันเป็นรถในตำนาน มันเป็นสิ่งที่เราชอบมาตั้งแต่ยุคแรก ๆ แล้วมันเป็นรถที่แตกแขนงรุ่นไปไม่เยอะมากถ้าเทียบกับ Honda ผมว่า Skyline เลยเป็นรถยนต์ที่น่าสะสมมากกว่า”


ข้อความฝากถึงนักสะสม

“จริง ๆ การสะสมรถต้องค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ไม่จำเป็นต้องซื้อทีเดียวให้ครบเลย แต่เข้าใจได้ว่าในยุคนี้มันเป็นยุคที่รถรุ่นเก่าเริ่มหายาก แถมตอนนี้ราคาพุ่งแพงกว่าเดิม 3 เท่า แต่ก็อยากให้ค่อยเป็นค่อยไปดีกว่าครับ”


เรื่องราวของ Heng’s Garage ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เตรียมตัวพบกับวิดีโอสัมภาษณ์ที่จะพาทุกคนไปบุกทุกซอกทุกมุมในฐานทัพของคุณเฮง และคอนเทนต์เด็ด ๆ จาก GT-R สุดเดือดที่รอคุณอยู่ ติดตามได้ทาง FB : UNLOCKMEN ห้ามพลาดเด็ดขาด!

ขอบพระคุณคุณเฮง-รัฐชัย ธรรมารัตน์ ที่เปิดการาจต้อนรับทาง Unlockmen ด้วยครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line