Life

THE REAL : “KU GARAGE” อู่แห่งความฝัน กับการรันวงการ BOSOZOKU บนแผ่นดินสยาม

By: JEDDY February 5, 2022

หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วเราได้พาทุกคนไปรู้จัก “Bosozoku Bike Siam” กลุ่มคนผู้นำการแต่งรถอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นเข้ามาโลดแล่นในบ้านเรา และในวันนั้นเองทำให้เราได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่าในประเทศไทยก็มีอู่แต่งรถ Bosozoku เกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน

ซึ่งเจ้าของอู่ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ คุณแพท สมาชิกกลุ่ม Bosozoku Bike Siam ที่อยู่กับเราในบทความที่แล้วนั่นเอง ในปัจจุยังเป็นเจ้าของอู่แต่งรถที่ชื่อว่า “KU Garage” หรือ “กู การาจ” ตั้งอยู่ย่านคลอง 2 ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพ ที่นี่สามารถเนรมิตรถสไตล์ Bosozoku ได้ทุกรูปแบบตั้งแต่ต้นจนจบ สำหรับคนที่สนใจ เรามาเรียนรู้ขั้นตอนและวิธีการจากคุณแพทไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ


จุดเริ่มต้นของ KU GARAGE

จุดเริ่มต้นมาจากการทำ Custom รถชอปเปอร์ ซึ่งคุณแพทเองก็เคยขี่รถชอปเปอร์มาก่อนด้วยเช่นกัน เขาได้นำความรู้ที่สั่งสมประสบการณ์มาบรรจงสร้างรถจักรยานยนต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมไปถึงการสร้างเฟรมและตัวถังขึ้นมาใหม่ด้วยตนเอง

และด้วยการศึกษาหาความรู้อย่างไม่หยุดหย่อน ก็พาคุณแพทให้ได้มาเจอการแต่งรถสไตล์ Boso มันคือความแปลกใหม่ที่ปลุกความท้าทายในฐานะคนแต่งรถให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

หลังจากนั้นคุณแพทก็เริ่มติตต่อไปทางคุณนนท์ ซึ่งเป็นคนไทยคนแรก ๆ ที่เอาจริงจังในวัฒนธรรม Bosozoku แถมยังมีประสบการณ์การไปเยือนแก๊งรถดังกล่าวถึงประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว จึงได้คำปรึกษาและคำแนะนำดี ๆ มามากมาย ได้รู้จักรุ่นพี่ที่ขี่รถสไตล์นี้ ทำให้การเรียนรู้มีความคืบหน้าไปด้วยความรวดเร็ว ลดระยะเวลาการลองผิดลองถูกไปได้เป็นอย่างมาก


สารตั้งต้นของ BOZOSOKU

การจะกลายร่างเป็น Bosozoku ได้ แน่นอนว่าคุณต้องมีรถไว้สำหรับแปลงร่างซะก่อน คำถามคือรถจักรยานยนต์ที่เหมาะจะนำมาทำนั้น จำเป็นต้องเริ่มจากพวกบิ๊กไบค์หรือ 4 สูบหรือไม่?

คุณแพทยืนยันว่าไม่จำเป็นเลย จะเป็นรถแบบไหนก็สามารถนำมาทำเป็นสไตล์ Bosozoku ได้หมด แม้กระทั่งรถ 2 จังหวะรุ่นเก่า ๆ อย่างเช่น Suzuki Victor หรือ Kawasaki KR ซึ่งเป็นรถที่เคยนิยมใช้ช่วงยุค 90’s

คุณแพทได้แนะนำเพิ่มเติมว่า ควรจะเริ่มจากรถที่มีขายหาซื้อได้ในบ้านเรา โดยรุ่นที่นิยมเอามาแต่งกัน เช่น Honda CB 250T, Honda Hawk หรือ Kawasaki Zephyr ซึ่งส่วนมากเป็นรถวินเทจ ถ้าเป็นทะเบียนแท้ราคาจะพุ่งสูงมากถึงหลักแสน แต่ข้อสำคัญมาก ๆ ที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องการหาซื้ออะไหล่ และการตรวจสภาพรถให้ละเอียดเพื่อป้องกันการโดนย้อมแมว จะได้ไม่ต้องมานั่งเครียดในภายหลัง


อุปกรณ์และขั้นตอนการ CUSTOM

การเตรียมตัวที่ดีจะทำให้เรามีชัยไปกว่าครึ่ง ซึ่งคุณแพทก็เป็นคนที่เข้าใจเป็นอย่างดีในการเลือกใช้อุปกรณ์, ส่วนประกอบต่าง ๆ ขั้นตอนการทำ รวมไปถึงการลงสี ที่เปรียบเสมือนการผสมผสานงานช่างเข้ากับงานศิลปะแบบแฮนด์คราฟฟ์

เริ่มต้นจากอุปกรณ์ตกแต่งเบื้องต้นหลัก ๆ ที่ต้องมี ประกอบไปด้วย หัวจรวด เบาะ บังโคลน อกล่าง กระเป๋าข้าง แต่สุดท้ายก็แล้วแต่ความชื่นชอบของลูกค้าว่าต้องการให้ดีไซน์ออกมาเป็นสไตล์ไหน ต้องเข้าใจปัญหาของลูกค้าด้วยว่าต้องการอะไร จะได้เข้าใกล้ความคิดของลูกค้าให้ได้มากที่สุด เรียกว่าตามสั่งมาได้เลยพร้อมจัดให้ตามความพึงพอใจ 

หลังจากนั้นก็จะมาลงมือประกอบร่าง เริ่มจากเบาะทรงสูงเอกลักษณ์ของ Bosozoku ก่อนเป็นอันดับแรก ตามมาด้วยส่วนหัวจรวดด้านหน้าของรถ ตามมาด้วยชิลด์อะคริลิคที่ปลอดภัยกว่าการใช้กระจกเวลาได้รับอุบัติเหตุ ส่วนสีที่ใช้จะมีทั้งสีแคนดี้และสี 2K รวมถึงมีการพ่นเกล็ด บวกกับการใช้แลคเกอร์เพื่อเพิ่มความสวยงาม

แต่ละคันกว่าจะสำเร็จก็จะใช้เวลาที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับอะไหล่ที่ต้องสั่งเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น บางครั้งก็มาจากทางเรือบ้าง ทางเครื่องบินบ้าง ต้องมาดูอีกว่าอะไหล่ที่สั่งมาหายากขนาดไหน ถือว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายในฐานะช่างที่ต้องสร้างผลงานให้ออกมาโดนใจลูกค้าให้ได้มากที่สุด รวม ๆ แล้วจะใช้เวลาทั้งหมด 45 – 90 วันในการตกแต่งรถแต่ละคัน ขึ้นอยู่กับคิวในช่วงนั้นด้วยว่ายาวขนาดไหน

อย่างไรก็ตามคุณแพทยอมรับว่าแต่งรถ Bosozoku ง่ายกว่าการทำชอปเปอร์มากเลยทีเดียว โดยในปัจจุบันรถมีรถที่ผ่านมือมาแล้วทั้งหมด (รวมที่กำลังจะตกแต่ง) ประมาณ 10 คัน


มากกว่าสร้างรายได้ คือการสร้างสังคม BOSOZOKU

ความสุขที่ได้ประกอบอาชีพที่ตัวเองรักเป็นอะไรที่น่าอิจฉา คุณแพทถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลในสังคมที่ได้ทำตามความฝันของตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่ถนัดจนกลายเป็นรายได้ ทำให้เขารู้สึกตื่นเต้นทุก ๆ ครั้งที่จะได้ลงมือแต่งรถคันใหม่ที่มีเข้ามา เพราะเขาจะได้ใช้ความคิด ใช้ไอเดีย หาวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้งานลุล่วงไปได้ด้วยดี แบบที่ทั้งคนทำและลูกค้าก็ต่างสบายใจกันทั้ง 2 ฝ่าย

และที่สำคัญไปกว่านั้น คุณแพทยังได้ไปเจอมิตรภาพใหม่ ๆ กับคนที่ชื่นชอบสไตล์เดียวกัน ด้วยความเป็นคนขี้เหงาอยู่แล้ว มันก็ยิ่งตอบโจทย์กับ Lifestyle เข้าไปใหญ่

คุณแพทมีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนหลากหลายอาชีพ แต่ความฝันที่คุณแพทตั้งไว้คือการสร้าง Community หรือการสร้างสังคมให้ Bosozoku ในประเทศไทยเติบโตขึ้น ให้ทุกคนได้มีโอกาสมีรถที่ตัวเองชื่นชอบ เป็นสังคมที่สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องรถแบบไม่มีการแบ่งแยก แบ่งพรรคแบ่งพวก ไม่ดูถูกเหยียดหยามกัน ถ้ามันเป็นจริงขึ้นมาได้สำเร็จ มันจะกลายเป็นความภาคภูมิใจของคุณแพทได้อย่างแน่นอน


งบประมาณควรเหมาะสมกับตัวเรา

อยากมีรถสเปคสูง แต่การเงินไม่คล่อง มันจะสร้างปัญหาระยะยาวได้แน่ ๆ ทางคุณแพทจึงได้แนะนำว่าให้ทำรถตามกำลังที่เรามีจะดีที่สุด ถ้ามีจักรยาน ก็เริ่มจากจักรยานก่อน หรือใครมีรถ CC น้อย ๆ ก็เริ่มจากแบบนั้น แล้วค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปตามที่เราต้องการในวันที่เราพร้อมแล้วจริง ๆ ก็ยังไม่สาย เพราะรถแนววินเทจมันอยู่เหนือกาลเวลาอยู่แล้ว ขี่ยังไงก็เท่

อีกหนึ่งประการที่สำคัญ คือคนที่ชื่นชอบต้องรู้จักศึกษาพวกดีเทลต่าง ๆ ของรถ รวมไปถึงอุปกรณ์ตกแต่งให้ลงลึกจนรู้จริง เพราะมันจะช่วยเซฟต้นทุนได้เยอะ ไม่โดนหลอกฟันราคา และที่สำคัญจะสามารถสื่อสารกับช่างได้อย่างเข้าใจกัน เรียกง่าย ๆ ว่าคุยภาษาเดียวกันนั่นเอง


นิยามของ BOSOZOKU สไตล์ที่วัดกันไม่ได้

แน่นอนว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาบนโลกย่อมมีแก่นที่เป็นตัวยึดสิ่งเหล่านั้นเข้าไว้ด้วยกัน เช่นเดียวกับ Bosozoku ซึ่งคุณแพทได้เล่าตามประสบการณ์ของตัวเองให้ฟังว่า

“จากประสบการณ์ของผม มันมีอะไรมากกว่าการแต่งตัวและแต่งรถอีกเยอะ คือ Boso มันมีระบบของมัน มีหัวหน้า มีลูกน้อง มีทุกอย่าง แต่สำหรับเราเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ทำเต็มระบบแบบญี่ปุ่น

ง่าย ๆ เลย ลองคิดกลับกัน ให้คนญี่ปุ่นมาเต้นฟ้อนรำไทยแบบเราก็คงยากเหมือนกัน เราก็แค่หยิบสิ่งที่ดีและสิ่งที่สวยงามมาใช้ ไม่ให้คนญี่ปุ่นเข้าใจผิดว่าเป็นพวกเกเรหรืออันธพาล อยากให้เข้าใจว่าพวกเราชอบรถจริง ๆ”

คุณแพทได้เสริมถึงความแตกต่างของความสวยงามในแต่ละคันว่า

“ผมว่า Boso สวยทุกคัน อยู่ที่ว่าเราอินกับคันไหนมากกว่า ถ้ากำลังอินกับญี่ปุ่นอยู่แล้ว เราเดินไปเจอรถญี่ปุ่นเราก็จะชอบ มันแล้วแต่ที่เราอิน ณ ตอนนั้นด้วย สรุปได้ง่าย ๆ ว่าสวยทุกคัน”


ชาวญี่ปุ่นยังยอมซูฮก

อีกหนึ่งความประทับใจที่คุณแพทได้รับคือการที่คนญี่ปุ่น ชาติต้นตำรับของ Bosozoku ให้การยอมรับในเรื่องการ Custom ของ KU Garage

“มีรถลูกค้าที่เป็นชาวญี่ปุ่นเข้ามาทำ เขาบอกว่าเขาไปดูมาหลายจังหวัดแล้วในประเทศไทย เขามาเจอที่ผม เขาหยุดที่ผมเพราะว่า มันใช้ได้ มันโอเค เขาเลยมั่นใจ ยอมทิ้งรถให้ผมทำ เพราะว่าคนญี่ปุ่นเขามีความเป๊ะมาก อันนี้เป็นแบบนี้ อันนี้เขาจะเอาแบบนี้ ต้องเป็นแบบนี้นะ ซึ่งมันยากแต่ก็ท้าทายสำหรับเรามากเช่นกัน

รถที่มาทำก็เป็น CC สูง ของแต่งก็หาไม่ได้ ทำให้เราต้องดัดแปลง Custom ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ตรงกับสเปกที่ลูกค้าต้องการ อย่างหัวจรวด ณ ตอนนี้ ผมสร้างเองขึ้นมาได้แล้ว ไม่ต้องสั่งจากญี่ปุ่น น้ำหนักหรือวัสดุทุกอย่างเราใช้ใกล้เคียงที่สุด น้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ผมทำไปกว่า 80% แล้ว ทุกครั้งที่ลูกค้าเข้ามาดู เขาก็โอเคทุก ๆ ครั้ง รู้สึกแฮปปี้ ไม่ผิดหวังที่นำรถมาทำกับทางเราครับ”


ช่องทางการติดต่อ

ใครที่สนใจอยากศึกษาหาความรู้หรืออยาก Custom รถเป็นสไตล์ Bosozoku สามารถติตต่อได้ทางแฟนเพจ : Bosozoku Bike Siam และทาง Pat Ku Garage คุณแพทยินดีตอบทุกคำถาม ทุกคำปรึกษา โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องมาเป็นลูกค้า แค่ชอบอะไรเหมือนกัน ๆ ก็สามารถเข้ามาพูดคุยกับคุณแพทและชาว Bosozoku Bike Siam ได้เลย


Unlockmen ต้องขอขอบคุณคุณแพท และ KU Garage สำหรับการเอื้อเฟื้อสถานที่และดูแลตลอดการถ่ายทำมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

Photographer : Krittipas Suttikittibuth

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line