Guide

Visit: พาชมนิทรรศการ ‘ภาพถ่ายผ่านสายพระเนตร’ ของในหลวงรัชกาลที่ 9

By: Sippa October 25, 2017

ภาพจำของพระมหากษัตริย์ที่เราเห็นในหนังสือหรือภาพยนตร์คงเป็นชายหน้าตาภูมิฐานนั่งเสวยสุขอยูบนบัลลังก์ แต่นั้นคงไม่ใช่พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของชาวไทยอย่างพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นแน่ ภาพจำของพระองค์ท่านในหัวใจของเราชาวไทยคงเป็นการตรากตรำทรงงานหนักเพื่อให้พสกนิกรอย่างเราอยู่อย่างร่มเย็น และสิ่งที่เราจำได้ว่าจะอยู่ข้างพระวรกายเสมอ สิ่งหนึ่งสิ่งนั้นที่ต้องคิดถึง UNLOCKMEN เชื่อว่าคงไม่พ้นกล้องถ่ายภาพ

วันนี้ขอ UNLOCKMEN จึงขอพาชม นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่จัดขึ้นที่ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ที่นำภาพ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาจัดแสดงไว้ถึง 200 รูป โดยมีทั้งที่เคยเผยแพร่และไม่เคยเผยแพร่โดยมีภัณฑารักษ์ คือ คุณนิติกร กรัยวิเชียร

ภายในงานแบ่งการนำเสนอออกเป็น 3 ช่วงของรัชกาล คือ  ช่วงต้นรัชกาล จัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 พระราชโอรส พระราชธิดา ตั้งแต่วันพระราชสมภพและพระบรมวงศานุวงศ์ ช่วงกลางรัชกาล จัดแสดงภาพการทรงงาน ณ สถานที่และโครงการต่าง ๆ ทั้งด้านการเกษตร การชลประทาน การพัฒนาท้องถิ่น และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และ ช่วงปลายรัชกาล จัดแสดงภาพครั้งเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ทัศนียภาพอันงดงามต่าง ๆ และสุนัขทรงเลี้ยง

เมื่อเดินชมนิทรรศการนอกจากที่เราได้เห็นพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในด้านการถ่ายภาพแล้วเรายังได้เห็น ความรักที่ท่านมีแก่พสกนิกรชาวไทยอย่างใหญ่หลวง ภาพของการทรงงานในที่ทุรกันดาร พสกนิกรที่มาคอยต้อนรับ พระองค์ก็ได้ถ่ายภาพเก็บไว้ คงเป็นโอกาสที่หาได้ยากจะเห็นภาพ ไม่ว่าเหนือจรดใต้มีท่านทรงเสด็จไปหมด


ไม่เพียงเท่านั้นยังมีภาพคุณทองแดง และสุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่น ๆ ในท่าทางต่าง ๆ ที่ดูแล้วแสดงให้เห็นถึงความฉลาดเฉลียวอีกด้วย ยิ่งมีทัศนียภาพที่งดงามของพระราชวังไกลกังวล ยิ่งทำให้ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์งดงามสมพระเกียรติขึ้นอีกมาก

ยังมีสิ่งที่ UNLOCKMEN คิดว่าสิ่งเป็นความน่าสนใจที่สุดของงานนี้คือ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และ พระบรมศานุวงศ์ ในช่วงเวลาต่าง ๆ ที่หาชมได้ยาก แสดงให้เห็นถึงความรักที่หาที่สุดมิได้ของพระองค์ หลายคนคงเคยเห็น คำที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปิดเผยกับ Mr Reginald Davis ช่างภาพจากประเทศอังกฤษ เมื่อครั้งยังทรงอยู่ในช่วงหนุ่มสาว

“เราไม่ค่อยชอบเวลาใครมาถ่ายภาพภรรยาของเรา เราจะรู้สึกหวงและอิจฉา (jealous) บรรดาช่างภาพทั้งหลายเพราะเราชอบถ่ายภาพพระราชินีด้วยตัวเราเอง เราไม่เคยทิ้งรูปถ่ายของเธอแม้แต่สักภาพเดียว แม้ว่าจะมีบางภาพที่เราไม่ค่อยชอบก็ตาม”

ยิ่งเราได้มาดูภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่านแล้ว ไม่น่าแปลกใจเลยที่ใครจะคิดว่าพระบรมราชินีของชาวไทยเราน่าอิจฉาที่สุดในโลก รูปถ่ายฝีพระหัตถ์เหล่านี้แสดงความสวยงามที่เต็มไปด้วยความรักของพระองค์ท่าน คงอธิบายได้ยากมาก UNLOCKMEN คิดว่าท่านผู้อ่านที่รักควรจะหาเวลาว่างไปชมกันสักครั้ง เพราะการมองจากภาพจริงจะสามารถเข้าถึงอารมณ์ของภาพได้มากกว่าจากหนังสือ หรือ ภาพออนไลน์บนเว็บไซต์

อีกสิ่งที่ตลอดเวลาที่เราจะพบเห็นได้ตลอดทั่วทั้งงานคือ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของท่านทรงมีพระราชอารมณ์ขันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะช่วงสมัยใด เมื่อเราดูแล้วก็ต้องแอบอมยิ้มอยู่ตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อยของพระองค์ท่าน ท่านทรงถ่ายภาพออกได้อย่างประณีต และสวยงาม

หากใครสนใจนิทรรศการ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดแสดงระหว่าง 2 กันยายน 2560 – 7 มกราคม 2561 ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นี่เป็นอีกนิทรรศการที่ UNLOCKMEN คิดว่าพวกเราชาวไทยควรมาดูสักครั้งในชีวิต เราเชื่อว่าไม่ท่านจะสถิตอยู่สวรรค์แห่งหนใด ณ ตอนนี้ ท่านทรงทอดพระเนตรเห็นพวกเราเสมอ  ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า บริษัท ไวท์ไลน์ไทยทะยาน จำกัด

 

Sippa
WRITER: Sippa
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line