Advertisement
TRAVEL

ไปญี่ปุ่นได้แม้อยู่บ้าน ! รวมวิธีไปเที่ยวญี่ปุ่นผ่าน VR

By: BAO June 14, 2021

ช่วงนี้หลาย ๆ คนน่าจะคิดถึงการไปเที่ยวต่างประเทศพอสมควร โดยเฉพาะการไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยเลยก็ว่าได้  เพราะการระบาดของ COVID-19 อาจทำให้แผนการเดินทางของหลายคนต้องหยุดชะงัก เราเลยอยากมาแนะนำช่องทางที่จะพาเราไปเที่ยวญี่ปุ่นผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality หรือ VR กัน เตรียมแว่น VR ของคุณให้พร้อมแล้วไปผจญภัยกันเลย

ท่องเที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่นแบบ 360 องศา

สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของประเทศญี่ปุ่น ลองดูคลิปที่ทางองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO) อัพโหลดใน youtube ดูชื่อว่า “[360°VR] JAPAN – Where tradition meets the future | JNTO” ซึ่งเปิดให้คนทั่วไปได้สำรวจจุดท่องเที่ยวสำคัญของญี่ปุ่นผ่านแว่น VR ได้อย่างเสรี ไม่ว่าจะเป็น โตเกียวทาวเวอร์ ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ ป่าไผ่ซากาโนะ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ชมซากุระออนไลน์

เนื่องจากวิกฤต COVID-19 ทำให้กิจกรรมชมซากุระกลายเป็นเรื่องเสี่ยงมากขึ้น ทางเว็บไซต์ Weather News ของญี่ปุ่น จึงได้ทำโปรเจ็กต์อัพโหลดคลิป VR สถานที่ชมซากุระในญี่ปุ่นหลายแห่ง เพื่อให้คนสามารถชมซากุระได้จากบ้าน และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคร้าย โดยคลิป VR สถานที่ชมซากุระที่ทาง Weather News อัพโหลดก็มีหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น สวนอุเอโนะ, ถนนจิโดริกะฟุจิ , แม้น้ำเมกุโระ, ปราสาททาคาโตะ, ปราสาทโอซาก้า หรือ สวนฮิโรซากิ ฯลฯ ให้เราชมซากุระกันแบบไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว

เล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุกโตเกียวดีสนีย์

หลายคนน่าจะคิดถึงการไปเที่ยวที่สวนสนุกดีสนีย์กัน เราเลยอยากมาแนะนำแชแนล youtube ที่ช่วยให้ทุกคนได้เที่ยวสวนสนุกดีสนีย์กันแบบฟิน ๆ แชแนลนี้มีชื่อว่า Adventures in VR ซึ่งเป็นช่องที่รวบรวมคลิป VR การเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกหลายแห่งทั่วโลกรวมถึงสวนสนุกในญี่ปุ่น เช่น Tokyo Disneyland, Tokyo Disney Resort หรือ Tokyo Disney Sea บอกเลยว่าสร้างความตื่นเต้นเร้าใจและความบันเทิงให้กับเราได้มากพอสมควร

ไปเดินเล่นตอนกลางคืนที่คาบูกิโจ

ใครที่คิดถึงบรรยากาศเหงา ๆ ของเมืองโตเกียวตอนกลางคืน เราขอแนะนำให้ใส่แว่น VR และเข้าแชแนล youtube ชื่อว่า iEXEC Films เลย ช่องนี้ได้อัพโหลดคลิปการเดินในย่านคาบูกิโจของเมืองโตเกียวปี 2019 ที่มีความคมชัดถึง 4k แถมยังเปิดให้เราสำรวจกรุงโตเกียวยาวค่ำคืนได้แบบ 360 องศา

ไปสัมผัสการแช่ออนเซ็นที่ Arima Onsen

ช่วงที่เกิดโรคระบาด เหล่าเจ้าของเรียวกังในญี่ปุ่นได้รวมตัวกันทำโปรเจ็กต์ที่ชื่อว่า “Yumeguri VR” ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่เปิดให้คนทั่วไปได้สัมผัสกับบรรยากาศของโรงอาบน้ำใน Arima Onsen ซึ่งเป็นเมืองออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เราสามารถเพลิดเพลินไปกับโปรเจ็กต์นี้ได้ โดยการใส่แว่น VR เปิดคลิป และลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำ แล้วเราจะฟินกับบรรยากาศของออนเซ็นจำลองได้อย่างสุดซึ้งแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การอยู่บ้านนานต่อเนื่อง ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้เหมือนกัน เพราะการอยู่บ้านอาจทำให้เราไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย และได้รับแสงแดดน้อยกว่าปกติ ซึ่งเป้นปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ เพราะฉะนั้น เราควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี และควรออกไปรับแสงแดดนอกบ้านบ้างถ้ามีโอกาส


 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line