Guide

Beer 101 เป็นผู้ชาย ต้องเข้าใจทุกประเภทของเบียร์

By: Chaipohn March 2, 2015

 

เดินเข้าไปในร้านเบียร์ import ในนั้นคุณจะเจอเบียร์หลายรูปแบบ Craft beer, Draft beer, Ale, Lagers คำถามคือ คุณรู้ความหมายของมันหรือเปล่า? แล้วความแตกต่างของเบียร์แต่ละประเภทคืออะไร? เผื่อสาวๆถาม พวกเราจะได้ตอบได้อย่างเท่ สาวๆชอบผู้ชายรอบรู้นะครับ

w1

เรื่องนี้ถูกเขียนขึ้น เนื่องจากคืนวันหนึ่ง Dr. K ได้พาสาวๆไปนั่งดื่มเบียร์ ในร้าน Beer Import ชื่อดัง เมื่อเราเปิดเมนูเบียร์ สาวๆก็ถาม Dr. K ขึ้นมาว่า พี่คะ Craft beer คืออะไรอ่าคะ งงจุงเบย หรือพี่คะ Draft beer ต่างจาก beer ขวดหรือกระป๋องยังไงคะ แน่นอนว่าผมถึงกับอึ้งไปเลย แอบเดินไปถามพนักงาน ก็ตอบไม่ได้ ทำให้คิดขึ้นมาได้ว่า ผู้ชายทุกคนควรจะต้องมีความรู้เรื่องนี้ติดตัวเอาไว้บ้าง ไม่มากก็น้อย เอาไว้เรียกเสียงกรี๊ดและรอยยิ้มจากสาวๆได้นะครับ

MacroBrews vs MicroBrews (craft beer) เริ่มจากภาพใหญ่ก่อน คือการผลิตเบียร์ จะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ การผลิตเบียร์แบบโรงงานโดยการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในปริมาณมาก (ตัวอย่างเช่นเบียร์สิงห์ เบียร์ช้าง) ซึ่งเราจะไม่พูดถึง แต่อีกประเภทเรียกว่า Craft Beer หรือ MicroBrews มีคำจำกัดความง่ายๆว่า “small, independent และ traditional” คือการผลิตเบียร์แบบ handmade หมักในถัง มีกำลังการผลิตต่อปีไม่มากนัก เน้นขายในบริเวณท้องถิ่น และมีการปรุงแต่งให้มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว โดยการใช้ malt ที่ผลิตจากวัตถุดิบท้องถิ่น ตัวอย่างของ Craft beer จะมีฉลากที่ค่อนข้างน่าดื่ม ดึงดูดเหลือเกิน

w2

Different type of Beer (Lagers VS Ale)

เบียร์ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ Lagers Beer ที่หลายคนอาจจะคุ้นหูมากกว่า

Ale beer ความแตกต่างของทั้ง 2 ประเภทถูกแบ่งออกตามชนิดของยีสต์ที่ใช้หมักเบียร์ และอุณหภูมิที่ใช้ในการหมักเบียร์ การเสริฟเบียร์แต่ละประเภทก็แตกต่างกันเช่นกัน  Ale beer การหมักเบียร์แบบนี้ จะใช้เวลาการหมักยาวนาน (ชื่อ ale มาจากภาษาเยอรมันแปลว่า Old). Ale beer จะใช้เวลาหมักนานกว่ามาก และยีสต์ที่ใช้ จะเหมาะกับการเสริฟที่อุณหภูมิห้อง ดังนั้นถ้าคุณสั่ง Ale beer แล้วบอกว่า “ขอเย็นๆ” คุณจะไม่ได้รสชาติที่ควรจะเป็น (แต่บางร้านก็ไม่มีความรู้ เอา ale beer ไปแช่เย็นเจี๊ยบ ถ้าเป็นแบบนี้ Dr. K แนะนำให้เปลียนครับ) Ale beer ที่เป็นที่นิยมเช่น Brown ale, Stout  Lagers beer ในทางกลับกัน ใช้ระยะเวลาหมักไม่นาน และยีสต์ที่ใช้เหมาะจะเสริฟแบบเย็น เบียร์ที่ผลิตจากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่เกือบทั้งหมดจะเป็นแบบ Lagers ซึ่งเหมาะกับอากาศการดื่มในเมืองร้อนๆอย่างประเทศไทยมากกว่า. Lagers beer ที่เป็นที่นิยมเช่น Pale lagers, Pilsner

Draft vs Bottle

ทุกคนต้องเคยดื่มเบียร์ทั้งแบบขวดปกติ และแบบที่เราเรียกติดปากว่า เบียร์สด หรือ Draft beer แต่จริงๆแล้วอาจจะไม่รู้ถึงความแตกต่างของเบียร์ 2 ประเภทนี้ แต่อธิบายง่ายๆแบบนี้ครับ

Draft beer มักจะอยู่ในรูปแบบ Keg หรือถัง และเป็นเบียร์ที่ยังไม่ผ่าน pas­teur­iza­tion process จึงต้องเก็บรักษาให้เย็นอยู่ตลอดเวลา ทำให้รสชาติดีกว่าเบียร์แบบ bottle ที่ผ่าน pas­teur­iza­tion process และยังต้องเจอกับความร้อนในกระบวนการบรรจุใส่ขวด ทำให้รสชาติเสียไปกว่าที่ควรจะเป็น  อีกเหตุผลที่ Draft beer เป็นที่นิยมมากกว่า คือการเสริฟจาก tap ใส่แก้ว เราจะได้เบียร์ที่มีฟองนุ่มปิดอยู่ด้านบน ทำให้การดื่มเบียร์ ได้รสชาตที่ดีมากขึ้นอีกด้วย

แค่นี้คุณก็สามารถแสดงความโปรด้านเบียร์ ให้คำแนะนำสาวๆ เสริมพลังความเท่แบบ UnlockMen ได้อีกมากมายก่ายกองแล้วครับท่าน

w3

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line