Business

MY BUSINESS !: วิธีปลดล็อกตัวเองสู้กับ 5 คำเตือนในการเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว

By: PEERAWIT February 13, 2018

ความฝันของผู้ชายทุกคนนั้นต่างกัน แต่ถ้าจะถามว่าหนึ่งในเป้าหมายชีวิตของหนุ่ม หลายคนคืออะไร การเป็นเจ้าของธุรกิจก็คงจะเป็นหนึ่งในคำตอบ

แต่การจะทำอะไรของตัวเองให้เป็นชิ้นเป็นอันนั้นทุกคนรู้อยู่ว่ามันไม่ง่าย ไหนจะต้องศึกษาเรื่อง demand ของลูกค้า สร้างสรรค์สินค้าและบริการสุดประทับใจ รวมทั้งหาวิธีลดต้นทุนและความเสี่ยง ซึ่งเป็นพื้นฐานของการทำธุรกิจที่เราต้องเรียนรู้ คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงที่จะลุยกับมันสักตั้ง แต่ว่า

มันจะต้องมีเสียงจากความเป็นห่วงของคนรอบข้างที่บางคอมเม้นต์อาจไม่สร้างกำลังใจ แต่กลับทำให้เรากลัวที่จะก้าวสู่โลกของการแข่งขัน อาจเป็นความเห็นจากเพื่อนของคุณเอง หรือคนที่ไม่เคยผ่านประสบการณ์การทำธุรกิจก็ได้ เอาหละ อย่าเพิ่งถอดใจ UNLOCKMEN มีวิธีที่จะช่วยคุณก้าวผ่านความเห็นเหล่านี้และเริ่มต้นได้อย่างสบายใจขึ้น

นายต้องมีทุนหนานะเพื่อน

การจะทำธุรกิจส่วนตัวต้องเริ่มจากความตั้งใจจริงและมีวินัยในตัวเอง ไม่ใช่เริ่มจากเงินมหาศาล ถ้าเราไม่ได้มีกองเงินกองทอง การค่อย ลงทุนและได้กำไรพอหอมปากหอมคอ แล้วค่อยขยับขยายตามจังหวะที่สมควรก็เป็นทางออกที่ดี หลาย บริษัทที่ประสบความสำเร็จในโลกนี้ทั้ง Dell, Facebook, Apple, Microsoft, eBay และ SAP ต่างเริ่มจากค่อย ประคองตัวเองขึ้นมาเหมือนกัน

นายต้องใช้เวลานานนะ กว่าจะเริ่มทำธุรกิจได้

นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่าง Bob Adams เริ่มต้นกิจการภายในไม่กี่สัปดาห์ แผนธุรกิจของเขาที่ Cape Cod ใช้เวลา 5 อาทิตย์ในการสร้างกำไร ค่อย เริ่มจากการให้เช่าจักรยาน, ซื้อขายให้เช่าเรือ และทาสีบ้าน แม้จะเป็นกิจการที่ดูไม่เล่นใหญ่นัก แต่ก็ครอบคลุมทุกบริการที่ลูกค้าต้องการ

ถ้าเราเปรียบเทียบตัวเองกับนักธุรกิจบิ๊กเนมอาจจะทำให้เราท้อจนไม่กล้าทำ แต่ถ้าค่อย ทำจากสิ่งเล็ก ไปก่อน โฟกัสกับมันไปเรื่อย ค่อย ปรับตัวให้เข้ารูปเข้ารอย อย่างน้อยก็ได้เริ่มก้าวเดินแล้ว จากนั้นค่อยรับมือกับความท้าทายใหม่

นายต้องลาออกจากงานประจำนะ

เย็นไว้ คุณไม่จำเป็นต้องลาออกจากงานประจำ ที่จริงแล้วเราก็สามารถเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวเล็ก ได้ในเวลาหลังเลิกงานถ้ารู้จักการแบ่งเวลา การมีงานประจำทำอยู่จะทำให้คุณลดความกดดันในการทำกิจการส่วนตัว แต่ถ้ากลัวจะกระทบกับงานหลัก เราแนะนำให้คุณหาคนที่ใช่มาช่วยงานธุรกิจของคุณ 

สิ่งที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งคือเริ่มจากการทำสิ่งเล็ก แบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งจะทำให้คุณมีโอกาสเรียนรู้สิ่งผิดพลาด และมองหาทางที่จะรันธุรกิจให้ไปได้สวย ลองคิดดู ถ้าลาออกมาอาจจะยิ่งทำให้เครียด เกิดพลาดขึ้นมาหละแย่เลย เอาไว้ถ้ากิจการเริ่มไปได้สวย ดูแล้วว่าเริ่มกระทบงานหลัก ค่อยชั่งน้ำหนักอีกครั้งก่อนตัดสินใจ  

นายต้องทำงาน 7 วัน วันละ 24 ชั่วโมงนะ

จริงอยู่ เราต้องการทำให้ดีที่สุด มันจะต้องออกมาเยี่ยม แต่การทำงานให้ได้ประสิทธิภาพคือความสม่ำเสมอ ไม่ใช่การทำงานหามรุ่งหามค่ำแบบไม่หยุดจนทำให้สุขภาพแย่จนขาดประสิทธิภาพ

ใช้ชีวิตให้มี Work-Life-Balance เริ่มต้นวันด้วยกาแฟสักแก้ว รีชาร์จตัวเอง ทานอาหารเพื่อสุขภาพ นอนหลับให้เพียงพอ หาเวลาออกกำลังกาย พอทำงานเหนื่อยก็พักบ้าง สุดสัปดาห์ก็ให้เป็นวันหยุดไปใช้ชีวิตของเราซะ

นายต้องมีประสบการณ์นะ

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX, Tesla และ SolarCity เคยพูดไว้ว่าแม้คุณคือ the best of the best คุณก็มีโอกาสพลาดได้นะ

ธุรกิจที่คุณไม่เคยมีประสบการณ์จะช่วยสร้างความท้าทายและเพิ่มพูนความใคร่รู้ของคุณ ในเส้นทางนี้ทุกคนย่อมเรียนรู้จากความผิดพลาด ทุกการเจ๊งคือบทเรียนที่ทำให้เราแกร่งขึ้น อย่างที่ Tony Robbins กล่าวไ้ว้ว่าความสำเร็จคือการใช้หลักจิตวิทยา 80% และหลักกลยุทธ์ 20%” พยายามไปเรื่อย แก้ปัญหาที่ว่าโหดให้ได้ สุดท้ายมันจะกลายเป็นเรื่องธรรมดา

 

การเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก แต่เริ่มจากปัจจัยภายในของเราเอง ทั้งความตั้งใจ ความมีวินัย และความสามารถในการเรียนรู้และปรับตัว อย่ามัวแต่เสียเวลาไปกับการท้อแท้ที่เกิดจากเสียงรอบข้างทั้ง ที่ยังไม่ได้เริ่มต้น ทีมงาน UNLOCKMEN ขอเอาใจช่วยให้ทุกคน UNLOCK ศักยภาพตัวเองออกมา แล้วเดินหน้าทำความฝันให้เป็นจริง เชื่อว่าวันหนึ่งต้องเป็นของเรา

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line