CARS

กำเนิดใหม่โฟล์คตู้สุดคลาสสิค “Volkswagen” รถตู้ไฟฟ้า I.D. BUZZ ที่พร้อมวางขายจริง

By: myfifthday August 21, 2017

แค่เห็นรูปก็พาลให้นึกถึงอดีตในวันวานกับรถตู้โฟล์คที่นอกจากจะมีเอกลักษณ์แปลกตาไม่ซ้ำใครแล้ว ยังปนความเท่และความน่าหลงใหลหน่อย ๆ ให้เหล่าคนรักรถเก่า ยังคงเก็บสะสมอยู่เพียบในปัจจุบัน

รถรูปแบบเก่าที่คุ้นตาเหล่านี้ อาจไม่เก่าอีกต่อไปแล้วในอนาคต เมื่อล่าสุดมีการอัพเดทจาก Volkswagen เกี่ยวกับการเปิดทางไฟเขียวให้โครงการ I.D. BUZZ กับโปรเจกต์ริเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้า สำหรับวางขายจริงอย่างเป็นทางการ และข่าวดีก็คือรถตู้โฟล์คสุดคลาสลิครุ่นนี้ก็ติดโพลด้วยเช่นกัน

ไม่ใช่ว่ารถยนต์ต้นแบบทุกคันจะได้รับการผลิตออกมาเพื่อขายจริง เพราะต้องดูขีดจำกัดหลาย ๆ อย่างอีกด้วย แต่รถตู้โฟล์คในตำนานตัวนี้ได้รับการยืนยันในงาน Pebble Beach Concours D’Elegance ที่ผ่านมาว่าจะถูกนำมาผลิตและวางขายจริงแน่นอน โดยเป็นการตีโจทย์ให้ออกมาดูใหม่และทันสมัยมากขึ้น และเปลี่ยนระบบเครื่องยนต์ให้กลายเป็นไฟฟ้าหมด 100%

ได้เปิดตัวในงาน Detroit Auto Show เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อโชว์ความเจ๋งและความยืดหยุ่นของตัว Modular Electric Drive kit (MEB) ที่ก่อนหน้านี้อยู่ในต้นแบบรถคอนเซ็ปท์ VW I.D. รถยนต์แฮทช์แบ็คตัวใหญ่ เนื่องด้วยทาง Volkswagen ต้องการโชว์ให้รู้ว่าโมดูลสุดเจ๋งอันนี้จะอยู่กับรถไหนก็ได้ทั้งนั้น

ด้านประสิทธิภาพการทำงานก็มีตั้งแต่ อัตราการก่อมลพิษเป็น 0 เนื่องด้วยการใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ให้กำลัง 369 แรงม้ามาพร้อมแบตเตอรี่ 111 kWh สามารถวิ่งได้เกือบ 300 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งและยังรองรับระบบ Fast Changer โดยชาร์จไฟจากระดับ 0 ถึง 80% ในเวลาเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

ด้านดีไซน์ก็รื้อปรับโฉมใหม่ให้ดูไฮเทคล้ำมากขึ้น ตั้งแต่การออกแบบตัวถังใหม่ โค้งมน เสริมตบด้วยหลอดไฟ LED ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนตัวรถต้นแบบที่เห็นจะใส่ระบบไร้คนขับมาให้ด้วย แต่เวอร์ชั่นที่วางขายจะมีมาแค่ Lv.3 “Conditional Automation” เท่านั้น

Lv.3 อยู่ในระบบขับอัตโนมัติแบบมีเงื่อนไข เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานอย่างที่สุด โดยรถยนต์แบบไร้คนขับเต็มตัวคาดว่าจะเริ่มพร้อมให้ใช้งานได้ในปี 2025 นี้

ส่วนแบบทั่วไปจะพร้อมวางขายจริงในช่วงปีหน้านี้ ด้านราคายังไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ ใครที่สนใจชอบความเจ๋งปนเก๋าไฮเทคหน่อย ๆ ก็เอา I.D. BUZZ เก็บไว้ในตัวเลือกอีกตัวก็ไม่เลวครับ

Source

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line