Business

ไอเดียกระฉูดไหลดั่งสายน้ำ ‘ลุกเดินแทนนั่งกับที่’ทำให้สมองคุณคิดงานได้เพิ่มขึ้น 60%

By: SICKPSYCH April 21, 2017

ขึ้นชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์ จะไปคาดคั้นให้ตายมันก็คงไม่พรั่งพรูออกมาให้เราง่าย ๆ เผลอ ๆ ยิ่งบีบคั้น ยิ่งบังคับ ยิ่งพาลคิดไม่ออกไปเสียดื้อ ๆ ซะอย่างนั้น แล้วศักยภาพในการคิดมันจะมาจากไหนได้บ้าง? ต้องตีลังกาคิดงานไหมไอเดียถึงจะไหลพุ่งกระฉูด? แล้วมันจะเป็นวิธีสุดพิสดารจนทำตามไม่ได้หรือเปล่า? มาดูไปพร้อม ๆ กัน

เรามักจะได้ยินหลาย ๆ คนบอกอยู่แล้วว่าเวลาพวกเขาคิดงานไม่ออก พวกเขาชอบออกไปเดินเล่นบ้าง เดินสูดอากาศบ้าง ในขณะที่บางคนเดินไกลมาก ๆ แล้วระหว่างการเดินทอดน่องนั้นอยู่ ๆ ก็มีไอเดียขึ้นมา แม้แต่คนดังระดับโลกอย่าง Steve Jobs ก็ชอบคุยเรื่องธุรกิจสำคัญ ๆ ในขณะที่เดินเล่นยาว ๆ

Steve-Jobs-1

การเดินแล้วคิดอะไรออกไม่ใช่เรื่องที่เรามโนกันไปเอง มีงานวิจัยที่พิสูจน์เรื่องนี้อย่างจริงจัง โดย  Give Your Ideas Some Legs: The Positive Effect of Walking on Creative Thinking คืองานวิจัยจาก Stanford University ที่ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 176 คนแล้วพบว่าคนที่เดินจะมีไอเดียลื่นไหลมากกว่าคนที่นั่งอยู่กับที่ หรือคนที่นั่งอยู่บนวีลแชร์แล้วถูกเข็นไปเรื่อย ๆ

wood-nature-person-walking

เราอาจจะสงสัยว่าเกี่ยวอะไรกับการนั่งวีลแชร์ด้วยล่ะ? เพราะมีคนสงสัยว่าการที่เรามีไอเดียมากขึ้น คิดอะไรได้ดีขึ้น มันอาจจะไม่ได้เป็นเพราะการเดินก็ได้นะ แต่อาจเป็นการที่เราได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์นอกตึก นอกห้องทำงานก็ได้

การทดลองครั้งนี้จึงทดสอบไปอีกระดับด้วยการให้กลุ่มตัวอย่างเดินอยู่ข้างในที่ทำงาน กับอีกกลุ่มที่ออกไปข้างนอกตึก แต่นั่งวีลแชร์ถูกเข็นให้เคลื่อนที่ไปมาแทนการเดินด้วยตัวเอง แล้วกลับมาทำแบบทดสอบความสามารถในการคิดอีกครั้ง ผลก็ยังออกมาเหมือนเดิมว่าการเดินช่วยให้ไอเดียของเราลื่นไหลมากกว่า

pexels-photo-200249

ถ้าจะระบุให้ชัดลงไปอีกคือการเดินสัมพันธ์กับความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ ที่สำคัญคือการเดินจะยิ่งเร่งปฏิกิริยาให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ได้เร็วกว่าเดิมด้วย จากงานวิจัยชิ้นนี้ผลออกมาด้วยว่าการเดินช่วยให้ไอเดียของเราเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 60%

วิธีง่ายแบบไม่ใช้อุปกรณ์ใด ๆ อย่างการเดิน กลับกระตุ้นให้เราไอเดียพุ่งกระฉูดขึ้นมาได้ แถมไม่จำเป็นต้องออกไปเดินข้างนอกตึกให้ร้อนเหงื่อแตกอีกต่างหาก แค่เดินไปเดินมาในที่ทำงานก็ช่วยได้ รู้อย่างนี้แล้วก็อย่ารอช้าคิดงานไม่ออกครั้งหน้าให้เวลาตัวเองพาสองขาก้าวเดินตามหาความคิดที่หายไปดูเถอะ

SOURCE1SOURCE2SOURCE3SOURCE4

SICKPSYCH
WRITER: SICKPSYCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line