Work

ไวรัสบุก เศรษฐกิจเศร้า อย่างน้อยเราก็ยังมีวันจันทร์ให้ไปทำงาน “5 วิธีเริ่มสัปดาห์ให้ราบรื่น”

By: PSYCAT March 4, 2020

ใครรักวันจันทร์ยกมือขึ้น? ถามแบบนี้กับมนุษย์ร้อยคน เราเชื่อว่าอาจไม่มีสักคนที่ชูมือขึ้นมาแสดงตัว แต่ถ้าถามว่า ใครเกลียดวันจันทร์เข้าไส้? เราก็มั่นใจว่ามนุษย์ร้อยทั้งร้อยจะพร้อมใจกันยกมือ เพราะวันจันทร์หมายถึงการต้องกลับมาเริ่มต้นทำงานอีกหน ต้องกลับมาเผชิญหน้ากับการวิ่งวุ่น ซึ่งตรงข้ามกับการพักผ่อนอย่างฉ่ำใจในวันเสาร์อาทิตย์โดยสิ้นเชิง

แต่ในสภาวะวิกฤตไวรัสฯ ที่ลุกลามไปทั่วโลก รวมถึงเศรษฐกิจที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่ใครหลายคนฝัน การมีวันจันทร์ให้เราได้ตื่นไปทำงานนั้น ก็ย่อมดีกว่าวันจันทร์แรกหลังการถูกเลย์ออฟ โดนเชิญออก หรือเตะฝุ่นหางานอย่างไร้จุดหมาย

ดังนั้นแม้วันจันทร์จะไม่ใช่วันที่เรารักที่สุด แต่ในช่วงนี้เราก็คงต้องบอกตัวเองว่า

“อย่างน้อยก็ยังมีงานทำ”

อย่างไรก็ตามในวันอังคารหรือพุธเราอาจเริ่มทำใจได้ และวันพฤหัสหรือศุกร์เราก็เริ่มลิงโลดใจอีกหนที่จะได้กลับไปพักผ่อน นั่นจึงไม่แปลกเลยที่วันจันทร์จะกลายร่างเป็นปีศาจร้ายที่ตามหลอกหลอนเรา แต่การเกลียดวันจันทร์ไม่ช่วยอะไร การรับมือกับวันจันทร์อย่างถูกวิธีต่างหากที่จะทำให้เราเกลียดวันจันทร์น้อยลงและทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันจันทร์ไม่ได้เริ่มที่วันจันทร์ วันจันทร์เริ่มที่วันศุกร์หรือวันอาทิตย์

เคยมาถึงออฟฟิศแล้วยังรู้สึกเหมือนตัวเองไม่ตื่นจากวันหยุดสุดสัปดาห์ไหม? กว่าจะนั่งที่โต๊ะ กว่าจะรื้อฟื้นความทรงจำว่าทำอะไรค้างคาไว้ หรืองานไหนคืองานเร่งที่ต้องรีบต่อให้ติด ปัญหามึน ๆ งง ๆ ในเช้าวันจันทร์เหล่านี้จะหมดไปถ้าเราระลึกได้ว่าวันจันทร์ไม่ใช่การเริ่มต้น แต่เราควรเตรียมการเริ่มต้นที่ดีไว้ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ก่อนเลิกงาน หรือเย็นวันอาทิตย์ก่อนมาทำงาน

เราสามารถจดสิ่งเร่งด่วน งานคั่งค้าง หรือลิสต์สั้น ๆ ว่าเราควรเริ่มต้นลงมือทำอะไร วิธีนี้จะช่วยให้เราจัดการกับการเริ่มต้นวันจันทร์ได้ราบรื่นขึ้น ไม่ต้องรอถึงเที่ยงกว่าจะได้ลงมือทำงานจริง เราสามารถดูลิสต์และการเตรียมการที่เราจดเอาไว้ เราจะรู้ตั้งแต่มาถึงออฟฟิศเลยว่าเราต้องเริ่มทำอะไร ทำให้สามารถทำงานให้ลื่นไหนและต่อเนื่องได้เร็วกว่าเดิม

ทำหนึ่งสิ่งเล็ก ๆ ในวันจันทร์ เพื่อเป็นรางวัลให้สมอง

สมองเราชอบความสำเร็จ เมื่อไรที่เราลงมือทำอะไรที่ตั้งใจให้สำเร็จไปหนึ่งอย่าง สมองจะตื่นตัวและเชื่อมั่นว่าเราสามารถทำอะไรให้สำเร็จต่อจากนี้ก็ได้ โดยความสำเร็จนั้นไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่แต่อย่างใด อาจเป็นการติดต่อลูกค้าเก่าที่หายไปนาน การลงมือสรุปผลการทำงานสั้น ๆ ส่งให้หัวหน้า ฯลฯ ดังนั้นในทุกวันจันทร์เราควรตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ให้ตัวเอง และทำมันให้สำเร็จในวันจันทร์นั้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้สมองตื่นตัวและกระหายที่จะลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ให้เสร็จต่อไป

อย่าให้วันจันทร์กลายเป็นวันประชุม

เราเชื่อว่าหลายองค์กรมักเลือกวันจันทร์เป็นหมุดหมายอันดีที่จะเรียกทุกคนมาประชุมพร้อมกัน แต่การใช้วันจันทร์ทั้งวันเป็นวันแห่งการประชุมถือเป็นเรื่องผิดมหันต์ เพราะกลายเป็นว่าทุกคนจะได้เริ่มทำงานในวันอังคารแทน และชั่วขณะแห่งการเกลียดวันจันทร์จะไม่ได้สุมอยู่แค่ที่วันจันทร์ แต่กระจายตัวไปถึงวันอังคารด้วย รวมถึงความรู้สึกที่ว่า “นี่วันอังคารแล้วนะ ผมยังไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรเลย” เป็นความรู้สึกกดดันว่างานกำลังถาโถมเข้าใส่คนทำงานจนไม่อาจทำอะไรราบรื่นได้ แต่ต้องทำทุกอย่างอย่างรีบเร่งและร้อนรน

เราไม่ได้บอกว่าห้ามประชุมวันจันทร์ แต่เรากำลังจะบอกว่าการประชุมในวันจันทร์ต้องมีกำหนดเวลาที่แน่นอน ทั้งเวลาเริ่มและเวลาจบ เพื่อให้ทุกคนรู้ตารางเวลาและสามารถจัดการกับเวลาที่จะใช้ประชุม และเวลาที่จะใช้กับงานตัวเองได้อย่างลงตัว

วันจันทร์ไม่ใช่วงจรนรก แต่วันจันทร์คือ “โอกาสที่จะเริ่มใหม่”

เคยสังเกตไหมว่าเราไม่เคยเบื่อปีใหม่เลย เพราะปีใหม่เป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นใหม่ สัญลักษณ์แห่งการตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ที่เราเชื่อว่าเราจะทำมันให้เป็นไปได้ หรือแม้กระทั่งสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อดีขึ้น เก่งขึ้น แต่เรากลับมองวันจันทร์คล้ายกับวงจรชวนหดหู่ที่วนมาอีกครั้งหนึ่ง

ดร.Melissa Gratias ผู้เชี่ยวชาญด้าน Productivity ระบุว่าวันจันทร์ก็เป็นการเริ่มต้นใหม่ไม่ต่างอะไรจากวันปีใหม่ ต่างกันเพียงแค่วงจรปฏิทิน วันปีใหม่จะมาทุก 365 วัน ในขณะที่เราอาจต้องเจอวันจันทร์ทุก ๆ 7 วัน แต่ถ้าเรามองวันจันทร์ให้เป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่ เหมือนที่เราเห็นตัวเองในวันเริ่มต้นปีใหม่ ทั้งการบอกว่าเราจะดีขึ้น เราจะผอมลง เราจะเรียนภาษา เราจะไปเที่ยว ฯลฯ การมองเห็นโอกาสที่จะเริ่มใหม่นอกจากจะเป็นการพัฒนาตัวเองแล้ว ยังช่วยให้เรารู้สึกดีกับวันจันทร์มากขึ้นด้วย

ให้รางวัลตัวเองเฉพาะวันจันทร์เท่านั้น

ทำไมคุณรอวันศุกร์อย่างใจจดใจจ่อ? เพราะคุณรู้ว่ามีปาร์ตี้สุดเหวี่ยงรออยู่ใช่ไหม ทำไมคุณอยากให้ถึงวันเสาร์ใจจะขาด? เพราะคุณรู้ว่าคุณจะได้นอนตื่นสายแค่ไหนก็ได้ใช่หรือเปล่า เรารอคอยวันหนึ่งวันให้มาถึง เพราะเรารู้ว่าวันนั้นมีสิ่งที่เรารักหรือทำให้เรามีความสุขรออยู่ (แบบที่วันอื่นให้ไม่ได้)

การตั้งรางวัลให้ตัวเองในวันจันทร์โดยเฉพาะจึงเป็นอีกวิธีที่จะทำให้เราอยากให้ถึงวันจันทร์ใจจะขาด โดยเราสามารถเลือกจำกัดกิจกรรมที่ไม่เป็นประโยชน์ได้ด้วย เช่น คุณอยากลดน้ำหนักมาก แต่หยุดกินชานมไข่มุกแก้วโตไม่ได้ ก็ถือโอกาสให้วันจันทร์เป็นวันเดียวของอาทิตย์ที่คุณจะได้กินชานมไข่มุก การทำแบบนี้ทำให้อีก 6 วันที่เหลือคุณก็จะได้ลดปริมาณของหวาน แถมวันจันทร์ก็จะกลายเป็นวันที่คุณอยากให้มาถึงเร็ว ๆ

วันจันทร์ที่คุณเกลียดเพราะต้องมาทำงาน ในอีกทางหนึ่งอาจหมายถึงการที่คุณยังมีงานให้ทำ ลองพลิกวิธีคิดทีละนิด ปรับวิธีมองทีละหน่อย มันอาจไม่ดีขึ้นทันตา แต่ลองถามตัวเองดี ๆ ว่าการนั่งจงเกลียดจงชังวันจันทร์นั้นมีประโยชน์อะไร? อย่างน้อยที่สุดเราทุกคนล้วนอยากมีความสุขในทุกวันของชีวิต ถ้าปรับสักนิดแล้วชีวิตเรามีความสุขขึ้นอีกหน่อย มีเหตุผลอะไรที่เราจะปฏิเสธมันอีก?

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line