Business

ACCOUNT EXECUTIVE อาชีพที่ไม่ใช้แค่หน้าตา แต่ต้องปัญญาเป็นเลิศ

By: Lady P. March 31, 2021

ถ้าให้พูดถึงอีกตำแหน่งงานที่มีความสำคัญสายสื่อโฆษณา ต้องไม่พลาดที่จะนึกถึงตำแหน่ง  AE หรือเรียกเต็มๆ ว่า ACCOUNT EXECUTIVE  ถามว่าตำแหน่งนี้มีความสำคัญอย่างไร ลองนึกว่าให้บริษัทเป็นรถ AE ก็เหมือนน้ำมันที่จะคอยเป็นตัวเร่งที่จะพารถไปให้ถึงจุดหมายได้

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าตำแหน่ง AE เค้าทำอะไรบ้าง  เบื้องต้นง่าย ๆ AE นั้นคือ ผู้บริหารงานลูกค้า ซึ่งหน้าที่หลักของ AE คือ การหาลูกค้า ติดต่อ ประสานงานต่าง ๆ  รวมถึงเป็นตัวกลางระหว่างลูกค้า กับทีมงานในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Management, Marketing, Creative หรือ เจ้าของ Project งานนั้น ๆ  มากไปกว่านั้น AE ยังต้องดูแลเรื่องงบประมาณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในแต่ละโปรเจคอีกด้วย  ความเจ๋งอีกอย่างคือ AE เหมือนเป็น “กาว” ที่ช่วยประสาน เจรจา และ แก้ไขสารพัด ข้อขัดแย้งตั้งแต่ Internal ไปจนคุณลูกค้า เพื่อให้งานทุกอย่างบรรลุเป้าหมายไปได้อย่างราบรื่น

อ่านมาถึงตรงนี้  รับรองว่า คุณต้องเริ่มเข้าอกเข้าใจ และให้ความสำคัญ AE ในบริษัทคุณมากขึ้น  ส่วนใครบอกว่า ความอึด ถึก ทนแบบนี้แหล่ะที่ใฝ่หา มาดูว่าคุณสมบัติที่ AE ต้องมีคืออะไรบ้าง

สนุกกับกับเจอผู้คน

งานหลักของ AE คือการเจอลูกค้า  ซึ่งคุณจะมีความท้าทายในการเจอผู้คนหลายแบบ ตั้งแต่ลูกค้าใจดีมาก จนถึงลูกค้าที่ท้าทายมาก ซึ่ง AE ที่มีความเชี่ยวชาญขั้นเทพ ก็จะมีทีเด็ด ที่สามารถจัดการลูกค้าได้ทุกรูปแบบ

ชอบการตีโจทย์ รับบริฟ ประสานงานได้

เมื่อเจอลูกค้า เราก็จะได้โจทย์มากมาย มาให้เราได้พัฒนาสมอง ไม่ว่าจะเป็นบริฟละเอียดชั้นดี จนถึงขั้น บริฟเฮีย ที่เราต้องใช้การมโน หาข้อมูลมากมายเพื่อส่งต่อบริฟให้ทีมงาน Production/Marketing/Creative ได้คิดงานต่อ  ในจุดนี้ เราถือเป็น Key สำคัญในการกรองข้อมูล เพราะถ้าคุณ บริฟงานให้ทีมผิดจุดประสงค์ที่ลูกค้าบริฟมาตอนแรก อาจเกิดความผิดพลาดในการทำงานของทีม ต้องทำซ้ำใหม่ หรือหน้าหงายตอนไปพรีเซนต์ลูกค้า

 

ทนทานต่อความกดดัน

นอกจากจะต้องดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี อาจจะต้องสามารถรับแรงกดดันจากภายใน ภายนอกบริษัท อย่างลูกช้าจะเอางานเดี๋ยวนี้ แต่ทีมงานยังต้องใช้เวลาไม่สามารถส่งได้ตอนนี้  หรือเป้ายอดขายของบริษัท ที่เราต้องหาลูกค้ามาให้ได้ตามกำหนดเวลาแต่ละเดือน  คุณต้องอดทน อดทน อดทน และอาจจะเป็นพวกชอบความกดดันเล็กๆ แบบว่า กดดันมาเลย ชอบ แล้วเวลาทำงานสำเร็จจะมีความฟินม้าก

มีความใฝ่รู้ สนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่

AE เป็นงานที่เราต้องทันต่อกระแส หรือรู้ก่อน หูตากว้างไกล ชอบดูข่าว หาข้อมูล รู้ว่าอะไรเปิดใหม่ บริษัท หรือแบรนด์ต่างๆ มีอะไรใหม่ให้เราเข้าไปนำเสนอ  มีความริเริ่ม และมีท่ายากให้การนำเรื่องราว ข่าวสาร ข้อมูลใหม่ๆ ไปร้อยเรียงช่วยในการนำเสนองานให้กับลูกค้าได้

 

มี”ใจ” ในการทำงาน

จริงๆ สิ่งนี้สำคัญที่สุด  คือเราเองมีใจในการทำงาน  เพราะเมื่อมีใจอยากที่จะทำงานแล้ว  เราจะมีแรงกระตุ้นในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เสมอ  และถึงแม้มีอุปสรรค ถ้าเรามีใจ เราก็จะมีพลังที่จะทำทุกอย่างให้สำเร็จ และมีความสุขทุกครั้งที่เราผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้

เห็นไหมว่า การเป็น AE หรือ Account Executive มีความสำคัญ และเป็นที่ต้องการในตลาดเป็นอย่างมาก  เพราะการที่จะเป็น สุดยอด AE นั้นมันไม่ได้เป็นกันง่าย ๆ คุณต้องมี “ใจ” พร้อม “กาย” พร้อม ความ อึก ถึก ทน ด้วย  แต่ที่แน่ ๆ ถ้าคุณเป็น AE ได้  คุณสามารถพรีเซนต์งานใด ๆ ก็ได้  ขายของใด ๆ ก็ได้  จัดการใด ๆ ก็ได้แล้ว Career Path ของคุณก็ไปได้ตั้งแต่ เป็น AM (Account Manager), AD (Account Director)  หรือเอาจริงๆ ถ้าคุณขายอะไรก็ได้แล้ว คิดพรีเซนต์อะไรก็ได้แล้ว การปิดท้ายด้วยการเปิดกิจการของตัวเองก็ไม่อยากอย่างที่คิดเลย  เราทำอยู่ เลยอยากบอกต่อ!!!!

ส่วนใครอ่านแล้วสนใจ บอกว่างานนี้แหล่ะ ใช่เรามาก  แนะนำให้รีบ ส่ง RESUME แนะนำตัวมาที่ [email protected]  เรารอคนที่ใช่ มาร่วมก๊วนรับบริฟสนุกๆอยู่  รีบส่งกันมานะ รอ!!

 

 

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line