Life

“10 วิธีการออกกำลังให้คุณฟิตปั๋ง” เหมือนนักมวยอาชีพที่ใครก็สามารถทำตามได้ที่บ้าน

By: unlockmen January 12, 2018

เราเชื่อว่าเป้าหมายแรก สำหรับหนุ่ม ๆ หลายคนเมื่อย่างเข้าสู่ปีใหม่ ก็คือการที่อยากจะบอกลาก้อนไขมันบนหน้าท้องที่คอยทักทายเราอยู่ทุก ๆ เช้า อยากจะรู้สึกมั่นใจในรูปร่างของตัวเองเวลาที่ต้องถอดเสื้อผ้าโชว์ ไม่ต้องมานั่งทนดูตัวเองที่อ้วนขึ้นทุกวันอย่างแน่นอน

ซึ่งเป้าหมายนี้ถ้าหากคุณไม่ลงมือทำก็คงจะเป็นเพียงแค่ฝันกลางวันที่ไม่มีทางเกิดขึ้น โดยอันที่จริงแล้ววิธีการออกกำลังกายก็มีหลายรูปแบบ และเราก็เคยแนะนำไปมากมาย แต่สำหรับคนที่อยากเห็นผลไว วันนี้ UNLOCKMEN เลยมี 10 เทคนิคการออกกำลังสไตล์นักมวยมืออาชีพมาฝาก รับรองว่าเบิร์นเร็ว กล้ามสวย โดนใจสาว ๆ อย่างแน่นอน โดยที่เคล็ดลับดังกล่าวสามารถทำได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องเสียค่าเทรนเนอร์ให้เสียดายสตางค์ มีเงินเหลือแถมหุ่นดีอีกด้วย

Shoulder Presses

ในกีฬามวยหัวไหล่ที่แข็งแรงและทนทานถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะกล้ามเนื้อมัดดังกล่าวถือว่ามีส่วนสำคัญในการใช้ปล่อยหมัดรวมไปถึงป้องกันจากการโจมตีของคู่ต่อสู้อีกด้วย ดังนั้นท่า  Shoulder Presses จึงถือเป็นเคล็ดลับในการสร้างกล้ามเนื้อของหัวไหล่ได้อย่างดีเยี่ยม โดยอุปกรณ์ที่ใช้เป็นหลักก็คือดัมเบลก หรือถ้าหากไม่มีจริง ๆ ก็ลองมองหาขวดน้ำหรืออาหารกระป๋องในครัว จับให้มั่นจากนั้นดันขึ้น และลง อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับท่าบริหารร่างกายส่วนบนอื่น ๆ ไปพร้อม ๆ กันก็จะทำให้คุณมีหัวไหล่ที่สวยงามราวกับ Floyd Mayweather

Clap Press-Up


อีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ใช้ได้ผลจริง และยังทำได้บ่อยครั้งตามใจต้องการอีกด้วย นั่นคือ Clap Press-Up โดยวิธีการก็แสนง่าย ถ้าหากคุณคิดที่จะระเบิดมวลกล้ามเนื้อของร่างกายส่วนบนออกมา ท่านี้ไม่ได้เพิ่มแค่ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียว มันยังช่วยปรับเรื่องของ Body Balance ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับนักมวยทุกคนด้วย

Plank

หนึ่งในท่าที่ทำได้ยาก และทรมานที่สุดเพราะต้องอาศัยความแข็งแรงจากร่างกายหลายส่วน แต่ก็ทรงประสิทธิภาพที่สุดเช่นกันนั่นคือ  Plank ท่าออกกำลังกายพื้นฐานที่นักมวยทุกคนให้ความสำคัญ และถ้าอยากจะให้เหมาะสม ลองทำควบคู่กับการ Crunches และ Sit Up  จะยิ่งเพิ่มความแข็งแกร่งให้บึกบึนราวกับ Conor McGregor โดยท่านี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายส่วนกลางให้ทนทานต่อหมัดของคู่ต่อสู้ที่เน้นไปที่โจมตีไปลำตัวได้เป็นอย่างดี

Skipping


การหลบหลีกหมัดของคู่ต่อสู้ที่ปล่อยออกมาจะต้องอาศัยความว่องไวของ Foot work การที่จะเพิ่มความสามารถตรงจุดนี้สามารถทำได้โดยการ Skipping เพียงแค่มีเชือกเส้นเดียวกับลานโล่ง ๆ คุณก็สามารถทำได้แล้ว Skipping คือสิ่งที่นักมวยอาชีพจะขาดไม่ได้ในเวลาฝึกซ้อม เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 6 ของชีวิตนักมวยเลยก็ว่าได้ทีเดียว แถมยังเป็นท่าที่ใช้รักษาสภาพร่างกายให้พร้อมอยู่เสมออีกด้วย

Push Ups


สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลัง Push Ups อาจจะสร้างความลำบากในตอนแรก แต่ถ้าหากคุณมีความตั้งใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เริ่มการจำกัดจำนวนครั้งในการทำดูก่อน หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้น  เพราะ Push Ups ให้ประโยชน์กับกล้ามเนื้อหลายส่วน ไม่ว่าจะไป หัวไหล่ แผงอก รวมไปถึงเพิ่มแรงผลักเวลาที่ต้องคลุกวงในกับคู่ต่อสู้อีกด้วย จึงไปแปลกที่ Push Ups จะเป็นที่นิยมของนักมวยทุกคน  ถ้าหากมีเวลาว่าง เราก็ควรที่จะ Push Ups เป็นประจำทุกวัน

Sit-Ups


อีกหนึ่งท่าพื้นฐานที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี  แต่พื้นฐานนี้แหล่ะที่เป็นหัวใจของความแข็งแรงของนักมวยระดับโลกหลายคน การเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อท้องส่วนกลาง เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความมั่นใจของนักมวยที่จะไม่ต้องค่อยพะวงกับการป้องกันลำตัวและเดินหน้าแลกหมดแบบไม่กลัวอะไรอย่างที่ Anthony Joshua ทำเวลาอยู่บนสังเวียน

Squats


มาถึงท่าสำคัญในการเสริมความแข็งแรงของร่างกายส่วนล่างกันบ้าง นักมวยที่ดีจะต้องมีการยืนที่มั่นคง และพร้อมจะมุดเข้าไปปล่อยหมัดเด็ดเพื่อจัดการคู่ต่อสู้ได้ตลอดเวลา การ Squats จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและว่องไวได้เป็นอย่างดี และยังเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ต้นขาด้านหน้าและด้านหลังรวมไปถึงน่องอีกด้วย การใช้ Squats ร่วมกับท่าบริหารสะโพกส่วนอื่นให้เหมาะสมและสม่ำเสมอจะช่วยให้คุณมีช่วงล่างที่แข็งแรงแน่นอน

Shadow Boxing


Manny Pacquiao เป็นหนึ่งในนักมวยที่ใช้เวลาในการ Shadow Boxing มากที่สุดในแต่ละวัน เขาบอกว่ามันคือวิธีที่ดีที่สุดในการ สร้างเทคนิคการชก รวมไปถึงการรักษาน้ำหนักความความฟิตของร่างกาย การทำ Shadow Boxing สามารถทำได้ในทุกสถานที่ แต่ถ้าคุณต้องการให้ได้ผลมากที่สุด ลอง Shadow Boxing ในบ่อทรายหรือชายหาด นักมวยเริ่มเรียนรู้เทคนิคนี้มาจากนักฟุตบอลที่เล่นตามชายหาดในประเทศบราซิล ทรายจะช่วยยืดเหนี่ยวช่วงล่างของลำตัวเราไว้ ทำให้ขยับลำตัวช่วงบนของเราได้อย่างอิสระระหว่างที่ทำอยู่  วิธีดังกล่าวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของท่านี้ได้ดียิ่งขึ้น

Chin Ups

อีกหนึ่งท่าที่จะขาดไม่ได้ ถ้าต้องการจะมีร่างกายช่วงบนที่แข็งแรงและสมส่วน  Chin Ups นั้นจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วงแขน อก และหัวไหล่ ในท่าเดียว จนนักมวยหลายคนต้องติดบาร์เอาไว้ในบ้านหรือโรงรถ เพื่อทำมันเป็นกิจวัตรหนึ่งของชีวิต การ Chin Ups ไม่จำเป็นรีบร้อน เริ่มจากจำนวนครั้งที่ทำไหว หรือถ้ามีเพื่อนคอยช่วยเซฟในการยกตัวในช่วงเริ่มต้นก็เป็นเรื่องที่ดี และไม่ควรหักโหมเกินไปจนกล้ามเนื้อเกิดอาการบาดเจ็บ และทำให้เราเสียโอกาสในการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอไป

Burpees

Burpee คงเป็นท่าที่ยากที่สุดใน 10 ท่าที่เราแนะนำมา แต่นี้คือหัวใจสำคัญของการออกกำลังกายให้ได้ผลที่สุด สำหรับการเผาพลาญไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย  เพราะถ้าใครอยากที่จะมีรูปร่างที่สมส่วนสวยงาม Burpee คือท่านี้จะขาดไม่ได้ ถ้ายังไม่แน่ใจในท่าทางที่ถูกต้อง ลองหาวิดีโอการสอนมาดูก่อน และเมื่อคุณสามารถ Burpee ได้อย่างสม่ำเสมอรับรองว่าการควบคุมน้ำหนักตัวหรือการเพิ่มความแข็งแรงในส่วนต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เรารู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเอง เพราะฉะนั้นความอดทนคือกุญแจสำคัญในขณะที่คุณเริ่มออกกำลัง สร้างจุดมุ่งหมายให้กับตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจ ลองคิดถึงภาพเจ้าก้อนไขมันนิ่มนุ่มบนหน้าท้องเรา ถูกเข้ามาแทนที่ด้วย Six Pack ดูสิ  ไม่จำเป็นจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงทนทานเทียบเท่ากับนักมวยระดับโลกก็ได้ แต่การมีสุขภาพที่ดีเพื่อเป็นของขวัญให้ตัวเองภายในปีใหม่ได้ คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line