Advertisement
APPS

เกิดมาเพื่อฆ่า! YOUTUBE MUSIC แอปพลิเคชันและบริการใหม่ล่าสุดที่เทิร์นโปรเพื่อคอเพลงชาวไทย

By: anonymK November 6, 2019

“แต่ละเดือนมีคอเพลงกว่า 1 พันล้านคนใช้บริการ YouTube”

ผลสำรวจของ ipsos​ เปิดเผยว่า “9 ใน 10 คนของคนไทยที่ออนไลน์เข้ามาใน Youtube ทุกวันและจากคอนเทนต์เพลงลูกทุ่งที่ยังคงเป็นคอนเทนต์ยืนหนึ่งเสมอก็เป็นตัวชี้วัดได้ว่า ไม่ได้มีเฉพาะคนเมืองที่เข้า Youtube

ส่วนเราก็สารภาพตรงนี้เลยว่าเราคือหนึ่งในนั้น ที่ต่อให้มีแอปฯ เฉพาะสำหรับฟังเพลง เราก็ยังไม่วายกดเข้า Youtube ให้วิ่งในหน้า Browser ระหว่างทำงานทุกวัน เพราะสำหรับเราแพลตฟอร์มของ Youtube มีหลายคอนเทนต์ให้เลือกและยังใช้งานได้ดี ยกเว้นตอนที่ตั้งใจจะฟังเพลงอย่างเดียวผ่านสมาร์ตโฟน พอสลับแอปฯ ทีไรเพลงต้องดับกลางคันตลอด

มาวันนี้ฤกษ์งามยามดี Youtube ประเทศไทยมาประกาศว่าจะเปิดตัวแอปฯ ใหม่เพื่อเอาใจคอเพลงที่ Crimson’s Room, Velaa Sindhorn Village เราเลยรีบบึ่งมาฟังและมาบอกก่อนใคร ส่วนหนึ่งเพราะอยากรู้ว่าเปิดตัวทีหลังจะมีอะไรดีกว่าให้เลือกไหม หรือราคาจะน่าคบหาหรือเปล่าเพราะเราก็แฟนประจำ ชาว UNLOCKMEN คนไหนอยากอ่านครบ ๆ บอกเลยว่า เราสรุปรายละเอียดมาให้ตัดสินใจแล้ว ว่าคุณจะย้ายค่ายแอปฯ สตรีมมิงในมือถือดีไหม

2 WAYS FOR MUSIC LIFESTYLE

งานเปิดตัวครั้งนี้แบ่งเป็น 2 อย่าง ได้แก่ Youtube music แอปพลิเคชันให้บริการสตรีมมิงเพลงฟรีเพื่อการฟังเพลง ฟรี! ย้ำว่าฟรี! กับอีกฟีเจอร์ที่เด็ดกว่า ติดสอยห้อยตามมาให้เป็นทางเลือก Youtube music (Premium) สำหรับเสียเงิน แต่ราคาเมื่อเทียบกับคุณภาพเรียกได้ว่าคุ้มค่า

YOUTUBE MUSIC (FREE): แอปพลิเคชันฟรีให้เราโหลดใช้เพื่อฟังเพลงสตรีมมิงจาก Youtube ได้ทั้ง iOS, Android และคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเพื่อใช้สำหรับฟังเพลงแบบสตรีมโดยเฉพาะ

จุดเด่นของแอปฯ จาก Youtube music (Free) ถ้าถามว่าต่างจากคนอื่นอย่างไรบ้างลองมาอ่านเพื่อเทียบดูเลย

 • ไม่มีโฆษณาคั่น เวลาเราฟังเพลงถ้าเปิดจากแพลตฟอร์มปกติ จะรู้ทันทีว่าเข้าฮุกปุ๊ปโฆษณามาปั๊บ แต่อันนี้ไม่ต้องกลัวเจอคั่นกลางเพลงแน่นอน (แต่อาจเจอคั่นระหว่างเปลี่ยนเพลงใหม่)
 • คอนเทนต์เพลงมีหลายประเภท ทั้ง Lyric งานแสดงสด (Live Performance) เพลงคัฟเวอร์ รวมทั้งเวอร์ชันแรร์ทั้งหลาย ยืนยันว่าคงมีแค่ Youtube ที่ให้เราได้มากกว่า
 • ศิลปินเพียบ หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าศิลปินหลายคนโด่งดังจาก Youtube ดังนั้น ไม่ต้องกลัวว่าโหลดมาแล้วต้องมาลุ้นว่าจะมีศิลปินที่เราชื่นชอบไหม
 • มีโหมดวิดีโอให้เปิดสลับดูได้แบบระดับวินาที เช่น ถ้าเราฟังเนื้อเพลงถึงท่อนนี้ พอกดโหมดวิดีโอจะเข้าท่อนเดียวกันของมิวสิกวิดีโอให้เราดูทันที
 • มีระบบ AI ช่วย Customize เพลงที่เราชื่นชอบและแนะนำเพลงสไตล์เราให้ฟังได้ ฉลาดถึงขนาดจำแนกแนวเพลงตามพฤติกรรมเราได้เลย เช่น บ่ายแนะนำเพลงสไตล์ Easy Listening ให้ทำงาน พอตกช่วง 5-6 โมงก็ปรับเป็นแนวเพลงที่เร็วขึ้น เพราะช่วงนั้นเรากำลังออกกำลังกายในยิม
 • มีระบบ Smart Search ของ Google มาใช้ร่วม ดังนั้น ต่อให้ไม่รู้ชื่อเพลง รู้แค่บางท่อนแอปฯ นี้ก็จะหาเพลงที่เราต้องการเจอ
 • จับ Trending เพลงจากอัลกอริทึมว่าอะไรจะฮิตแล้วนำเสนอ เราจะมีโอกาสรู้จักเพลงนี้ก่อนใคร ต่อบทสนทนาให้ไหลลื่นกับคนรอบข้างได้เหมือนคอเพลงตัวจริง (Top 20 Recommendation)

YOUTUBE MUSIC (PREMIUM): บริการนี้เป็นแบบพรีเมียม สมัครสมาชิกเพื่อเก็บเงินรายเดือน แต่ราคาไม่ถึง 200 บาท แถมยังให้บริการเรามากกว่าแบบที่เราเคยพยายามหาแต่ไม่เคยได้ใช้กับเขาสักทีด้วย

จุดเด่นของแอปฯ จาก Youtube music (Premium)

 • เราฟังเพลงแบบล็อกหน้าจอ สลับหน้าจอได้ ไม่ต่างจากแอปพลิเคชันเพลงสตรีมมิง
 • ฟังเพลงโดยไม่มีโฆษณา (Ad-free)
 • ดาวน์โหลดเพลงเพื่อเก็บชั่วคราวแบบ Offline ได้

ราคาแบบ Family Plan น่าสนใจสำหรับคนอยากหาร เพราะยิ่งแบ่งกันฟังก็ยิ่งถูกลง

ราคาของพรีเมียมเขาให้บริการแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ 

 • 129 บาทต่อเดือน สำหรับคนที่เน้นเรื่องการฟังเพลงล้วน ไม่ต้องการแบบอื่นผสม
 • 159 บาทต่อเดือน สำหรับคนที่อยากใช้ได้ฟังก์ชันพิเศษ 3 ตัว ทั้งเพลงและคอนเทนต์อื่นนอกจากเพลง (คลิปทั่วไปทั้งผี, รายการ, พอตแคสต์ ฯลฯ) บนแพลตฟอร์มปกติ

มาลองดูพันธมิตรของ Youtube กัน คอเพลงค่ายไหนลองมาเช็กกันได้ ถ้าเจอโลโก้คุ้นตาแบบนี้แสดงว่ามีให้เห็นแน่นอน

สำหรับครีเอเตอร์ศิลปินไร้ค่ายที่อยากเข้ามาใน Youtube Music ทีม Youtube แนะนำว่าไปทำงานร่วมกับ Distributor เพื่อความเชี่ยวชาญในการขยายตลาดก่อนจะดีกว่า หรือถ้าไม่สามารถไปร่วมงานกันได้จริง พวกเราก็ไม่ต้องถอดใจ เพราะยังไงเสียคลิปของพวกเขาจะยังคงอยู่ใน Youtube หลักเหมือนเดิม (แค่ไม่มีในนี้)

ใครที่ลองเข้าไปเริ่มใช้งานวันนี้ อาจจะเจอหน้าต่างที่ถามว่าเราชอบเพลงแนวไหนกับคำถามอื่น   เพื่อให้ AI เรียนรู้รูปแบบการฟังเฉพาะก่อนและฟีดสิ่งที่เราสนใจ ไม่ซ้ำใครแน่นอน อย่างน้อย ก็จากเรื่องน้ี

เพลงสากลเยอะ แต่คอเพลงไทยก็มีให้เลือกเยอะไม่แพ้กัน

 1. Youtube จะจัด Mix Tape เฉพาะให้แตกต่างกัน เข้ามากี่ครั้งก็ไม่เหมือนเดิม
 2. Discover mix – แนะนำเพลงใหม่ที่เราอาจจะไม่เคยฟัง แต่อาจเข้ากับรสนิยมที่เราชอบ
 3. New Release – Shelf เพลงที่อัปเดตทุกวันศุกร์ แต่ customize เฉพาะบุคคลให้แต่ต่างกัน (ไม่ได้แนะนำทุกอันสำหรับทุกคน)
 4. Recommend. Music Video – แนะนำมิวสิกวิดีโอใหม่ที่เราควรเข้ามาดู
 5. แนะนำศิลปินแนวเดียวกันกับศิลปินที่เรากำลังฟัง เพื่อเปิดโอกาสให้ทั้งเราและศิลปินหน้าใหม่ได้เข้าถึงกันและกัน

ของดีแค่ไหนก็ต้องลองก่อนว่าชอบไหม ดังนั้น ใครที่ทดลองอยากใช้แบบ Full options วันนี้ทีม Youtube บอกกับเราแล้วว่าเปิดให้ทดลองได้ฟรี 1 เดือน แต่กระซิบว่าใครที่ใช้ Devices ของซัมซุงซึ่งเป็น Individual Partner ของเขาจะได้ระยะเวลานานกว่าหน่อย เป็น 2 หรือ 4 เดือนขึ้นอยู่กับรุ่นที่ใช้งาน แต่ถ้าใครอยากได้รายละเอียดแบบยิบ ๆ ตอบทุกคำถามคาใจคลิกเข้าไปอ่านได้อีกในนี้เลย

ตอนนี้เราขอเคลียร์พื้นที่เกมในเครื่องก่อนจะ Install แล้วจะมาบอกอีกครั้งว่าดีจริงอย่างที่เขาว่าไว้จริงไหม ส่วนใครที่ได้ใช้ก่อนเราอย่าลืม feedback มาบอกกันบ้างล่ะ

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line