Life

10 อาหารที่ดีต่อการสร้างกล้ามเนื้อสำหรับคนอยากมีหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม

By: unlockmen March 16, 2015

เกิดเป็นชายไม่ว่าใครก็อยากจะมีกล้ามโตๆ ไว้เบ่งอวดสาวกันอยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนก็อยากมีกล้ามแบบพอดีๆ ไม่อยากมีกล้ามโตๆ อย่างที่สาวๆ ชอบเรียกว่าหนุ่มก้ามปู แต่ไม่ใช่ว่าคุณอยู่เฉยๆ กล้ามเนื้อเหล่านี้จะผุดขึ้นมาได้ ต่อให้คุณมีวินัยในการออกกำลังที่ดีพอ แต่หากเลือกกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง กว่ากล้ามจะขึ้น คุณอาจเสียแรงโดยใช่เหตุ

วันนี้เราขอแนะนำอาหาร 10 อย่าง ที่หาได้ง่ายในชีวิตประจำวันที่จะช่วยลดไขมันและสามารถสร้างกล้ามเนื้อของคุณได้ด้วยมาฝาก หาปากกาเตรียมจดแล้วออกไปซื้อมาตุนไว้เลย

leanmusclefoods1Steak

การกินโปรตีนดีแน่นอน ยิ่งถ้าคุณกำลังเล่นเวท และต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยแล้ว การเลือกกินสเต็ก ก็เป็นคำตอบที่ดี ใครที่ควบคุมน้ำหนักด้วย เราก็แนะนำให้เลือกเนื้อที่ลีนๆ หน่อย ไขมันน้อย หรือไม่ก็อกไก่ นำมาใช้กับน้ำมันคาโนล่า หรือน้ำมันมะกอก ด้วยวิธีการถูก็จะช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันได้

Peanut Butter

ถึงแม้ว่าเนยถั่วหนึ่งช้อนโต๊ะจะมีแคลอรี่่ถึง 90 แคล แต่กลับมีสารอาหารที่ครบถ้วนต่อการนำไปใช้สร้างกล้ามเนื้อ กินเพียงน้อยก็สามารถทำให้คุณอิ่มได้นาน และเป็นไขมันดี แนะนำให้กินมื้อเช้า หรือระหว่างมื้อได้ด้วยขนมปังทา Peanut Butter เพราะมันเต็มไปด้วย Biotin วิตามินที่จะช่วยเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นพลังงานเพื่อให้คุณนำไปใช้ในการยกเวท

Spinach

ผักโขมหรือปวยเล้ง อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ใบของมันจะช่วยเสริมสร้างเซลล์ในกล้ามเนื้อ ลองนำมาทำกินกับบาร์บีคิว หรือสเต็กก็เข้ากันดี

leanmusclefoods2Sardines

ปลาซาดีน หรือปลากระป๋อง สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายได้ และมี anabolic effect ที่จะปรับฮอร์โมนในร่างกายให้เข้าสู่ Muscle mode แนะนำให้ทำเป็นยำรสชาติจัดจ้าน หรือข้าวผัดน้ำพริกปลาซาดีนก็น่าอร่อย

Hazelnuts

เป็นถั่วที่มหัศจรรย์ มี fiber สูง มีวิตามินซี มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงธาตุเหล็ก แคลเซียม และโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย พกไว้ทานเล่นระหว่างวันแทนขนมขบเคี้ยวอื่นๆ

Salt

เกลือนี่แหละดี หากวันไหนคุณเวทหนักเกินไป เกลือสามารถช่วยให้ร่างกายคุณผ่อนคลาย และฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ เพียงแค่นำเกลือทะเล 1 กำมือมาละลายผสมกับน้ำในอ่าง แล้วลงไปแช่ก็จะทำให้กล้ามเนื้อคุณกระชับ และผ่อนคลายขึ้นทันที

leanmusclefoods3Blackcurrants

เป็นผลไม้ท้องถิ่นของยุโรปซึ่งให้วิตามินซีมากกว่าส้มถึง 4 เท่า ช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิวหนัง กระดูกและเนื้อเยื่อ หากทานติดต่อกันก็จะช่วยบรรเทาความเมื่อยล้าจากการออกกำลังกายได้

Chickpeas

ถั่วลูกไก่ หรือ ถั่วหัวช้าง ประกอบไปด้วยสารต้านโปรติเอสช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งจากการทำลายดีเอ็นเอ ถั่วลูกไก่ 40 g ช่วยดักจับแป้ง ช่วยทำให้ร่างกายคุณกระชับมากขึ้น

Dried apricots

แอพพริคอทแห้งช่วยทำความสะอาดระบบการย่อย มีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล มีสารที่ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งจะทำให้คุณมีพลังและช่วยให้ออกซิเจนหมุนเวียนดี

Marmite

คุณอาจจะเกลียดมันเพราะรสชาติมันไม่ค่อยเข้าท่าสักเท่าไร คนไทยก็ไม่นิยมทาน Marmite ทำมาจากสารสกัดจากยีสต์ และคนส่วนมากนิยมนำมาทากินกับขนมปังปิ้ง มีวิตามินสูง สามารถทำเป็นซุปก็ได้ด้วย รสชาติจะออกเค็มๆ เหม็นๆ คือถ้าชอบก็จะดีต่อร่างกายของคุณมาก เพราะมีทั้งวิตามินบีและโปรตีน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ

อาหารการกินสำคัญมาก โดยเฉพาะอาหารที่ถือเป็นตัวช่วยดีๆ เหล่านี้ หากคุณมีวินัยในการกิน และการออกกำลังกายรับรองได้เห็นกล้ามสวยๆ ที่สาวๆ เห็นแล้วอยากจับอยากกัดกันแน่นอน

Cr. Men’s Health

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line