Life

10 เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยให้คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น

By: unlockmen March 12, 2015

การทำงานเป็นเรื่องน่าเบื่อและจำเจของหลายๆ คน แต่อย่างที่เรารู้กันดีว่า งาน คือ เงิน เงิน คือ งานบันดาลสุข เราจึงต้องทำงานเพื่อกินเพื่อใช้ในแต่ละวัน

บางคนก็โชคดีได้เจองานที่รักที่ชอบทำให้ประสิทธิภาพการทำงานในแต่ละวันเป็นไปได้ตามเป้า แต่กับคนที่เบื่องาน ทำงานเปื่อยไปวันๆ ไม่นานก็คงจะได้หางานใหม่ไปเรื่อยๆ และไม่รู้จะแก้ไขปัญหาที่กวนใจเหล่านี้ได้อย่างไร

วันนี้ Unlockmen ขอแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ ในการทำงานให้มีประสิทธิภาพขึ้น และช่วยจัดการความเบื่อในการทำงานมาฝาก ใครที่ทำงานแบบรอเวลาหมดไปวันๆ เราขอให้คุณอ่านให้จบ!

My Desk - January 2010

เพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น หรือใช้สองจอ

การใช้สองจอช่วยให้คุณสามารถทำงานได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น คุณทำงานโดยใช้ MS Word อยู่ แต่มีงานที่ต้องใช้ Photoshop ด่วน การมีสองจอก็จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้เยอะ ไม่ต้องสลับหน้าต่างไปมา อยากให้ลองดูสามารถช่วยได้มากจริงๆ

ห้อมล้อมไปด้วยข้าวของที่คุณชอบ

ความสุขช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีขึ้น การที่โต๊ะของคุณมีตุ๊กตาตัวเล็กๆ ที่คุณชอบ หนังสือเล่มโปรด ขนมที่ชอบกิน รูปครอบครัวหรือคนรัก สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้คุณมีกำลังใจในการทำงาน แต่อย่าให้มากเกินไป เช่น ถ้าคุณชอบชินจัง แล้วบนโต๊ะจะมีแต่รูปและตุ๊กตาชินจังเต็มโต๊ะ แบบนี้เพื่อนที่ทำงานอาจจะไม่โอเคด้วยนะ

4e238c01eb2ddead818973db5a4b6b37

แสงสว่างคือเพื่อนที่ดี

สำคัญทีเดียว หากคุณทำงานอยู่ในที่มืดๆ แสงไฟส่องไม่ถึงคงจะมีแต่ง่วงกับง่วงเท่านั้น ถ้าโชคดีได้โต๊ะทำงานใกล้หน้าต่างที่แสงอาทิตย์ส่องถึงก็ดีต่อตัวคุณมากๆ เพราะแสงจากพระอาทิตย์จะช่วยกระตุ้นให้เราตื่นตัว แนะนำว่าการตั้งพื้นหลังคอมพิวเตอร์เป็นรูปธรรมชาติก็สามารถช่วยได้อีกทาง

ออฟไลน์ Facebook ซะ!

เหนือสิ่งอื่นใด ถ้าคุณตัดสิ่งรบกวนตัวต้นๆ อย่าง Facebook twitter หรือ IG ออกไปได้รับรองงานเดินแน่นอน เพราะเรามักจะกดหน้านิวฟีดถี่ๆ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งมักจะฆ่าเวลาเราไปเยอะมาก เพราะฉะนั้นอย่าเปิดขึ้นมาดูเด็ดขาด

99901e7f1b54c38bfb72e901dbc30f24

ทำความสะอาดโต๊ะให้สะอาดเสมอ

โต๊ะที่เต็มไปด้วยขนมที่กินค้างไว้เมื่อวาน หรือเศษกระดาษที่ถูกขยำล้วนทำให้โต๊ะทำงานไม่น่ามอง แน่นอนว่าความสกปรกก็ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายคุณจนไม่สบายได้ หรือแม้แต่โต๊ะรกๆ ที่ทำให้คุณหาของไม่เจอจนหงุดหงิดแบบนี้ก็ไม่เวิค เพราะฉะนั้นความสะอาดต้องมาก่อน

กำจัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วยหูฟัง

ในออฟฟิศคุณมีหลายฝ่าย หลายแผนก บางทีก็ต้องนั่งรวมกันในห้องๆ เดียว ฝ่ายนั้นคุยกัน ฝ่ายนี้คุยกัน ย่อมทำให้คุณเสียสมาธิเอาได้ง่ายๆ ลงทุนซื้อหูฟังดีๆ สักหนึ่งอันไว้เปิดเพลงฟังขณะทำงานสามารถช่วยคุณได้เยอะจริงๆ

sweet-cute-dogs

เชื่อหรือไม่ดูรูปสัตว์น่ารักๆ ช่วยทำให้สมองปลอดโปร่ง

มีผลงานวิจัยระบุว่า การผ่อนคลายจากงานที่เครียดด้วยการดูรูปภาพสัตว์น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นลูกหมา ลูกแมว กระต่าย อะไรก็ตาม สามารถทำให้สมองคุณปลอดโปร่ง และทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้นจริง ถ้าไม่เชื่อต้องลอง

เริ่มต้นวันด้วยงานที่ไม่อยากทำมากที่สุดก่อน

ในแต่ละวันคุณมีงานมากมายรอให้สะสาง เราขอแนะนำว่าให้คุณเริ่มจากงานที่ยากและไม่อยากทำที่สุดก่อน เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะว่าถ้าคุณทำงานง่ายๆ สบายๆ ตัวอื่นมาก่อนแล้ว ช่วงท้ายของวันคุณจะเปื่อยและไม่อยากทำงาน ผลของมันก็คืองานไม่เสร็จตามเป้านั้นเอง ดังนั้นลองปรับนำงานที่ไม่อยากทำที่สุดขึ้นมาทำเป็นอันดับแรกดีกว่า

จด to do list ให้เป็นนิสัย

ไม่ว่าจะเป็นคนขี้ลืม หรือไม่ก็ตาม การทำงานที่มีการวางแผนล่วงหน้า และจดสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันไว้เป็นเรื่องที่ดี เมื่อคุณทำเสร็จไปทีละเรื่องก็ให้เชคไว้ หมดวันแล้วมานั่งดูว่างานแต่ละตัวสำเร็จลุล่วง หรือตกหล่นตรงไหนหรือเปล่า ที่สำคัญก็คือเป็นตัวช่วยให้เราพัฒนาศักยภาพตนเองเพื่อทำงานให้ได้มากขึ้นกว่าเดิม

cosmaticabio

กลิ่นหอมๆ ช่วยได้

lemon, lavender, jasmine, rosemary, cinnamon และ mint  คือกลิ่นแนะนำที่สามารถช่วยบูสพลังงานในตัวคุณได้ ลองเลือกน้ำหอมที่มีส่วนประกอบของกลิ่นเหล่านี้ หรือเลือกหาลูกกลิ้งอโรม่ามาใช้ก็ได้ มีขายค่อนข้างเยอะทีเดียว ใครอยากมีพลังในการทำงานต้องลองวิธีนี้

ไม่น่าจะยากเกินไป ใครที่ชอบเปื่อยในเวลางานลองนำไปปรับใช้ดู น่าจะช่วยทำให้คุณทำงานได้มีความสุข และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เผลอๆ อาจได้เป็นพนักงานดีเด่นก็ได้ใครจะไปรู้

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line