Business

10 สิ่งเล็กๆ ที่คนประสบความสำเร็จเขาทำกันทุกวัน

By: unlockmen April 21, 2015

ปัจจัยอะไรบ้างที่จะทำให้คนหนึ่งคนประสบความสำเร็จในชีวิต การศึกษา คอนเนคชั่น คนสนับสนุน หรือโชคชะตา โอเค ปัจจัยเหล่านี้ก็มีส่วนที่ทำให้คนหนึ่งคนประสบความสำเร็จได้ แต่มันมีเพียงเท่านี้จริงหรือ

คนประสบความสำเร็จระดับโลก หรือ CEO ชั้นแนวหน้าต่างก็มีวิธีการจัดการตัวเองเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายต่างๆ ในชีวิต ซึ่งสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เขาทำในชีวิตประจำวันนี้แหละส่งผลอย่างมากที่จะทำให้เขาไปถึงจุดสูงสุด เชื่อเถอะว่าสิ่งเหล่านี้คุณก็สามารถนำมาปรับใช้ได้เช่นกัน

Success winner woman

ตื่นแต่เช้า

Sergio Marchionne CEO แห่ง Fiat and Chrysler ตื่นนอนเวลา 3.30 am เพื่อดีลกับ European Market ส่วน Tim Cook CEO จาก Apple ตื่นนอนตั้งแต่ 4.30 am เพื่อส่งอีเมลล์ และผู้บริหารอีกหลายต่อหลายคนก็ต่างตื่นแต่เช้าเพื่อมาออกกำลังกาย ไม่สงสัยเลยว่าทำไมแม่ถึงจ้ำจี้จ้ำไชให้เราตื่นแต่เช้าเพื่อมาทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เพราะคนที่ตื่นเช้าย่อมได้เริ่มต้นอะไรที่เร็วกว่าคนอื่น ได้ทำมากกว่าคนอื่นนั่นเอง

โฟกัสกับการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากกว่าการทำตัวให้ยุ่งตลอดเวลา 

เชื่อหรือไม่ว่าการที่คุณรู้สึกยุ่งตลอดเวลาในการทำงานแต่ละวันนั้น บางทีแทบจะไม่ได้งานที่มีคุณภาพเลยด้วยซ้ำ เพราะในบางครั้งคุณอาจนึกถึงปริมาณของมันมากเกินไปทำเป็นจำนวนที่เยอะแต่ขาดประสิทธิภาพ อย่าลืมนะคะว่าคนประสบความสำเร็จที่โด่งดังหลายๆ คน เขาประสบความสำเร็จได้จากการทำสิ่งที่แตกต่าง และมีประสิทธิภาพกว่าคนอื่น เรากลับมาดูตัวเองว่าทุกวันนี้เรานึกถึงปริมาณมากกว่าคุณภาพของมันหรือเปล่า

4996229367_e1e2cd743c_b-728x410

ดูแลสุขภาพของตัวเองเสมอ

ทำงานเยอะ คิดงานก็มาก อย่าลืมเด็ดขาดที่จะดูแลสุขภาพตัวเอง อย่างประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า จะวิ่งเป็นระยะทาง 3 ไมล์ หรือไม่ก็ออกกำลัง 45 นาที 6 วัน/สัปดาห์ การดูแลตัวเองสำคัญนะคะ อย่างน้อยก็ทำให้คุณมีเรี่ยวแรงและสมองที่แจ่มใสไปเผชิญกับเรื่องยากๆ ในแต่ละวัน และแน่นอนว่ามันทำให้คุณสุขภาพแข็งแรง หรือคุณอยากจะหาเงินไว้เยอะๆ แล้วไม่ได้ใช้กันล่ะ

ใช้ชีวิตให้บาลานซ์ Work Hard,Play Hard 

กลับมามองซ้ายมองขวาส่องกระจกแล้วเช็คตัวเองสักหน่อยว่า คุณกำลังบ้างานมากเกินไปหรือเปล่า มีเวลาให้ครอบครัวไหม มีเวลาไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์กับเขาหรือเปล่า หรือมีเวลาในการลองหากิจกรรมใหม่ๆ ทำไหม เราเคยเจอคนที่บ้างานมากๆ จนลืมดูแลตัวเองเป็นสารพัดโรค ลืมดูแลคนรัก แล้วก็ลืมดูว่าโลกเขาไปถึงไหนกันแล้ว ลองจัดสรรเวลาตัวเองใหม่ค่ะ หาเวลาให้ตัวเองและคนรักอย่างน้อยสัปดาห์ละวันก็ดี ทำงานหนัก หาเวลาปาร์ตี้ แล้วก็พักผ่อนให้เต็มที่นะคะ

preacher25n-6-web

มีการเขียนแผนงานต่างๆ อย่างละเอียด

ไม่ว่าคุณจะทำงานอยู่ในตำแหน่งไหน จะเป็นลูกน้องหรือเป็นระดับ CEO คุณก็สามารถเขียนแผนงานหรือ To do list ในแต่ละวันได้เช่นกัน วันนี้มีเข้าประชุมคุณก็ลองจดแผนงานหรือไอเดียที่อยากจะนำเสมอ แล้วอย่าลืมเขียนรายละเอียดต่างๆ ไว้เตือนตัวเองให้เข้าใจ หรือแม้แต่การเขียน to do list เพื่อให้คุณสามารถทำงานได้ตรงตามเป้าในแต่ละวัน ช่วยให้คุณสามารถจัดแจงงานที่ยุ่งสุมหัวได้จริงๆ

ไม่ลืมโฟกัสในสิ่งเล็กๆ และปรับปรุงมันเสมอ

สิ่งเล็กน้อยบางอย่างบางคนก็มองข้ามมัน แต่เชื่อไหมว่าระดับ CEO ชั้นนำของโลกเขาจะไม่มองข้ามสิ่งเหล่านี้เลย เพราะเขาเชื่อว่าองค์กรที่ดีการดูแลสิ่งเล็กๆ หรือข้อด้อยบางข้อสามารถปรับระดับองค์กรเขาให้อยู่ในแถวหน้าได้ คุณสามารถนำมาปรับใช้ได้ง่ายๆ เช่น ถ้าคุณสะกดคำผิดในรายงาน หรืออีเมลล์ที่ส่งหาลูกค้า คุณไม่ควรมองข้ามมันเด็ดขาด คุณต้องจำให้ขึ้นใจว่าคำไหนที่คุณมักจะเขียนผิด เพราะเรื่องเล็กสำหรับคุณบางทีก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับลูกค้าและเจ้านายนะ

MTI4OTk3NzIyMTkwNjgxMzYy

จัดตารางงานในแต่ละวัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนขี้ลืมหรือไม่ การมีสมุดจดตารางงานเป็นสิ่งสำคัญ อย่างน้อยคุณหยิบขึ้นมาดูเมื่อไรคุณก็รู้ได้ทันทีว่าเดือนนี้คุณมีนัดสำคัญอะไรบ้าง มีประชุมวันไหน ต้องเตรียมอย่างไร เพราะฉะนั้นรีบไปหาซื้อสมุดดีๆ สักเล่มเลยค่ะ

คิดในแง่บวก 

เหนือสิ่งอื่นใดคือการคิด เพราะสิ่งดีๆ เริ่มต้นได้ด้วยการคิดจริงไหมคะ หากคุณมองโลกในแง่ร้าย คิดกับคนอื่นในแง่ร้ายเสมอแบบนี้ก็มีแต่ตัวคุณเองนั่นแหละที่ทุกข์ มองชีวิตให้บวกเข้าไว้ ปรับมุมมองในจิตใจเสียใหม่ ผูกมิตรกับผู้อื่นด้วยความจริงใจ ไปไหนก็มีแต่คนเอ็นดูและอยากช่วยเหลือคุณแน่นอน สำคัญคือคุณจะทุกข์น้อยลงจริงๆ

และที่สำคัญ! พวกเขาจะไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง

นี่แหละคือสิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ และแตกต่างจากคนอื่น คิดอะไรไว้ เมื่อคุณเห็นว่าดีแล้ว ไตร่ตรองแล้ว ขอให้คุณลงมือทำเลย ก่อนที่จะมีใครเริ่มต้นทำมันก่อนคุณ แล้วจะมาพูดทีหลังว่ารู้งี้รีบทำดีกว่าไม่ได้แล้วนะ

Ref : lifehack.org

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line