Entertainment

THE PROFILES : ทำความรู้จักทั้งด้านแสบ ซึ้ง ของแร๊ปเปอร์ชื่อดังระดับจักรวาล Kanye West

By: unlockmen September 23, 2021

อาจจะเป็นการดูถูกและด้อยค่าจนเกินไป หากคุณตัดสินตัวตนของ Kanye West ผ่านความแสบอันหลากหลายจากหน้าข่าวซุบซิบที่เขาสร้างเรื่องและความฉาวมาตลอดนับตั้งแต่อัลบั้มชุดแรกเป็นต้นมา เพราะสำหรับผู้ชายคนนี้ มีด้านมืดย่อมมีด้านสว่าง เราจึงของเสนอเรื่องราวทั้งด้านแสบ ด้านซึ้ง และด้านที่สุดทึ่งของผู้ชายคนนี้ ต้อนรับอัลบั้มชุดที่ 10 ของเขา Donda มาดูกันว่าชีวิตของเขานั้นโลดโผนโจนทะยานขนาดไหน

พ่อของเขาคือ Black Panther

อย่าเข้าใจผิดนะ Black Panther ในที่นี้ ไม่ใช่ฝ่าบาทซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล แต่เป็นกองกำลังที่ต่อสู้ปกป้องศักดิ์ศรีของคนผิวสีที่ถูกกดขี่มาอย่างยาวนานในทศวรรษที่ 1960s-1970s (สามารถรับชมเรื่องราวของชาว Black Panther ได้ในหนัง Judas and the Black Messiah)

โดย Kanye ได้เปิดเผยเรื่องราวของ Ray West เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “พ่อของผม เคยอยู่ในกลุ่มเสือดำ Black Panther มันเท่มากนะที่พ่อของผมเคยเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองอันเข้มข้น” โดย Kanye เคยเขียนเพลงถึงพ่อของเขาในเพลง Follow Gold อีกด้วย นอกจากนี้พ่อของเขายังเป็นช่างภาพผิวดำคนแรกของ The Atlanta Journal-Constitution หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นชื่อดังแห่งรัฐจอร์เจียอีกด้วย ก่อนจะหันเหมารับใช้พระเจ้าในช่วงบั้นปลาย จึงไม่แปลกใจ หากการรักในเรื่องการเมืองของเขาถูกปลูกฝังโดย DNA จากพ่อของเขานั่นเอง

 

เคยย้ายถิ่นฐานอยู่ในประเทศจีน

ช่วงเวลาวัยเด็กของเขาเต็มไปด้วยปัญหา ด้วยปัญหาทางการเงิน จนนำไปสู่การหย่าร้างและแยกทางของพ่อและแม่ ตั้งแต่ Kanye อายุเพียง 3 ขวบ แม่ของเขา Donda West เป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่สู้ชีวิตจนสุดท้ายเธอก็ย้ายไปเป็นศาสตราจารย์รับเชิญไปสอนที่ประเทศจีน เธอจึงต้องกระเตงพา Kanye ในวัย 10 ขวบ ไปใช้ชีวิตที่นั่นด้วยเช่นกัน

Donda เคยกล่าวว่า Kanye มีพรสวรรค์ทางภาษามาก เพราะแม้จะอยู่ประเทศจีนเพียงปีเดียว เขาก็สามารถเรียนรู้ภาษาจีนได้อย่างน่าประหลาดใจ น่าเสียดายที่อยู่เพียงปีเดียว หลังจากนั้นเขาก็ลืมมันหมด ไม่งั้นเราอาจจะได้ฟังเพลงแร็ปภาษาจีน Kanye West อย่างแน่นอน

 

ศัตรูคู่อาฆาตตลอดกาลของเขาคือ ปาปาราซซี่

แน่นอนว่าคนอย่าง Kanye ไม่มีศัตรูคู่อาฆาตคงเป็นไปไม่ได้ ถึงรายชื่อคนที่เกลียดเขาจะยาวเป็นหางว่าว แต่ศัตรูที่เขาเกลียดตลอดกาลนั่นก็คือ ปาปาราซซี่ ที่ชอบดักซุ่มโจมตีเขาด้วยการยิงแฟลซใส่ช่วงเวลาส่วนตัวของเขาอยู่เสมอ จน Kanye เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผมแม่งเกลียดพวกมันยิ่งกว่านาซี” ซึ่ง Kanye เวลาเจอพวกปาปาราซซี่เมื่อไหร่ เขาจะไม่ปิดบังหน้าตา แต่เดินไปตั๊นหน้าพวกนั้นอย่างไม่ลังเล จนทำให้เขาขึ้นโรงขึ้นศาลจ่ายค่าปรับและค่ากล้องอยู่เสมอ ใครอยากได้ไอโฟนเครื่องใหม่ก็ลองใช้วิธีการนี้ดูนะ

 

Kanye VS. Taylor Swift คู่ปรับแห่งโลกดนตรี

หากปาปาราซซี่ คือคู่กรณีตลอดกาลของโลกแห่งความจริง กับนักร้องสาวมากความสามารถอย่าง Taylor Swift ก็น่าจะเป็นคู่ปรับตลอดกาลบนโลกแห่งดนตรีสำหรับเขา เรื่องมันเริ่มจากความกวนส้นของ Kanye ในงาน MTV VMA เมื่อปี 2009 ที่ Kanye ไปแย่งไมค์จาก Taylor ระหว่างที่เธอเอ่ยปากบอกความรู้สึกจากการคว้ารางวัล ด้วยการบอกว่า “Taylor ไม่ควรได้รางวัลนี้ Beyoncé ต่างหากสมควรรับรางวัล” สร้างความช็อคให้กับตัว Taylor อย่างมาก และหลังจากนั้นหลายปีทั้ง 2 ก็คืนดีกัน ก่อนจะกลับไปปะฉะดะกันต่อในซิงเกิ้ลเพลง Famous เนื่องจากเนื้อเพลงที่โคตรเถื่อนอย่าง

“I feel like me and Taylor might still have sex
Why? I made that bitch famous
(Goddamn!)
I made that bitch famous.”

โดยที่ Kanye อ้างว่าเขาได้ขอ Taylor แล้ว แต่ Taylor บอก “ใครอนุญาตให้ปล่อยเนื้อเพลงแบบนั้นก็บ้าเต็มทีแล้ว” แถม MV ยังฉาวด้วยการที่ Kanye ร่วมหลับนอนบนเตียงเป็นหมู่คณะร่วมกับคนหน้าเหมือนที่มีชื่อเสียงมากมาย ตั้งแต่ Donald Trump / Rihanna และแน่นอนว่าต้องมี Taylor Swift ร่วมขบวนอยู่ด้วย ซึ่งความฉาวโฉ่นี้ก็สร้างสงครามน้ำลายกันไป-มา ระหว่าง Kanye / Taylor และ Kim โดยเฉพาะรายหลังดูจะเป็นเดือดเป็นแค้นกว่าอดีตสามีเสียอีก จนปัจจุบันแม้จะยังไม่มีอะไรเคลื่อนไหว แต่สงครามครั้งนี้ก็คงไม่จบง่าย ๆ ในเร็ววันอย่างแน่นอน

 

คนบ้างานที่ทำทั้งรองเท้า ยันเกือบธุรกิจหนังโป๊

สำหรับ Kanye West นอกจากการเป็นศิลปินที่ฝังในเส้นเลือดแล้ว สิ่งหนึ่งที่น่ายกย่องไม่ใช่น้อย คือการเป็นคนสู้ชีวิตมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นของเขา Kanye ไม่เคยอยู่นิ่งในการหาทำ ในตอนแรกเริ่มเขาค้นพบตัวเองในความสามารถทางศิลปะ ก่อนจะเริ่มต้นการทำงานหาเงินด้วยการเป็นเซลล์ขายประกันทางโทรศัพท์ (ในยุค 90s ใครบางคนอาจจะเคยปฏิเสธการซื้อประกันจากเขามาแล้ว)

และพอเขาได้ทำอัลบั้มชุดแรก The College Dropout ในปี 2004 เขาก็เปิดค่ายเพลงที่ชื่อ G.O.O.D. Music ขึ้นมาทันทีโดยไม่รู้ว่าอนาคตในวงการเพลงของเขาจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าเขาคิดถูก เพราะจวบจนปัจจุบันผลงานทั้ง 10 อัลบั้มของเขาก็ล้วนแต่เป็นการวางแผนคอนเซ็ปท์อัลบั้มผ่านตัวเขาเต็ม ๆ นอกจากนั้นยังมีศิลปินในสังกัดที่ดังไม่แพ้กันอย่าง John Legend, Big Sean, Pusha T ร่วมค่ายด้วย

ในปี 2012 เขาเปิดบริษัทที่ชื่อ DONDA บริษัทครีเอทีฟคอนเทนท์ที่ได้แรงบันดาลใจจากชื่อของแม่ของ Kanye มาตั้งเป็นชื่อบริษัทเพื่อรองรับงานความคิดสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นหนังสั้น / MV ไปจนถึงงานออกแบบปกอัลบั้มของเขา โดย Kanye กล่าวถึงบริษัทนี้ว่า “เป็นบริษัทดีไซน์ที่จะกระตุ้นนักคิด ให้ปล่อยผลงานเจ๋ง ๆ และน่าทึ่งในพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อสะท้อนความฝันและความคิดอันหลุดกรอบ” โดย Kanye ให้สัมภาษณ์ว่า “บริษัทผมคือการรับไม้ต่อจาก Steve Job ผู้ล่วงลับ”

ในปี 2015 Kanye จับมือกับ Adidas เผยโฉมรองเท้า Yeezy ที่เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์แฟชั่นยุคใหม่ไปตลอดกาล ทำยอดขายในปี 2020 ได้สูงถึง 1,700 ล้านเหรียญ

นอกจากนั้น Kanye ยังมีกิจการที่ทั้งกำลังฟูมฟักอย่าง Yeezy LLC ที่ปล่อยสินเชื่อให้กับ SME ร่วมลงทุนขยายสาขาให้กับฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง FatBurger ในย่านชิคาโก และธุรกิจที่ไม่ได้ไปต่อเพราะเจ๊งอย่าง Kanye Travel Ventures ธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์ที่ไม่ประสบความสำเร็จเลยปิดตัวไป

รวมไปถึงมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ Kanye อยากสร้างและแสดงหนังโป๊ “มันวนอยู่ในหัวผมประมาณครั้ง สองครั้งเห็นจะได้ ปั๊ดโธ่ ผู้ชายคนไหนไม่อยากทำแบบนั้นล่ะคุณ” แต่โชคดีที่สุดท้ายเขาเลิกคิดหลังจากคบหากับ Kim Kardashian (แต่ไม่รู้ว่าพอเลิกรากันแล้ว ความคิดนั้นจะกลับมาหาเขาอีกรึเปล่านะ)

 

ลาออกจากมหาวิทยาลัย เพื่อไขว่คว้าหาฝัน

ความเป็นอัจฉริยะของ Kanye มีให้เห็นตั้งแต่สมัยประถม จากเกรดการเรียนที่ดีมาโดยตลอด แม้จะย้ายไปเรียนที่เมืองจีนไป 1 ปี และกลับมาเรียนไฮสคูล เขาก็ยังเกรดได้ A และ B ขณะเดียวกันที่พรสวรรค์ในการทำงานด้านศิลปะก็ฉายแววตั้งแต่ชั้นประถม โดยเพลงแร็ปเพลงแรกที่เขาแต่งในชื่อ Green Eggs and Ham นั้นได้ขายให้เพื่อนศิลปินตั้งแต่ป. 3

หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนไฮสคูล Kanye ได้รับทุนการศึกษาเพื่อเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่ American Academy of Chicago โดย Kanye เลือกเรียนคณะจิตรกรรม แต่ในช่วงเวลานั้น Kanye ก็สนใจในด้านดนตรีอย่างมาก ในที่สุดทางแยกที่เขาจำต้องเลือกก็คือเรื่องดนตรี เมื่อตอนอายุ 20 ปี Kanye ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อเอาดีทางด้านการร้องเพลง แม้จะทำให้ผู้เป็นแม่เสียใจอย่างมาก แต่ผลตอบแทนของ Kanye คืออัลบั้มชุดแรกในชีวิต นั่นก็คืออัลบั้ม The College Dropout เพื่อบอกว่าการศึกษาในมหาวิทยาลัยอาจจะเป็นเป้าหมายสำคัญของชีวิต แต่ชีวิตนอกมหาลัยก็เป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้ไม่ต่างกัน

ลองนึกภาพถ้า Kanye เชื่อฟังแม่แล้วเรียนต่อจนจบ เราอาจจะได้เห็น Professor Kanye West แต่โลกก็คงน่าเบื่อประมาณนึงไปเลย

 

เคยประสบอุบัติเหตุเฉียดตาย แต่ก็ทำเพลงได้ทั้งๆที่ขากรรไกรพัง!!!

มีเรื่องเหลือเชื่อมากมายสำหรับผู้ชายที่ชื่อ Kanye West หนึ่งเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงความบ้าและความอัจฉริยะของเขา นั่นคือในช่วงปี 2002 Kanye ทำงานอย่างหนักทั้งงานเพลงและงานหาเงินเพื่อพิสูจน์ตัวเองในฐานะแร็ปเปอร์ แต่ร่างกายของเขาไม่สามารถทำตามความตั้งใจอันบ้าคลั่งนี้ได้ ช่วงตี 3 ของวันที่ 23 ตุลาคม หลังจากออกจากสตูดิโอระหว่างทำงานเพลง เขาหลับในระหว่างขับรถ จนเกิดอุบัติเหตุ ใบหน้าของ Kanye ถูกชนเข้าอย่างจัง เคราะห์ดีที่เขาไม่ตาย แต่อาการก็สาหัสไม่ใช่น้อยโดยเฉพาะขากรรไกรของเขาเสียรูปจนกรามเบี้ยว และต้องเข้ารับการทำศัลยกรรมทันที

แต่อุบัติเหตุอันร้ายแรงนี้ ก็ไม่อาจฉุดรั้งอัจฉริยะในการแต่งเพลงของเขาได้ Kanye แต่งเพลง Through The Wire แถมยังอัดเพลงสด ๆ ในโรงพยาบาล ทั้ง ๆ ที่ขากรรไกรยังพังอยู่แบบนั้น มันจึงเป็นช่วงเวลาที่สาหัสสากรรจ์มาก ๆ สำหรับเขา

 

เคยคิดจะฆ่าตัวตาย

แม้ว่า Kanye จะเคยผ่านประสบการณ์เฉียดตายมาแล้ว แต่เขาก็มีความคิดที่จะฆ่าตัวตาย โดยการเปิดเผยจากตัวของเขาเองเมื่อปี 2016 จากการโหมงานหนัก อดนอน นำไปสู่อาการจิตเภทเฉียบพลันจนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าและหวาดระแวง ทั้งจากการสูญเสียแม่ในปี 2007 และ Kim Kardashian อดีตภรรยาของเขาถูกกลุ่มโจรบุกบ้านพักในกรุงปารีส และกวาดทรัพย์สินมูลค้ากว่า 10 ล้านเหรียญ

เขายอมรับว่ามันเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายในชีวิตมาก ๆ Kanye ยกเลิกคอนเสิร์ต พร่ำบ่นไม่หยุดใน Twitter จนต้องพาเขาไปรับการรักษา เพราะอาการของเขานั้นหนักข้อถึงขนาดเป็นไบโพลาร์จนเกือบจะฆ่าตัวตาย แม้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที แต่อาการไบโพลาร์ของเขาก็เป็น ๆ หาย ๆ จวบจนปัจจุบัน

แอนตี้วัคซีน และ …ยาสีฟัน

แม้ว่า Kanye West จะเป็นศิลปินรายแรก ๆ ของโลกใบนี้ที่เปิดเผยตัวตนว่าติด Covid-19 แต่เมื่อโลกคิดค้นวัคซีนได้สำเร็จ Kanye ก็เดินหน้าต่อต้านมันซะงั้น “มันคือสัญลักษณ์ของสัตว์ร้ายที่แฝงเร้นปีศาจอยู่ในนั้น ผู้ที่ได้รับวัคซีนจะไม่สามารถข้ามประตูสวรรค์ได้” …จริงเหรอ แค่รับวัคซีนเหมือนคุณรับปีศาจเข้าสู่ตัวเลยเหรอเนี่ย ???

นอกจากแอนตี้วัคซีนแล้ว อีกอย่างที่เหลือเชื่อสำหรับ Kanye คือแกแอนตี้ยาสีฟันด้วย

“เฉกเช่นเดียวกันผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายต่าง ๆ เช่น ยาสีฟัน สารเคมีในนั้นส่งผลต่อการรับใช้พระเจ้า” ใครก็ได้ช่วยพิสูจน์กลิ่นลมหายใจของของแกที

 

เป้าหมายต่อไปของเขาคือ…การปกครองประเทศ

ในวันที่เขาประกาศผ่านงาน MTV Video Music Awards เมื่อปี 2015 อาจจะฟังเหมือนเรื่องน่าขันที่แร็ปเปอร์จอมโวอย่าง Kanye West จะลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แต่มันก็เกิดขึ้นจริงเมื่อปี 2020 เมื่อ Kanye West ลงชิงชัยสมัครเลือกตั้งผ่านพรรคที่เขาจัดตั้งเองในชื่อ Birthday Party โดยความหมายของชื่อพรรคนี้ก็คือ “เพราะเมื่อเราชนะ มันคือวันเกิดของทุกคน”

แม้ว่าสุดท้ายเขาจะไม่ได้รับโหวต แต่คะแนนเสียงกว่า 66,000 คะแนน เทียบเป็นคะแนนเฉลี่ยได้ 0.36% ก็ถือว่าไม่ใช่น้อยเมื่อมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นในอีกสมัยหน้าที่เขาเตรียมอัดแคมเปญและนโยบายที่น่าจะบ้าคลั่งอย่างแน่นอน ในปี 2024 เราอาจจะได้ประธานาธิบดีที่เป็นแร็ปเปอร์คนแรกของโลกก็เป็นได้

รักแม่สุดหัวใจ จนเป็นที่มาของชื่ออัลบั้มชุดล่าสุด

Donda West คือแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้าในการใช้ชีวิตสำหรับ Kanye หลายครั้งบทเพลงของเขาได้กล่าวถึงแม่ที่จากไปก่อนวัยอันควรเมื่อปี 2008 ด้วยโรคหัวใจ ที่เกิดจากปัจจัยหลายอย่างหลังการทำศัลยกรรมเสริมความงาม จนผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียในยุคนั้นอย่าง Arnold Schwarzenegger ต้องลงนามกฎหมายที่เรียกว่า “Donda West Law” เพื่อกำหนดให้มีการตรวจร่างกายก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมความงาม

หลายครั้งที่ Kanye ไม่สามารถร้องเพลง Hey Mama ได้จบจนต้องหยุดกลางแสดงกลางคัน และอัลบั้มปกดำทมิฬชุดที่ 10 ของเขาคือการเปิดเปลือยช่วงชีวิตที่เต็มไปด้วยปัญหานานัปการ ไม่ว่าจะเป็นการหย่าร้างระหว่างเขากับ Kim Kardashian รวมไปถึงช่วงเวลาเปราะบางที่เขาต้องเผชิญปัญหาไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง หรือ ช่วงเวลาที่เขาป่วยทางจิต ผ่านการผสมผสานดนตรี Hip Hop และ Gospel ในช่วงเวลาที่เขาต้องพึ่งพาและเยียวยาจิตใจจากพระเจ้า

เวลา 1 ชั่วโมง 48 นาที กับ 27 แทร็ค ไม่ต่างกับมรสุมที่เขาต้องฟันฝ่า จนคลื่นลมสงบพบเจอทางสว่างของชีวิต อันยิ่งใหญ่และงดงาม “Donda” จึงเป็นอัลบั้มมหากาพแห่งชีวิตอันยิ่งใหญ่ ที่ผู้ชายที่ผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชนต้องยิ้มสู้กับบทบันทึกหน้าต่อไปของเขา

เชื่อว่าเรื่องราวทั้งหมดนี้ น่าจะทำให้คนที่ไม่เคยสนใจอัลบั้ม Donda ได้รู้ถึงเนื้อหาที่มากกว่าแค่เพลง rap แต่มันเป็นบันทึกเรื่องราวชีวิตที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่าน rhyme ระดับอัจฉริยะอย่าง Kanye West กันมากขึ้น

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line