APPS

16 Tricks สอนถ่ายภาพยังไงให้เจ๋ง ชนิดที่มือใหม่ก็หัดได้ไม่แพ้มือโปร จาก Apple

By: myfifthday May 18, 2017

ต้องยอมรับกันเลยว่าในปัจจุบันนี้ เราอยู่ในยุคที่ความสามารถของกล้องมือถือแทบจะเทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับพวกกล้องพกพาดีๆ สักตัวได้แล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ว่าคนสมัยนี้เน้นเลือกชื้อโทรศัพท์มือถือที่มีฟังก์ชั่นด้านการถ่ายภาพเป็นปัจจัยหลักกว่าเมื่อก่อน และ UNLOKCMEN ก็คิดว่ายังมีหลายๆ คน เข้าใจกันผิดๆ อยู่ คือคิดว่าภาพที่ถ่ายออกมาสวยนั้น ต้องอยู่ที่กล้องเจ๋ง กล้องเทพทั้งหมด คิดแบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะผิด แต่มันก็ไม่ถูกซะทีเดียวอยู่ดี

เพราะจริงแล้ว ต่อให้เรามีเงินชื้อโทรศัพท์มือถือหรือนวัตกรรมกล้องรุ่นต่างๆ ที่ออกมาเจ๋งขนาดไหนก็ตาม แต่ผู้ใช้งานไม่สามารถดึงความสามารถของมันออกมาได้แบบสุดๆ แล้วละก็ คงไม่ต่างอะไรจากกระบี่ดีที่ไร้ความคม ดังนั้นปัญหากลายเป็นอยู่ที่ผู้ใช้งาน ไม่ใช่นวัตกรรมของตัวกล้อง

170518-16-trick-how-to-shoot-iPhone-1

เห็นแบบนี้ยักษ์ใหญ่อย่าง Apple จึงไม่รอช้าจัดคอร์สสอนถ่ายรูปออนไลน์ที่ครอบคลุมการถ่ายรูป 16 แบบ สำหรับ iPhone 7 มาให้เรียนกันแบบฟรีๆ กันไปเลย

ส่วนคนที่ใช้มือถือรุ่นอยู่อย่าเพิ่งกดปิดหน้าจอนี้ไป เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นการสอนถ่ายด้วย iPhone7 ก็ตาม แต่ก็อย่าได้ลืมไปว่า หลักของการถ่ายภาพบางครั้งก็มีหลักการที่คล้ายคลึงกันไปหมด ไม่ว่าจะการสังเกตแสง หรือวัตถุต่างๆ เพราะงั้นก็สามารถเรียนออนไลน์ตัวนี้ได้เหมือนกัน

170518-16-trick-how-to-shoot-iPhone-2

โดยทั้ง 16 คอร์สจะถูกนำเสนอในรูปแบบ Vertical Video เพื่อให้เหมาะสมกับการรับชมบนมือถือ ส่วนเนื้อหาในแต่ละคลิปก็สั้น ง่าย ได้ใจความ บอกหลักเน้นๆ ภายในเวลาไม่ถึง 1นาที

ครอบคลุมการถ่ายภาพในรูปแบบหลากหลายสไตล์ เรียงตั้งแต่เรื่องเบสิคง่ายๆ เช่นการถ่ายรูป Portrait ไปจนถึงเรื่องโปรเข้าขั้นอย่างการถ่ายภาพแนวแอ็คชั่น, การถ่ายภาพท้องฟ้ายามเย็น, ถ่ายภาพแนว Silhouette และการจับภาพในมุมแปลกต่างๆ ด้วยแสงไฟริมถนน และอื่นๆ อีกเพียบ

170518-16-trick-how-to-shoot-iPhone-3

How to shoot a great portrait – ภาพบุคคล

How to shoot a close up – ภาพระยะใกล้

How to shoot a vertical Pano – พาโนแนวตั้ง

How to shoot without a flash – ถ่ายไม่ใช้แฟลช

How to shoot action – ถ่ายแอคชั่น ท่าทาง

How to shoot a selfie with the timer – เซลฟี่แบบตั้งเวลา

How to shoot a unique angle – มุมเจ๋งๆ

How to shoot stills while filming – จับภาพนิ่งขณะถ่ายวิดีโอ

How to shoot during golden hour – ถ่ายกับแสงสีทอง

170518-16-trick-how-to-shoot-iPhone-4

– How to shoot with street light – แสงไฟข้างทาง

– How to shoot a bold and simple image – ภาพง่ายๆ ทั่วไป

– How to shoot a one-handed selfie – เซลฟี่มือเดียว

– How to shoot a selfie – เซลฟี่ทั่วไป

– How to shoot a sunset silhouette – ย้อนแสงเงา

– How to shoot a group portrait – ภาพกลุ่ม

– How to shoot a backlit subject – แสงซ้อนหลัง

16 คอร์สนี้อาจเป็นเรื่องผู้ใช้ทั่วไปรู้หรือไม่รู้อยู่แล้วก็ได้ แต่อย่างน้อยๆ เสียเวลาไม่กี่นาที ศึกษาและลองทำดู อาจช่วยให้เราได้ภาพถ่ายแบบที่ต้องการได้ เพราะนอกจากจะสอนสั้นๆ แล้ว ยังบอกเทคนิคการถ่ายภาพเจ๋งๆ ให้อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

เรามีวิดีโอแปะให้แค่เพียง 9 คอร์สเท่านั้น เพราะว่าวิดีโอบางตัวยังไม่มีให้ดูบน YouTube แต่ทั้ง 16 คอร์สที่เรากล่าวถึง มีออนไลน์ทุกตัวแล้วบนเว็บไซต์ Apple สามารถเข้าไปดูกันได้ตรงๆ เลย ซึ่งถ้ามีอัพเดทเพิ่มเติมอีก 7 คลิปที่เหลือเราจะนำมาแปะเพิ่มให้แน่นอน

Source

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line