Life

มาทำความรู้จักกับความหมายที่แท้จริงของ “รอยสัก” ที่คุณอาจไม่รู้ว่ามีความหมาย

By: HYENA February 23, 2016

ทุกวันนี้ “รอยสัก” คงไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไรในสังคมไทยอีกต่อไป เพราะคนในปัจจุบันนี้เริ่มที่จะเปิดใจ และมีความเข้าใจเกี่ยวกับรอยสักมากขึ้น จากมุมมองฝังใจที่หลายคนคิดว่ารอยสักนั้นคือตราบาป ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะสำหรับหลายๆ คนแล้ว รอยสักมันคืองานศิลปะ มันเป็นสิ่งที่คอยย้ำเตือนถึงเรื่องราวและความทรงจำดีๆ ที่เราไม่อยากให้จางหายไป แต่ก็มีหลายคนไม่เคยรู้ถึงความหมายที่แท้จริงของรอยสักรูปต่าง ๆ ทั้งๆ ที่คนๆ นั้นจะมีรอยสักนั้นอยู่บนตัวก็ตาม

ซึ่งแท้จริงแล้วทุกรอยสักนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงาม และสีสันเพียงอย่างเดียว แต่ทุกรอยสักมักจะมีที่มาที่ไป และมีความหมายในตัวของมันเองเสมอ  วันนี้ UNLOCKMEN จะมาบอกทุกความหมายภายใต้รอยสักให้ทุกคนได้ทราบกัน และเป็นการช่วยให้คุณเรียนรู้ความหมายที่แท้จริง ที่อยู่เบื้องหลังของรอยสักในแต่ละประเภท เผื่อคนที่ไม่เคยรู็ก็จะได้รู้ และอาจจะช่วยให้คนที่กำลังจะมีรอยสักเป็นของตัวเองตัดสินใจว่าจะสักรูปอะไรได้ง่ายขึ้น

160223-tattoosmeaning-1

1.Tribal Tattoo

รอยสักแบบ Tribal เป็นการออกแบบของชนเผ่าที่มีการออกแบบให้ดูดุดัน น่าเกรงขาม ซึ่ง Tribal Tattoos สามารถสักได้ทุกรุ่นอายุไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือหญิง การออกแบบ โดยเอกลักษณ์ที่สังเกตุได้ง่ายๆ คือ รอยสักที่เป็นพวกงานเผ่าเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ครอบคลุม รอบแขน รอบขา Tribal Tattoos ก็เป็นอีกสไตล์นึงของรอยสักที่คนนิยมสักมากเป็นอันดับต้นๆ Tribal ยังแบ่งออกไปได้เป็นอีก 4 สไตล์ คือ

1.1) Polynesian Tattoos
ชาว Tahiti หนึ่งในชนเผ่ากลุ่ม Polynesia ชนเผ่าอาศัยอยู่ตามเกาะแต่ละเกาะในโอเชียเนีย รอยสักของชาว Tahiti เป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งและความอดทน

1.2) Papua New Guinea Tattoos
อีกชนเผ่าหนึ่งใน Polynesia ที่มีวัฒนธรรมการสักที่แปลกไปสักหน่อยคือชนเผ่า Maori พวกเขาสักรอยสักอันบ่งบอกความมีฐานะและดึงดูดเพศตรงข้ามบนหน้าของตัวเอง

1.3) Filipino Tattoos
หมู่เกาะฟิลิปปินส์มีหลากหลายชนเผ่าอาศัยอยู่ หนึ่งในนั้นคือชนเผ่า Cordillerans พวกเขาเป็นนักสู้ นักล่าหัวรอยสักของผู้ชายจึงมีเพื่อยืมพลังภูติผีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความแข็งแกร่ง และปกป้องคุ้มครองภัย

1.4) Modern Tribal Tattoos
เป็นรอยสักชนเผ่าสมัยใหม่แบบที่ประยุกต์มาจากชนเผ่าข้างต้น และเป็นรูปแบบรอยสักที่นิยมในปัจจุบัน

160223-tattoosmeaning-2

2. Star Tattoo

รอยสักยอดฮิตอีกอันก็คือ ดาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นจริง และความหวัง มันถูกจับมาเป็นตัวแทนแสงสว่างที่ส่องในที่มืด ความหมายนี้จะช่วยกระตุ้นให้เราในการต่อสู้กับความมืดในชีวิต และทำให้เรามีความหวังใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รอยสักรูปดาวนี้ จะมีความหมายมากขึ้นกับบุคคลที่ได้ผ่านเวลาที่มืดมิดและยากลำบากในชีวิตมา ซึ่งวันนึงก็กลับมาสว่างไสว และมีชีวิตที่ดีขึ้น

160223-tattoosmeaning-3

3. Angel Tattoo

รอยสัก นางฟ้า เป็นสัญลักษณ์ของความจงรักภักดี จิตวิญญาณ ความเชื่อ และยังหมายถึงความสัมพันธ์ที่มีต่อพระเจ้า การสักรูปนางฟ้ากลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายคนเชื่อว่าการสักรูปนางฟ้าจะทำให้ปลอดภัยเหมือนมีนางฟ้ามาคอยปกป้อง นอกจากนี้ยังมักสักไว้เป็นที่ระลึกสำหรับคนรู้จักที่ได้สูญเสียไปแล้วอีกด้วย

160223-tattoosmeaning-4

4. Wings Tattoo

ในการสักรูป ปีก แท้จริงแล้วปีกเต็มไปด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง มันเป็นเรื่องของจิตวิญญาณ หรือการสร้างแรงบันดาลใจ ยกตัวอย่างเช่นการสักลายทูตสวรรค์ที่มาพร้อมกับปีก โดยปีกในที่นี้เปรียบเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้อง และความเป็นอิสระ ทั้งยังรวมไปถึงความเด็ดเดี่ยวเสมือนนกอินทรี การสักรูปปีกเป็นที่นิยมทั้งหญิงชาย เพราะเมื่ออยู่บนหลังผู้หญิงก็จะดูอ่อนโยน เมื่ออยู่บนหลังผู้ชายก็จะดูเด็ดเดี่ยวเช่นกัน

160223-tattoosmeaning-5

5. Maori Tattoo Design and Symbols

อีกหนึ่งรอยสักที่ฮิตฮอตไม่แพ้ลายอื่นๆ งานสักในรูปแบบของชนเผ่าเมารีนี้ถือเป็นงานเผ่าที่คนชื่นชอบมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ความโดดเด่นด้วยการเดินเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเส้นที่เดินจะมีความหนา และต้องใช้เวลาถมซ้ำเพื่อความแน่นอนของสีที่ออกไปทางดำทึบของลวดลาย ชาวเมารีในประเทศนิวซีแลนด์มักนิยมสักลายเอาไว้เสมือนเป็นการปลุกใจ ให้รู้สึกกล้าหาญ และยังมีความเชื่อว่ามันสามารถปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปได้ด้วย

160223-tattoosmeaning-6

6.Dragon Tattoo

รอยสักมังกร ความคลาสสิกของรอยสักแสดงให้เห็นอิทธิพลของวัฒนธรรมญี่ปุ่นในศิลปะตะวันตก มังกร สื่อถึงความยิ่งใหญ่เหนือสิ่งอื่นใด เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอำนาจมากที่สุดบนโลก แต่ในชาติตะวันตกมักจะมองมังกรเป็นตัวเเทนความชั่วร้าย ซึ่งแตกต่างกับทางชาติตะวันออกที่ยกย่องมังกรให้เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธ์ิ

160223-tattoosmeaning-7

7.Skull Tattoo

หัวกะโหลก แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ และความฉลาดทางซุกซน การสักรูปหัวกะโหลกแบบนี้ถูกนำมาใช้ก่อนหน้าเมื่อนานมาแล้วโดยโจรสลัด เป็นเครื่องหมายประจำตัวของพวกเค้า ซึ่งหลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของธงโจรสลัด และกะโหลกที่มาพร้อมกระดูกไขว้

160223-tattoosmeaning-8

8.Pinup Girls Tattoo

เป็นรอยสักที่คลาสสิกสำหรับคนชอบสักเลยก็ว่าได้ รอยสักสาวช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับผู้ชายซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนาน ไม่ใช่แค่ผู้ชายเท่านั้นที่นิยมสักรูปหญิงสาวลงบนตัว แต่ผู้หญิงด้วยกันเองก็นิยมสัก Pinup Girls มากๆ เช่นกัน

160223-tattoosmeaning-9

9.Crown Tattoo

มงกุฎ เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ และอธิปไตย และการดำรงอยู่เพื่อตัวเอง, ความเชื่อ, การตัดสินใจ มงกุฎเป็นเครื่องเตือนใจในการใช้อำนาจการบริหารจัดการอย่างชาญฉลาด และเป็นธรรม ผู้ชายที่ชอบลายนี้ มักจะเป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง และมีความเป็นผู้นำสูง

160223-tattoosmeaning-10

10.Text Tattoo

คนดังอย่าง Angelina Jolie และ Megan Fox เรียกว่าเป็นตัวปลุกกระแสการสักข้อความลงบนตัวเลยก็ว่าได้ โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงมักนิยมสักมากกว่าผู้ชาย แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายสักแล้วจะไม่ดูดีแต่อย่างใด มันคือการหยิบคำพูดซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจ ดังนั้นความหมายของรอยสักข้อความดังกล่าว อาจจะมาจากคำสอนของศาสนา หรือคำที่สร้างแรงบันดาลใจ

160223-tattoosmeaning-11

11.Alphabet Tattoo 

เป็นรอยสักตัวอักษรย่อ จากคำที่คุณชอบ หรือมีความหมาย เช่นอักษรตัวแรกของชื่อคนที่คุณรัก เพื่อใช้ในการแสดงความรัก และเพื่อให้เป็นหลักฐาน และเครื่องเตือนใจในทุกครั้งที่มองเห็น

160223-tattoosmeaning-12

12.Musical Tattoo

รอยสักที่เป็นรูปตัวโน้ตต่างๆ หรือแม้กระทั่งเครื่องดนตรีที่ชื่นชอบ คงเดาได้ไม่ยากว่าคนกลุ่มนี้เป็นใคร ส่วนมากก็จะเป็นนักดนตรี หรือผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับดนตรีแทบจะทั้งนั้น

160223-tattoosmeaning-13

13.Egyptian Tattoo

รอยสักอียิปต์จะถือว่าเป็นรอยสักที่มีความเป็นมายาวนานที่สุดก็ว่าได้ เพราะในสมัยโบราณชาวอียิปต์เชื่อกันว่าคนที่มีรอยสักจะสามารถสื่อสาร ติดต่อ ส่งข้อความไปหาพระเจ้า หรือบรรพบุรุษในครอบครัวของพวกเขาได้ผ่านการสักรอยสัก และสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารลงบนร่างกาย

160223-tattoosmeaning-15

14.Fish Tattoo

เราสามารถเห็นรอยสักรูปปลาหลากหลายสายพันธ์ุได้ตามตัวคน เพราะการสักรูปปลาถือได้ว่าเป็นลายที่นิยมมาก ด้วยความหมายที่บ่งบอกถึงความพยายาม รักในอิสระ และยังเป็นลายของผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยใช้ชีวิตอยู่กับทะเลบ่อยๆ มักจะคิดถึงเป็นลายแรกๆ

160223-tattoosmeaning-16

15.Rose Tattoo

ดอกกุหลาบเป็นหนึ่งรอยสักที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และเป็นที่นิยมของทั้งสองเพศ ดอกกุหลาบนั้นหมายถึงความรักที่บริสุทธิ์ เปรียบดั่งความงามของดอกกุหลาบ กลิ่น รูปร่าง เป็นสัญลักษณ์ดอกไม้ที่ดีที่สุดที่คนนิยมสักกัน

160223-tattoosmeaning-17

16.Feather Tattoo

รอยสักขนนก เป็นที่นิยมมากๆ ในกลุ่มผู้ชาย ขนที่แตกต่างกันเป็นสัญลักษณ์ของความหมายที่แตกต่างกัน เช่นขนนกที่มีสีดำ ถูกแทนเป็นขนของอีกา มีความหมายในทางลบ เช่นการไว้อาลัย การสูญเสีย การตาย ในขณะที่ขนนกพิราบสีขาวหมายถึงสันติภาพ และความสงบสุข

160223-tattoosmeaning-18

17.Animal Tattoo

เสือ และ สิงโต ดูเหมือนจะเป็นรอยสักรูปสัตว์ที่พบมากที่สุด ด้วยลักษณะนิสัยของสัตว์สองตัวนี้ แต่ก็ยังมีสัตว์อื่นๆ อย่างเช่น ม้า กวาง ช้าง แล้วแต่ตำแหน่งและความเหมาะสม ความชอบของแต่ละบุคคล ซึ่งการเลือกว่าจะสักรูปสัตว์ชนิดใด คนสักมักจะคิดถึงอุปนิสัยของสัตว์ตัวนั้น เพื่อจะนำคาแรคเตอร์ของสัตว์ตัวนั้นๆ มาเปรียบเทียบกับชีวิตของตัวเอง

160223-tattoosmeaning-19

18.Mandala Tattoo

Mandalas เป็นอีกหนึ่งรอยสักที่มีความนิยมมาก โดยต้นกำเนิดของลายนี้นั้นมาจากภาคใต้ของอินเดีย และเริ่มมีการขยายวงกว้างออกไปจนแพร่หลายจนเป็นที่รู้จักกันอย่างมากมายด้วยการออกแบบสวยงาม จนมีบางคนบอกว่า Mandalas คือการออกแบบรอยสักที่ดีที่สุด โดยมันมีลักษณะเหมือนรอยสักชนเผ่า แต่ก็ยังคงมีเอกลักษณ์ที่ให้ความรู้สึกถึงต้นกำเนิดและกลิ่นไอของดินแดนรตะได้อย่างชัดเจน

160223-tattoosmeaning-20

19.Tiny Tattoo

ถ้าคุณชอบอะไรที่มันมีขนาดเล็ก ไม่ยุ่งยาก เป็นคนง่ายๆ รอยสัก Tiny Tattoo เหล่านี้เป็นความคิดที่ดีมาก แต่แอบซ่อนความหมายเอาไว้ภายใต้เส้นบางๆ การออกแบบรอยสักแบบนี้คำนึงถึงความเรียบง่ายเป็นหลัก แต่แฝงไว้ด้วยความหมายที่ลึกซึ้งของตัวผู้สักเองเสมอๆ

160223-tattoosmeaning-21

20.Whole Body Tattoo

หากคุณมีจำนวนของรอยสักในปัจจุบันอยู่แล้ว แต่คุณยังรู้สึกว่ามันยังไม่มากพอ สำหรับคนที่เคยสักจะเข้าใจกันดีกับอาการที่ใครไม่เคยไม่มีทางรู้จักอาการติดเข็ม ที่เปรียบเสมือนการวาดงานศิลปะลงผ้าใบใหญ่ซักผืนแบบเต็ม ถึงจะต้องใช้เวลา และค่าใช้จ่ายที่สูงมาก แต่เชื่อว่าสำหรับผู้ที่หลงใหลในรอยสักแล้ว จะเจ็บ หรือจะแพงแค่ไหนก็ยอม แต่แท้จริงแล้วถ้าคุณลองดูให้ชัดๆ การสัก Whole Body Tattoo นั้นไม่ต่างจากรูปวาดในกำแพงโบสถ์เลยทีเดียว โดยมักจะเป็นการเล่าเรื่องราวในชีวิตทั้งหมดออกมาอย่างต่อเนื่อง

จริงๆ แล้วยังมีรอยสัก และความหมายอีกมากมายนับไม่ถ้วน แต่วันนี้เราได้เลือกรอยสักมาทั้งหมด 20 แบบ ที่เราสามารถเห็นกันได้บ่อยๆ มาบอกถึงความหมาย และที่มาให้ได้ทราบกัน เห็นมั้ยล่ะว่า แท้จริงแล้ว รอยสักที่หลายๆ คนมองข้ามกลับแฝงไว้ด้วย ข้อคิด ปรัชาในการดำรงชีวิต และความทรงจำ หรือแม้ในยามที่คุณท้อแท้กับทุกสิ่ง รอยสักก็สามารถกระตุ้นให้คุณกลับมาเป็นตัวของตัวเองได้ทันทีที่คุณเห็นมัน

 

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line