Life

30 นาทีกับการออกกำลังกายแบบ Bodyweight ง่ายๆ ไม่ต้องเข้ายิม

By: unlockmen May 25, 2015

สำหรับคนที่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย แต่ไม่มีเวลาไปเข้ายิม ยกเวทแบบคนอื่นเขา วันนี้เรามีท่าออกกำลังกายง่ายๆ ที่ใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาทีต่อวัน แต่จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ และให้ผลคล้ายคลึงกับการยกเวท ซึ่งเราเรียกกันว่า Bodyweight

leverageCr. neatstrength

Bodyweight เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก การออกกำลังกายชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ใดๆ ไม่จำเป็นต้องเข้ายิม สามารถออกกำลังได้ทุกที่ วิธีการของมันก็คือการใช้น้ำหนักตัวของเราเองที่จะให้ร่างกายแบกรับน้ำหนักต่างๆ อย่างการออกกำลังกายในลักษณะที่เราคุ้นชินกันดีก็คือ ซิทอัพ และการวิดพื้น การออกกำลังแบบ Bodyweight นั้นสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ประมาณหนึ่ง แต่ถ้าคุณอยากเป็นหนุ่มกล้ามบิ๊กล่ำบึ๊ก ก็ต้องใช้การออกกำลังแบบ Weight Training เข้าช่วยอยู่ดีนะคะ

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการออกกำลังง่ายๆ แค่ 30 นาที ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น เตรียมรองเท้ากีฬาของคุณให้พร้อม แล้วเรามาเริ่มไปพร้อมๆ กันเลย

home-bodyweight-workout_0Cr. Greatist

Bodyweight ที่เรานำมาแนะนำจะมีทั้งหมด 4 ท่าด้วยกัน โดยแต่ละท่าเราจะทำทั้งหมด 12-15 ครั้ง ทำตั้งแต่ท่าแรกไปจนท่าสุดท้าย วนไปมา 3 รอบ เราจะพักเต็มที่คือ 30 วินาทีก่อนเริ่มท่าต่อไป ซึ่งแต่ละท่ามีวิธีการดังนี้

– 1A TUCK JUMP เป็นการกระโดดสูง ที่เราจะต้องทำให้แขนขนาดกับพื้น ดูเหมือนจะง่าย แต่เหนื่อยโฮกเอาเรื่อง

– 1B PUSH-UP ท่านี้ไม่ต้องว่ากันยาว ก็คือการวิดพื้นนั่นเอง

– 2A SQUAT คนที่ออกกำลังเป็นประจำน่าจะรู้จักท่านี้กันดีค่ะ ท่า SQUAT เป็นการทิ้งน้ำหนักตัวไปที่ก้น เราก็จะได้กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อต้นขาที่แข็งแรง

– 2B MOUNTAIN CLIMBERS ท่านี้จะเลียนแบบการปีนเขา ตั้งท่าให้เหมือนในรูป ดึงเขาขวามาชิดแขนซ้าย ดึงเขาซ้ายมาชิดแขนขวา สลับกันไปมา

– 3A TRICEP DIP ท่านี้เป็นการยกก้นให้สูงขึ้นเหนือพื้นเล็กน้อย ยกขึ้นยกลง ยกขึ้นยกลง ใครว่าไม่โหดขอให้ลองค่ะ

– 3B GLUTE BRIDGE ท่านี้ดูในอาร์ทเวิคอาจจะงงๆ (รูปทางต้นฉบับน่าจะผิด) จริงๆ แล้วท่านี้ก็คล้ายๆ กับ TRICEP DIP ตอนแรกให้คุณนอนราบไปกับพื้น ยกเขาตั้งชันไว้ แล้วยกก้นและหลังขึ้นตามรูป แล้วก็กลับมานอนราบกับพื้น ทำซ้ำไปมา

– 4A JUMP PLANK ท่านี้เป็นการดัดแปลงท่า PLANK แบบปกติ ด้วยการกระโดดแยกขาออกตามรูป แล้วก็กระโดดกลับมา PLANK ตามเดิม สลับกันไปมาให้ได้ตามจำนวนครั้งที่เราแนะนำไว้ข้างต้น

– 4B SUPERMAN นอนราบไปกับพื้น แล้วยกแขนอกขาให้เหนือพื้น นับ 1-2 แล้วนอนราบ จากนั้นก็กลับมายก นับ 1-2 นอนราบซ้ำไปมา

ทำครบทุกท่าแล้วอย่าลืมวนกลับไปให้ครบ 3 รอบนะคะ

Source :  greatist

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line