App

ฝุ่นดักหน้าบ้าน เปิด 4 APPS นี้ไว้ช่วยทำงานทางไกลแทนฝ่าฝุ่น

By: anonymK January 10, 2020

ค่าฝุ่นพุ่งจนวัดแล้วเป็นสีแดงจนถึงม่วง เราจะทำอย่างไรถ้ายังหาหน้ากากมาใส่ไม่ได้ ?

เช้านี้ยังเป็นอีกวันที่ฝุ่นบังตึกทั่วกรุงเทพฯ หลายคนเริ่มหายใจหอบเหนื่อยหรือมีอาการกำเดาไหลกันบ้าง ถ้าออฟฟิศของคุณอนุญาตให้ทำงานนอกสถานที่ได้ในช่วงนี้ UNLOCKMEN ขอแชร์เทคนิคเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ทุกคนจาก 4 แอปพลิเคชันสำหรับ Remote Worker ทุกคนไว้ใช้สู้งานจากในบ้านแทนสู้ฝุ่น

 

แอปฯ ฟรีไว้วางแผนจัดประชุมหรือนัดหมาย ถ้างานที่เราทำเป็นงานที่จำเป็นต้องจับคนมาอยู่ในที่เดียวกันและวันเวลาเดียวกันเพื่อพูดคุยหรือทำตาม Agenda ให้ลุล่วง ไม่ควรพลาดแอปพลิเคชันนี้ เพราะไม่ใช่แค่ใช้นัดหมายได้ มันยังมีหลักฐานมัดตัวว่าฝ่ายตรงข้ามเป็นคนคอนเฟิร์มด้วย

ข้อดี

 1. ประหยัดเวลา แทนที่จะเขียนส่งเพื่อนัดหมายรายคน มันจะเป็นรูปแบบการส่งสไตล์โพลสำรวจใบเดียวแล้วสรุปเพื่อหาช่วงเวลาที่ตรงกัน
 2. เข้าถึงการ invite ได้ทุกแอปฯ ที่นิยมใช้งาน ทั้ง WhatsApp, Facebook, Messenger, Hangout, eMail, SMS ฯลฯ
 3. ถ้าไม่ใช้สมาร์ตโฟนเพราะไม่อยากโหลด มีทางเลือกให้ใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้
 4. สร้างปฏิทินไว้โชว์นัดหมายได้ จริง ๆ ก็คล้ายว่าเรามีเลขาในตัว

ข้อจำกัด

ถ้าตามฟังก์ชันการใช้งานแบบฟรีของมันก็ถือว่าเป็นงานที่ใช้การได้ดี ในกรณีที่คนเยอะแต่ตกลงเวลากันไม่ได้ค่อยได้ แต่ข้อเสียคือนอกเหนือจากการเลือกตอบตามโพลเรื่องนัดแล้ว ฟังก์ชันการทำงานและการเตือนจะไม่สามารถใช้งานต่อได้ เราต้องไป adapt ใช้งานเอาเอง

แต่แน่นอนทั้งหมดแก้ได้ด้วยการจ่ายเงิน ถ้าซื้อแบบพรีเมียมก็สามารถใช้งานได้ฟังก์ชันอื่นได้ ใครอยากรู้ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ในเว็บไซต์นี้

DOWNLOAD: iOS / Android

งานบางอย่างเรา Complete ด้วยตัวเองไม่ได้ เวลาอยู่ต่างสถานที่ ดังนั้น แอปพลิเคชันตัวเลือกนอกจาก Teamviewer ขาประจำแล้ว เราขอแนะนำตัวนี้ วิธีใช้ก็ไม่ยากแค่เพียงติดตั้งไว้ในเครื่องที่เราต้องการจะควบคุมผ่านทางไกลทั้งต้นทางและปลายทาง (สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต หรือ Desktop) จากนั้นจะปรากฏรหัส (Pin) ให้เรากรอกเพื่ออนุมัติระหว่างเครื่อง

อย่าลืมว่าต้องเข้าไป Set up ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย

จากนั้นเครื่องจะโชว์ขอของอีกฝ่ายให้เราพร้อมกดใช้งานได้ทันที!

DOWNLOAD: iOS / Android

เวลาอยู่ห่างไกลแต่ยังต้องทำงานเป็นทีม ทำอย่างไรเราถึงจะเห็นภาพรวมได้ทั้งหมดว่าอันไหนสำคัญมาก-น้อย อันไหนต้องทำก่อนหลัง คุมงานได้ครบวงจรทั้งแคมเปญ และสิ่งที่สำคัญคือโชว์ว่าตอนนี้งานที่กำลังทำไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถตอบโจทย์ได้ในแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า ASANA

ข้อดีที่โดดเด่นของแอปพลิเคชันนี้คือการออกแบบ Interface ให้ใช้งานง่าย เพราะออกแบบเชิง Visual เราจับโยกจัดลำดับตามแผนงานแปปเดียวระบบจะสามารถจัดการโชว์ให้เห็นอย่างเป็นระเบียบ ดังนั้น เราจะสามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดของ ​Flow งาน แถมถ้าติดขัดขั้นตอนไหนก็สามารถมองแผนออกเพื่อป้องกันล่วงหน้าได้

เปรียบเทียบแต่ละ Packages

ส่วนข้อจำกัดคือถ้าเราใช้งานแบบฟรี ไม่จ่ายเงินจะมีข้อจำกัดเรื่องจำนวนคนและหน้าตาคล้าย To do List รวมทั้งไม่สามารถใช้งานส่วนต่าง ๆ ด้านล่างดังต่อไปนี้

 1. Timeline ที่ทำให้เห็นภาพกว้าง
 2. Custom fields ที่บอกความสำคัญในระดับรายละเอียดของการสร้างโปรเจ็กต์นั้น ๆ ว่าด่วนหรือสำคัญมากน้อยแค่ไหน
 3. Reporting ฟังก์ชันประมวลรายการเรื่อง Task ที่เราต้องทำในแต่ละวัน
 4. Custom Templates ฟังก์ชัน ที่ทำให้เราเห็นภาพการใช้งานแบบโยงเส้นตามลำดับพร้อมชื่อคนรับผิดชอบการทำงาน

DOWNLOAD: iOS / Android

แอปฯ คุยงานตัวท็อปที่หลายคนแนะนำ เราเองก็ยังอยากแนะนำอีกต่อด้วยเหมือนกัน เพราะค่อนข้างใช้งานสะดวกไม่ต่างจาก Line ที่เราใช้เป็นประจำ เปิดห้องสนทนาพร้อมส่งงานได้ แต่เจ๋งกว่าเรื่องเก็บข้อมูลได้ครบถ้วนทั้งหมดและข้อมูลนั้นเป็นความลับที่ไม่หายไปไหน

ตัวอย่างการใช้งาน

ข้อดี

 1. โยนไฟล์ได้ไม่ต่างจาก Line แต่ที่ดีกว่าคือโยนไฟล์ได้ใหญ่ ไม่จำกัดนามสกุล และจับโยนได้เลยอย่างสะดวก
 2. เรียกคนได้ และสร้างโหวตได้
 3. มีฟังก์ชัน Search ให้สามารถหาได้ตลอดว่าใครพิมพ์อะไรไว้บ้าง ไม่ต้องไปนั่งหาลูปอีเมลให้วุ่นวาย
 4. สร้างห้องแยกสำหรับทำงานเฉพาะกิจ ให้ flow ได้เสมอ โดยไม่ต้องอยู่บนกลุ่มใหญ่
 5. คนใหม่อ่านแชทเก่า ดูไฟล์ที่เคยส่งก่อนจะเข้าได้ทั้งหมด ไม่ต้องส่งกันใหม่ให้วุ่นวาย
 6. อยากประชุมทำได้เหมือนการ Skype เพื่อวิดีโอคอลคุยกันจากต่างสถานที่
 7. ลิงก์กับอื่น ๆ แอปพลิเคชันปกติที่เราใช้งานตัวอื่น ๆ ได้

ข้อจำกัด

ส่วนมากก็เป็นเรื่องแพ็กเกจการจ่ายเงิน ถ้าใครหวังแบบฟรีอาจจะเจอว่าฟังก์ชันการใช้งานบางส่วนไม่สามารถใช้งานได้ หรือการดึงคนเข้ามาใช้งานถูกจำกัดจำนวนคน เพราะมีเรื่องค่าใช้จ่ายด้านการดูและ และสำหรับอุปกรณ์ Desktop กรณีคนที่อยากทำงานจริงจังนั้น ไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการอื่นได้นอกจาก MAC เท่านั้น

DOWNLOAD: iOS / Android

 

หวังว่าทั้ง 4 แอปพลิเคชันนี้จะสามารถช่วยทุกคนฝ่าฟันภาวะฝุ่นกลบเมืองให้พวกเราทำงานได้อย่างมีความสุข ส่วนใครที่เคยใช้งานตัวไหนที่เจ๋งกว่า มารีวิวแบ่งปันเพิ่มเติมได้ในคอมเมนต์!

แล้วอย่าลืมหาซื้อหน้ากากมาตุนไว้เพิ่ม เพราะต่อให้เราอยู่ในห้อง ก็มีโอกาสสูดควันได้เช่นเดียวกัน หรือถ้าค่าฝุ่นละอองลดลง ก็เก็บหน้ากากไว้ก่อน อย่าไปมองเป็นของใช้ฟุ่มเฟือยเพราะเรายังสามารถเจอเหตุการณ์แบบนี้ได้อีกในอนาคต

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line