Guide

MUKBANG CHANNELS: รวมช่องกินโชว์สไตล์เกาหลี เอาใจหนุ่มขี้เหงาที่ไม่อยากนั่งกินข้าวเศร้า ๆ คนเดียว

By: G-NEAK April 2, 2020

ต่อให้ไทยเป็นประเทศอู่ข้าวอู่น้ำที่อุดมสมบูรณ์และมีวัตถุดิบมากมายให้เลือกสรรมาทำอาหารหลากเมนู แต่ต้องยอมรับว่าบางทีเราเองก็ดันรู้สึกเบื่ออาหารไปเสียดื้อ ๆ ข้าวผัด ผัดไทย หรือผัดกะเพรา ไม่ว่าจะกินอะไรก็ไม่อร่อยทั้งนั้น แถมเมื่อต้องนั่งกินข้าวคนเดียวอย่างตอนนี้ ก็ยิ่งทำให้เหงาและเบื่ออาหารหนักไปกว่าเดิมอีก

UNLOCKMEN เลยอยากพาหนุ่ม ๆ มารู้จัก ASMR Eating สไตล์เกาหลี หรือ Mukbang (ม็อกบัง) คลิปวิดีโอกินอาหารโชว์อย่างเอร็ดอร่อยบนโลกออนไลน์ที่อาจช่วยเรียกน้ำย่อย คลายเหงา หรือทำให้หนุ่มบางคนรู้สึกอยากอาหารมากขึ้นก็ได้

‘ASMR’ เสียงธรรมดาที่สร้างความรู้สึกพิเศษ

‘ASMR’ ย่อมาจาก Autonomous Sensory Meridian Response นิยามถึงการตอบสนองทางความรู้สึกอันเนื่องมาจากที่เราได้มอง ได้ฟัง หรือได้สัมผัสอะไรบางอย่าง เสียง ASMR ที่ว่านี้ทำให้ใครหลายคนรู้สึกผ่อนคลาย หลับง่ายขึ้น และมีสมาธิจดจ่ออยู่กับอะไรได้นานเป็นพิเศษ แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะอินกับเสียง ASMR และปฏิกิริยาตอบสนองต่อเสียงของบางคนก็ต่างกัน บ้างรู้สึกขนลุกซู่ราวกับมีใครมากระซิบข้างหู หรือคนที่ฟังเสียงนี้แล้วผล็อยหลับไปก็มีเหมือนกัน

ส่วน ASMR Eating สไตล์เกาหลี หรือ Mukbang (ม็อกบัง) เป็นเพียงหนึ่งในสับเซตของ ASMR ที่ผสมผสานระหว่างคำว่า ‘กิน’ (muk-da) และคำว่า ‘การออกอากาศ’ (bang-song) ในภาษาเกาหลี Mukbang คือการกินอาหารออกอากาศที่เหล่ายูทูบเบอร์จะนำอาหารจานโต

ทั้งที่ทำเองและสั่งซื้อมาจัดวางอย่างอลังการ พร้อมกินโชว์ผู้ชมแบบเอร็ดอร่อย คุณจะได้ยินทั้งเสียงซู้ดเส้นมาม่าลากยาว เสียงเคี้ยวหนังไก่ทอดกรุบกรอบ เสียงฟันตอนขบกับผักสด หรือแม้แต่เสียงเอื๊อกในลำคอจากการดื่มน้ำแรง ๆ

ประเทศแดนกิมจิและจุดเริ่มต้นของ Mukbang

Mukbang เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2010 ผ่านบริการอินเทอร์เน็ตสตรีมมิงอย่าง Afreeca TV ที่ผู้ชมสามารถแสดงความคิดเห็นแบบเรียลไทม์ได้ นับแต่นั้น Mukbang ก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในเกาหลีใต้จนกลายเป็นเทรนด์ทั่วโลกไปโดยปริยาย

ความเร็วของอินเทอร์เน็ตเกาหลีที่เอื้อให้อัปโหลดคลิปวิดีโอหรือไลฟ์พูดคุยกับผู้ชมได้อย่างลื่นไหล ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ Mukbang นิยมอย่างมากในเกาหลีใต้ แต่ Dong-Gwi Lee ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยยอนเซ (Yonsei University) ยังเชื่อว่าไลฟ์สไตล์ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้คลิปวิดีโอกินโชว์ยั่วน้ำลายถูกใจคนเกาหลี

เดิมทีเกาหลีใต้มีวัฒนธรรมและมารยาทบนโต๊ะอาหารที่เข้มงวด ทำให้การดื่มสังสรรค์หรือกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตาเป็นอีกวัฒนธรรมที่หยั่งรากลึกลงในวิถีชีวิตของชาวเกาหลีใต้ ทว่าบรรดาเด็กรุ่นใหม่ที่ต้องทำงานไกลบ้านเกิดและใช้ชีวิตเพียงลำพัง กลับต้องมานั่งกินข้าวคนเดียวอย่างโดดเดี่ยว

พวกเขาจึงเริ่มเหงา หันมาพึ่งโซเชียลมีเดียมากขึ้น และนิยมดูคลิป Mukbang บนแพลตฟอร์มสตรีมมิงอย่าง Afreeca TV, Twitch หรือ YouTube ที่ทำให้ตนรู้สึกว่ามีเพื่อนมานั่งกินข้าวใกล้ ๆ มีคนชวนคุยระหว่างมื้ออาหาร และช่วยทุเลาความเปล่าเปลี่ยวเดียวดายได้เป็นอย่างดี

4 ช่อง Mukbang ที่พร้อมเรียกน้ำย่อยและเสิร์ฟความอร่อยถึงหน้าจอ

ASMR Eating ไม่ได้มีแค่ในเอเชียเท่านั้น หากแพร่กระจายไปยังประเทศอื่น ๆ ทั้งในยุโรป อเมริกา และอีกหลากทวีปทั่วโลก แม้ตอนนี้หลายประเทศจะมีช่อง ASMR Eating ไม่ต่างจาก Mukbang ของเกาหลี

แต่บอกเลยว่าคลิปวิดีโอชวนน้ำลายสอของประเทศแดนกิมจิแห่งนี้ ยังได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกมาจนถึงปัจจุบัน UNLOCKMEN เลยอยากแนะนำให้หนุ่ม ๆ รู้จัก 4 ช่อง Mukbang ใน Youtube ถ้าตอนนี้คุณกำลังเหงา เบื่อการกินข้าวคนเดียว หรือลามไปถึงเบื่ออาหาร เชื่อว่า 4 ช่องนี้จะทำให้คุณอยากหาอะไรกระแทกปากมากขึ้น

Zach Choi ASMR

ช่อง Mukbang ของ Zach Choi หนุ่มลูกครึ่งอเมริกัน-เกาหลี ผู้หลงรักอาหารฟาสต์ฟู้ดและของทอดกรุบกรอบยิ่งกว่าอะไร แม้เขาเพิ่งเริ่มทำคลิปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2018 แต่ตอนนี้ยอดผู้ติดตามใน Youtube มีมากถึง 7.59 ล้านคน

จุดเด่นในคลิปวิดีโอชวนหิวของเขาคือการให้ความสำคัญกับเสียง ASMR ตั้งแต่เริ่มวางถุงกระดาษ ฉีกถุง เสียงนิ้วมือที่กดย้ำลงไปบนถุง หรือแม้แต่เสียงกัดงับอาหารเมนูต่าง ๆ ล้วนอัดผ่านไมโครโฟนคุณภาพทั้งสิ้น

แถม Zach Choi ยังจัดมุมกล้อง จัดองค์ประกอบของอาหารในเฟรม รวมทั้งใส่ลูกเล่นการตัดต่ออย่างมืออาชีพ เรียกได้ว่าทำให้เราอยากอาหารและรู้สึกผ่อนคลายกับเสียงต่าง ๆ ในคลิปวิดีโอได้ในเวลาเดียวกัน

Eat with Boki

สาวเกาหลีผมประบ่าหน้าตาน่ารักคนนี้ก็เป็นหนึ่งในดาวเด่นของ Youtube แม้เธอจะเพิ่งเปิดช่องกินโชว์ได้ไม่ถึงปี แต่ตอนนี้มีผู้ติดตามมากถึง 2.76 ล้านคน ไม่เพียงความรักสดใสที่ทำเอาผู้ชายหลายคนหวั่นไหว แต่เธอยังพกความสามารถด้านการกินและเสน่ห์เฉพาะตัวที่ทำให้หนุ่มหลายคนตกหลุมหลงรักเข้าเต็มเปา

ไฮไลต์ของช่องนี้คือเธอจะกินอาหารหลากหลายประเภทให้เราดู ตั้งแต่ฟาสต์ฟู้ด อาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี อาหารจากร้านสะดวกซื้อ ผลไม้ ไปจนถึงอาหารหวาน ซึ่งอาหารในแต่ละมื้อล้วนมีองค์​ประกอบที่หลากหลาย

แถมวิธีการกินของสาวหน้าใสคนนี้ยังกระชากใจหนุ่ม ๆ ออกมาได้ทั้งยวง เพราะเธอมักจะคีบอาหารแต่ละอย่างใส่รวมกันในช้อนไม้จนพูน และยกช้อนคันโตใส่เข้าไปในปากจนหมดคำ

UDT Mukbang

UDT Mukbang หรือ 유디티TV ช่องของ ลี จองมิน (이정민) ทหารเกาหลีกล้ามโตผู้โปรดปรานการกินอาหารแบบเต็มปากเต็มคำ เหตุที่เขาใช้ชื่อช่องว่า ‘UDT’ เพราะเคยทำงานในหน่วย Navy Special Forces (UDT) ของเกาหลีใต้มาก่อน

คลิปวิดีโอของ ลี จองมิน นำเสนอทั้งการกินอาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารเกาหลีดั้งเดิม รวมถึงอาหารต่างชาติ นอกจากคุณจะตกตะลึงกับปริมาณอาหารที่เขายัดลงกระเพาะได้อย่างรวดเร็วแล้ว อีกจุดเด่นของช่องคือกลวิธีการสวาปามของเขาที่ทำให้มีผู้ติดตามใน Youtube มากถึง 2.38 ล้านคน

ลี จองมิน มักจะอ้าปากให้กว้างที่สุดเท่าที่เขาทำได้ พร้อมตักอาหารเข้าปากตัวเองเต็มคำ ถ้าเป็นเส้นมาม่าเขาจะซู้ดเส้นเข้าปากเรื่อย ๆ จนกว่าเส้นจะขาดจากกัน แต่ถ้าเป็นน่องไก่เขาจะจับที่ปลายน่องและยัดเข้าปากทั้งชิ้น ก่อนดึงน่องไก่ชิ้นนั้นออกมาและเหลือเพียงกระดูกเปล่าให้เราเห็น

[햄지]Hamzy

ช่อง Mukbang ของสาวเกาหลีร่างผอมบางที่มีผู้ติดตามใน Youtube กว่า 2.54 ล้านคน เธอนำเสนอคลิปวิดีโอกินอาหารโชว์หลากหลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่จะถ่ายและทำอาหารเองแทบทุกขั้นตอน เพื่อให้ผู้ชมที่บ้านทำตามได้ง่าย ๆ

นอกจากทักษะการทำอาหารที่ดี ความสามารถด้านการกินของเธอก็ไม่เป็นสองรองใคร บางวันเธอกินอาหารกว่าสิบอย่างในซูเปอร์มาร์เก็ต บ้างกินเนื้อย่างเป็นกิโลกับโซจู หรือวันที่กระดกเบียร์ดื่มแกล้มไก่ทอดเป็นตัว ๆ ก็ยังมี

แถมทุกคลิปของเธอจะมีแขกรับเชิญสี่ขาขนปุยเข้ามาก่อกวนเสมอ ทำให้ช่อง [햄지]Hamzy ช่องนี้ถ่ายทอดทั้งความอร่อย ไลฟ์สไตล์ของสาวเกาหลี และความสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงคู่ใจออกมาได้อย่างละมุนละไมน่ารับประทาน

ใครที่กำลังเหงา เบื่ออาหาร หรือไม่สะดวกจะออกไปพบปะสังสรรค์กับก๊วน UNLOCKMEN หวังว่า 4 ช่อง Mukbang ที่เราเลือกมานี้จะช่วยคลายเหงา เรียกน้ำย่อย และทำให้คุณอยากอาหารมากขึ้นกว่าเดิม หรือถ้าใครมีนิสัยการกินแปลก ๆ กินจุ กินอร่อย หรือชอบสรรหาอะไรมากินบ่อย ๆ จะลองทำคลิป ASMR Eating เองที่บ้านแก้เบื่อก็ได้นะครับ

 

COVER SOURCE , SOURCES: 12

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line